แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์
Katharine, Duchess of Kent.JPG

พระนามเต็ม แคทเธอรีน ลูซี่ แมรี่
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งเคนต์
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 (85 ชันษา)
พระบิดา วิลเลียมส์ วอร์สลี่
พระมารดา จอยซี่ มอร์แกน บรุนเนอร์
พระราชสวามี เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
พระบุตร จอร์จ วินด์เซอร์, เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์
เลดีเฮเลน เทย์เลอร์
ลอร์ดนิโคลัส วินด์เซอร์

แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์ (อังกฤษ: Katharine, Duchess of Kent) เป็นพระชายาของ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ ซึ่งเป็นพระราชนัดดาของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ประสูติเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 เป็นธิดาของวิลเลียมส์ วอร์สลี่และจอยซี่ มอร์แกน บรุนเนอร์ แคทเธอรีนมีบุตรกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด 3 คน ได้แก่ จอร์จ วินด์เซอร์, เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์,เลดีเฮเลน เทย์เลอร์ และลอร์ดนิโคลัส วินด์เซอร์

พระประวัติ[แก้]

แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์นั้นมีพระนามเดิมว่า แคทเธอรีน ลูซี่ แมรี่ วอร์สลี่ ประสูติ ณ ยอร์ก สหราชอาณาจักร เป็นธิดาใน วิลเลียมส์ วอร์สลี่ และ จอยซี่ มอร์แกน บรุนเนอร์ พระองค์ทรงเข้าศึกษา ณ โรงเรียนเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตแห่งยอร์ก ซึ่งระหว่างทรงศึกษา พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในด้านเปีโน ออแกน ไวโอลีน และปัจจุบันก็ยังทรงเล่นหากว่างจากพระกรณียากิจ พระองค์เคยเล่นต่อหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร ขณะเสด็จพระราชดำเนินเยือนมณฑลยอร์ก

เสกสมรส[แก้]

แคทเธอรีน เข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2504 โดยพระบรมวงศานุวงศ์ของสหราชอาณาจักรเสด็จพระราชดำเนิน เสด็จทุกพระองค์มาในงานนี้ ทั้งยีงมีพระบรมวงศานุวงศ์จากประเทศอื่นๆ เสด็จพระราชดำเนินมา เช่น เดนมาร์ก กรีซ นอร์เวย์ ยูโกสลาเวีย โรมาเนีย และ สเปน หลังจากผ่านการสมรสไป 1 อาทิตย์ สำนักพระราชวังได้แถลงการณ์เรื่องพระอิสริยยศของแคทเธอรีน โดยมีพระอิสริยยศที่ เฮอร์รอยัลไฮนีส แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคนต์ เคาน์เตสแห่งเซนต์แอนดรูว์ บารอนเนสดาวน์แพทริค

พระบุตร[แก้]

ดยุกและดัชเชสแห่งเคนต์มีพระบุตรร่วมกันดังนี้

  1. จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์
  2. เลดีเฮเลน เทย์เลอร์
  3. ลอร์ดนิโคลัส วินด์เซอร์

พระกรณียากิจ[แก้]

ดัชเชสแห่งเคนต์ได้ปฏิบัติพระกรณียากิจ อาทิ โครงการสนับสนุนผู้พิการทางสายตาแห่งสหราชอาณาจักร และทรงมีโครงการใหญ่ๆอีก อาทิ โครงการเด็กพิการในสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ ซึ่งมีมากถึง 25 ล้านคน แคทเธอรีนจึงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ที่ปฏิบัติพระกรณียากิจที่หนักที่สุดพระองค์หนึ่งในพระราชวงศ์

เมื่อครั้นพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียมกับแคเธอริน มิดเดิลตัน พระองค์ได้ประทานพระดำรัสในการนี้ ว่า แด่ดยุกและว่าที่ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ข้าพเจ้ามีความประสงค์ให้ทั้ง 2 มีชีวิตรักยืนยาวตลอดไป

ประชวร[แก้]

ด้วยพระชันษาที่มากขึ้น ทำให้ทรงปฏิบัติพระกรณียากิจได้น้อยลง และต้องเข้าประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์ เป็นประจำ โดยทรงมีพระอาการอักเสบที่ พระยะกะนะ(ตับ) และปวดพระอัฐิ(กระดูก) เป็นประจำ โดเฉพาะหน้าหนาว แต่พระองค์ก็จะทรงโปรดให้พระบุตร เดินทางไปแทนพระองค์ หากพระองค์เสด็จไปไม่ไหว

พระอิสริยยศ[แก้]

เครื่องราชอิสริภรณ์[แก้]

and formerly

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ PublicRole