กาเหว่าที่บางเพลง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฉากภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2537

กาเหว่าที่บางเพลง เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ ผลงานประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในหนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ช่วงประมาณ พ.ศ. 2530 ตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2532

กาเหว่าที่บางเพลง มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ หมู่บ้านบางเพลง ที่ถูกอำนาจลึกลับครอบงำในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง เกิดพระจันทร์ทรงกลดขึ้นเหนือหมู่บ้าน จากนั้นผู้หญิงทั้งหมู่บ้านไม่ว่าจะเป็นเด็ก หญิงสาว หญิงชรา หรือแม่ชี ต่างก็ตั้งครรภ์ขึ้นมาพร้อมกันอย่างหาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้ เมื่อทารกคลอดออกมา เด็กทั้งหมดที่เกิดมามีอำนาจวิเศษเหนือมนุษย์

เรื่อง กาเหว่าที่บางเพลง มีเค้าโครงเรื่องส่วนใหญ่มาจากนิยายชื่อ The Midwich Cuckoos ผลงานประพันธ์ของนักเขียนชาวอังกฤษ จอห์น วินแดม (John Wyndham) ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2500 และเคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเรื่อง Village of the Damned เมื่อ พ.ศ. 2503 และ พ.ศ. 2538 อย่างไรก็ตามผู้ประพันธ์ไม่ได้มีการอ้างอิงแก่นิยายเล่มต้นตำรับนี้ลงในบทประพันธ์กาเหว่าที่บางเพลง

กาเหว่าที่บางเพลง นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเมื่อ พ.ศ. 2537 กำกับโดย นิรัตติศัย กัลย์จาฤก นำแสดงโดย ศรัณยู วงศ์กระจ่าง, หัทยา เกษสังข์, ศตวรรษ ดุลยวิจิตร, รุ้งทอง ร่วมทอง, จรัล มโนเพ็ชร, สุรัตนา ข้องตระกูล, รุจน์ รณภพ, พรรษวุฒิ เมทะนี และได้รับการนำไปฉายที่เทศการภาพยนตร์นานาชาติโดยในช่วงต้นมีข้อความว่าได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องสั้นในชื่อเดียวกัน แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ไม่ได้มีการอ้างถึง The Midwich Cuckoos แต่อย่างใด[1] ภาพยนตร์ทำรายได้ 46.50 ล้านบาท[2]

ละครกาเหว่าที่บางเพลงทาง ช่อง 3 ปี พ.ศ.2546

เมื่อ พ.ศ. 2546 อาร์เอส นำเรื่องกาเหว่าที่บางเพลง สร้างเป็นละครโทรทัศน์ ออกอากาศทางช่อง 3 [3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]