เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล
กำกับโดยปัญญ์ หอมชื่น
อรอุษา ดอนไสว
แสดงนำพลอยไพลิน ตั้งประภาพร
จิรายุ ละอองมณี
ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์
ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย
ณัฐจารี หรเวชกุล
นารา เทพนุภา
นาเดียร์ มงก๊อด
ดริสา การพจน์
สุพิชชา สุบรรณพงษ์
รชานันท์ มหาวรรณ์
ธีมเปิดตราบใด (ขับร้องโดย นิวไทป์)
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน13 ตอน
การผลิต
บริษัทผู้ผลิตกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส
ผู้จำหน่ายวีทีวี
ออกอากาศ
เครือข่ายวีทีวี
ระบบภาพ1080p
ออกอากาศ16 มีนาคม พ.ศ. 2564
แหล่งข้อมูลอื่น
วีทีวี

เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล (อังกฤษ: THE DEBUT) เป็นละครชุด ในโครงการพิเศษของแอปพลิเคชัน วีทีวี โดยบริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตโดย กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส กำกับโดย ปัญญ์ หอมชื่น และอรอุษา ดอนไสว จากผู้สร้างอวสานโลกสวย เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2564[1][2]

เรื่องย่อ[แก้]

ในยุคที่ในไทยกำลังนิยมวัฒนธรรมไอดอลญี่ปุ่น มีผู้คนมากมายที่จะตามหาความที่อยากจะเป็นสมาชิกของวงไอดอลที่มีชื่อเสียง ร้อง เต้น แสดง แต่พอเข้ามาอยู่ในวงที่ต้องมีกฏข้อบังคับที่เข้มงวดเป็นเวลา 6 ปีตามสัญญา ทำการใช้ชีวิตในวัยรุ่นเปลี่ยนไป ต้องรักษาภาพลักษณ์ ห้ามหยาบคาย ห้ามมีแฟน และต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเป็น "เด็กสาวใสซื่อบริสุทธิ์"

"ฟาน" หนึ่งในสมาชิกรุ่น 2 ของวงไอดอล Newtype ฆ่าตัวตาย "เฟม" ผู้เป็นพี่สาวจึงสมัครออดิชั่นสมาชิกรุ่น 3 ของวงเพื่อสืบหาความจริงเรื่องการฆ่าตัวตายของน้องสาว และหาหลักฐานสาเหตุการฆ่าตัวตายของน้องสาว ว่าเป็นการกลั่นแกล้งของสมาชิกในวงหรือไม่ เฟมจึงเปลี่ยนลุคที่เป็นสาวสายลุยฌดยมีเพื่อนที่เป็นแฟนคลับวงไอดอลให้การช่วยเหลือจนกลายเป็นไอดอลผู้น่ารัก ที่สามารถผ่านการคัดเลือกและเข้าไปอยู่ในวงได้ เพื่อที่เข้าไปสนิทสนมกับสามชิกคนอื่น ๆ จากผู้ต้องสงสัย เฟมได้เห็นว่ามีสมาชิกในวงไม่ทำตามกฏข้อบังคับของวง เลยได้รวบรวมหลักฐานเพื่อเปิดโปงไอดอลจอมปลอม เพื่อเปิดเผยว่าสมาชิกในวงก็เป็นวัยรุ่นธรรมดาทั่วไป ทำไห้เรียนรู้ว่า กฎที่สำคัญที่สุดของการเป็นไอดอลคืออะไร

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร นักแสดง
เฟม พลอยไพลิน ตั้งประภาพร
เบิ้ล จิรายุ ละอองมณี
กล้า ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์
หยก ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย
สไมล์ ณัฐจารี หรเวชกุล
ยูอิ นารา เทพนุภา
คิริน นาเดียร์ มงก๊อด
ไมเนอร์ ดริสา การพจน์
มินนี่ สุพิชชา สุบรรณพงษ์
ฟาน รชานันท์ มหาวรรณ์

การตอบรับ[แก้]

หลังจากต้นสังกัดได้ปล่อยตัวอย่างของซีรีส์ และถูกตั้งคำถามตั้งแต่ก่อนเริ่มออกอากาศว่า หลายอย่างในซีรีส์มีลักษณะคล้าย วัฒนธรรมของวงไอดอลชีวิตจริงเกินไป จนอาจทำให้คนสับสนเข้าใจผิดได้ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวโซเชียลเป็นจำนวนมาก จนมีเกิดเป็นกระแสแฮชแท็ก แบนเดอะเดบิวต์อวสานไอดอล ที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวขึ้น ทางเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ได้เผยแพร่ประกาศ แถลงการณ์จาก 48 Group Thailand เนื้อหาระบุถึงให้ผู้ผลิตซีรีส์ทบทวนเนื้อหาที่อาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อบุคคลภายนอก และทางผู้ผลิตยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใด ๆ[3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ซีรีส์ตีแผ่ด้านมืดวงไอดอล 'เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล'". dailynews. March 6, 2021. สืบค้นเมื่อ March 10, 2021.
  2. ""เดอะ เดบิวต์..อวสานไอดอล" (THE DEBUT) เปิดตัว 7 สาวไอดอลจาก WeTV ORIGINALS". sanook.com. March 2, 2021. สืบค้นเมื่อ March 10, 2021.
  3. "48 Group Thailand แสดงจุดยืน ขอผู้ผลิตทบทวนเนื้อหา หลังเกิดดราม่า #แบนเดอะเดบิวต์อวสานไอดอล". มติชนออนไลน์. March 7, 2021. สืบค้นเมื่อ March 10, 2021.
  4. "โซเชียลถล่ม! #แบนเดอะเดบิวต์อวสานไอดอล ด้านสังกัด BNK48 ร่อนจดหมายขอให้ทบทวนเนื้อหา". TNN online. March 8, 2021. สืบค้นเมื่อ March 10, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]