เสกสรรค์ ศุขพิมาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสกสรร สุขพิมาย)
เสกสรรค์ ศุขพิมาย
Sek Loso in concert 2005.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เสกสรรค์ ศุขพิมาย
ชื่อเล่น เสก โลโซ
ชื่ออื่น King of Rock n Roll
เกิด 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 (41 ปี)
แหล่งกำเนิด อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
แนวเพลง ร็อกแอนด์โรล
อัลเทอร์เนทีฟร็อก
ฮาร์ดร็อก, พั้งค์,
บลูส์,อคูสติกร็อก
อาชีพ นักร้อง
นักแต่งเพลง
นักดนตรี
โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรี กีต้าร์
กีต้าร์เบส
คีย์บอร์ด
เปียโน
กลอง
ช่วงปี พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง มอร์ มิวสิก (2539 - 2552)
อัพจี (2552 -2553)
เยส เรคคอร์ดส (2553 - 2554)
โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (2556 - 2557)
เยส เรคคอร์ดส (2558 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง แอ๊ด คาราบาว
อัสนี โชติกุล
ติ๊ก ชีโร่
แสน นากา
โซคูล
อดีตสมาชิก โลโซ

เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และเป็นอดีตนักร้องนำวงโลโซ ก่อนที่ต่อมาจะแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว เสกมีภูมิลำเนาอยู่อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะได้เข้าร่วมกับวงโลโซ ได้เล่นดนตรีอาชีพตามผับ โดยมีพี่ชายแท้ๆ คือ อมร ศุขพิมาย หรือ แสน นากา เป็นอดีตนักร้องนำวงนากา ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยวค่าย แกรมมี่ โกลด์

ประวัติ[แก้]

เสกสรรค์ ศุขพิมาย จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดโคกหนองไผ่ จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะร่วมวงโลโซ ได้ตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จนมามีผลงานอัลบั้ม โลโซไซตี้ ในนามวง โลโซ กับดนตรีแนวร็อกเนื้อหาฟังเข้าใจง่าย ซึ้งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตา ที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยมีเพลงดัง อย่าง ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป ในปี พ.ศ. 2546 เสกประกาศหยุดพักวงโลโซ เพื่อไปเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติมที่ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นกลับมารับโฆษณาเครื่องดื่มบำรุงกำลัง M – 150 ซึ่งจัดจำหน่ายโดย บริษัท โอสถสภา จำกัด และกลับไปลอนดอนอีกครั้งพร้อมกับครอบครัว[2] โดยศึกษาด้านภาษาที่โรงเรียน the Hampstead School of English ในลอนดอนเป็นเวลา 6 เดือน Steve Wasserman ซึ่งเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษของเสกในเวลานั้น เคยเขียนเล่าประสบการณ์ดังกล่าวให้กับหนังสือพิมพ์การ์เดียนของอังกฤษ และเคยเสพยา เช่น ดื่มเหล้า เสพยาไอซ์ รวมไปถึงการทุ่มกีต้าร์

ด้านชีวิตส่วนตัวแต่งงานกับนางวิภากร ศุขพิมาย (กานต์) มีบุตร - ธิดารวม 3 คน แต่ภายหลังเสกมีปัญหาภายในครอบครัว จึงได้หย่าขาดจากกันเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 หลังสมรสกันมา 20 ปี ต่อมาเมื่อเสกออกมาจากโรงพยาบาลธัญญารักษ์ ที่เข้าไปทำการบำบัดยาเสพติด เสกได้จดทะเบียนสมรสกับกานต์อีกครั้ง และกลับมาอยู่กับครอบครัว ปัจจุบัน จดทะเบียนหย่าครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 เนื่องจากมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งและทำร้ายร่างกายกันภายในครอบครัว

ข่าวอื้อฉาว[แก้]

  • เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 ได้มีการเผยแผร่ภาพของเสกในลักษณะที่คล้ายกับกำลังเสพยาเสพติดแพร่กระจายในโลกโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างมาก จนกระทั่งมีกระแสในด้านลบและกลายเป็นปัญหาอื้อฉาว เสกเลือกที่จะไม่โต้ตอบในกระแสหลัก แต่มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรับงานตามปกติ[3]
  • เสก โลโซ เคยมีเรื่องข่าวฉาว ตบบ้องหู น้อย วงพรู เหตุเพราะเคืองอีกฝ่ายสะบัดรองเท้าปลิวไปโดนตัวระหว่างทำการแสดงแล้วไม่ยอมขอโทษ ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งที่ทั้งคู่เดินทางไปแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นางลอย นาฏกรรมแห่งรักแอนด์โรล ในงานมหกรรมดนตรี Lincoln Center Festival ของโรงละครชื่อดังในนครนิวยอร์ก เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 จนตกเป็นข่าวกระฉ่อนข้ามทวีปอยู่พักใหญ่ แต่ทั้งคู่ก็ได้เคลียร์กัน กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม จนกระทั่งมีข่าวฉาวขึ้นมาอีกรอบ[4]
  • การทำร้ายร่างกายอดีตภรรยา พร้อมทั้งเปิดตัวแฟนสาวคนใหม่ อ้อม พรพิมล เทพพิชัย ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของเสก[5] ภายหลังการแถลงข่าว เช้าวันต่อมาบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) โดยนายกริช ทอมมัส ได้จัดแถลงข่าวพิเศษ ประกาศการยกเลิกสัญญากับเสกในที่สุด[6]

ผลงาน[แก้]

ผลงานในนามวงโลโซ[แก้]

อัลบั้มปกติ[แก้]

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

ผลงานเดี่ยว [7][แก้]

อัลบั้ม รายชื่อเพลง ผู้มีส่วนร่วมทำเพลง
7 สิงหา
วางแผง : 4 เมษายน พ.ศ. 2546
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม 7 สิงหา เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเสกสรรค์ ศุขพิมายเพื่อเป็นการให้แฟนเพลงได้ฟังผลงานก่อนเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 6 เดือน
Sek Loso The Collection
(เสก โลโซ เดอะ คอลเล็กชั่น)
วางแผง : 21 มิถุนายน พ.ศ. 2548
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม Sek Loso The Collection เป็นอัลบั้มหลังจากร่วมโปรเจกต์ 20 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กับ ธงไชย แมคอินไตย์ ในอัลบั้ม เบิร์ด-เสก อัลบั้มนี้ได้รวบรวมเพลงในอัลบั้มเดี่ยวของเสกมาใส่ลงในอัลบั้มนี้ และนำเพลงจากโปรเจกต์ 20 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ หรืออัลบั้ม เบิร์ด-เสก และเพลงเก่าในช่วงที่ร่วมกับวงโลโซมาลงในอัลบั้มนี้ด้วย
Black & White
วางแผง : 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2549
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม Black & White ในอัลบั้มนี้ได้ รัฐ อดีตมือเบสวงโลโซและวงฟาเรนไฮธ์มาร่วมเล่นเป็นแบ็คอัพเบสให้กับเสก
SEK LOSO
(เสก โลโซ)
วางแผง : 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
สังกัด : อัพ^จี
ภาพปกอัลบั้ม SEK LOSO เป็นการกลับมาอีกครั้งของเสกสรรค์ ศุขพิมายในค่ายใหม่ชื่อว่า อัพจี สังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
Plus
วางแผง : 22 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สังกัด : อัพ^จี
ภาพปกอัลบั้ม Plus ในอัลบั้มนี้ได้ร่วมฟีเจอร์ริ่งกับนักดนตรีหลายท่านหลากหลายสายพันธุ์ดนตรี จึงเป็นที่มาของคำว่า Plus และได้นำเพลงเก่าช่วงโปรเจกต์ 20 ปี แกรมมี่มาลงในอัลบั้มนี้ด้วย
ใหม่
วางแผง : 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
ภาพปกอัลบั้ม ใหม่ ในอัลบั้มนี้ต้องการสะท้อนความเป็นไทยออกไปในแนวของเสกสรรค์ ศุขพิมาย และได้ก่อตั้งค่ายเพลงของตัวเองชื่อว่า เยส เรคคอร์ดส โดยค่ายอัพจีเป็นผู้โปรโมทและดูแลกำกับเพลง
Love Songs Acoustic Live
@ Yess Records Vol.1
วางแผง : 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
ภาพปกอัลบั้ม Love Songs Acoustic Live @ Yess Records Vol.1 ในอัลบั้มนี้ได้นำเพลงเก่าหนึ่งเพลงและเพลงเก่าของศิลปินท่านอื่น มาเล่นในเวอร์ชันอคูสติก และได้แต่งเพลงใหม่ 2 เพลง
I'm Back
วางแผง : 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
สังกัด : โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ [8]
ภาพปกอัลบั้ม I'm Back ในอัลบั้มนี้ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แฟนเพลงอีกครั้งโดยการแต่งเพลงบอกความรู้สึกเมื่อครั้งติดยาเสพติด และได้เปิดค่ายใหม่ของตัวเองชื่อว่า โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นผู้จัดจำหน่ายให้

ผลงานการแต่งเพลง[แก้]

นอกจากการแต่งคำร้องในผลงานเพลงทั้งหมดของตัวเองแล้ว เสก โลโซ ยังได้แต่งคำร้องให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ในสังกัดจีเอ็มเอ็มด้วย โดยมีนามปากกาอย่างเช่น ส. ศรีวรา, เสฎกานต์, กรกวี, วิภากร เช่น

ผลงานอัลบั้มพิเศษ[แก้]

โฆษณา[แก้]

  • เครื่องดื่ม M-150 (2546 - 2550)
  • รถมอเตอร์ไซค์ Yamaha Nouvo (2548)

คอนเสิร์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่
40 ปีเสกโลโซ 40 แต่รู้สึกเหมือน 14 2 พฤศจิกายน 2557 ราชมังคลากีฬาสถาน [9]

อื่นๆ[แก้]

เสก โลโซ ใช้กีตาร์ Fujiyama Stratocaster Richie Sambora Signature (สีครีม Inlay รูปดาว) มาโดยตลอดตั้งแต่อัลบัมแรกจนถึงปัจจุบันและเสกก็มีกีต้าร์รุ่นนี้อยู่หลายตัวมากอีกด้วย

อ้างอิง[แก้]