เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮนริก
พระราชสวามี
Royal Wedding Stockholm 2010-Konserthuset-420.jpg
พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก
สถาปนา14 มกราคม 2515 - 13 กุมภาพันธ์ 2561
ก่อนหน้าอิงกริด
(สมเด็จพระราชินี)
พระชายาสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
พระนามเต็ม
อ็องรี มารี ฌ็อง อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระบุตรเจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระบิดาเคานต์อังเดร เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
พระมารดาเรอเน ดูร์เซโน
ประสูติ11 มิถุนายน พ.ศ. 2477
ตาลงส์, แคว้นกีรงด์, ฝรั่งเศส
สิ้นพระชนม์13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 (83 ปี)
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
ฝังพระศพ20 กุมภาพันธ์ 2561
พระราชวังเฟรเดรบอร์ก, โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก

เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี[1] ในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก (พระนามเต็ม: อ็องรี มารี ฌ็อง อ็องดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา; 11 มิถุนายน พ.ศ. 2477 — 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561) พระองค์ประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นโอรสในเคาต์อังเดร เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา และ เรอเน ดูร์เซโน อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธอแห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1967 ในขณะที่มีพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงผู้เป็นทายาทโดยสันนิษฐานแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก

ต้นพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี ในปี 2477

เจ้าชายเฮนริกประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นโอรสในเคาต์อังเดร เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา กับ เรอเน ดูร์เซโน พระองค์ทรงเข้ารีตคริสตจักรโรมันคาทอลิก

พระองค์ทรงใช้ชีวิตช่วงต้น 5 ปีในอินโดจีนของฝรั่งเศสซึ่งขณะนี้คือประเทศเวียดนามที่ซึ่งพระบิดาของพระองค์ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ ทรงกลับมายังฮานอยในปี พ.ศ. 2493 ทรงศึกษาที่นั่นที่โรงเรียนมัธยมศึกษาของฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2495 ในระหว่างปี พ.ศ. 2495 ถึง พ.ศ. 2500 พระองค์ทรงศึกษาด้านกฎหมายและรัฐศาสตร์พร้อมกันที่มหาวิทยาลัยปารีสในกรุงปารีสและศึกษาภาษาจีนและเวียดนามที่ แองสติตู นาซิองนาล เด ล้องก์ เอ ซิวิซาซิอง ออคเคียงตาล (Institut national des langues et civilisations orientales) พระองค์ยังทรงศึกษาที่ฮ่องกงในปี พ.ศ. 2500 และไซ่ง่อนในปี พ.ศ. 2501

หลังจากทรงเข้าร่วมกองทัพฝรั่งเศส ในสงครามแอลจีเรียระหว่างปี พ.ศ. 2502 ถึง พ.ศ. 2505 ในปี พ.ศ. 2505 ทรงเข้าร่วมกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสและทรงเป็นเลขาธิการทูตในกรุงลอนดอนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 ถึง พ.ศ. 2510

อภิเษกสมรส[แก้]

ในวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2510 พระองค์อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธอ รัชทายาทโดยสันนิษฐานแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ที่โบสถ์แห่งโคเปนเฮเกน พระนามของพระองค์จึงต้องเปลี่ยนเป็นภาษาเดนมาร์กคือ เฮนริก

ความสนพระราชหฤทัย[แก้]

เช่นเดียวกับพระชายา พระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยด้านศิลปะและวัฒนธรรมอย่างมาก ทรงเป็นคนที่รักตัวเลขไม้และหยก ทรงสร้างคอลเลกชันที่ทรงแสดงในปี 2560 ในพิพิธภัณฑ์คอดิงฮูลด์ แต่ถึงอย่านั้ พระองค์ไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นเปียโน ในปี พ.ศ. 2556 ทรงร่วมกับวงดนตรีป๊อปไมเคิล เรเนส โดยทรงบันถึงบันทึกเพลง "Echo" และบทเพลงนี้พระองค์ได้มีพระราชประสงค์ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พระองค์ทรงเขียนบทกวีหลายภาษาพื้นเมืองของพระองค์เป็นภาษา (ฝรั่งเศส) บางส่วนที่ได้รับการเผยแพร่ในคอลเลกชัน เชอร์มิน เฟสตัน (1982), Cantabile (2000), Les escargots de Marie Lanceline (2003), Murmures de vent (2005), Frihjul ( Roue-Libre , 2010), Fabula (2011), La part des Anges (2013) และDans mes nuits sereines (2014) The Symphonic Suite Cantabileโดย เฟรเดอริก ไมเกล พระราชนิพนธ์ของพระองค์ได้รับรางวัลจาก เดนิส นอชัน ซิมโพนี ออร์เคสตรา ในคอนเสิร์ตทั้ง 2 ครั้ง ในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 70 พรรษา และ 75 พรรษา ของ พระองค์ ในปี 2547 และ 255 พระองค์ทรงแปลบทพระราชนิพนธ์ (แปลจากภาษาเดนมาร์ก ) ว่า "ฉันเขียนบทกวี มีทั้งข้อเสียและข้อดี แสดงความจริงด้วยข่าวและความบันเทิงที่ทำให้เรามีเหตุผลและความกระวนกระวาย บทกวีของเรานั้นจะพยายามเข้าใกล้ธรรมชาติที่แท้จริงของโลก ในบทกวีที่เราสามารถเข้าถึงคำถามนิรันดร์เช่นความรักความเหงาและความตาย "

พระองค์ทรงเป็นพ่อครัวที่ยอดเยี่ยมซึ่งได้แรงบันดาลใจจากประเพณีการทำอาหารฝรั่งเศส ทรงมักจะวางแผน ทรงปรุงอาหารของครอบครัว มักจะมีพ่อครัวหลวงช่วยเสมอ รวมถึงเครื่องเทศของพระองค์นั้นส่วนหนึ่งมาจากการอุดหนุนจากสถานรับเลี้ยงเด็กในเอเชีย นอกเหนือจากตำราของเขาพระองค์นั้น พระองค์มักจะทรงพระราชทานพระราชานุญาตให้สำนักข่าวได้เข้าไปถ่ายทำรายการอาหาร ซึ่งพระองค์ทรงปรุงเองและทำเอง ณ พระราชวังเฟรเดนส์โบร์ก

โดยพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ ได้ออกมาให้ความคิดเห็นเรื่องนี้ ในปี 2552 ดังนี้

เรื่องการทำอาหารในครอบครัว ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเขา เขาทำอาหารอร่อยและถูกปาก ทุกคนในครอบครัวชอบมาก เฟรเดอริก แมรี โจอาคิม มารี และลูกของพวกเขา หลานของเรา ชอบการทำอาหารของเฮนริกมาก เขาทำอร้อยยิ่งกว่าพ่อครัวในวัง— สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
พระมเหสี

ฉันว่าการทำอาหารเป็นอะไรที่สนุกและสุขสันต์ เป็นเวลาของครอบครัว ประชาชนชาวเดนมาร์กส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาในการทำอาหารเป็นเวลาในครอบครับ ฉันเองก็ไม่ต่างกัน— เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี
พระราชสวามีแห่งเดนมาร์ก

ตอนฉันกับน้องชายเด็ก ๆ เสด็จพ่อมีกทำแซนวิซให้ไปทานที่โรงเรียน พวกเราชอบมาก ท่านเก่งและทำอาหารอร่อย— เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
พระราชโอรสพระองค์ใหญ่

ทุกวันอาทิตย์ เราทั้งครอบครัว (มารี นิโคไล เฟลิกซ์) ชอบมาทานข้าวที่วังใหญ่ มีครอบครัวของเสด็จพี่ (เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก) อยู่ด้วย มันทำให้อบอุ่นมาก เราชอบเวลาแบบนั้น— เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
พระราชโอรสพระองค์เล็ก

หรือแม้แต่ ลาร์ส เลิกเกอ รัสมุสเซิน นายกรัฐมนตรีของเดนมาร์ก ก็เคยได้รับพระราชทานจากเจ้าชายเฮนริก พระราขสวามี

วันนั้นฝนตกหนัก ข้าพเจ้าได้ออกมาทำธุระนอกสถานที่ ข้าพเจ้าหิวมาก แล้วเพื่อนที่มาด้วยกับข้าพเจ้าได้บอกว่า เจ้าชายเฮนริก พระราขสวามี พระราชทานอาหารแก่ข้าพเจ้าให้ลองชิม ข้าพเจ้าลองชิมแล้วมันอร่อยมาก พระองค์ทรงทำอาหารได้อร่ยๆพอๆกับพ่อครัวในโรงแรมหรู เป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อข้าพเจ้ายิ่งนัก— ลาร์ส เลิกเกอ รัสมุสเซิน
นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก

เจ้าชายพระราชสวามีแห่งเดนมาร์ก[แก้]

เมื่อทรงได้พระอิสริยยศเป็นเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก ซึ่งก่อนการอภิเษกสมรสพระองค์ทรงเปลี่ยนไปนับถือนิกายโปรเตสแตนต์จากการอนุญาตของสันตะสำนัก ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก พระราชบิดาในพระชายาของพระองค์ เสด็จสวรรคต พระมเหสีจึงเสด็จครองราชย์เป็น สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก พระองค์จึงได้รับการสถาปนาที่ เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี

เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามี ฉลองพระองค์เต็มพระราชอิสริยยศทหาร ในฐานะรองผู้บังคับบัญชาการทหารแห่งเดนมาร์ก (ผู้บังคับบัญชาการทหารสูงสุดคือ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2)

พระโอรส[แก้]

สมเด็จพระราชินีนาถและเจ้าชายมีพระโอรส 2 พระองค์ดังนี้

  1. เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก
  2. เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก

ภาษาของเจ้าชายเฮนริกคือภาษาฝรั่งเศส ทำให้พระองค์ต้องเรียนรู้ภาษาเดนมาร์กหลังการอภิเษกสมรส แต่พระองค์สามารถพูดภาษาจีน เวียดนาม อังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

ในปี พ.ศ. 2549 นิตยสารของเดนมาร์กชื่อ Ud&Se ได้ลงบทสัมภาษณ์ของเจ้าชายเฮนริก ที่ซึ่งทรงเล่าเกี่ยวกับสุนัขทรงเลี้ยง อาหาร พระชนม์ชีพวัยเยาว์ในเวียดนามและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย บางครั้งพระองค์ทรงกล่าวถึงการเคยเสวยเนื้อสุนัขที่นั่น ทำให้หนังสือพิมพ์ต่าง ๆ พาดหัวข่าวไว้ว่า "เจ้าชายเฮนริกเสวยสุนัข" และทำให้การบริโภคเนื้อสุนัขเป็นที่นิยม[ต้องการอ้างอิง]

พระกรณียกิจ[แก้]

พระราชกรณียากิจในต่างประเทศของพระองค์ ส่วนมากแล้วจะเสด็จพระราชดำเนินเพียงพระองค์เดียว ในขณะที่ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก จะเสด็จพระราชดำเนินด้วยก็ต่อเมื่อเป็นหมายกำหนดการที่สำนักพระราชวังเดนมาร์กจัดทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเท่านั้น ในขณะที่พระองค์จะทรงเป็นส่วนพระองค์เสียมากกว่าพระมเหสี

พระอาการประชวร[แก้]

สำนักพระราชวังของเดนมาร์กได้แถลงการณ์เรื่อง เจ้าชายเฮนริค พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธ่ที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินไปประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลรีย์ส มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน โดยคณะแพทย์ได้รายงานว่า ทรงมีการตอบสนองลดลง อีกทั้งมีการเปลี่ยนแปลงทางพระราชจริยาวัตร (พฤติกรรม) ด้านการตัดสินพระราชหฤทัย และพระราชปฏิสัมพันธ์กับบุคคลรอบพระองค์ คณะแพทย์จึงได้ว่า ทรงประชวรด้วยโรคพระสมองเสื่อม จึงได้กราบบังคมทูลเชิญให้งดพระราชกรณียกิจลง อีกทั้งจะมีการพิจารณาการดำเนินงานขององค์กรต่าง ๆ ในพระราชูปถัมภ์

สิ้นพระชนม์[แก้]

สำนักพระราชวังของเดนมาร์ก ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า เจ้าชายเฮนริกสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 23.18 น. ณ พระราชวังเฟรเดนส์โบร์ก เมืองเฟรเดนส์โบร์ก สิริพระชนมายุ 83 พรรษา โดยก่อนหน้านี้สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ว่าทรงมีพระราชประสงค์ไม่ฝังพระบรมศพกับพระมเหสีซึ่งเกิดจากความน้อยพระราชหฤทัยที่ไม่ได้รับการถวายพระเกียรติที่เหมาะสม และมีพระราชประสงค์ให้จัดงานส่วนพระองค์ซึ่งในงานนั้นไม่มีพระราชอาคันตุกะจากต่างประเทศเสด็จพระราชดำเนิน เสด็จ หรือเดินทางร่วมงานเลย

พระราชอิสริยยศ[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก
Standard of Prince Henrik, Prince Consort of Denmark (1972-2002).svg
ธงประจำพระอิสริยยศ
Royal Monogram of Prince Henrik of Denmark.svg
ตราประจำพระองค์
การทูลใต้ฝ่าละอองพระบาท (ฮิส รอยัล ไฮเนส)
การแทนตนข้าพระพุทธเจ้า
การขานรับพระพุทธเจ้าข้า/เพคะ (ยัวร์ รอยัล ไฮเนส)
ลำดับโปเจียม1 (ฝ่ายหน้า)
  • พ.ศ. 2477 - พ.ศ. 2510: เคานต์เฮนรี เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
  • พ.ศ. 2510 - พ.ศ. 2515: เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก
  • พ.ศ. 2515 - พ.ศ. 2561: เจ้าชายพระราชสวามี

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี ถัดไป
เจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
เจ้าชายพระราชสวามีแห่งเดนมาร์ก
(14 มกราคม พ.ศ. 2515 - 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561)
2rightarrow.png ว่าง
(เจ้าหญิงแมรี มกุฎราชกุมารี)