เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายคนุด
Knud, Hereditary Prince of Denmark.jpg
รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก
สถาปนา20 เมษายน พ.ศ. 2490 - 26 มีนาคม พ.ศ. 2496
พระชายาเจ้าหญิงคาโรลีเนอ-มาทิลเดอแห่งเดนมาร์ก
พระนามเต็ม
คนุด คริสเตียน เฟรเดอริก ไมเคิล
พระบุตรเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเดนมาร์ก
เคานต์อิงกอล์ฟแห่งโรเซินบอร์ก
เคานต์คริสเตียนแห่งโรเซินบอร์ก
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระบิดาพระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก
พระมารดาอเล็คซันดรีเนอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเวรีน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
ประสูติ27 กรกฎาคม พ.ศ. 2443
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
สวรรคต14 มิถุนายน พ.ศ. 2519 (75 ปี)
โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
ฝังพระศพRoskilde Cathedral

เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก (อังกฤษ: His Royal Highness Knud, Hereditary Prince of Denmark);เป็นพระราชโอรสใน พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก กับ อเล็คซันดรีเนอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเวรีน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก พระองค์เป็นพระราชอนุชาในสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก เป็นพระราชปิตุลา (อา) ในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ พระองค์เสกสมรสกับ เจ้าหญิงคาโรลีเนอ-มาทิลเดอ ซึ่งเป็นพระญาติในพระองค์ มีพระบุตร 3 พระองค์

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ประสูติเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2443 ณ พระราชวังโซเกินฟรั ทางตอนเหนืออของ โคเปนเฮเกน ในรัชสมัยของพระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ซึ่งเป็นพระปัยยกาของพระองค์ พระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กใน สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 8 แห่งเดนมาร์ก กับ อะเล็กซานดริน แห่ง เมคเลินบวร์ค - เชควริน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก เป็นพระราชอนุชาใน สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ต่อมา พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงคาโรลีเนอ-มาทิลเดอแห่งเดนมาร์ก ในปี 2476 มีพระโอรส-ธิดาดังนี้

  1. เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเดนมาร์ก
  2. เคานต์อิงกอล์ฟแห่งโรเซินบอร์ก
  3. เคานต์คริสเตียนแห่งโรเซินบอร์ก

รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก[แก้]

หลังจาก สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ผู้เป็นพระเชษฐา มีพระราชธิดาถึง 3 พระองค์ และเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า จะไม่มีพระราชโอรส พระองค์จึงได้รับกการสถาปนาเป็น รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ณ ตอนนั้น พระองค์อยู่ในลำดับการสืบราชสันตติวงศ์เดนมาร์ก ลำดับที่ 2 ต่อจากพระเชษฐา จนกระทั่ง 26 มีนาคม พ.ศ. 2496 กฎมณเฑียรบาลก็ถูกแก้ไขให้สตรีสามารถขึ้นครองราชย์ได้ ทำให้พระองค์อยู่ในลำดับที่ 4 ต่อจากพระภาติยะทั้ง 3 พระองค์ คือ

แต่ในสุดแล้ว พระองค์ก็สิ้นพระชนม์ โดยยังคงพระอิสริยยศ รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก

อ้างอิง[แก้]

สื่อภายนอก[แก้]