เซเลอร์มูน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซเลอร์มูน
เซเลอร์มูน (อนิเมะ) ภาค S The Movie
美少女戦士セーラームーン
(Bishōjo Senshi Sērā Mūn)
ชื่อภาษาอังกฤษPretty Guardian Sailor Moon
แนวสาวน้อยเวทมนตร์, รัก, ตลก, จินตนิมิต
สร้างโดยนาโอโกะ ทาเกอูจิ
มังงะ
เขียนโดยนาโอโกะ ทาเกอูจิ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
สหรัฐ Viz Media
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
มังงะ
ฉบับ International
เขียนโดยนาโอโกะ ทาเกอูจิ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
อนิเมะ
กำกับโดยSato Junichi (ภาคแรก)
Ikuhara Kunihiko (R, S, SS)
Igarashi Takuya (Stars)
สตูดิโอญี่ปุ่น Toei Animation
อนิเมะ
Bishoujo Senshi Sailor Moon Crystal
กำกับโดยMunehisa Sakai
สตูดิโอญี่ปุ่น Toei Animation

เซเลอร์มูน (ญี่ปุ่น: 美少女戦士セーラームーン โรมาจิ: Bishōjo Senshi Sērā Mūn อังกฤษ: Pretty Guardian Sailor Moon) เป็นชื่อของการ์ตูนแนวโชโจะ ที่วาดโดย นาโอโกะ ทาเกอูจิ โดยลงตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ในนิตยสารนากาโยชิของ สำนักพิมพ์โคดันชะ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนฉบับรวมเล่มมีความยาว 18 เล่มจบ อีกทั้งยังมีการ์ตูนที่แตกออกจากเรื่องนี้อีกมากมาย รวมทั้งนำเสนอในสื่อหลายประเภท เช่น อนิเมะ, ละครเวที, วิดีโอเกมและละครโทรทัศน์ แนวโทกูซัตสึ

ต้นกำเนิด[แก้]

เรื่องราวหลัก ๆ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวร่างจุติของผู้พิทักษ์อาณาจักรในระบบสุริยะที่ถูกทำลาย และการต่อสู้กับอำนาจชั่วร้ายของเหล่าผู้พิทักษ์ในชุดกะลาสี ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างเนื้อเรื่องที่โรแมนติกในแบบการ์ตูนแนวโชโจะกับฉากการต่อสู้กับเหล่าร้าย ที่ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นแต่เฉพาะในการ์ตูนแนวโชเน็งได้อย่างลงตัว ทำให้เซเลอร์มูนได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่เด็กผู้หญิง โดยหนังสือการ์ตูนฉบับรวมเล่มทั้ง 18 เล่ม มียอดขายรวมสูงถึง 12 ล้านเล่ม (ข้อมูลเมื่อปี พ.ศ. 2546 [1]) เมื่อนำมาสร้างเป็นอนิเมะทีวีซีรีส์ เซเลอร์มูนก็ยิ่งมีกลุ่มผู้ชมที่กว้างขวางมากขึ้น จนได้ออกอากาศติดต่อกันยาวนานถึง 5 ปี เพราะแฟน ๆ เรียกร้องให้สร้างภาคอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ต่อไปเรื่อย ๆ[2] จนกระทั่งเนื้อเรื่องได้จบลงอย่างสมบูรณ์ในภาค Stars ในช่วงปี 1997 อีกทั้งยังมีหุ่นโมเดลต่าง ๆ และอุปกรณ์ของเล่นที่ใช้ในการแปลงกายหรือต่อสู้ของเซเลอร์มูนผลิตออกมาจำหน่ายอย่างมากมาย[3]

ในปี ค.ศ. 1993 เซเลอร์มูน ได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยม สาขาการ์ตูนผู้หญิง ครั้งที่ 17 ของสำนักพิมพ์โคดันชะ[4] และในปีเดียวกันก็ได้รับการโหวตให้เป็นภาพยนตร์อนิเมะยอดนิยมอันดับ 1 ในการประกาศผลรางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 15 ที่จัดโดยนิตยสาร Animage ด้วย[5]

ในปี ค.ศ. 2012 ได้มีประกาศจากงานอีเว้นท์ทอล์คครบรอบ 20 ปี เซเลอร์มูนว่าจะมีการสร้างเป็นอนิเมะฉบับใหม่ ซึ่งจะออกอากาศในฤดูร้อน ปี ค.ศ. 2013 พร้อมกันทั่วโลก โดยเพลงหลักของเรื่องใหม่จะร้องโดยวงโมโมอิโระโคลเวอร์แซด อีกด้วย [6]

ต่อมาเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2013 ได้มีการประกาศจากงานอีเว้นท์ทอล์คครบรอบ 20 ปี เซเลอร์มูน ภาค 2 ว่ามีกำหนดการเลื่อนออกอากาศจากเดิมปี 2013 มาเป็นช่วงปี 2014 แทน โดยจะมีการออกอากาศให้ชมพร้อมกันทั่วโลกผ่านเว็บสตรีมมิ่งชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง นิโคะนิโคะโดงะ อีกทั้งวงโมโมอิโระโคลเวอร์แซด จะมาร้องเพลงประกอบซีรีส์ให้ทั้งเพลงเปิดและเพลงปิดอีกด้วย [7]

โดยในเดือนเมษายน ค.ศ. 2014 นี้ ได้มีการประกาศใช้ชื่อของอนิเมะเรื่องใหม่อย่างเป็นทางการว่า เซเลอร์มูน คริสตัล (美少女戦士セーラームーンCrystal) และอนิเมะจะมีจำนวนตอนทั้งหมด 26 ตอน โดยออกอากาศทุก ๆ วันเสาร์ที่ 1 และ 3 ของทุก ๆ เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคมของปีเดียวกัน

เรื่องย่อ[แก้]

วันหนึ่งในเมืองอาซาบุจูบัง สึคิโนะ อุซางิ นักเรียนสาวชั้น ม.2 ที่แสนจะซุ่มซ่าม เรียนไม่ดี กีฬาก็ไม่เก่ง เธอก็ได้พบกับลูน่า แมวดำประหลาดซึ่งมีรูปจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก ลูน่าได้มอบปากกาและเข็มกลัดวิเศษให้แก่อุซางิ ทำให้เธอสามารถแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนเข้าต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อรักษาความสงบสุขของโลก ร่วมกับพรรคพวกอัศวินเซเลอร์คนอื่น ๆ ที่ได้ปรากฏตัวขึ้นมาในภายหลัง

ตัวละครหลัก[แก้]

อัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงใน[แก้]

เซเลอร์มูน (Sailor Moon) / เจ้าหญิงเซเรนิตี้ (Princess Serenity) / เนโอควีนเซเรนิตี้ (Neo Queen Serenity) /สึคิโนะ อุซางิ (Tsukino Usagi)

สีประจำตัว : "สีน้ำเงิน" ( ██ ), "สีแดง" ( ██ )

ตัวละครเอกของเรื่อง เด็กสาวขี้แยที่มีจิตใจอ่อนโยน การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายเป็นประจำ เธอแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนเพื่อต่อสู้กับเหล่าปีศาจ (ชื่อเล่นของเธอคือกระต่าย) ในอดีตชาติ เธอเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์สีเงิน มีชื่อว่าเจ้าหญิงเซเรนิตี้และมีชื่อในศตวรรษที่ 30 ว่าเนโอควีนเซเรนิตี้ ดำรงตำแหน่งเป็นราชินีอยู่ในปราสาทคริสตัลพาเลซ เมื่ออุซางิแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน โดยการแปลงร่างจะใช้เข็มกลัดในการแปลงร่างและเธอก็มีปากกาที่สามารถแปลงร่างเป็นใครก็ได้ เหมาะสำหรับการแปลงเป็นอาชีพนั้น ๆ จะได้เข้าถึงศัตรูได้ โดยในแต่ละภาครูปร่างของเข็มกลัดจะเปลี่ยนไปด้วย โดยผู้ที่มอบให้คือแมวสีดำที่ชื่อว่าลูน่า แมวที่มีจันทร์เสี้ยวที่หน้าผากและเป็นผู้ที่ช่วยตามหาอัศวินเซเลอร์ต่าง ๆ อีกด้วย

เซเลอร์เมอร์คิวรี่ (Sailor Mercury) /มิซุโนะ อามิ(Mizuno Ami)

สีประจำตัว : "สีฟ้า" ( ██ ), "สีน้ำเงิน" ( ██ )

เพื่อนสนิทของอุซางิ ผู้รักการเรียนและมีความเป็นอัจฉริยะและชอบการว่ายน้ำแต่เธอมีจุดอ่อนคือไม่ชอบจดหมายรัก เมื่อใดที่เธอสัมผัสจดหมายรัก ผื่นจะขึ้นทันที เธอมีคุณแม่เป็นแพทย์หญิงและมีคุณพ่อเป็นจิตรกรผู้รักอิสระที่ทิ้งอามิไปใช้ชีวิตอิสระ ท่องเที่ยว วาดภาพตามป่าเขา อามิจะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่ออามิแปลงร่างเป็นเซเลอร์เมอร์คิวรี่แล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับน้ำเป็นหลัก ในภาคมังงะชุดของเซเลอร์เมอร์คิวรี่จะไม่มีปกแขนเสื้อ เซเลอร์เมอร์คิวรี่ถูกโหวตให้เป็นขวัญใจของผู้ชมมากที่สุด อีกทั้งเซเลอร์เมอร์คิวรี่เป็นอัศวินที่มีโน้ตบุ๊คพกพาส่วนตัวและมีแว่นตาที่สามารถวิเคราะห์ทุกอย่างได้

เซเลอร์มาร์ส (Sailor Mars) / ฮิโนะ เร (Hino Rei)

สีประจำตัว : "สีแดง" ( ██ ), "สีม่วง" ( ██ )

เมื่อวัยเด็ก เธอมีคุณพ่อเป็นนักการเมืองที่ไม่มีเวลาให้เธอ เมื่อคุณแม่เสียชีวิตจึงมาใช้ชีวิตกับคุณปู่ที่ศาลเจ้า เธอเข้าเรียนในโรงเรียนคริสต์ แม้ว่าเธอจะนับถือศาสนาชินโต เธอเป็นนักเรียนโรงเรียนเอกชน (โรงเรียนสตรี T.A.) จึงมีภาพลักษณ์ของคุณหนูผู้ลึกลับ เธอเคยมีความรักที่ไม่สมหวังกับเลขาส่วนตัวของคุณพ่อ เธอเป็นคนที่เข้าใจอุซางิมากที่สุด ถึงจะทะเลาะกันบ่อยก็ตาม ความสามารถพิเศษคือการทำนายและทำสมาธิ ดอกไม้ที่ชอบคือ Casablanca เรย์จะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่อเรย์แปลงร่างเป็นเซเลอร์มาร์สแล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับไฟเป็นหลัก ในภาคมังงะเซเลอร์มาร์สจะมีลูกแก้วห้อยอยู่ที่กระโปรงด้วย

เซเลอร์จูปิเตอร์ (Sailor Jupiter) /คิโนะ มาโกโตะ (Kino Makoto)

สีประจำตัว : "สีเขียว" ( ██ ), สีประจำตัว : "สีชมพู" ( ██ )

เธอเป็นสาวห้าวร่างสูงแต่ความจริงเป็นคนที่อ่อนหวานและมักหลงรักคนที่หน้าตาคล้ายรุ่นพี่ที่แอบชอบ เธออาศัยอยู่ตัวคนเดียวนับตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่ของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกจึงมีจุดอ่อนก็คือเกลียดเสียงเครื่องบินทุกประเภท เธอเป็นคนทำอาหารเก่ง ชอบตกแต่งและทำความสะอาดบ้าน เธอย้ายมาจากโรงเรียนอื่นมาอยู่ที่โรงเรียนเดียวกับอุซางิเพราะเธอมีเรื่องทะเลาะอยู่ตลอดเวลา มาโกโตะจะใช้ปากกาที่ลูน่ามอบให้ในการแปลงร่าง เมื่อมาโกโตะแปลงร่างเป็นเซเลอร์จูปิเตอร์จะใช้ท่าที่เกี่ยวกับสายฟ้า ในภาคมังงะเซเลอร์จูปิเตอร์จะมีสายล่อฟ้าเป็นเส้นเล็กและมีเครื่องประดับอยู่ที่รัดเกล้าด้วย

เซเลอร์วีนัส (Sailor Venus) /ไอโนะ มินาโกะ(Aino Minako)

สีประจำตัว : "สีส้ม" ( ██ ), "สีคราม" ( ██ )

เธอเป็นตัวละครเอกตัวเดียวในเรื่อง รหัสลับ เซเลอร์วี ทีมนักรบเซเลอร์ (บุคลิกค่อนข้างคล้ายอุซางิ ก่อนที่จะมาร่วมเนื่องจากผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเซเลอร์วี นำมาขยายเนื้อเรื่องและเพิ่มตัวละคนจนกลายเป็นเซเลอร์มูน) การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายเป็นประจำและก็มาโรงเรียนสายเป็นประจำ เธอก็เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนมัธยมจูบังด้วย ความใฝ่ฝันของเธอคือการที่ได้เป็นดารานักแสดงและการมีความรักที่สมบูรณ์แบบ (เหล่าอัศวินจะไม่มีวันพบความรักที่แท้จริงเนื่องจากได้สาบานตน เลือกหน้าที่ปกป้องเจ้าหญิง สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด) เซเลอร์วีนัสนับเป็นหัวหน้าองครักษ์ของเจ้าหญิงเซเรนิตี้ เธอมีแมวสีขาวชื่ออาร์เทมิสเป็นคู่หูและเป็นอัศวินเซเลอร์ที่สวยที่สุดอีกด้วย เมื่อมินาโกะแปลงร่างเป็นเซเลอร์วีนัสแล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับแสงเป็นส่วนมาก ในภาคมังงะที่กระโปรงของเซเลอร์วีนัสจะมีโซ่พันอยู่ด้วย

อัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงนอก[แก้]

เซเลอร์ยูเรนัส (Sailor Uranus) /เทนโอ ฮารุกะ(Tenou Haruka)

สีประจำตัว : "สีคราม" ( ██ ), "สีเหลือง" ( ██ )

เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลาและเป็นแฟนของมิจิรุ เธอชอบการแข่งรถเป็นชีวิตจิตใจและเป็นนักแข่งรถ F-1 ที่เก่งกาจแต่เธอเกลียดผู้ชายเอามาก ๆ มีรสนิยมเป็นประเภทรักผู้หญิงด้วยกัน โดยที่ฮารุกะจะแสดงตนเองเป็นชายหนุ่มประเภทเมโทรเซ็กซ์ชวลเสมอ ๆ เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์ยูเรนัส ฮารุกะจะใช้พลังธาตุปฐพี เป็นพลังหลักในการโจมตีคือท่าพลังพสุธากัมปนาถ (World Shaking) และมีเครื่องรางทาลิสแมน Space Sword

เซเลอร์เนปจูน (Sailor Neptune) /ไคโอ มิจิรุ (Kaiou Michiru)

สีประจำตัว : "สีเขียว" ( ██ ), "สีคราม" ( ██ )

เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลาและเป็นแฟนของฮารุกะ เธอเป็นนักไวโอลินฝีมือฉกาจและนักว่ายน้ำชั้นเยี่ยม มีนิสัยที่ค่อนข้างจะไฮโซ ชอบของแบรนด์เนมเป็นบางครั้ง เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์เนปจูน มิจิรุจะใช้พลังแห่งมหาสมุทรซึ่งตรงกันข้ามกับยูเรนัสโดยสิ้นเชิงคือท่าพลังคลื่นใต้ทะเลลึก (Deep Submerge) เป็นพลังหลักในการโจมตีและมีเครื่องรางทาลิสแมน Deep Aqua Mirror

เซเลอร์พลูโต (Sailor Pluto) /เมโอ เซ็ตสึนะ (Meiou Setsuna)

สีประจำตัว : "สีดำ" ( ██ ), "สีแดงเลือดหมู" ( ██ )

เธอถือกุญแจไขอวกาศและกาลเวลาเธอใช้กุญแจของเธอเป็นอาวุธประจำตัวและปกป้องประตูสู่นรกที่สุดขอบเวลาและได้รับหน้าที่มาปกป้องดูแลอุซางิน้อย (เซเลอร์มูนน้อย) ในภาคเอส มีท่าไม้ตายชื่อว่าพลังเสียงมฤตยู (Death Scream) โดยอาวุธที่ถืออยู่ตลอดเวลาคือคทาการ์เน็ต ด้านบนของคทามีเครื่องรางทาลิสแมนชื่อว่า Garnet Orb

เซเลอร์แซทเทิร์น (Sailor Saturn) /โทโมเอะ โฮตารุ (Tomoe Hotaru)

สีประจำตัว : "สีม่วง" ( ██ ), "สีแดงเลือดหมู" ( ██ )

เธอคือ 1 ในอัศวินเซเลอร์ระบบสุริยะรอบนอกและหลายต่อหลายครั้งที่เธอต้องเสียชีวิตในการต่อสู้ (เพื่อให้สงครามยุติลง) แต่เมื่อเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น เธอก็จะเกิดใหม่ในฐานะของโฮตารุที่เป็นเพียงเด็กทารกคนหนึ่ง (อาจมองว่าการกลับชาติมาเกิดของเธอเป็นการเตือนถึงลางร้าย) แต่เธอก็จะฟื้นความทรงจำในฐานะเซเลอร์แซทเทิร์นได้ในระยะเวลาสั้น ๆ และมีพลังพิเศษที่สามารถปลุกพลังและเพิ่มพลังให้กับอัศวินเซเลอร์นอกระบบสุริยะจักรวาลได้และเธอได้เป็นตัวร้ายในภาคเอสเพราะคุณพ่อของเธอถูกปีศาจของกลุ่มเดธบัสเตอร์สิงเมื่อเธอยังเด็ก ร่างร้ายของเธอคือมิสเทรส 9 ในภาคสตาร์ เธอจะมีโอกาสได้ร่วมกลุ่มกับเซเลอร์มูนหลังถูกพลังของดาราจักรทำให้โตขึ้นจนมีอายุ 10 ปี (ในภาคเอสอายุ 13 ปี) อาวุธซึ่งน่าเกรงขามของเธอคือง้าวแห่งความเงียบงันเป็นอาวุธที่ร้ายกาจที่สุดในเรื่อง

บุคคลผู้มีความเกี่ยวข้อง[แก้]

หน้ากากทักซิโด้ (Tuxedo Mask) / เจ้าชายเอ็นดิเมี่ยน (Prince Endymion) / คิงเอ็นดิเมี่ยน (King Endymion) /จิบะ มาโมรุ (Chiba Mamoru)

สีประจำตัว : "สีดำ" ( ██ ), "สีขาว" ( ██ )

แฟนหนุ่มของอุซางิและเขายังเป็นเจ้าชายเอ็นดิเมี่ยน เจ้าชายแห่งโลกมนุษย์คู่ของเธอที่กลับชาติมาเกิดใหม่ เขาแปลงร่างเป็นหน้ากากทักซิโด้เพื่อช่วยเหล่าอัศวินเซเลอร์ต่อสู้กับเหล่าร้าย ในภาคอาร์ส่วนของความทรงจำของเขาครึ่งหนึ่งได้แบ่งภาคออกมาเป็นอัศวินเงาพระจันทร์ซึ่งตอนหลังก็ได้รวมกับมาโมรุและได้ความทรงจำกลับมาเหมือนเดิม

เซเลอร์มูนน้อย (Sailor Chibi Moon) / ท่านหญิงน้อย (Small Lady) /อุซางิน้อย(Chibiusa)

สีประจำตัว : "สีชมพู" ( ██ ), "สีแดง" ( ██ )

ลูกสาวของเนโอควีนเซเรนิตี้กับคิงเอ็นดิเมี่ยนหรือเซเลอร์มูนกับหน้ากากทักซิโด้ในอนาคต (ศตวรรษที่ 30) เธอคือผู้เก็บกุญแจและเปิดประตูแห่งกาลเวลา ในภาคเอส เธอได้รับพลังจากคุณแม่ของเธอ เธอจึงได้แปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนน้อยและเธอได้เป็นตัวละครหลักของภาคซูเปอร์เอสอีกด้วย

เซเลอร์จิบิจิบิ (Sailor Chibichibi) /จิบิจิบิ(Chibichibi)

สีประจำตัว : "สีแดง" ( ██ ), "สีน้ำเงิน" ( ██ )

ในอนิเมะจิบิจิบิคือสตาร์ซีดของกาแล็คเซียที่แยกตัวออกมา ก่อนที่ร่างของกาแล็คเซียจะถูกครอบงำ ส่วนในมังงะจิบิจิบิคือเซเลอร์มูนร่างสุดยอดที่จำแลงกายมาแต่ไม่มีใจอยากจะปกป้องและต่อสู้เพื่อใครจึงได้หนีจากการต่อสู้ที่แสนยาวนานเพื่อหลีกหนีปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแต่สุดท้ายได้กำลังใจจากตนเองในอดีตจึงได้ลุกขึ้นปกป้องระบบดาราจักรและพร้อมที่จะสู้อีกครั้ง มีพลังคือพลังเคลื่อนย้ายสถานที่ (ต่างจากการรวมพลังของอัศวินเซเลอร์คนอื่น ๆตรงที่ไม่ต้องรวมพลังกัน พลังของเซเลอร์จิบิจิบิเพียงคนเดียวสามารถย้ายได้ทุกสิ่ง)

อัศวินเซเลอร์ คนอื่น ๆ[แก้]

เซเลอร์ ควอเต็ท[แก้]

เซเลอร์ควอเต็ท (Sailor Quartet)

กลุ่มองครักษ์ของอุซางิน้อยซึ่งทำหน้าที่เป็นองครักษ์แด่อุซางิน้อย ปรากฏตัวขึ้นเมื่อความมุ่งมั่นและความปรารถนาของอุซางิน้อยที่มีต่อเหล่าอัศวินเซเลอร์อย่างแรงกล้า เซเลอร์ควอเต็ท ประกอบไปด้วย

เซเลอร์เซเรส (Sailor Ceres)

เซเลอร์ปารัส (Sailor Pallas)

เซเลอร์จูโน (Sailor Juno)

เซเลอร์เบสต้า (Sailor Vesta or besta)

สตาร์ไลท์[แก้]

เซเลอร์สตาร์ไลท์ (Sailor Starlight) / เซเลอร์สตาร์ไฟท์เตอร์ (Sailor Starfighter) / เซยะ โค (Seya Ko)

ในภาคอนิเมะเซยะคือพระเอกของภาคสตาร์ เขาเป็นอัศวินที่หลบหนีจากดาวคินโมคุเพื่อตามหาองค์หญิงคะคิว ในภาพของนักร้องบอยแบนด์และแอบหลงรักอุซางิมาก ปกติมีนิสัยกวน ๆ แต่ก็มีมุมที่อ่อนโยน เมื่อแปลงร่างแล้วจะมีท่าไม้ตายคือพลังเลเซอร์ดาวตก (Star Serious Laser)

นักพากย์ไทย : รัชนี อารีย์รักษ์วานิช (TIGA)

เมื่อแปลงร่างแล้วจะมีท่าไม้ตายคือ พลังดาวผีพุ่งใต้ (star gentle uterus) นักพากย์ไทย : อรุณี นันทิวาส (TIGA)

เมื่อแปลงร่างแล้วจะมีท่าไม้ตายคือ พลังแม่เหล็กดาวตก (star sensitive inferno) นักพากย์ไทย : ศรีอาภา เรือนนาค (TIGA)

นักพากย์ไทย : อรุณี นันทิวาส (TIGA)

เซเลอร์ คอสมอส[แก้]

เซเลอร์คอสมอส (ญี่ปุ่น
セーラーコスモス)
เป็นร่างที่แท้จริงของจิบิจิบิ แต่ต่างกันที่มา โดยในอนิเมะ ก็คือ ร่างที่อยู่ในสตาร์ซีดเป็นร่างที่แท้ของจิบิจิบิ ส่วนในมังกะ ก็คือ ร่างสุดยอดของเซเลอร์มูน ที่หลังจากสละราชบัลลังก์ให้จิบิอุสะได้ขึ้นครองราชย์ โดยที่ตนเองได้ผันตัวไปอยู่ในดินแดนที่สงบ แต่ไม่วายที่จะเกิดเหตุการณืไม่คาดฝัน ต้องต่อสู้กับเซเลอร์คาออส ศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นที่มาของศัตรูที่จะกำจัดเซเลอร์มูน ทั้งปวง

แมวผู้พิทักษ์เซเลอร์มูน[แก้]

ลูน่า (Luna)

แมวผู้พิทักษ์ตัวแรกที่ปรากฏตัวขึ้นและเป็นกุญแจให้เซเลอร์มูน เซเลอร์เมอร์คิวรี่ เซเลอร์มาร์สและเซเลอร์จูปิเตอร์แปลงร่างได้ ลูน่าเป็นตัวละครที่สำคัญเพราะจะคอยบอกข้อมูลต่าง ๆ ให้กับเหล่าอัศวินเซเลอร์ ลูน่าทำงานวิจัยร่วมกับอามิและยังรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอดีตอีกด้วย

อาร์เทมิส (Artemis)

แมวผู้พิทักษ์ตัวที่ 2 ที่ปรากฏตัวขึ้น (ตามเนื้อหาของเซเลอร์มูน หากนับกันตามลำดับเวลาแล้ว อาร์เทมิสนับเป็นแมวตัวแรกที่ปรากฏตัวขึ้นเนื่องจากอัศวินที่ระลึกชาติได้คนแรกคือเซเลอร์วีหรือเซเลอร์วีนัสซึ่งเป็นหัวหน้าของเหล่าอัศวินผู้ปกป้องเซเรนิตี้) เขาเป็นผู้ติดตามเซเลอร์วีนัสและทำให้เธอสามารถแปลงร่างได้ อาร์เทมิสมีบทบาทให้คำปรึกษาแก่ลูน่าเกี่ยวกับอัศวินเซเลอร์คนอื่น ๆ และเมื่อร่วมมือกันแล้ว ทั้งคู่สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับศัตรูได้

ไดอาน่า (Diana)

ลูกสาวของลูน่ากับอาร์เทมิส ในหนังสือการ์ตูน ไดอาน่าปรากฏตัวขึ้นเมื่อเหล่าอัศวินเซเลอร์เดินทางมาในโลกอนาคต แต่ในการ์ตูนทางโทรทัศน์เราจะไม่เห็นไดอาน่าจนกว่าจะถึงภาคซูเปอร์เอสซึ่งเป็นภาคที่ 4 เธอเป็นผู้ติดตามเซเลอร์มูนน้อยไปทุกหนทุกแห่ง

ลูน่าพี (Luna P)

หุ่นยนต์แมวที่อุซางิน้อยได้รับมาจากเซเลอร์พลูโตและเป็นเครื่องมือที่อุซางิน้อยใช้ในการสื่อสารกับเซเลอร์พลูโตระหว่างอยู่ในโลกอดีต มีลักษณะเป็นลูกบอลหน้าแมวกลม ๆ สีดำคล้ายกับลูน่า มีไฟเป็นรูปจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก

เหล่าร้าย[แก้]

ดาร์กคิงดอม (ญี่ปุ่น
ダーク・キングダムโรมาจิDark Kingdom)
กลุ่มศัตรูในภาคแรก มีควีนเบริลเป็นผู้นำ ซึ่งคอยรับคำสั่งจากควีนเมตาเลียอีกที
ต้นไม้แห่งโลกปีศาจและมนุษย์ต่างดาว (ญี่ปุ่น
魔界樹とエイリアンโรมาจิMakaiju aliens)
 • อาลิ (Ali)
 • อัน (En)
แบล็กมูน (ญี่ปุ่น
ブラックムーンโรมาจิBlack Moon)
กลุ่มศัตรูในภาค R เผ่าพันธุ์ชาวดวงจันทร์ ที่ก่อกบฏโดยการปลุกปั่นของ ไวส์แมน พ่อมดชั่วร้ายผู้หลอกใช้ให้ดาวเนเมซิส ยึดครองระบบสุริยะจักรวาล ส่วนในภาคหนังสือการ์ตูน เป็นผู้ที่จุดประกายความคิดอันชั่วร้ายในการยึดครองจักรวาล ของกาแล็กเซีย
เดธบัสเตอร์ (ญี่ปุ่น
デスバスターズโรมาจิDeath Busters)
กลุ่มศัตรูในภาค S ซึ่งมีฟาโรห์ 90 มีเป้าหมายเพื่อตามหาเครื่องรางทาลิสแมน แต่ตอนหลังต้องการเก็บ ดวงใจบริสุทธิ์ (ピュ心)เพื่อนำไปมอบให้โฮตารุเพื่อปลุกเธอให้เป็นมิสเทรส 9
เดดมูน (ญี่ปุ่น
デッドムーンโรมาจิDead Moon)
กลุ่มศัตรูในภาคSuperS โดยการนำของเนเฮเลเนีย ผู้ชิงชังดวงจันทร์ด้านสว่างและคอยล้มล้างดวงจันทร์ ในปัจจุบันมีเป้าหมายในการค้นหาโกลเด้น คริสตัล เพื่อครอบครองเอริวเชี่ยนและโลก
 • อเมซอนเนส ควอร์เท็ต (Amazoness Quartet)
กลุ่มศัตรูในภาค SS จริง ๆแล้วเป็นอัศวินเซเลอร์ แห่งดาวเคราะห์น้อย พลังทั้งสี่หลับใหลอยู่ในป่าแถบอเมซอน รอเวลาตื่นขึ้นมาเพื่อรับหน้าที่ปกป้องเซเลอร์มูนน้อยในศตวรรษที่สามสิบ แต่เนเฮเลเนียค้นพบเสียก่อน และนำมาใช้งานเป็นลิ่วล้อ
ชาโดว์กาแล็กติก้า (ญี่ปุ่น
シャドウ・ギャラクティカโรมาจิShadow Galactica)
กลุ่มศัตรูในภาคเซเลอร์สตาร์ โดยการนำของกาแล็กเซีย ผู้ไขว่คว้าสตาร์ซีดที่แข็งแกร่ง แต่แท้จริงกลับถูกคาออส สิงร่างและชักใยเบื้องหลังแผนการร้ายทั้งปวง

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ฟุรุฮาตะ โมโตกิ (ญี่ปุ่น
古幡元基)
ทำงานอยู่เกมเซ็นเตอร์ เป็นเพื่อนกับชิบะ มาโมรุ ซึ่งในสมัยก่อน อุซางิกับมาโกโตะเคยแอบชอบโมโตกิ แต่ก็ต้องอกหัก เมื่อรู้ว่าโมโตกิมีแฟนแล้ว ชื่อ เรกะ
ฟุรุฮาตะ อุนาสึกิ (ญี่ปุ่น
古幡宇奈月)
น้องสาวของโมโตกิ ทำงานอยู่ที่ร้าน Crown มีความรักสดใส มักตกเป็นเป้าหมายของศัตรูในภาค R, S และ SS ปรากฏตัวทุกภาค
โอซากะ นารุ (ญี่ปุ่น
大阪 なる)
เพื่อนสนิทของอุซางิ ที่รู้ใจอุซางิมากที่สุด
อุมิโนะ คุริโอะ (ญี่ปุ่น
ぐりお 海野)
เพื่อสนิทของอุซางิ

การนำมาทำอนิเมะ[แก้]

รางวัลและความนิยม[แก้]

รางวัลและความนิยมด้านหนังสือการ์ตูน (มังงะ)[แก้]

 • รางวัลการ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยมในปี พ.ศ. 2536 ในงานประกาศผล โคดันชะมังงะโช ครั้งที่ 17 (ญี่ปุ่น)
 • รางวัล 2011 Manga Trade Paperback of the Year ในปี พ.ศ. 2554 จากรางวัล The Diamond Gem Awards (อเมริกา)
 • รางวัล Sondermann Award จากงาน Frankfurt Book Fair ในปี พ.ศ. 2555 (เยอรมนี)
 • ยอดขายฉบับหนังสือการ์ตูนสูงถึง 12 ล้านเล่ม (ญี่ปุ่น)
 • ในปี พ.ศ. 2537 ได้จัดนิทรรศการภาพเซเลอร์มูนของอาจารย์นาโอโกะ ทาเกอูจิ ที่อิเซตัน ในชินจูกุ (ญี่ปุ่น)

รางวัลและความนิยมด้านวิดีโอเกมและของเล่น[แก้]

 • รางวัลการ์ดเกมที่ยอมเยี่ยม ในปี พ.ศ. 2543 จากรางวัล Origins Award 2000 (อเมริกา)
 • จำนวนสินค้าเซเลอร์มูน ฉบับอนิเมะชั่นมีจำนวนทั้งสิ้น 1,200 ชนิด (ญี่ปุ่น)
 • ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535-พ.ศ. 2540 สามารถขายลิขสิทธิ์ตัวละครเซเลอร์มูนได้มากกว่า 100,000,000,000 เยน (ญี่ปุ่น)
 • ในปี พ.ศ. 2537 สินค้าคาแรคเตอร์มียอดจำนายสูงถึง 260,000,000,000 เยน (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายไอเท็มแปลงร่าง สามารถขายได้รวม 2,800,000 ชิ้น ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2544 (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายคฑามูนสติ๊ค ของบันไดนับตั้งแต่ขายเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2536 สามารถขายได้ 500,000 ชิ้น (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายคฑาคิวตี้มูนร็อด ของบันไดสามารถขายได้ 800,000 ชิ้น (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายคฑาสไปรัลมูนฮาร์ทร็อด ของบันไดสามารถขายได้ 460,000 ชิ้น (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายชุดอัศวินเซเลอร์ขนาดเด็ก สามารถขายได้มากกว่า 330,000 ชุด (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายตุ๊กตา เซเลอร์มูน R ของบันไดนับตั้งแต่ขายเดือนเมษายน พ.ศ. 2536 1 ล้านตัวภายใน 9 เดือน (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายนาฬิกาฮัตโตริ เซโกะที่ได้เปิดตัวนาฬิกาเซเลอร์มูน R ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2536 ขายได้ 166,000เรือน ถึงสิ้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2537 (ญี่ปุ่น)

รางวัลและความนิยมด้านดนตรี[แก้]

 • รางวัลแผ่นเสียงทองคำ สาขาอนิเมะชั่น จากอัลบั้ม เซเลอร์มูน-ความรักอยู่หนใด- ในปี พ.ศ. 2535 จากรางวัล Japan Gold Disc Awards ครั้งที่ 7 ของค่ายโคลัมเบียเจแปน (ญี่ปุ่น)
 • อัลบั้มเซเลอร์มูน SuperS ธีมซองค์คอลเลคชั่น (เทปคาสเซ็ท) ติดยอดขายอันดับ 1 ในชาร์ตโอริค่อนประจำสัปดาห์ สาขาเทปคาสเซ็ท ในปี พ.ศ. 2538
 • รางวัล JASRAC สาขานานาชาติ เซเลอร์มูน (BGM) ผู้แต่งโดยทากะโนริ อาริซาวะ ในปี พ.ศ. 2540 จากรางวัล JASRAC International Award (ญี่ปุ่น)
 • รางวัล JASRAC สาขานานาชาติ เซเลอร์มูน (BGM) ผู้แต่งโดยทากะโนริ อาริซาวะ ในปี พ.ศ. 2542 จากรางวัล JASRAC International Award (ญี่ปุ่น)
 • รางวัล JASRAC สาขานานาชาติ เซเลอร์มูน (BGM) ผู้แต่งโดยทากะโนริ อาริซาวะ ในปี พ.ศ. 2543 จากรางวัล JASRAC International Award (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายซีดีโคโระจัง แพ็ค 4 อัลบั้มสามารถขายได้มากกว่า 500,000 แผ่นในปี พ.ศ. 2537 (ญี่ปุ่น)
 • จำนวนผู้ชม เซเลอร์มูน ฉบับละครเวที ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี พ.ศ. 2545 มีจำนวนผู้ชมทั้งสิ้น 460,000 คน (ญี่ปุ่น)

รางวัลและความนิยมด้านทีวี[แก้]

 • เรทติ้งเซเลอร์มูน ฉบับอนิเมะในภูมิภาคเขตคันโต สำรวจโดยวิดีโอรีเซิร์ช เรทติ้งทีวีสูงสุดอยู่ที่ 16.3% (จากวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2536 จากตอนที่ 28 ของภาคอาร์) (ญี่ปุ่น)
 • เรทติ้งเซเลอร์มูน ฉบับภาคคนแสดงในภูมิภาคเขตคันโต สำรวจโดยวิดีโอรีเซิร์ช เรทติ้งทีวีสูงสุดอยู่ที่ 5.1% (จากวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2547 จากตอนที่ 23) (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายวิดีโอฉบับอนิเมะชั่น (วิดีโอให้เช่า วิดีโอ (ขาย) เลเซอร์ดิสก์ และเลเซอร์ดิสก์คาราโอเกะ) 1,600,000 แผ่น (ญี่ปุ่น)
 • ยอดขายวิดีโอฉบับภาคคนแสดง (วิดีโอ และดีวีดี) ตั้งแต่ 1-8 ทำรายได้มากกว่า 110,000 แผ่น (ญี่ปุ่น)
 • วิดีโอเซเลอร์มูน R ม้วน 1 และม้วน 2 สามารถทำยอดขายได้ 80,000 ม้วน (ญี่ปุ่น)
 • เรื่องราวของเซเลอร์มูนถูกตีพิมพ์หนังสือพิมพ์เป็นเวลาหลายวัน และหลายฉบับหลังจากที่เซเลอร์มูนตอนที่45 ได้แพร่ภาพ เนื่องจากเป็นตอนที่สะเทือนอารมณ์สำหรับผู้ขมากโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่พากันป่วยและไม่ยอมทานข้าว (ญี่ปุ่น)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 15 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 เซเลอร์มูน
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 ตอนที่ 31 ตามรักตามล่า! วันชุลมุนของลูน่า
   • อันดับที่ 3 ตอนที่ 24 นารุเสียน้ำตา! จุดจบความรักของเนฟไลท์
   • อันดับที่ 6 ตอนที่ 34 วันที่คริสตัลเงินเปล่งแสง! เจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์เผยโฉม
   • อันดับที่ 9 ตอนที่ 35 ความทรงจำกลับคืนมา! อดีตของอุซางิกับมาโมรุ
   • อันดับที่ 11 ตอนที่ 27 รักนี้แด่อามิ? เด็กหนุ่มผู้หยั่งรู้อนาคต
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 มิซูโนะ อามิ
   • อันดับที่ 2 ทสึคิโนะ อุซางิ
   • อันดับที่ 5 ไอโนะ มินาโกะ
   • อันดับที่ 6 ฮิโนะ เรย์
   • อันดับที่ 10 คิโนะ มาโคโตะ
   • อันดับที่ 52 โอซากะ นารุ
  • ดารานำชายยอดนิยม
   • อันดับที่ 4 หน้ากากทักซิโด้
   • อันดับที่ 10 ซอยไซต์
   • อันดับที่ 17 เนฟไลท์
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 ตำนานแสงจันทร์
   • อันดับอื่น ๆ พรินเซสมูน และฮาร์ท มูฟวิ่ง (ตามลำดับ)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
   • อันดับที่ 3 ฮิซาคาวะ อายะ (มิซูโนะ อามิ)
   • อันดับที่ 13 โทมิซาว่า มิจิเอะ (ฮิโนะ เรย์)
   • อันดับที่ 19 ฟุรุยะ โทรุ (หน้ากากทักซิโด้)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 16 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 เซเลอร์มูน R
   • อันดับที่ 5 เซเลอร์มูน
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 ตอนที่ 45 อวสานนักรบเซเลอร์! วีรกรรมอันยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้าย
   • อันดับที่ 2 ตอนที่ 46 ความปรารถนาของอุซางิจะคงอยู่ชั่วนิรันดร์ จุติในภพใหม่
   • อันดับที่ 8 ตอนที่ 68 คุ้มครองอุซางิน้อยสิ! การปะทะดุเดือดของ 10 ยอดนักรบ
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 71 เพื่อมิตรภาพ! อามิปะทะเบลเช่อย่างจัง
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 62 มิตรภาพของอัศวินเซเลอร์ ลาก่อนนะอามิจัง
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 มิซูโนะ อามิ
   • อันดับที่ 4 ไอโนะ มินาโกะ
   • อันดับที่ 5 ทสึคิโนะ อุซางิ
   • อันดับที่ 10 ฮิโนะ เรย์
   • อันดับที่ 12 คิโนะ มาโคโตะ
   • อันดับอื่น ๆ อุซางิน้อย เพ็ทซ์ และเซเลอร์พลูโต (ตามลำดับ)
  • ดารานำชายยอดนิยม
   • อันดับที่ 7 หน้ากากทักซิโด้
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 ตำนานแสงจันทร์ (เซเลอร์มูนR)
   • อันดับที่ 7 โอโตเมะ โนะ โพลิซี่ (เซเลอร์มูนR)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
   • อันดับที่ 3 เมงุมิ โองาตะ (เพ็ซท์)
   • อันดับที่ 4 ฮิซาคาวะ อายะ (มิซูโนะ อามิ)
   • อันดับที่ 17 ฟูคามิ ริกะ (ไอโนะ มินาโกะ)
   • อันดับที่ 19 โทมิซาว่า มิจิเอะ (ฮิโนะ เรย์)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 17 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 เซเลอร์มูน S
   • อันดับที่ 10 เซเลอร์มูน R ภาคโรงภาพยนตร์
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 ตอนที่ 110 จุดจบของพวกยูเรนัส ทาริสแมนปรากฏ
   • อันดับที่ 7 ตอนที่ 88 การต่อสู้นัดตัดสินระว่างแสงสว่างและความมืด! สาบานรักสู่อนาคต
   • อันดับที่ 8 ตอนที่ 106 สายสัมพันธ์แห่งโชคชะตา วันอันแสนไกลของฮารุกะ
   • อันดับที่ 9 ตอนที่ 97 วังวนแห่งสายน้ำ อามิคือเป้าหมาย
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 100 อยากเลิกเป็นนักรบเซเลอร์ ความกังวลของมินาโกะ
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 เทนโอ ฮารุกะ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับที่ 5 มิซูโนะ อามิ (เซเลอร์มูน R)
   • อันดับที่ 9 ไอโนะ มินาโกะ (เซเลอร์มูน R)
   • อันดับที่ 10 ทสึคิโนะ อุซางิ (เซเลอร์มูน R)
   • อันดับที่ 15 โทโมเอะ โฮตารุ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับที่ 18 ไคโอ มิจิรุ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับอื่น ๆ คิโนะ มาโคโตะ ฮิโนะ เรย์ เซเลอร์พลูโต และมิเมท (ตามลำดับ)
  • ดารานำชายยอดนิยม
   • อันดับที่ 12 จิบะ มาโมรุ (เซเลอร์มูน R)
   • อันดับที่ 15 โทโมเอะ โซอิจิ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับอื่น ๆ ซาฟิล (เซเลอร์มูน R)
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่ 7 ตำนานแสงจันทร์ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับที่ 8 Moon Revenge (เซเลอร์มูน R ภาคโรงภาพยนตร์)
   • อันดับที่ 16 ตำนานแสงจันทร์ (เซเลอร์มูนR)
   • อันดับอื่น ๆ โอโตเมะ โนะ โพลิซี่ (เซเลอร์มูนR)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 1 เมงุมิ โองาตะ (เท็นโอ ฮารุกะ)
   • อันดับที่ 4 ฮิซาคาวะ อายะ (มิซูโนะ อามิ)
   • อันดับที่ 5 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 18 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 11 เซเลอร์มูน S
   • อันดับที่ 15 เซเลอร์มูน SuperS
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับที่ 14 ตอนที่ 125 แสงสว่างจากดาวตก แซทเทิร์นและผู้ช่วยโลกแห่งความมืด
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 151 จุดชนวนระเบิดพลังแท้จริง การค้นหาใจอามิ
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 149 กระจกแห่งความฝัน เวทีสุดท้ายของอเมซอนทรีโอ
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 126 ชีวิตใหม่ เวลาจากการกันของเหล่าดวงดาวแห่งโชคชะตา
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 127 สำนึกตนของอัศวินเซเลอร์ ความแข็งแกร่งอยู่ในจิตใจอันบริสุทธิ์
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 7 เทนโอ ฮารุกะ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับที่ 16 มิซูโนะ อามิ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับที่ 20 ทสึคิโนะ อุซางิ (เซเลอร์มูน S)
   • อันดับอื่น ๆ โทโมเอะ โฮตารุ ไอโนะ มินาโกะ และอุซางิน้อย (ตามลำดับ)
  • ดารานำชายยอดนิยม
   • อันดับอื่น ๆ จิบะ มาโมรุ (เซเลอร์มูน SuperS)
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่ 18 ราชิคุ อิกิมาโชว (เซเลอร์มูน SuperS)
   • อันดับอื่น ๆ มูนไลท์ เด็นเซ็ตสึ (เอส) ทักซิโด้ มิราจ และวาตาชิ ตาจินิ นาริตะคุเตะ (ตามลำดับ)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 เมงุมิ โองาตะ (เท็นโอ ฮารุกะ)
   • อันดับที่ 7 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
   • อันดับที่ 12 ฮิซาคาวะ อายะ (มิซูโนะ อามิ)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 19 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 5 เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 172 พลังดวงจันทร์แห่งรัก เวลาของฝันร้ายถึงคราวอวสาน
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 162 ความฝันจงอยู่ชั่วนิรันด์ ที่สวรรค์แห่งแสงสว่าง
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 184 ค่ำคืนเพียงเรา 2 ช่วงปัญหาของอุซางิ
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 180 แสงเรียกจากดวงดาว การมีส่วนร่วมสงครามของพวกฮารุกะ
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 167 ดอกไม้ของความฝันร่วงโรย ราชินีแห่งความมืดคืนชีพ
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 6 เทนโอ ฮารุกะ (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับที่ 10 ทสึคิโนะ อุซางิ (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับที่ 20 มิซูโนะ อามิ (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับอื่น ๆ โทโมเอะ โฮตารุ ไอโนะ มินาโกะ และอุซางิน้อย (ตามลำดับ)
  • ดารานำชายยอดนิยม
   • อันดับที่ 20 เซยะ โค (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับอื่น ๆ จิบะ มาโมรุ (เซเลอร์มูน SuperS)
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่ 11 Sailor Stars Song (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับที่ 16 มูนไลท์ เด็นเซ็ตสึ (เซเลอร์มูน SuperS)
   • อันดับอื่น ๆ ราชิคุ อิกิมัสโช และ คาเสะ โมะ โซระ โมะ คิตโตะ (ตามลำดับ)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 เมงุมิ โองาตะ (เท็นโอ ฮารุกะ)
   • อันดับที่ 5 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
   • อันดับที่ 20 ฮิซาคาวะ อายะ (มิซูโนะ อามิ)
 • รางวัลอนิเมะกรังปรีซ์ ครั้งที่ 20 (ญี่ปุ่น)
  • อนิเมะยอดนิยม
   • อันดับที่ 11 เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส
  • ตอนยอดนิยม
   • อันดับที่ 3 ตอนที่ 200 ความรักของอุซางิ!แสงจันทร์ส่องสว่างไปทั่วกาแลคซี่
   • อันดับอื่น ๆ ตอนที่ 198 เมื่อเหล่าดวงดาวหายไป วาระสุดท้ายของพวกยูเรนัส
  • ดารานำหญิงยอดนิยม
   • อันดับที่ 14 เทนโอ ฮารุกะ (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับอื่น ๆ ทสึคิโนะ อุซางิ และมิซูโนะ อามิ (ตามลำดับ)
  • เพลงประกอบยอดนิยม
   • อันดับที่อื่น ๆ มูนไลท์ เด็นเซ็ตสึ (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
   • อันดับอื่น ๆ Sailor Stars Song (เซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์ส)
  • นักพากย์ยอดนิยม
   • อันดับที่ 2 เมงุมิ โองาตะ (เท็นโอ ฮารุกะ)
   • อันดับที่ 8 โคโตโนะ มิตสึอิชิ (ทสึคิโนะ อุซางิ)
 • รางวัล Animedia Japan 1995 (ญี่ปุ่น)
 • อันดับที่ 10 เซเลอร์มูน ใน 25 อนิเมะตลอดกาล จากนิตยสาร Newtype USA (อเมริกา)
 • อันดับที่ 19 จาก TV Asahi Top 100 Anime (ญี่ปุ่น)
 • อันดับที่ 18 จาก TV Asahi Top 100 Anime ครั้งที่ 2 (ญี่ปุ่น)
 • อันดับที่ 30 จากผลโหวตออนไลน์อนิเมะยอดนิยม จากช่องทีวี TV Asahi ปี 2006 ด้วยคะแนน 647 คะแนน (ญี่ปุ่น)
 • อันดับที่ 9 เซเลอร์มูน Best Anime Media in 1990-1999 จากรางวัล JASRAC International Award (ญี่ปุ่น)
 • อันดับที่ 38 เซเลอร์มูน Best Anime Media จากรางวัล JASRAC International Award (ญี่ปุ่น)
 • อนิเมะจ 100 เรื่องอมตะแห่งศตวรรษที่ 20 เมื่อ 15 มกราคม พ.ศ. 2544 อันดับที่ 71 เซเลอร์มูน (ทีวีซีรีส์) พ.ศ. 2535 (ญี่ปุ่น)

รางวัลและความนิยมด้านภาพยนตร์อนิเมะชั่น[แก้]

ส่วนเกี่ยวข้อง[แก้]

 • เซยะ โค (ญี่ปุ่น: 星野 光) หรือ เซเลอร์สตาร์ไฟท์เตอร์ (ญี่ปุ่น: セーラースターファイター) อัศวินเซเลอร์ในภาคสตาร์สมีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า โฮชิ โนะ (ญี่ปุ่น: 星野)
 • เนื้อเรื่องและตัวละครของเซเลอร์มูนถูกวาดขึ้น โดยใช้หลักดาราศาสตร์เป็นหลักผสมกับความเชื่อเรื่องเทพเจ้าโบราณ ในประเทศกรีก
 • สัญลักษณ์ประจำตัวอัศวินเซเลอร์แต่ละคน เป็นสัญลักษณ์ประจำดาวเคราะห์แต่ละดวงของโรมัน
 • เดธบัสเตอร์ กลุ่มปีศาจจากเซเลอร์มูน เอส วาดโดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ผสมกับอารยธรรมอิยิปต์โบราณเข้าไว้ด้วยกัน
 • เดดมูน กลุ่มปีศาจจากเซเลอร์มูน ซูเปอร์เอส ออกแบบให้เป็นคณะละครสัตว์ผสมกับความลึกลับของป่าอเมซอนอีกด้วย
 • กระจกของเนเฮเรเนียใน เซเลอร์มูน ซูเปอร์เอส นั้นมาจากกระจกโบราณในห้องนอนของ นาโอโกะ ทาเกอูจิ
 • เนื้อเพลงที่โทโมเอะ โฮตารุ อ่านในมังงะตอนที่ 39 ในเล่มที่ 14 ต่างกับที่ลงไว้ในนิตยสาร นากาโยชิ
 • อัศวินเงาพระจันทร์ ตัวละครจากเรื่องเซเลอร์มูน อาร์ ไม่มีลงในมังงะ แต่มีลงในอนิเมะเท่านั้น เช่นเดียวกับ เอลและแอน ศัตรูในภาคนี้เช่นเดียวกัน
 • วิดีโอของ TIGA เรื่องเซเลอร์มูน เซเลอร์สตาร์สในตอนที่ 172 ได้ตัดภาพตอนที่เซเลอร์แซทเทิร์นฟันง้าวแห่งความเงียบงันออก โดยไม่ทราบเหตุผลแต่อย่างใด
 • วิดีโอของไรท์ พิคเจอร์ เรื่องเซเลอร์มูน เอส เรื่องเซเลอร์แซทเทิร์นว่า เซเลอร์ซาตาน ซึ่งเป็นคำอ่านของภาษาญี่ปุ่น
 • ตัวละคร ฮิโนะ เร (ญี่ปุ่น: 火野 レイ) ในมังงะลักษณะนิสัยและท่าทางต่างกับอนิเมะเป็นอย่างมากรวมไปถึงภาคละครโทรทัศน์อีกด้วย
 • เทนโอ ฮารุกะ หรือเซเลอร์ยูเรนัส ใช้คำแทนตัวเองเวลาพูดกับมิจิรุ ว่า "Boku" ซึ่งแปลว่า "ผม" ในภาษาไทย![8]
 • ตัวละครชื่อ ซอยไซต์ ศัตรูในภาคแรก ถูกพากย์เสียงให้เป็นผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา
 • ในปีพ.ศ. 2541ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เซเลอร์มูนถูกเสนอให้ทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดในรูปแบบคนแสดง แต่ติดปัญหาการเจรจากับค่ายโคดันชะ[9]
 • เซเลอร์พลูโต ในภาพยนตร์ ภาคเอสในเวลาที่ 00:49:25 นาที มีแขนเสื้อในชุดเซเลอร์เป็นครั้งแรก
 • ภาพยนตร์ในภาคอาร์อยู่ในช่วง ตอนที่ 77 - ตอนที่ 82
 • ต่างหู กุหลาบสีชมพูของ คิโนะ มาโกโตะ (「木野まこと」) หรือ เซเลอร์จูปิเตอร์ (「セーラージュピター」) มีความสำคัญเป็นอย่างมากในเรื่อง เพราะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ตอนที่มาโกโตะปรากฏตัวขึ้นครั้งแรก มาโกโตะสามารถนำมาใช้ดึงดูดความสนใจของซอยไซต์ในการต่อสู้ของเธอได้และด้วยความที่ต่างหูนี้ เป็นดอกกุหลาบเหมือนกัน ทำให้มีลักษณะคล้ายกับสัญลักษณ์ของ จิบะ มาโมรุ (「地場 衛」) หรือ หน้ากากทักซิโด้ (「タキシード仮面 ทากิชิโดะคะเมน」) ทำให้สึคิโนะ อุซางิ (「月野うさぎ」) หรือ เซเลอร์มูน (「セーラームーン」) เห็นและได้สติคืนมา หลังจากที่โดนดอกไม้ของ เนเฮเรเนียสะกดจิต ทำให้มีกำลังใจต่อสู้กับเนเฮเรเนีย สามารถนำ มาโมรุ กลับคืนมาได้

สื่อรูปแบบต่าง ๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

บิโชโจ เซนชิ เซเลอร์มูน คริสตัล (2557)[แก้]

ดูบทความเพิ่มเติมได้ที่ เซเลอร์มูน คริสตัล

อ้างอิง[แก้]

 1. Make-Up: Pretty Guardian Sailor Moon (ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน พ.ศ. 2546)
 2. ทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 44, สำนักพิมพ์อนิเมทกรุ๊ป, พ.ศ. 2537, หน้า 50
 3. ทีวีแมกกาซีน ฉบับที่ 46, สำนักพิมพ์อนิเมทกรุ๊ป, พ.ศ. 2537, หน้า 76-77
 4. Sailor Moon no Ayumi (1993), sailormoon.channel.or.jp, เรียกข้อมูลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2550
 5. นิตยสาร Animage ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม, สำนักพิมพ์โทคุมะโชเต็น, พ.ศ. 2536
 6. 20周年『セーラームーン』来夏新作アニメで復活 主題歌はももクロに決定
 7. สรุปข่าวจากงานอีเว้นท์สเปเชียลทอล์ค เซเลอร์มูน ภาค 2
 8. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-03-06. สืบค้นเมื่อ 2008-07-12.
 9. "SOS - Live Action Feature Dead". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2004-10-17. สืบค้นเมื่อ 2004-10-17.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]