หน้าถูกกึ่งป้องกัน

เสกสรรค์ ศุขพิมาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสกสรร สุขพิมาย)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เสกสรรค์ ศุขพิมาย
Sek Loso in concert 2005.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่นเสก
เกิด7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 (45 ปี)
ที่เกิดอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
แนวเพลงร็อกแอนด์โรล, อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, พังก์ร็อก, บลูส์, อะคูสติกร็อก
อาชีพนักร้อง
นักแต่งเพลง
นักดนตรี
โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีกีต้าร์
กีต้าร์เบส
คีย์บอร์ด
เปียโน
กลอง
ช่วงปีพ.ศ. 2539 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงมอร์ มิวสิก (2539 – 2552)
อัพจี (2552 – 2553)
เยส เรคคอร์ดส (2553 – 2554, 2558)
โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (2556 – 2557)
ส่วนเกี่ยวข้องแอ๊ด คาราบาว
ติ๊ก ชีโร่
นากา
อดีตสมาชิกโลโซ
บุตร4 คน

เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 เป็นนักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลงชาวไทย จังหวัดนครราชสีมา เป็นอดีตนักร้องนำวงโลโซ ก่อนที่ต่อมาจะแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว

ประวัติ

เสกสรรค์ ภูมิลำเนาอยู่อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา และเป็นน้องสุดท้อง โดยมีพี่ชายแท้ๆ คือ อมร ศุขพิมาย หรือ แสน นากา เป็นอดีตนักร้องนำวงนากา จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดโคกหนองไผ่ ก่อนที่จะร่วมวงโลโซ ได้ตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จนมามีผลงานอัลบั้ม โลโซไซตี้ ในนามวง โลโซ กับดนตรีแนวร็อกเนื้อหาฟังเข้าใจง่าย ซึ้งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตา ที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยมีเพลงดัง อย่าง ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป ในปี พ.ศ. 2546 เสกประกาศหยุดพักวงโลโซ เพื่อไปเตรียมไปเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติมที่ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นกลับมารับโฆษณาเครื่องดื่มบำรุงกำลัง M-150 ซึ่งจัดจำหน่ายโดย บริษัท โอสถสภา จำกัด และกลับไปลอนดอนอีกครั้งพร้อมกับครอบครัว[2] โดยศึกษาด้านภาษาที่โรงเรียน the Hampstead School of English ในลอนดอนเป็นเวลา 6 เดือน Steve Wasserman ซึ่งเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษของเสกในเวลานั้น เคยเขียนเล่าประสบการณ์ดังกล่าวให้กับหนังสือพิมพ์การ์เดียนของอังกฤษ และเขาเคยเป็นเหตุเสพยาเสพติดของตัวเอง เช่น ดื่มเหล้า เสพยาไอซ์ รวมไปถึงการทุ่มกีตาร์ในขณะเล่นคอนเสิร์ต และการทำร้ายร่างกายภรรยาของเสก โลโซ ด้านครอบครัว เคยแต่งงานกับนางวิภากร ศุขพิมาย (กานต์) มีบุตร - ธิดารวม 3 คน คือ เสฎกานต์ (เสือ หรือ ไทกอร์), กรกวี (กวาง หรือ เดียร์), และน้องลอนดอน แต่ภายหลังเสกมีการเกิดปัญหาภายในครอบครัว จึงได้หย่าขาดจากกันเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 หลังสมรสกันมา 20 ปี ต่อมาเมื่อเสกออกมาจากโรงพยาบาลธัญญารักษ์ ที่เข้าไปทำการบำบัดยาเสพติด เสกได้จดทะเบียนสมรสกับกานต์อีกครั้ง และกลับมาอยู่กับครอบครัว ปัจจุบัน จดทะเบียนหย่าครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 เนื่องจากมีปัญหาเรื่องทะเลาะเบาะแว้งและทำร้ายร่างกายกันภายในครอบครัว

ในปี พ.ศ. 2559 เสกสรรค์ได้คบหากับ ปภาดา โชติกวณิชย์ (แซนวิช) นักแสดงหญิงสังกัดช่อง 7 สี แต่ไม่ได้สมรสกัน และได้กำเนิดลูกชายที่ชื่อว่า พัฒนศักดิ์ ศุขพิมาย (ชื่อจริงในใบสูติบัตร ชื่อ ด.ช.จอมเก้า โชติกวณิชย์) หรือน้องลีออง เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2560 และได้ประกาศในเพจส่วนตัวเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2560[3] และต่อมาได้ประกาศคบหาดูใจกับ อภิสยา พัฒนวรทรัพย์ (อีฟ) เป็นรองอันดับ 1 มิสแม็กซิม Miss Maxim 2009 [4] หลังจากอดีตภรรยา วิภากร ศุขพิมาย (กานต์) ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อ[5]

เรื่องอื้อฉาว

 • เสก โลโซ เคยมีเรื่องข่าวอื้อฉาวการไป ตบบ้องหู น้อย วงพรู เหตุเพราะเคืองอีกฝ่ายสะบัดรองเท้าปลิวไปโดนตัวระหว่างทำการแสดงแล้วไม่ยอมขอโทษ น้อย วงพรู ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งที่ทั้งคู่เดินทางไปแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นางลอย นาฏกรรมแห่งรักแอนด์โรล ในงานมหกรรมดนตรี Lincoln Center Festival ของโรงละครชื่อดังในนครนิวยอร์ก เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 จนตกเป็นข่าวกระฉ่อนข้ามทวีปอยู่พักใหญ่ แต่ทั้งคู่ก็ได้เคลียร์กัน กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม จนกระทั่งมีข่าวฉาวขึ้นมาอีกรอบ[6][7]
 • เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 [8]มีข่าวการเผยแผร่ภาพของเสกในลักษณะที่คล้ายกับกำลังเสพยาเสพติดแพร่กระจายในทั่วโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างมาก จนกระทั่งมีกระแสในด้านลบและกลายเป็นปัญหาอื้อฉาว เสกเลือกที่จะไม่โต้ตอบในกระแสหลัก แต่มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรับงานตามปกติ[9]
 • การทำร้ายร่างกายของอดีตภรรยา พร้อมทั้งเปิดตัวแฟนสาวคนใหม่ อ้อม พรพิมล เทพพิชัย ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของเสก[10] ภายหลังการแถลงข่าว เช้าวันต่อมาบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) โดยนายกริช ทอมมัส ได้จัดแถลงข่าวพิเศษ จึงประกาศการยกเลิกสัญญากับทางค่ายเพลงของเสกในที่สุด[11]
 • เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559 กรณีนางวิภากร หรือกานต์ ศุขพิมาย อดีตภรรยา ของ “เสก โลโซ” นายเสกสรร ศุขพิมาย ร็อกเกอร์ ชื่อดังโพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊ก สันนิษฐานว่าอดีตสามีทำร้ายร่างกายสาวหล่อ น.ส.ชนกชล บุญเพ็ง หรือ บี ลูกน้องคนสนิทของเธอต่อหน้า “น้องกวาง” ลูกสาวคนกลาง ทั้งที่พยายามห้ามปรามแต่ไม่เป็นผลจนทำให้เหยื่อบาดเจ็บกระดูกกรามหัก รอเช็กเลือดคั่งในสมอง เขียนข้อความว่า “ใครที่มีอำนาจพอที่จะลาก เสก โลโซ เข้าคุกได้ ช่วยที” เพราะถูกอีกฝ่าย คุกคามตลอด ครั้งที่แล้วให้ลูกน้องขับรถชนน้องชายคดียังไม่ไปถึงไหนเลย ล่าสุดมาทำร้ายลูกน้องคนสนิทบาดเจ็บสาหัส พร้อมระบุแจ้งความกับตำรวจ สน.ลาดพร้าวแล้ว[12] โดยศาลได้ฟ้องเสกสรรค์ จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 4,000 บาท แต่รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง รอลงอาญา 2 ปี พร้อมบริการสังคม 3 ครั้ง[13] และจ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท[14]
 • เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2560 เสกสรรค์ ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าหลังจากเสร็จงานคอนเสิร์ตในงาน 250 ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยปืนที่ยิงนั้นเป็นปืน 9 ม.ม. และชักปืนยิงขึ้นฟ้าทั้งหมด 10 นัด และยิงลงพื้นอีก 1 นัด โดยที่ไม่ชี้แจงจุดประสงค์ดังกล่าว โดยทางเสกสรรค์ได้ชี้แจงว่าที่ยิงปืนขึ้นฟ้ามาจากการคำสั่งของเจ้าอาวาสโดยกล่าวว่า ยิงสลุตถวายพระองค์ท่าน ด้วยความจงรักภักดี หลังจากแสดงคอนเสิร์ตการกุศลสิ้นสุดลง แต่ด้วยข่าวที่เกิดขึ้นทำให้เสก ถูกหมายจับข้อหา มีอาวุธปืน-กระสุนไม่ได้ รับอนุญาต พกพาโดยไม่มีเหตุอันควร ยิงปืน โดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน ชุมชน[15] กระทั่งวันที่ 31 ธันวาคม ตำรวจได้ออกหมายค้นที่บ้านโดยเสกอยู่ในบ้านตลอด จนถูกรวบตัวหลังจากถูกจับกุม ได้ตรวจสารเสพติดผลปรากฏว่ามีปัสสวะสีม่วง[16] ทำให้ถูกเพิ่มข้อหาเสพสารเสพติดและถูกจำคุกเพิ่มอีกจากคดีทื่ทำร้ายทอมเขาจำคุกในคืน วันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2561 ที่ สภ.พรหมคีรี[17] แต่ว่ากานต์ วิภากร อดีตภรรยาได้นำเงินประกันตัวเสกสรรค์ เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท ในข้อหาขัดขวางการจับกุมและพกพาอาวุธปืน ก่อนควบคุมตัวกลับไปยัง สน.คันนายาว เพื่อรอประสานกับ สภ.พรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีต่อ ต่อมาเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 [18] เสกสรรค์ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 2 ข้อหา คือ มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ หลังขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมตัว จนต้องใช้กำลังจากหน่วยอรินทราชเข้าควบคุมตัว และการตรวจผลปัสสวะสีม่วงได้พบว่า มีสารเมทแอมเฟตามีน อยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทยาไอซ์หรือยาบ้า และสารเอ็มดีเอ็มเอ (Methylenedioxy methamphetamine) อยู่ในกลุ่มประเภทยาอี ทั้งนี้ สารเสพติดที่พบดังกล่าวอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 1 [19] แต่หลังจากที่ปล่อยตัวเสก ได้โพสต์รูปงานเลี้ยงและถ่ายรูปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับได้รับดำเนินคดีที่เกิดขึ้น จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาอีกครั้ง และจากการโพสต์นั้นทำให้ถูกสั่งย้ายด่วนในรูปภาพ[20]
 • เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 เสกสรรค์ได้ถ่ายทอดสดในแฟนเพจตัวเองในเฟซบุ๊ก โดยมีการพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 ด้วยคำไม่สุภาพและทั้งหมดหมิ่นประมาททั้งไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม[21], ทักษิณ ชินวัตร, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, พานทองแท้ ชินวัตร[22][23][24] พร้อมประกาศตัวเองว่าเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้วย และด้วยการถ่ายทอดสดต่อเนื่องทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เสกสรรค์มีอาการโรคไบโพลาร์[25] เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561 ได้นำตัวเสกเข้าไปรักษาบำบัดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยผู้ที่นำพาไปคือเสฏกานต์, วิภากร ศุกพิมาย และ อภิสยา พัฒนวรทรัพย์ ซึ่งได้พบว่าอาการของเสกเป็นไบโพลาร์ขั้นร้ายแรงซึ่งอาจจะมีส่งผลต่อการฆ่าตัวตาย และมีอาการโรคนี้มานานเกือบ 10 ปี[26]

ผลงาน

ผลงานในนามวงโลโซ

อัลบั้มปกติ

อัลบั้มพิเศษ

 • Lo Society Bonus Tracks (พ.ศ. 2539)
 • Loso จักรยานสีแดง (พ.ศ. 2540)
 • Rock For Life (พ.ศ. 2542)

ผลงานเดี่ยว

อัลบั้ม

อัลบั้ม รายชื่อเพลง ผู้มีส่วนร่วมทำเพลง
7 สิงหา
วางแผง : 4 เมษายน พ.ศ. 2546
สังกัด : มอร์ มิวสิก
Sek Loso The Collection
(เสก โลโซ เดอะ คอลเล็กชั่น)
วางแผง : 21 มิถุนายน พ.ศ. 2548
สังกัด : GMM Grammy
Black & White
วางแผง : 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2549
สังกัด : GMM Grammy
SEK LOSO
(เสก โลโซ)
วางแผง : 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
สังกัด : อัพ^จี
Plus
วางแผง : 22 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สังกัด : อัพ^จี
ใหม่
วางแผง : 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
Love Songs Acoustic Live
@ Yess Records Vol.1
วางแผง : 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
I'm Back
วางแผง : 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
สังกัด : โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ [27]
Part 2
วางแผง : ปี พ.ศ. 2558
สังกัด :Yess Records

EP

 • รักและสันติ (พ.ศ. 2557)[28]

ซิงเกิล

ผลงานการแต่งเพลงให้กับคนอื่นขับร้อง

นอกจากการแต่งคำร้องในผลงานเพลงทั้งหมดของตัวเองแล้ว เสก โลโซ ยังได้แต่งคำร้องให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ในสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ด้วย โดยใช้นามปากกา อย่างเช่น ส. ศรีวรา, เสฎกานต์, กรกวี, วิภากร เช่น

ผลงานอัลบั้มพิเศษ

ภาพยนตร์

โฆษณา

 • เครื่องดื่ม M-150 (2546 - 2550)
 • รถมอเตอร์ไซค์ ยามาฮ่า Nouvo (2548)
 • ซิมเพนกวิน Penguin เราและนาย (2560)

คอนเสิร์ต

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่
12 ปี เสก โลโซ"ใจสั่งมา" 20 มิถุนายน 2552 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
40 ปี เสก โลโซ 40 แต่รู้สึกเหมือน 14 2 พฤศจิกายน 2557 ราชมังคลากีฬาสถาน [29]
SEK LOSO Acoustic Live in Bangkok 1 กรกฎาคม 2560 แกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี [30]

ชีวิตส่วนตัว

เสก โลโซ ใช้กีตาร์ Fender Stratocaster Richie Sambora Signature (สีครีม Inlay รูปดาว) มาโดยตลอดตั้งแต่อัลบัมแรกจนถึงปัจจุบันและเสกก็มีกีต้าร์รุ่นนี้อยู่หลายตัว

นอกจากผลงานเพลงแล้ว เสก โลโซยังมีกิจการประเภทอื่นด้วย ได้แก่ เครื่องดื่มชูกำลัง, น้ำดื่ม, เบียร์, ร้านสะดวกซื้อ, โทรศัพท์มือถือ ภายใต้ชื่อของตัวเอง[31] และเคยเข้าร่วมบริหารสโมสรฟุตบอลเพื่อนตำรวจเมื่อต้นปี พ.ศ. 2559[32] แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากคลับไลน์เซนซิงไม่ผ่านเกณฑ์[33] จึงมาทำค่ายมวยในชื่อ "ส. โลโซ" และจัดศึก "โลโซ มวยไทย ไฟต์"[34]

อ้างอิง

 1. กว่าจะมาเป็น เสก โลโซ
 2. http://www.myspace.com/karntigerdeer/photos/2383516
 3. เปิดภาพ‘แซนวิช’ซุ่มอุ้มท้อง‘น้องลีออง’มานาน ก่อน‘พ่อเสก’จะโพสต์เปิดตัว
 4. ขนลุกทั่วร่าง!!! เสก เพ้อเพลงรักให้ อีฟ แฟนใหม่thairath.co.th
 5. ‘เสก’พูดแล้ว! ‘น้องอีฟ’เป็นแฟนอีกคน-ไม่ได้คบกันเล่นๆ แต่ขออุบจะมีสาวอีกกี่คนkhaosod.co.th
 6. “เสก” ขอโทษ “น้อย วงพรู” เคยตบบ้องหู ชวนขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่สมานฉันท์
 7. เปิดวีรกรรมลูกผู้ชาย “เสก โลโซ” จากอดีตที่ “ซมซาน” สู่ “ผู้ชนะ” ในวงการเพลงร็อค ยอมทำทุกอย่างได้ “เพราะใจสั่งมา” ?? (รายละเอียด)
 8. http://www.komchadluek.net/news/crime/117107
 9. เสก ติดยาไอซ์
 10. อ้อม เมียใหม่คนล่าสุดของเสก โลโซ จะหยุดตรงนี้ที่เธอหรือไม่!! จาก สนุก.คอม
 11. แกรมมี่แถลงยกเลิกสัญญา “เสก โลโซ” แล้ว ใน Facebook
 12. กระทืบสาวทอม 'เสก'รับ แค้นโดนด่าแม่
 13. พิพากษาจำคุก ร็อกเสกโลโซ ทำร้าย‘ทอมบี’ แต่ให้รออาญา
 14. วันนี้ในอดีต‘เสก โลโซ’ยอมจ่าย 5 แสน‘คดีทำร้ายเพื่อนอดีตเมีย'
 15. "เสก โลโซ" ยิงปืนขึ้นฟ้า9นัดภายในวัด-โซเชียลซัดเละอันตรายคนอื่น....
 16. ผลตรวจ "เสก โลโซ" ฉี่สีม่วง อ้างว่า กินยานอนหลับ
 17. ส่ง 'เสก โลโซ' นอนห้องขัง สภ.พรหมคีรี
 18. แจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา'เสก โลโซ'-แฟนสาวเตรียม 2 แสนประกันตัว!
 19. ผลตรวจฉี่ม่วง’เสก’ออกแล้ว พบเมทแอมเฟตามีน-เอ็มดีเอ็มเอ สารประกอบ’ยาบ้า-ไอซ์’ ตร.คันนายาว ดำเนินคดีต่อ!
 20. งานปาร์ตี้สังสรรค์กับ "เสก โลโซ"
 21. “เสก โลโซ”ห้าวจัด ไลฟ์สดโทรหา”อากู๋” ถามตรงๆเรื่องปล้ำนักร้องสาว
 22. ถูกใส่ร้ายเมายา ไลฟ์สดด่าทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ 'เสก โลโซ' ตรวจฉี่โชว์ซะเลย!
 23. แรง! “เสก” ไลฟ์ฉะ “ทักษิณ” จอมทรยศ พร้อมแฉ “โอ๊ค” เสพยา
 24. พลังดูดแน่ๆ! 'เสก โลโซ' ด่าหยาบใส่ แม้ว - ปู หมดกันอดีตเคยเทิดทูน
 25. ลูกน้อง "เสก โลโซ" ห่วงป่วยไบโพลาร์ "กานต์" เชื่อถ้าเลิกดูไลฟ์สด เขาจะหายเอง
 26. ‘กานต์-อีฟ’ ร่วมมือ ล็อก ‘เสก โลโซ’ ส่งรพ.รักษาไบโพลาร์ เผย-สบโอกาส ขณะจะไลฟ์
 27. เสก กลับมาแล้ว แถลงเปิดอัลบั้มใหม่ พร้อมเปิดตัวช่อง โลโซ แชนแนล
 28. ปกอัลบั้ม เสก โลโซ รักและสันติ
 29. ชวนชารร็อคระเบิดความมันส์กับสุดขีดกับ คอนเสริ์ต 40 ปีเสกโลโซ 40 แต่เหมือน 14
 30. กลับมาอีกครั้ง! กับคอนเสิร์ต สบายๆ สไตล์ เสก โลโซ
 31. ""เสก โลโซ" เปิดร้านสะดวกซื้อแข่ง "เซเว่น" ประเดิมสาขาแรกที่ "รามอินทรา"". ผู้จัดการออนไลน์. 24 August 2015. สืบค้นเมื่อ 12 January 2016.
 32. ""เสก โลโซ" เปิดเสื้อใหม่"โลโซโปลิศ"". ผู้จัดการออนไลน์. 11 January 2016. สืบค้นเมื่อ 12 January 2016.
 33. เพื่อนตำรวจไม่ผ่านเงื่อนไขทีพีแอลมีมติพักทีม
 34. "เสก โลโซ" เบนเข็มเปิดค่ายมวย "ส. โลโซ" จัดศึก "โลโซ มวยไทย ไฟต์"

แหล่งข้อมูลอื่น