นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บริษัท นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ประเภท บริษัทจำกัด
บุคลากรหลัก อานนท์ อัศวานนท์
อุตสาหกรรม ภาพยนตร์, นำเข้าภาพยนตร์จากต่างประเทศ, โรงภาพยนตร์
ผลิตภัณฑ์ สื่อภาพยนตร์, วิดีโอ, วีซีดี, ดีวีดี

นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (อังกฤษ: Nontanund Entertainment Co., Ltd.) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า นนทนันท์ เป็นอดีตบริษัทจำกัดที่ประกอบกิจการสร้างภาพยนตร์ไทยและนำเข้าภาพยนตร์จากต่างประเทศสำหรับฉายในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพยนตร์ฮ่องกงหรือภาพยนตร์กำลังภายใน และกิจการโรงภาพยนตร์ต่าง ๆ

นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ก่อตั้งขึ้นโดย อานนท์ อัศวานันท์ โดยแรกเริ่มใช้ชื่อว่า กรุงเกษมภาพยนตร์ หรือ กรุงเกษม เอนเตอร์เทนเมนต์ ประกอบกิจการนำเข้าภาพยนตร์ต่างประเทศสำหรับการฉายในโรงภาพยนตร์ต่าง ๆ ในประเทศ เช่น เดชคัมภีร์เทวดา ในปี พ.ศ. 2533 เป็นต้น จนได้ชื่อว่าเป็นคู่แข่งรายสำคัญ ของ สหมงคลฟิล์ม ซึ่งจุดเด่นของภาพยนตร์ต่างประเทศของบริษัทนี้ คือ การพากย์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยใช้ทีมพากย์จากช่อง 3[1]

ในส่วนของกิจการการผลิตภาพยนตร์ไทย มีผลงาน อาทิ คู่กรรม 2 ในปี พ.ศ. 2539, เพื่อเพื่อน เพื่อฝัน เพื่อวันเกียรติยศ ในปี พ.ศ. 2540 เป็นต้น และกิจการโรงภาพยนตร์ มีโรงภาพยนตร์ในเครือต่าง ๆ อาทิ แอมบาสเดอร์, รามา, โอเดียน และในต้นปี พ.ศ. 2539 ได้เปิดกิจการโรงภาพยนตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่เป็นระบบ THX ทั้งหมด คือ NK THX จำนวน 6 โรง ที่ห้างสรรพสินค้านิวเวิลด์ รัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี และเปิดเพิ่มอีกต่อมาในกลางปี พ.ศ. 2540 จำนวน 4 โรง ที่ห้างเดอะมอลล์ สาขาท่าพระ

จากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2540 ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจประเภทต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจภาพยนตร์ด้วย ทาง นนทนันท์เองก็ต้องปรับตัว โดยเป็นผู้บุกเบิกการนำเข้าภาพยนตร์เกาหลี อาทิ เดชคัมภีร์บีชุนมู ในปี พ.ศ. 2544[2]

ปัจจุบัน นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ได้ปิดกิจการทั้งหมดลงแล้ว โดยได้เปลี่ยนไปเป็นบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด นำเข้าภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดและจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์วีซีดีและดีวีดีแทน ซึ่งเป็นการควบรวมกิจการกับเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป โดยมี วิชา พูลวรลักษณ์ เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่

ภาพยนตร์[แก้]

เรื่อง
คู่กรรม 2

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]