ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์.jpg
ปองธรรม มาเฟียใหญ่ระดับประเทศ
ในละครเรื่อง นางฟ้ากับมาเฟีย พ.ศ. 2554
ชื่อเกิดฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
ชื่อเล่นโอ๋
เกิด 20 สิงหาคม พ.ศ. 2499 (63 ปี)
จังหวัดลำปาง
ส่วนสูง 1.80 เมตร (5 ฟุต 10.9 นิ้ว)
คู่สมรส จิตรลดา ดิษยนันท์
อาชีพ นักแสดง, ผู้กำกับ, พิธีกร
ปีที่แสดง พ.ศ. 2523 - ปัจจุบัน
ค่าย กันตนา, ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น สามเศียร ดาราวิดีโอ
ส่วนเกี่ยวข้อง ช่อง 5, ช่อง 7 มิสเตอร์ดี
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
ผู้แสดงทีวียอดนิยมที่ 2 ฝ่ายชาย จากละครเรื่อง "เจ้าซอใจซื่อ" (ช่อง 5)

ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ (โอ๋) เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2499 [1] เริ่มจากเป็นนักแสดงละครประจำค่ายกันตนา โดยเริ่มจากละครเรื่อง "บาปบริสุทธิ์" และมีผลงานโด่งดังในบทนำจากละครเรื่อง "เจ้าซอใจซื่อ", "โผน กิ่งเพชร" ทางช่อง 5 และบทตำรวจในละครเรื่อง "ตี๋ใหญ่" ปัจจุบันยังคงรับงานแสดง กับเป็นพิธีกรรายการต่างๆ, ผู้กำกับการแสดงกันตนา มูพวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด รวมทั้งเป็นอาจารย์พิเศษและผู้อำนวยการบริษัท กันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์

ฐาปกรณ์ ได้รับปริญญาศิลปศาสตร์มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในฐานะผู้อำนวยการบริษัท กันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ซึ่งได้รับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์ถ่ายทอดความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ด้านงานแสดง งานบันเทิง เพื่อพัฒนาบุคลากรและอาชีพนักแสดงที่มีคุณภาพ รวมทั้งเป็นผู้ผลิตและใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพและตัดต่อภาพเพื่อการถ่ายทำ ผลิตแอนิเมชั่น มัลติมีเดีย รวมทั้งฉากในการสร้างละครและภาพยนตร์ที่ทันสมัยและมีคุณภาพ [2]

ฐาปกรณ์ สมรสกับ จิตรลดา ดิษยนันทน์ (ชื่อเล่น ตุ๊กตา นามสกุลเดิม กัลย์จาฤก) ลูกสาวของผู้จัดตั้งค่ายกันตนา ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก และมีลูกสาว 1 คน คือ ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ (สตางค์)[3] กับลูกชายอีก 1 คน คือ ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ (เวลล์ หรือที่รู้จักกันในนามของ มิสเตอร์ดี) ปัจจุบันยังคงรับงานแสดงละคร ผู้กำกับการแสดง พิธีกรรายการเรื่องจริงผ่านจอ และเป็นอาจารย์สอนการแสดง และบริหารงานตำแหน่งผู้อำนวยการบริษัท กันตนา เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ รวมทั้งเป็นอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย[4]

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

รับบท เจ้าคุณสุทธา สุทธากุล

ภาพยนตร์[แก้]

  • 2524 หัวใจขายฝาก

โฆษณา[แก้]

  • เบอร์กาม็อต
  • กล้องวงจรปิด วาตาชิ
  • พื้นปูกระบะ แมกซ์ลายเนอร์

พิธีกร[แก้]

กำกับการแสดง[แก้]

ฯลฯ

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]