อิเกีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


อิเกียในสตอกโฮล์ม

อิเกีย หรือ อิเคยา (สวีเดน: IKEA) คือร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่ของประเทศสวีเดน[1] ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2486 โดยอิงวาร์ คัมปราด เปิดสาขาแรกในปี พ.ศ. 2496[2] มี 231 สาขา ใน 33 ประเทศ โดยสาขาส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป และบางส่วนในทวีปอเมริกา เอเชีย และออสเตรเลีย ไอเคียมีชื่อเสียงในด้านเครื่องเรือนราคาย่อมเยา และเป็นร้านเครื่องเรือนร้านแรกที่ขายเครื่องเรือนแบบถอดประกอบได้ โดยผู้ซื้อจะเดินเลือกสินค้าจากที่จัดแสดงไว้ และจดเลขรหัสของสินค้าที่ต้องการ จากนั้นจึงเดินไปเอากล่องบรรจุชิ้นส่วนจากห้องเก็บของ เพื่อเอาไปประกอบเองที่บ้าน

IKEA ในภาษาสวีเดนออกเสียงว่า "อิเคยา" แต่ในภาษาอังกฤษจะออกเสียงว่า "ไอคีอา" [aɪˈkiːə]

ในประเทศไทย บริษัท อิคาโน่ ตัวแทนของอิเกีย ได้ลงนามร่วมกับสยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ ของไทยในการสร้างศูนย์การค้าเมกาบางนาโดยอาคารสีน้ำเงิน จะเป็นศูนย์การค้าเฟอร์นิเจอร์ของอิเกีย ส่วนอาคารสีเทาจะเป็นศูนย์การค้าครบวงจรของ สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์ ในส่วนของอิเกียนั้นเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 และมีแผนจะเปิดสาขาเพิ่มบริเวณทางแยกต่างระดับบางใหญ่ ในพื้นที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เมการังสิต บริเวณทางแยกต่างระดับธัญบุรี และสาขาดอนเมืองที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า กม.25 ตามลำดับ[3][4][5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Ingvar Kamprad and IKEA". Harvard Business School Publishing, Boston, MA, 02163. 1996
  2. Collins, Lauren (October 3, 2011). "House Perfect". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ 9 October 2011. 
  3. เปิดบ้านหลังแรก "อิเกีย บางนา" เมกะสโตร์เฟอร์นิเจอร์ 4.3 หมื่น ตร.ม.
  4. "อิเกีย"ควงเซ็นทรัลเปิดสาขา2ปักธง"บางใหญ่"
  5. http://www.thansettakij.com/2015/08/06/6228 ทุบ ‘ศรีศุภราช’ สะพานควาย ทุ่ม2พันล.ผุดรร.หรูจ่อทาบBTSพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]