เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี
Royal Wedding Stockholm 2010-Konserthuset-420.jpg

พระนามเต็ม อ็องรี มารี ฌ็อง อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระอิสริยยศ เจ้าชายพระราชสวามีแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
กลอสเบิร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2477 (83 พรรษา)
ตาลงส์, แคว้นกีรงด์, ประเทศฝรั่งเศส
พระราชบิดา เคานต์อังเดร เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระราชมารดา เรอเน ดูร์เซโน
พระมเหสี สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
พระราชบุตร เจ้าชายเฟรเดอริก
เจ้าชายโจอาคิม

เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี[1] ในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก (พระนามเต็ม: อ็องรี มารี ฌ็อง อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา; 11 มิถุนายน พ.ศ. 2477) สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก พระองค์ประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส เป็นโอรสในเคาต์อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา และเรอเน ดูร์เซโน อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธอแห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1967 ในขณะที่มีพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงผู้เป็นทายาทโดยสันนิษฐานแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก

ต้นพระชนม์ชีพ[แก้ไขต้นฉบับ]

เจ้าชายเฮนริกเสด็จพระราชสมภพที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส พระองค์เป็นพระราชโอรสในเคาต์อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา กับเรอเน ดูร์เซโน พระองค์ทรงเข้ารีตคริสตจักรโรมันคาทอลิก

พระองค์ทรงใช้ชีวิตช่วงต้น 5 ปีในอินโดจีนของฝรั่งเศสซึ่งขณะนี้คือประเทศเวียดนามที่ซึ่งพระบิดาของพระองค์ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ ทรงกลับมายังฮานอยในปี พ.ศ. 2493 ทรงศึกษาที่นั่นที่โรงเรียนมัธยมศึกษาของฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2495 ในระหว่างปี พ.ศ. 2495 ถึง พ.ศ. 2500 พระองค์ทรงศึกษาด้านกฎหมายและรัฐศาสตร์พร้อมกันที่มหาวิทยาลัยปารีสในกรุงปารีสและศึกษาภาษาจีนและเวียดนามที่ อองส์ติตุต เนซียงนัล เดส์ ลงเกส์ เอต์ ซีวีลิซาซียงส์ ออร์เรียงแตลส์ (Institut national des langues et civilisations orientales) พระองค์ยังทรงศึกษาที่ฮ่องกงในปี พ.ศ. 2500 และไซ่ง่อนในปี พ.ศ. 2501

หลังจากทรงเข้าร่วมกองทัพฝรั่งเศส ในสงครามแอลจีเรียระหว่างปี พ.ศ. 2502 ถึง พ.ศ. 2505 ในปี พ.ศ. 2505 ทรงเข้าร่วมกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสและทรงเป็นเลขาธิการทูตในกรุงลอนดอนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 ถึง พ.ศ. 2510


อภิเษกสมรส[แก้ไขต้นฉบับ]

ในวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2510 พระองค์อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธอ ผู้เป็นรัชทายาทโดยสันนิษฐานแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ที่โบสถ์แห่งโคเปนเฮเกน พระนามของพระองค์จึงต้องเปลี่ยนเป็นภาษาเดนมาร์กคือ เฮนริก และทรงได้พระอิสริยยศเป็นเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก ก่อนการอภิเษกสมรสพระองค์ทรงเปลี่ยนไปนับถือนิกายโปรเตสแตนต์จากการอนุญาตของสันตะสำนัก

สมเด็จพระราชินีนาถและเจ้าฟ้าชายมีพระโอรส 2 พระองค์ดังนี้

ภาษาของเจ้าชายเฮนริกคือภาษาฝรั่งเศส ทำให้พระองค์ต้องเรียนรู้ภาษาเดนมาร์กหลังการอภิเษกสมรส แต่พระองค์สามารถพูดภาษาจีน เวียดนาม อังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

ในปี พ.ศ. 2549 นิตยสารของเดนมาร์กชื่อ Ud&Se ได้ลงบทสัมภาษณ์ของเจ้าชายเฮนริก ที่ซึ่งทรงเล่าเกี่ยวกับสุนัขทรงเลี้ยง อาหาร พระชนม์ชีพวัยเยาว์ในเวียดนามและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย บางครั้งพระองค์ทรงกล่าวถึงการเคยเสวยเนื้อสุนัขที่นั่น ทำให้หนังสือพิมพ์ต่าง ๆ พาดหัวข่าวไว้ว่า "เจ้าชายเฮนริกเสวยสุนัข" และทำให้การบริโภคเนื้อสุนัขเป็นที่นิยม[ต้องการอ้างอิง]

พระราชกรณียกิจ[แก้ไขต้นฉบับ]

พระอิสริยยศ[แก้ไขต้นฉบับ]

  • พ.ศ. 2477 - พ.ศ. 2510: เคานต์เฮนรี เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
  • พ.ศ. 2510 - พ.ศ. 2515: เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก
  • พ.ศ. 2515 - ปัจจุบัน: เจ้าชายพระราชสวามี

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]

ก่อนหน้า เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี ถัดไป
เจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
เจ้าชายพระราชสวามีแห่งเดนมาร์ก
(14 มกราคม พ.ศ. 2515 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ยังอยู่ในราชสมบัติ
(เจ้าหญิงแมรี มกุฎราชกุมารี)