เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
Prins Joachim av Danmark.jpg

พระนาม โจอาคิม โฮลเกอร์ วัลเดมาร์ คริสเตียน
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสรอยัลไฮเนส
ราชวงศ์ กลึคสบวร์ก
ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2512 (47 ปี)
กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
พระราชบิดา เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีฯ
พระราชมารดา สมเด็จพระราชนีนาถมาร์เกรเทอที่ 2
พระชายา อเล็กซันดรา มันลีย์
(พ.ศ. 2538 - 2548)
มารี กาวัลลีเย
(พ.ศ. 2551 - ปัจจุบัน)
พระบุตร เจ้าชายนิโคไล
เจ้าชายเฟลิกซ์
เจ้าชายเฮนริก
เจ้าหญิงอะธีนา

เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก, เคานต์แห่งมงเปอซา (เดนมาร์ก : Prins Joachim Holger Waldemar Christian til Danmark, greve af Monpezat ; 7 มิถุนายน พ.ศ. 2512, โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก) ทรงเป็นหนึ่งในพระราชวงศ์เดนมาร์ก พระองค์เป็นพระโอรสองค์เล็กใน สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก กับ เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามีฯ พระองค์ทรงอยู่ในลำดับสี่ของการสืบราชบัลลังก์เดนมาร์กอีกด้วย

พระประวัติ[แก้]

มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก พระเชษฐา (ซ้าย) และเจ้าชายโจอาคิมในปี พ.ศ. 2529

พระบิดามารดาอุปถัมภ์ของเจ้าชายโจอาคิมได้แก่ เคานต์ฌ็องแห่งลาบอร์ด เดอ มงเปอซา, เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก และเจ้าหญิงคริสตินาแห่งสวีเดน เจ้าชายโจอาคิมทรงใช้ภาษาเดนมาร์กเป็นภาษาแม่ ทั้งยังสามารถรับสั่งภาษาฝรั่งเศส, อังกฤษ และเยอรมัน ปัจจุบันพระองค์ทรงพำนักอยู่ที่ปราสาทซเฮคเคินบอร์ก ในจัตแลนด์

เจ้าชายโจอาคิมทรงเข้าศึกษาโรงเรียนประจำตั้งแต่ พ.ศ. 2517 จนกระทั่ง พ.ศ. 2519 ที่พระราชวังอามาเลียนเบิร์กและจากนั้นตั้งแต่ พ.ศ. 2519-2525 ที่เครปสโครว์ ในกรุงโคเปนเฮเกน ในช่วง พ.ศ. 2525-2526 ทรงเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ เอโกลเดส์โรกส์, แคว้นนอร์ม็องดี, ประเทศฝรั่งเศส ในปี พ.ศ. 2529 ทรงเข้าศึกษาต่อที่โอเรการ์ด จิมเนเซียม ใน พ.ศ. 2534-2536 ทรงสำเร็จการศึกษาเกี่ยวกับเศรษฐกิจการเกษตรที่ Den Classenske Agerbrugskole Næsgaard

พระราชกรณียกิจด้านการทหาร[แก้]

เจ้าชายโจอาคิมทรงเริ่มศึกษาด้านการทหารในปี พ.ศ. 2530 เมื่อทรงได้เข้ากองทหารในพระราชินี ในปี พ.ศ. 2531 พระองค์ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นนายสิบและปีต่อมาทรงเป็นร้อยโทของกองกำลังสำรอง พระองค์ทรงได้เป็นผู้บัญชาการกองทหารรถถังตั้งแต่ พ.ศ. 2532-2533 จนในปี พ.ศ. 2533 ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นร้อยโทของกองกำลังสำรองในกองทัพสหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2535 ทรงเป็นร้อยเอกของกองกำลังสำรอง หลังจากนั้นได้รับแต่งตั้งเป็นพันตรีของกองกำลังสำรองปี พ.ศ. 2548 และยังคงปฏิบัติงานด้านป้องกันประเทศ

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

เจ้าชายโจอาคิมกับเคานต์เตสอเล็กซันดรา
เจ้าชายโจอาคิมกับเจ้าหญิงมารี

อภิเษกสมรสครั้งแรก[แก้]

ในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538 เจ้าชายโจอาคิมทรงอภิเษกสมรสกับนางสาวอเล็กซานดรา คริสตินา มันลีย์ ชาวฮ่องกง อดีตพนักงานขายและหัวหน้าตัวแทนฝ่ายบริหารด้านการตลาด และมีเชื้อสาย อังกฤษ, จีน, เช็ก และออสเตรีย พิธีจัดที่พระราชวังเฟรเดอริกสบอร์ก โดยทั้งคู่มีพระโอรส 2 พระองค์ได้แก่

ในวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2547 ได้มีการรายงานว่าทั้ง 2 พระองค์ทรงแยกกันอยู่และทรงหย่าในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2548 ตามด้วยเคานต์เตสอเล็กซันดราทรงอภิเษกสมรสใหม่ทำให้ทรงสูญเสียพระอิสริยยศชั้นเจ้าหญิง เคานต์เตสทรงพำนักและทรงงานในเดนมาร์กต่อไปและทั้งคู่ร่วมกันใช้สิทธิในการดูแลพระโอรสทั้งสอง

อภิเษกสมรสครั้งที่สอง[แก้]

ในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ราชสำนักได้ประกาศว่า เจ้าชายโจอาคิมทรงหมั้นกับนางสาวมารี กาวัลลีเย ทรงอภิเษกสมรสในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551[1] ที่โบสถ์โมเกลทอนเดอร์ ซึ่งเป็นโบสถ์เดียวกนกับพิธีศีลจุ่มเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก พิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นตรงกับวันครบรอบ 73 ปีการอภิเษกสมรสของพระอัยกาสมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก กับพระอัยยิกาเจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน[2]

โดยภายในงานพิธีอภิเษกที่จัดภายในโบสถ์ยุคกลาง ใกล้กับพระตำหนักที่ประทับของเจ้าชายโจอาคิม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งงานอภิเษกสมรสครั้งนี้มีแขกรับเชิญเพียง 300 คน รวมทั้งพระสหาย กับราชนิกูลเดนมาร์ก และตัวแทนราชวงศ์ในแถบสแกนดิเนเวีย รวมทั้งองค์มกุฎราชกุมารีวิคตอเรียของสวีเดน และมกุฎราชกุมารโฮกุนของนอร์เวย์ งานจัดอย่างเรียบง่าย ซึ่งแตกต่างกันมากกับความหรูหราของพิธีอภิเษกสมรสในกรุงโคเปนเฮเกน เมื่อปี พ.ศ. 2538 กับอดีตพระชายา[3]

ในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ราชสำนักเดนมาร์กได้ประกาศว่าทั้งสองพระองค์มีพระบุตรองค์แรก[4] เจ้าหญิงมารีทรงให้กำเนิดพระโอรสในเวลา 4 นาฬิกา 57 นาที ณ โรงพยาบาลริทฮอสพิทอเล็ทในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2552[5] พระโอรสได้รับศีลจุ่มในวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 ที่โบสถ์โมเกลทอนเดอร์ ได้รับพระนามว่า เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก

พระอิสริยยศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]