ดิ เอ็มดิสทริค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิ เอ็มดิสทริค
ดิ เอ็มดิสทริค logo
ที่ตั้ง8 622 689 693 และ 695 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย และแขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
เปิดให้บริการ27 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 (เอ็มโพเรียม)
27 มีนาคม พ.ศ. 2558 (เอ็มควอเทียร์)
1 ธันวาคม พ.ศ. 2566 (เอ็มสเฟียร์)[1]
ผู้บริหารงานกลุ่มเดอะมอลล์ โดย บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด
พื้นที่ชั้นขายปลีก200,000 ตร.ม. (เอ็มโพเรียม, เอ็มสเฟียร์)
250,000 ตร.ม. (เอ็มควอเทียร์)
650,000 ตร.ม. (ทั้งโครงการ)
จำนวนชั้น8 ชั้น (เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์)
41 ชั้น (เอ็มโพเรียมทาวเวอร์)
11 ชั้น (ฮีลิกส์ควอเทียร์)
45 ชั้น (กลาสควอเทียร์+ภิรัชทาวเวอร์)
7 ชั้น (วอเตอร์ฟอลควอเทียร์)
ที่จอดรถ3,800 คัน
เว็บไซต์www.theemdistrict.com

ดิ เอ็มดิสทริค (อังกฤษ: The Em District) เป็นโครงการพัฒนาย่านการค้าบนถนนสุขุมวิทตอนกลาง ระหว่างซอยสุขุมวิท 31 ถึงซอยสุขุมวิท 39 ในพื้นที่แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา และระหว่างซอยสุขุมวิท 22 ถึงซอยสุขุมวิท 26 ในพื้นที่แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร โอบล้อมรอบอุทยานเบญจสิริ บริหารโครงการโดย บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด ในกลุ่มเดอะมอลล์

องค์ประกอบ[แก้]

โครงการดิ เอ็มดิสทริค ประกอบด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย และแหล่งท่องเที่ยว มีศูนย์การค้าหลักจำนวนสามโครงการ คือเอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และเอ็มสเฟียร์ และยังมีพันธมิตรอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงภาคเอกชนเข้าร่วมโครงการ กลุ่มเดอะมอลล์มุ่งหมายให้เอ็ม ดิสทริค เป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร อันมีร้านค้าแฟชั่น ลีลาชีวิตหรูหรา ศิลปะ และเทคโนโลยี จากยี่ห้อสินค้าที่มีชื่อเสียงกว่า 1,000 ยี่ห้อ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมร้านอาหารและร้านเพื่อการสังสรรค์ที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ[2] โดยภายในโครงการประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ดังนี้ (ตัวหนา คือสมาชิกอย่างเป็นทางการ)

ศูนย์การค้า[แก้]

 • เอ็มโพเรียม - ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าลำดับแรกของกลุ่ม ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ใกล้ซอยสุขุมวิท 24 บริเวณข้างเคียงกับสวนเบญจสิริ เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2540 เริ่มปรับปรุงใหญ่ในปลายปี พ.ศ. 2557 และเสร็จสมบูรณ์ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 พร้อมกับเอ็มควอเทียร์
 • เอ็มควอเทียร์ - ศูนย์การค้าแห่งที่สองของกลุ่ม ตั้งอยู่บนที่ดินฝั่งตรงข้ามพื้นที่ของดิเอ็มโพเรียม ระหว่างซอยสุขุมวิท 35, 37 และ 39 เปิดให้บริการบางส่วนตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558 และแล้วเสร็จทั้งโครงการในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 พร้อมกับเอ็มโพเรียม
 • เอ็มสเฟียร์ - ศูนย์การค้าแห่งที่สาม ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ระหว่างซอยสุขุมวิท 22 กับซอยสุขุมวิท 24 ติดโรงแรมฮอลลิเดย์ อินน์ กรุงเทพ สุขุมวิท สร้างบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นวอชิงตันสแควร์ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง กำหนดเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566[1]

โรงแรม[แก้]

 • โรงแรมดับเบิลทรีบายฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพ - โรงแรมบูทีกระดับห้าดาวโดยกลุ่มฮิลตัน ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 26 โดยปรับปรุงจากพื้นที่เดิมของโรงแรมอิมพีเรียล ธารา บริหารโครงการโดยกลุ่มทีซีซีแลนด์ร่วมกับฮิลตันเวิลด์ไวด์
 • โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพ - โรงแรมระดับห้าดาวแห่งที่สองของกลุ่มฮิลตัน ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 24 โดยปรับปรุงจากพื้นที่เดิมของโรงแรมอิมพีเรียล อิมพาลา บริหารโครงการโดยกลุ่มทีซีซีแลนด์ร่วมกับฮิลตันเวิลด์ไวด์ และมีทางเดินเชื่อมไปยังโรงแรมดับเบิลทรีบายฮิลตันด้วย
 • โรงแรมแมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพ - โรงแรมระดับสี่ดาวของกลุ่มแมริออท และยังเป็นโรงแรมที่มีจำนวนห้องมากที่สุดในกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 24 บริหารโครงการโดยกลุ่มทีซีซีแลนด์ร่วมกับแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งปรับปรุงมาจากโรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค
 • โรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม - บริหารโดยเครือโรงแรมชาเทรียม ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม

อสังหาริมทรัพย์[แก้]

 • โครงการพาร์ค ออริจิน พร้อมพงษ์ - โครงการอาคารชุดโดยกลุ่มออริจิน พร็อพเพอร์ตี้ ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 24
 • อาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ - อาคารสำนักงานระดับเอ ความสูง 45 ชั้น ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ บริหารงานโดยกลุ่มภิรัชบุรี
 • อาคารเอ็มโพเรียมทาวเวอร์ - ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม

พื้นที่อื่น ๆ[แก้]

 • สถานีพร้อมพงษ์ - เป็นสถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติฯ สาย 1 (รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท) ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารเอ็มโพเรียมและอาคารเอ็มควอเทียร์ นอกจากนี้สถานีดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับสถานีอโศกและสถานีทองหล่อด้วยสกายวอล์ค และระหว่างทางจะมีทางเชื่อมกับอาคารใกล้เคียงอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงอาคารเอ็มสเฟียร์ด้วย ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการวางแผนตกแต่งสถานีใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เข้ารูปแบบเดียวกันกับอาคารศูนย์การค้าทั้งสอง ด้วยความร่วมมือของ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ และ กรุงเทพมหานคร
 • อุทยานเบญจสิริ - เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร โดยจะมีการปรับปรุงรูปแบบ และปรับปรุงภูมิทัศน์ในสวนสาธารณะใหม่ทั้งหมด[3]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "ไม่ต้องไปถึงบางนา-บางใหญ่ IKEA ยกสาขามาไว้ที่ Emsphere กลางถนนสุขุมวิทแล้ว • Thumbsup". Thumbsup. 2022-03-25.
 2. "แหล่งช็อปสินค้าลักชัวรีโลก เปิดตัว "ดิ เอ็มสเฟียร์" แม่เหล็กใหม่ กทม". www.thairath.co.th. 2022-10-06.
 3. "The Mall เตรียมช่วยปรับปรุงสวนเบญจสิริ รับเปิดศูนย์การค้า Emsphere ธันวาคม 2566". Time Out กรุงเทพมหานคร.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]