รัชฟิล์มทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ห้างหุ้นส่วนจำกัด รัชฟิล์ม ทีวี
(Rush Film TV)
ประเภทห้างหุ้นส่วนจำกัด
อุตสาหกรรมโทรทัศน์
ก่อตั้งพ.ศ. 2508
สำนักงานใหญ่131/14-15 ถนนสุขุมวิท 7/1 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 [1]
บุคลากรหลัก
พันเอก พยุง ฉันทศาสตร์โกศล
ชาญ มหสรรค์
ผลิตภัณฑ์สื่อโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ละคร เกมโชว์ รายการทั่วไป

รัชฟิล์ม ทีวี (อังกฤษ: Rush Film TV) เป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์โทรทัศน์ของไทยในอดีต เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2508 ถึงปี พ.ศ. 2540 มีผู้บริหารคือ พันเอก พยุง (พึ่งศิลป์) ฉันทศาสตร์โกศล และ ชาญ มหสรรค์

ประวัติ[แก้]

เริ่มทำธุรกิจการขายอุปกรณ์ถ่ายทำภาพยนตร์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "รัชฟิล์ม" และผลิตรายการโทรทัศน์สารคดีท่องเที่ยว ต่อมาได้ติดต่อซื้อภาพยนตร์ชุดจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง ญี่ปุ่น เข้ามาฉายทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก(ช่อง 7 ขาว-ดำ, ช่อง 5)

รัชฟิล์มเริ่มสร้างภาพยนตร์ชุดระบบฟิล์ม 16 มม. ด้วยตนเองเพื่อฉายทางโทรทัศน์ในช่วงปี พ.ศ. 2510-พ.ศ. 2522 ผลงานที่สร้างชื่อเสียงคือ ชุมทางชีวิต, พิภพมัจจุราช และ หุ่นไล่กา มีโรงถ่ายทำรายการโทรทัศน์ของเอกชนเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 64

ต่อมาได้ยกเลิกการผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์เพื่อผลิตละครโทรทัศน์ด้วยระบบวิดีโอเทป แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงหันมาผลิตรายการเกมโชว์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ขึ้นในปี พ.ศ. 2527 คือ มาตามนัด ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก จนถึงราวปี พ.ศ. 2540 ได้ยุติการผลิตรายการโทรทัศน์ทุกรูปแบบเนื่องจากสภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ โดยผลงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ออกอากาศทางช่อง 5

ปัจจุบัน ยังไม่มีความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ แต่ในส่วนโรงถ่ายได้ถูกรื้อทิ้งไปแล้ว ขณะที่ทายาทรัชฟิล์ม คือ ละลิตา ฉันทศาสตร์โกศล ไปเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ให้กับช่อง 3 และ กันตนา[2]

ผลงานรายการและละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]