ชวนชื่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชวนชื่น เป็นกลุ่มคณะตลกที่เป็นลักษณะครอบครัว ก่อตั้งโดยอุดม ทรงแสง มาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2525 เดิมชื่อคณะตลกชวนชมแต่ภายหลังเปลี่ยนมาเป็นคณะชวนชื่น โดยมีพื้นฐานจากการเป็นคณะลิเกที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีมาก่อน เป็นคณะตลกที่รวมกันมามากกว่า 30 ปี[1] สมาชิกในคณะส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นลูกหลานของอุดม ทรงแสง และทั้งรับงานแสดงตลกตามที่ต่างๆ รวมไปถึงก่อตั้งบริษัทรับจัดงานแสดง โชว์ และผลิตรายการโทรทัศน์ออกมาตามลำดับจนได้รับความนิยมมาก

เกี่ยวกับชวนชื่น[แก้]

ชวนชื่น ยุค 1[แก้]

คณะชวนชื่นก่อตั้งในปี 2523 ในชื่อชวนชมหลังจากที่ตาดม-อุดม ทรงแสง ออกจากวงดนตรีเพลิน พรหมแดน โดยได้ชวน จิ้ม-นพดล ลูกชายที่เล่นดนตรีในวงเพลิน พรหมแดน มาร่วมตั้งคณะโดยสมาชิกในยุคแรกประกอบด้วย ตาดม, จิ้ม, แป๋ว บ้านโป่ง (ลูกของพี่ชายตาดม), จะเด็ด เพชรบูรณ์, เปี๊ยก อยุธยา และเพชร โพธิ์ทอง ที่ออกมาจากคณะเชิญยิ้ม ต่อมาในราวปี 2524 ตาดมก็ได้ดึงตัว หลุยส์-ทันดร (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น รณกร) ลูกชายอีกคนและเป็นน้องชายของจิ้มจากคณะลิเกอุดมศิลป์ของตาดมเข้ามาร่วมคณะ[a] ในปีถัดมาคือปี 2525 คณะชวนชมได้เปลี่ยนชื่อเป็น คณะชวนชื่น โดยการตั้งชื่อของ หลวงปู่ผล อดีตเจ้าอาวาสวัดเชิงหวาย ที่ตั้งชื่อคณะเชิญยิ้มจนเริ่มมีชื่อเสียง

จากนั้นได้เกิดการผลัดเปลี่ยนสมาชิกในคณะเมื่อ แป๋ว, จะเด็ด และเปี๊ยก ออกจากคณะไปอยู่กับคณะแดน สี่ดาว ของแดน บุรีรัมย์ ทำให้เหลือสมาชิก 3 คนคือ ตาดม, จิ้ม, และหลุยส์ จบชวนชื่น ยุค 1

ชวนชื่น ยุค 2[แก้]

ทำให้ได้ โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม น้องชายของลิเกดังสมศักดิ์ ภักดี เข้ามาอยู่ในคณะระหว่างนั้น โย่ง เชิญยิ้ม ได้มาสมัครอยู่ในคณะแต่ไม่ได้รับ ต่อมาจึงได้ น้าค่อม-อาคม ปรีดากุล ซึ่งเป็นญาติกันและเล่นลิเกเป็นตัวโจ๊กอยู่ในคณะพงษ์ศักดิ์ สวนศรี มาร่วมคณะกลายเป็น ชวนชื่น ยุค 2

จากนั้นจึงรับสมาชิกเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเช่น ขวัญจิต ตลกหญิงเสียงแหลมน้องสาวของ แป๋ว บ้านโป่ง, โจ๊ก จั๊กจั่น หรือ โจ๊ก อยุธยา ในตำแหน่งตัวปูคู่กับ โป๊งเหน่ง ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อ ศักดิ์ ชวนชื่น, แม็ก ตลกเด็ก และเอนก ตลกร่างเล็ก ต่อมาขวัญจิตลาออกจากคณะไปก็เลยไปตาม จอย-แสงดาว น้องสาวร่วมแม่ของจิ้มมาอยู่ในคณะ ตามด้วย ช้าง-ผดุง ทรงแสง น้องชายร่วมแม่ของหลุยส์ มาอยู่ในคณะรวมถึง อุทิศ น้องชายของแป๋ว ทำให้ช่วงนี้มีสมาชิกได้แก่ ตาดม, จิ้ม, จอย, หลุยส์, น้าค่อม, ช้าง, อุทิศ, แม็ก, เอนก, ศักดิ์ และ โจ๊ก จากนั้นศักดิ์และโจ๊ก ได้ลาออกไปก็ไม่ได้รับใครเพิ่มจึงได้ใช้บริการเด็กในคณะให้มาร่วมแสดงบ้าง ต่อมาศักดิ์และโจ๊กได้กลับมาร่วมคณะแต่ก็ลาออกไปอีก

ทำให้ในเวลาต่อมาทางคณะได้รับ บรรจง สุมณฑา เข้ามาในตำแหน่งตัวปูแทนหลุยส์ จากนั้น แฮ็ค-ธวัชชัย คชาอนันต์ จากคณะเพื่อนอิสระก็ได้มาแจมก่อนจะเข้ามาเป็นสมาชิกถาวรในเวลาต่อมา ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อ บรรจง ลาออก ส่วน หลุยส์ ช้าง อุทิศ และเอนก รวมถึงเด็กในคณะบางส่วนได้ลาออกไปร่วมก่อตั้งคณะแป๋ว บ้านโป่ง กับ แป๋ว บ้านโป่ง และเปี๊ยก อยุธยา ภายหลังจากที่คณะแดน สี่ดาว ยุบคณะไป จบชวนชื่น ยุค 2

ชวนชื่น ยุค 3[แก้]

ทำให้ได้ ต๋อง วิชัย พรหมจรรย์ ตัวปูจากคณะกล้วย เชิญยิ้ม เข้ามาแทนบรรจงรวมถึง แจ๊ส ผดุง ลูกชายคนเล็กของตาดมและน้องชายต่างแม่ของ จิ้ม กับ จอย เข้ามากลายเป็น ชวนชื่น ยุค 3 นอกจากนี้ในบางคราวยังดึง จั้ม และจูน ลูกชายและลูกสาวตาดมซึ่งเป็นพระเอกนางเอกจากคณะอุดมศิลป์มาร่วมเล่นในกรณีที่แสดงมุขลิเก ต่อมาได้เพิ่มสมาชิกใหม่อีก 3 คนคือ กิ๊ฟ จิรพัฒน์ สินสนอง ลูกชายของตูมตาม เชิญยิ้ม เอนก อินทะจันทร์ หรือ แอนนา อดีตตลกจากวงดนตรีสายัณห์ สัญญา และหมวย วาสนา กังเจริญ ลูกสาวของแอนนา

โดยสมาชิกในคณะชวนชื่นล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลานของพ่อดม ชวนชื่น อาทิ นพดล ทรงแสง (จิ้ม), แสงดาว ทรงแสง (จอย), รณกร ทรงแสง (หลุยส์) และ ผดุง ทรงแสง (แจ๊ส) รวมไปถึง อาคม ปรีดากุล (ค่อม) และ แป๋ว บ้านโป่ง ที่มีศักดิ์เป็นหลาน

สมาชิก[แก้]

อดีตสมาชิก[แก้]

  • อุดม ชวนชื่น หรือ อุดม ทรงแสง (ผู้ก่อตั้ง : เสียชีวิต)
  • ค่อม ชวนชื่น หรือ อาคม ปรีดากุล (เสียชีวิต)
  • เอนก บ้านโป่ง หรือ เอนก หมัดละ (เสียชีวิต)
  • ชาติ ชวนชื่น (ชาติ จ๊กมก) (เสีย​ชีวิต)​
  • ศักดิ์ ชวนชื่น หรือ พงษ์ศักดิ์ โสภักดี (โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม) (เสียชีวิต)
  • ช้าง ชวนชื่น (เสียชีวิต) [2]
  • โทน ชวนชื่น หรือ ประเวศ น่วมอยู่ (เสียชีวิต)
  • เปี๊ยก อยุธยา [3]

หมายเหตุ[แก้]

  1. อ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ของหลุยส์ทางช่องยูทูปของเหลือเฟือ มกจ๊ก

ผลงาน[แก้]

ผลงานของหมวย ชวนชื่น

ปี ชื่อเรื่อง รับบท ออกอากาศช่อง
2562 ไลลาธิดายักษ์ ชื่นจิต ช่องวัน
2563 หลงกลิ่นจันทน์ ป้าเพ็ญ ช่อง 7
2565 คุณชาย นวล ช่องวัน
2566 ไลาธิดายักษ์2 ชื่นจิต ช่องวัน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]