ชวนชื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชวนชื่น เป็นกลุ่มคณะตลกที่เป็นลักษณะครอบครัว ก่อตั้งโดยอุดม ทรงแสง มาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2525 เดิมชื่อคณะตลกชวนชมแต่ภายหลังเปลี่ยนมาเป็นคณะชวนชื่น โดยมีพื้นฐานจากการเป็นคณะลิเกที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีมาก่อน เป็นคณะตลกที่รวมกันมามากกว่า 30 ปี[1] สมาชิกในคณะส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นลูกหลานของอุดม ทรงแสง และทั้งรับงานแสดงตลกตามที่ต่างๆ รวมไปถึงก่อตั้งบริษัทรับจัดงานแสดง โชว์ และผลิตรายการโทรทัศน์ออกมาตามลำดับจนได้รับความนิยมมาก

เกี่ยวกับชวนชื่น[แก้]

ประมาณปี พ.ศ. 2525 อุดม ทรงแสง หรือพ่อดม ขณะอายุได้ 47 ปี ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกและลูกชายคือ นพดล ทรงแสง (จิ้ม) ตั้งคณะตลกชื่อ ชวนชม แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จึงอยู่ได้ไม่นานเลยแยกตัวออกมา และไปขอให้หลวงพ่อวัดเชิงหวายตั้งชื่อคณะตลกให้ใหม่ ซึ่งหลวงพ่อก็เอาชื่อศาลาวัดที่ชื่อศาลาชวนชื่นมาตั้งที่ต่อมากลายมาเป็นชื่อคณะตลกชวนชื่น[2] ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย มีทั้งงานแสดงตลกในคาเฟ่ และตามรายการโทรทัศน์ต่างๆ จนทำให้คณะชวนชื่นมีงานเข้ามาอีกมากมาย ในเวลาต่อมาเมื่อพ่อดมอายุมากขึ้นจึงตัดสินใจยกคณะให้จิ้มเป็นผู้ดูแลแทน แต่พ่อดมก็ยังร่วมแสดงตลกกับชาวคณะอยู่

โดยสมาชิกในคณะชวนชื่นล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลานของพ่อดม ชวนชื่น อาทิ นพดล ทรงแสง (จิ้ม), แสงดาว ทรงแสง (จอย), รณกร ทรงแสง (หลุยส์) และ ผดุง ทรงแสง (แจ๊ส) รวมไปถึง อาคม ปรีดากุล (ค่อม) และ แป๋ว บ้านโป่ง ที่มีศักดิ์เป็นหลาน

สมาชิก และอดีตสมาชิก[แก้]

ผลงาน[แก้]

ผลงานของชวนชื่น

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]