ครัวคุณต๋อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ครัวคุณต๋อย
ครัวคุณต๋อย Saturday
ครัวคุณต๋อย.jpg
ประเภท วาไรตี้
พัฒนาโดย บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด
เสนอโดย ไตรภพ ลิมปพัทธ์
ณวัฒน์ อิสรไกรศีล
กีรติ เทพธัญญ์
เจริญพร อ่อนละม้าย
ประเทศแหล่งกำเนิด ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย (ในประเทศไทย)
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ สตูดิโอกันตนา
บอร์น แอนด์ สตูดิโอ
ความยาวตอน 30 นาที (จันทร์ - ศุกร์)
( 02/05/2556 - ปัจจุบัน )
60 นาที (เสาร์)
( 06/12/2557 - 25/07/2558 )
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
[ครัวคุณต๋อย ThaiTV3.com
Official Fanpage ครัวคุณต๋อย
Twitter ครัวคุณต๋อย
ครัวคุณต๋อย Saturday ThaiTV3.com เว็บไซต์]

ครัวคุณต๋อย และ ครัวคุณต๋อย Saturday เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทแนะนำอาหารแบบปกิณกะบันเทิง ดำเนินรายการโดย ไตรภพ ลิมปพัทธ์, ณวัฒน์ อิสรไกรศีล, กีรติ เทพธัญญ์, เจริญพร อ่อนละม้าย ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.40 - 14.10 น. และทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 - 17.00 น. โดยงดออกอากาศในวันหยุดนักขัตฤกษ์,วันหยุดชดเชย หรือมาเร็วกว่าเวลาปกติในเวลา 13.25-13.55 น. เนื่องจากติดถ่ายทอดสดมวยหรือเทปบันทึกภาพคอนเสิร์ต Channel 3 Power Team เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรก เมื่อ วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และรีรันให้ชมอีกครั้งโดยออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 11.30 - 12.00 น. และเวลา 20.45 - 21.15 น. ทาง ช่อง 3 แฟมิลี่ และเวลา 06.00 - 06.30 น. ทาง ช่อง 3 เอสดี และ เนื่องจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้นจึงทำให้ทางสถานีและเจ้าของรายการได้ตัดสินใจงดการออกอากาศรายการ เนื่องจากกระแสของรายการต่ำมาก และถูกวิจารณ์ของเนื้อหารายการและพิธีกรในเชิงด้านลบ

ครัวคุณต๋อย[แก้]

ในปัจจุบัน รูปแบบรายการได้แบ่งการออกอากาศเป็น 2 ช่วง ได้แก่

ช่วงที่ 1[แก้]

 • ช่วงตอบจดหมาย จดหมายของเราเป็นจดหมายพิเศษที่บรรจุความฮาไว้เพียบ ทางรายการจะตอบจดหมายจากทางบ้านที่เขียนมาถามในทุกเรื่องราว จากนั้นแนะนำเรื่องราวหลากหลายที่เป็นเรื่องใกล้ครัว เช่น
  • 1. ถือว่าผิด ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยมีอาหารดี อาหารเด็ดประจำท้องถิ่น ถ้าไปถึงแล้วไม่ได้กินถือว่าผิด รายการจะนำเสนอ ร้านดัง เมนูเด็ด ประจำท้องถิ่นทั่วไทยที่ผ่านไปเมื่อใดต้องแวะกินให้ได้ เช่น ไปจังหวัดเพชรบุรี ต้องแวะกินก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง หรือไปเชียงราย ต้องแวะกินต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย ร้านสหรส ถ้าไม่กินถือว่าผิด
  • 2. เคล็ดลับ ต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องในครัว เช่น วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู วิธีดับกลิ่นกระเทียบสูตรใหม่ วิธีเลือกซื้อของ
  • 3. วัตถุดิบในการทำอาหาร จะหาซื้อปลาทูสดๆ ปูตัวใหญ่ ไก่บ้าน กุ้งแม่น้ำ ผักกรอบๆ ไร้สารพิษ ฯลฯ เพื่อไปทำอาหารได้จากที่ไหน รายการมีสถานที่เด็ดๆ มาแนะนำ
  • 4. ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล Seasoning Food) ในช่วงฤดูต่างๆ มีผัก ผลไม้อะไรที่น่ากิน ถ้าอยากกินให้อร่อย ต้องไปที่ไหน และแนะนำเมนูเด็ดสำหรับผัก ผลไม้นั้นๆ
  • 5. เครื่องครัว เป็นการอัปเดตอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวว่ามีนวัตกรรมอะไรออกมาใหม่ หรืออุปกรณ์หน้าตาแบบนี้ใช้ทำอะไร และที่ไหนมีลดราคาสินค้า เครื่องครัว และแจกเครื่องใช้ในครัวฟรีจากผู้สนับสนุนใจดีจากทางรายการให้กับท่านผู้ชม
  • 6. อาหารเพื่อสุขภาพ สมุนไพร กินอย่างไรให้มีสุขภาพดี กินอะไรรักษาหรือแก้โรคอะไร กินอะไรป้องกันอะไร และกินอะไรแก้อะไร
  • 7. ร่วมกินฟรี กับทางรายการ เพียงผู้ชมมีส่วนร่วมกับทางรายการตามที่กำหนด ก็มีสิทธิ์รับบัตร รับประทานอาหารฟรี จากร้านอาหารชื่อดัง

กีราติตาราบุญ

ช่วงที่ 2[แก้]

 • ช่วงหลักของรายการที่นำเสนออาหารอร่อย หรืออาหารที่หากินได้ยาก แทบจะสาบสูญไปแล้ว เช่น หอง แกงส้มมันขี้หนู แกงบวน หมูชะมวง แกงผักอี๋ไร ไข่หวาน ขนมเกสรลำเจียก และสูตรอาหารไทยโบราณที่อร่อยครบรสอย่างแท้จริงทำอย่างไร

เช่นแกงเขียวหวานไก่ พะแนงเนื้อ ขนมจีนน้ำพริก ข้าวแช่ชาววังโดยแต่ละเมนูที่รายการเลือกสรรมานำเสนอ จะมีผู้รู้ตัวจริงมาสอนวิธีการปรุงอาหาร พร้อมเผยสูตรลับเฉพาะตัว และเคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน

ครัวคุณต๋อย Saturday[แก้]

รายการ ครัวคุณต๋อย Saturday มีรูปแบบรายการ แบ่งออกเป็น 3 ช่วง ดังต่อไปนี้

ช่วงที่ 1[แก้]

 • ตอบจดหมาย จดหมายของเราเป็นจดหมายพิเศษที่บรรจุความฮาไว้เพียบ ทางรายการจะตอบจดหมายจากทางบ้านที่เขียนมาถามในทุกเรื่องราว จากนั้นแนะนำเรื่องราวหลากหลายที่เป็นเรื่องใกล้ครัว เช่น
  • 1. ไม่กินถือว่าผิด ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยมีอาหารดีอาหารเด็ดประจำท้องถิ่น ถ้าไปถึงแล้วไม่ได้กิน ถือว่าผิด รายการจะนำเสนอ ร้านดัง เมนูเด็ด ประจำท้องถิ่นทั่วไทยที่ผ่านไปเมื่อใดต้องแวะกินให้ได้ เช่น ไปจังหวัดเพชรบุรี ต้องแวะกินก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง หรือไปเชียงราย ต้องแวะกินต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย ร้านสหรส ถ้าไม่กินถือว่าผิด
  • 2. เคล็ดลับต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องในครัว เช่น วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู วิธีดับกลิ่นกระเทียมสูตรใหม่ วิธีเลือกซื้อของ
  • 3. วัตถุดิบในการทำอาหาร จะหาซื้อปลาทูสดๆ ปูตัวใหญ่ ไก่บ้าน กุ้งแม่น้ำ ผักกรอบๆ ไร้สารพิษ ฯลฯ เพื่อไปทำอาหารได้จากที่ไหน รายการมีสถานที่เด็ดๆ มาแนะนำ
  • 4. ผัก-ผลไม้ตามฤดูกาล (Seasoning Food) ในช่วงฤดูต่างๆ มีผัก ผลไม้อะไรที่น่ากิน ถ้าอยากกินให้อร่อย ต้องไปที่ไหน และแนะนำเมนูเด็ดสำหรับผัก ผลไม้นั้นๆ
  • 5. เครื่องครัว เป็นการอัปเดตอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวว่ามีนวัตกรรมอะไรออกใหม่ หรืออุปกรณ์หน้าตาแบบนี้ใช้ทำอะไร และที่ไหนมีลดราคาสินค้าเครื่องครัว
  • 6. อาหารเพื่อสุขภาพ สมุนไพร กินอย่างไรให้มีสุขภาพดี กินอะไรรักษาหรือแก้โรคอะไร กินอะไรป้องกันอะไร และกินอะไรแก้อะไร

ช่วงที่ 2[แก้]

 • ช่วงเมนูหลักของรายการที่นำเสนออาหารอร่อย หรืออาหารที่หากินได้ยาก แทบจะสาบสูญไปแล้ว เช่น หอง แกงส้มมันขี้หนู แกงบวน หมูชะมวง แกงผักอี๋ไร ไข่หวาน ขนมเกสรลำเจียก และสูตรอาหารไทยโบราณที่อร่อยครบรสอย่างแท้จริงทำอย่างไร เช่นแกงเขียวหวานไก่ พะแนงเนื้อ ขนมจีนน้ำพริก ข้าวแช่ชาววัง

โดยแต่ละเมนูที่รายการเลือกสรรมานำเสนอ จะมีผู้รู้ตัวจริงมาสอนวิธีการปรุงอาหาร พร้อมเผยสูตรลับเฉพาะตัว และเคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหน

ช่วงที่ 3[แก้]

 • ช่วงถือว่าถูก ครัวคุณต๋อย Saturday แจกกันเห็นๆ แจกกันไม่อั้น กับอาหารการกินดีๆทั้งในและต่างประเทศ สลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละสัปดาห์ ให้ผู้ชมได้ลิ้มรสอาหารในแบบที่ถือว่าถูก
  • 1. อาหารดีจากร้านดัง รายการนำเสนอเมนูอาหารสุดพิเศษ จากร้านอาหารชื่อดังต่างสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน ฝรั่งเศส อินเดีย เกาหลี ฯลฯ ที่รายการพิสูจน์ความอร่อยมาแล้ว มาส่งต่อความอร่อยให้คุณผู้ชมทางบ้าน ได้กินฟรีทุกเดือน
  • 2. ตลาดน้ำ อาหารและตลาดน้ำเป็นของคู่กัน วันหยุดสุดสัปดาห์ ตลาดน้ำใกล้กรุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนกรุงเทพเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำ-ขวัญเรียม ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำลำพญา และแต่ละตลาดก็จะมีร้านอร่อยที่ต้องไปเช่นกัน เช่นถ้าไปตลาดน้ำดอนหวายอาหารที่พลาดไม่ได้คือ เป็ดพะโล้นายหนับ
  • 3. ร้านดารา ร้านอาหารของดาราคนโปรด เปิดร้านต้อนรับคุณผู้ชมให้ไปสัมผัสอีกมุมชีวิตของพวกเขาเช่น ร้านแสนแซ่บ ของนุ่น วรนุช ร้านอาหาร Made My Day ของนาวิน ต้าร์
  • 4. มหกรรมอาหาร ทั้งในและต่างประเทศตามฤดูกาล ที่รายการคัดสรรมาเพื่อผู้ชมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นมังคุด 100 ปีจากชุมพร ข้าวโพดหวานจากโอซาก้า
  • 5. ร้านกาแฟ หลากหลายบรรยากาศร้านกาแฟ สำหรับคอกาแฟหลายรุ่น ก็มีมาแนะนำกันในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็น ร้านสวย ร้านดัง ร้านเก่าแก่ คลาสสิค อย่างเช่น ร้านออน ล็อก หยุ่น ร้านกาแฟร้านอาหารเก่าแก่ที่มีมากว่า 70 ปี หรือร้านกาแฟรูปแบบทันสมัยเอาใจคนนอนดึกอย่าง Too Fast Too Sleep ทั้งหมด ทั้งมวลนี้ ครัวคุณต๋อย Saturday คัดสรรมาเป็นโบนัสให้ในวันหยุดของคุณผู้ชมโดยเฉพาะ

พิธีกร[แก้]

 • ไตรภพ ลิมปพัทธ์ - ดำเนินรายการหลักในช่วงทำอาหารโดยจะพูดคุยร่วมกับแขกรับเชิญในเรื่องของขั้นตอนการทำอาหารและเคล็ดลับต่างๆ
 • ณวัฒน์ อิสรไกรศีล - ดำเนินรายการในช่วงแรกโดยจะพูดในเรื่องของเคล็ดลับอาหารต่างๆที่มีผู้ชมทางบ้านส่งมาถาม

ระยะเวลาในการออกอากาศ[แก้]

สถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศ วัน เวลา ช่วงระหว่าง
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จันทร์ - ศุกร์ 13.40 น. - 14.10 น.
13.25 น. - 13.55 น..
12.45 น. - 13.15 น.
2 พฤษภาคม 2556 - ปัจจุบัน
(งดออกอากาศตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2559 - 2 มกราคม 2560)
(งดออกอากาศเฉพาะวันที่ 6 เมษายน และ 1 พฤษภาคม 2560)
(งดออกอากาศตั้งแต่วันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560)
เสาร์ 16.00 น. - 17.00 น. 6 ธันวาคม 2557 - 25 กรกฎาคม 2558