ชลอ เกิดเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชลอ เกิดเทศ
เกิด28 สิงหาคม พ.ศ. 2481 (83 ปี)
จังหวัดพระนคร ประเทศสยาม
ถิ่นพำนักกรุงเทพมหานคร
อาชีพตำรวจ
มีชื่อเสียงจากนักโทษคดีขโมยเครื่องเพชรราชวงศ์ไฟซาลแห่งซาอุฯ
ศาสนาพุทธ
ถูกกล่าวหา
อุ้มฆ่าสองแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์
รับโทษ
จำคุกตลอดชีวิต
คู่สมรสสุรางค์ เกิดเทศ
บุตร3 คน

ชลอ เกิดเทศ (เกิด 28 สิงหาคม พ.ศ. 2481) อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ติดตามเพชรของราชวงศ์ไฟซาล ซาอุดิอาระเบีย ในคดีขโมยเครื่องเพชรราชวงศ์ไฟซาลแห่งซาอุฯ และตกเป็นผู้ต้องหาคดีอุ้มฆ่าสองแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์ ในอดีตเคยดำรงยศ "พลตำรวจโท" แต่ต่อมาถูกถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกชั้นตราเนื่องมาจากคดีดังกล่าว

ประวัติ[แก้]

ชลอ เกิดเทศ เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรชายของ พันโทแช่ม และนางทองคำ เกิดเทศ จบมัธยมจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (รุ่น 15) เคยดำรงตำแหน่งที่ สน.นางเลิ้ง พังงา, หนองคาย, พระนครศรีอยุธยา, ตาก, ลพบุรี รับตำแหน่งรองผู้บังคับการกองปราบปราม และรับตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ยศพลตำรวจตรี ได้ฉายาว่า สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ และได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ

ชลอ เกิดเทศ เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าไม่ถูกจับเสียก่อนจะเอาเงิน 100 ล้านจากซาอุฯ มาทำทีมฟุตบอลไทย[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พระชลอ อิสโร เดิมชื่อ "ชลอ" นามสกุลอาจจะ “เกิดเทศ” เป็นชาวกรุงเทพฯ บิดาคือ พันโทแช่ม มารดาคือ ทองคำ เกิดเทศ ชีวิตส่วนตัว พระชลอครั้งยังเป็น นายชลอ ซึ่งต่อไปนี้จะขอเรียกว่า "ป๋าลอ" สมรสครั้งแรกกับ สุรางค์ (สกุลเดิม พลทรัพย์) ซึ่งภายหลังได้หย่าขาด แต่ก็มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ ชอบรบ, ชนม์ยืน และ กุมาริภา เกิดเทศ[2] “ป๋าลอ” มีอาการป่วยเป็นอัมพฤกษ์ท่อนล่าง ใช้ชีวิตบั้นปลายที่คุ้มพระลอ ริมน้ำปิง จ.ตาก อาณาจักรที่สร้างไว้ตั้งแต่สมัยยังรุ่งเรือง ในฐานะผู้กำกับตำรวจภูธรจังหวัดตาก

คดีอุ้มฆ่าสองแม่ลูกศรีธนะขัณฑ์[แก้]

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2545 ให้ลงโทษพลตำรวจชลอฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน จำคุกตลอดชีวิต ในกรณีการฆาตกรรมนางดาราวดี และ ด.ช.เสรี ศรีธนะขัณฑ์ ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2549 ให้ประหารชีวิต ศาลฎีกามีคำพิพากษายืน ให้ประหารชีวิต เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552 [3] ต่อมาเขาได้รับพระราชทานอภัยโทษในปี พ.ศ. 2553 เหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต และในปี พ.ศ. 2554 เหลือโทษจำคุก 50 ปี[4]

จากคดีดังกล่าวจึงได้มีประกาศถอดยศ และเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทั้งหมด เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 (ก่อนหน้านั้นยศที่ได้รับสูงสุด คือ พลตำรวจโท (พล.ต.ท.)[5][6]

ต่อมา ปี 2556 นายชลอ มีคุณสมบัติพักการลงโทษ ตรงตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ คือเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 ของโทษ หรือ 18 ปี ในโทษจำคุกตลอดชีวิต และนายชลอยังเข้าเงื่อนพิเศษ คือเป็นนักโทษชราอายุเกิน 70 ปี และมีอาการป่วย ที่ระเบียบระบุว่าสามารถพักการลงโทษได้ตามเงื่อนไข อีกทั้งคดีจบสิ้นแล้ว คณะกรรมการจึงมีความเห็นสมควรให้พักการลงโทษ" และได้ออกจากเรือนจำกลางบางขวาง ในวันที่ 25 ตุลาคม 2556 และแต่ต้องไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในเขตพื้นที่ที่แจ้งความจำนงไว้ทุกๆ 1 เดือน จนกว่าจะครบตามเงื่อนไข

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ชลอ เกิดเทศ เคยได้รับและถูกเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดตระกูลต่างๆ ดังนี้

อ้างอิง[แก้]

  1. ตะลุยข่าว : อุทธรณ์พิฆาต "ชลอ เกิดเทศ" อาถรรพณ์เพชรซาอุฯไม่ตาย!
  2. ย้อนรอย..สิงห์เหนือ " พระชลอ อิสโร" แค่เสียดายยังไม่พอ
  3. ฎีกายืนประหารชีวิต พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ Archived 2009-10-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ข่าวสด, 16 ตุลาคม 2552
  4. "อภัยโทษ′เสริม สาครราษฎร์′พ้นคุก 18ธ.ค. ′ชลอ-ผู้พันตึ๋ง-หมอวิสุทธิ์′แค่ลดโทษ". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2013-05-02.
  5. ประกาศถอดยศ"ชลอ เกิดเทศ"[ลิงก์เสีย]
  6. ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๓ ข "พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอดยศตำรวจ และ เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์"
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๐๘ ตอนที่ ๒๐๘ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๐, ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๓๔
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๐๕ ตอนที่ ๒๐๑ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๓๒, ๓ ธันวาคม ๒๕๓๑
  9. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน, เล่ม ๙๕ ตอนที่ ๗๕ ง ฉบับพิืเศษ หน้า ๑๖, ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๒๑
  10. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๙๗ ตอนที่ ๑๘๘ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๒๓๖๙, ๕ ธันวาคม ๒๕๒๓

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ชลอ เกิดเทศ ถัดไป
ประชุม รัตนเพียร 2leftarrow.png นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย
(พ.ศ. 2525-พ.ศ. 2538)
2rightarrow.png วิจิตร เกตุแก้ว