รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์เดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์เดนมาร์ก จะดำรงพระอิศริยยศเป็น "สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก" ถ้าพระประมุขเป็นสตรี คู่อภิเษกสมรสจะได้รับพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายพระราชสวามี ในระหว่างที่ยังเป็นสหภาพคาลมาร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1923 จนถึง พ.ศ. 2357 คู่อภิเษกสมรสนั้นจะไดรับพระอิสริยยศ สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ ด้วย และในระหว่างปี พ.ศ. 1932 ถึง พ.ศ. 2063 คู่อภิเษกสมรสจะไดรับพระอิสริยยศ สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน ด้วย

สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก[แก้]

ราชวงศ์สเวนสัน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Thyra Danebod.jpg พระนางไธรา เดนเนบอด พระนางอาจเป็นธิดาในหัวหน้าเผ่าแถบคาบสมุทรจัตแลนด์ทางใต้ บางข้อมูลกล่าวว่าทรงเป็นธิดาในพระเจ้าฮารัลด์ คลากแห่งจัตแลนด์หรือเป็นพระธิดาในพระเจ้าเอเธลเรดแห่งเวสเซ็กส์ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ประมาณ พ.ศ. 1443 พ.ศ. 1478 พ.ศ. 1478 พระเจ้ากอร์ม เดอะ โอลด์
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงกิริธ โอลาฟสดอทเทียร์แห่งสวีเดน พระเจ้าโอลอฟที่ 2 บียอนเซนแห่งสวีเดน
(ราชวงศ์มุนโซ)
ไม่ปรากฏ ประมาณ พ.ศ. 1495 ประมาณ พ.ศ. 1495 ประมาณ พ.ศ. 1513 ประมาณ พ.ศ. 1513 พระเจ้าฮารัลด์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Runestone Sdr Vissing II.jpg เจ้าหญิงทอราแห่งโอโบไทรต์ (ตระกูลมิสทิวอจ) ไม่ปรากฏ ประมาณ พ.ศ. 1513 ประมาณ พ.ศ. 1513 ประมาณ พ.ศ. 1529
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ พระเจ้าฮารัลด์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงกันฮิลด์แห่งเว็นเด็น พระเจ้าบูริสลาฟแห่งเว็นแลนด์ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ พ.ศ. 1528 ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Sigrid the Haughty.jpg ซิกริด สตอราดา สกากูล ทอสเต ไม่ปรากฏ พ.ศ. 1537 พ.ศ. 1537 ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงสเวโตสลาวาแห่งโปแลนด์
(บ้างหลักฐานกล่าวว่าเป็นพระองค์เดียวกับสองพระองค์ข้างบนหรืออาจจะไม่มีตัวตนจริง)
ดยุคเมียซโกที่ 1 แห่งโปแลนด์
(ราชวงศ์เพียซ)
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
EmmaNormanská.jpg เจ้าหญิงเอ็มมาแห่งนอร์มังดี ริชาร์ดผู้ไม่กลัวใคร ดยุคแห่งนอร์มังดี
(ราชวงศ์นอร์มัน)
ประมาณ พ.ศ. 1528 กรกฎาคม พ.ศ. 1560 กรกฎาคม พ.ศ. 1560 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 1575
พระสวามีสวรรคต
6 มีนาคม พ.ศ. 1595 สมเด็จพระเจ้าคานูทมหาราช

ราชวงศ์แอสตริดเซน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงไกดา อนุนด์สด็อทเทอร์แห่งสวีเดน พระเจ้าอนุนด์ จาค็อบแห่งสวีเดน
(ราชวงศ์มุนโซ)
ไม่ปรากฏ ราว พ.ศ. 1590/1591 ราว พ.ศ. 1590/1591 ราว พ.ศ. 1591/1592 ราว พ.ศ. 1591/1592 สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg กัลฮิลด์ สเวนส์ด็อทเทอร์ สเวน ฮาคอนนาสัน
(ราชวงศ์ทรอนเดอเลก)
ไม่ปรากฏ ราว พ.ศ. 1593 ราว พ.ศ. 1593 ราว พ.ศ. 1594/1595
ทรงหย่า
ราว พ.ศ. 1603 สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg มาร์เกเร็ตตา ฮัสจอนสแด็ทเทอร์ เอิร์ล อัสบียอน ไม่ปรากฏ ราว พ.ศ. 1619 ราว พ.ศ. 1619 17 เมษายน พ.ศ. 1623
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าฮารัลด์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
Blason Comte-de-Flandre.svg เจ้าหญิงอเดลาแห่งฟลานเดอร์ เคานท์โรเบิร์ตที่ 1 แห่งฟลานเดอร์
(ราชวงศ์ฟลานเดอร์)
ราว พ.ศ. 1607 17 เมษายน พ.ศ. 1623 17 เมษายน พ.ศ. 1623 10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629
พระสวามีสวรรคต
ราว พ.ศ. 1658 สมเด็จพระเจ้าคานูทที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
Coat of arms of Norway.svg.png เจ้าหญิงอินเกรกราดแห่งนอร์เวย์ พระเจ้าฮารัลด์ที่ 3 แห่งนอร์เวย์
(ราชวงศ์ฮารัลดา)
ราว พ.ศ. 1589 ไม่ปรากฏ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 1629 18 สิงหาคม พ.ศ. 1638
พระสวามีสวรรคต
ราว พ.ศ. 1663 สมเด็จพระเจ้าโอลาฟที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg บอเอดิล เทอร์ก็อทด็อทเทอร์ ทูรูก็อต เฟเกอรสไคน์ ราว พ.ศ. 1623 ก่อน พ.ศ. 1629 18 สิงหาคม พ.ศ. 1638 10 กรกฎาคม พ.ศ. 1646
พระสวามีสวรรคต
หลัง พ.ศ. 1646 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต เฟรดดูลาแห่งสวีเดน พระเจ้าอินเกที่ 1 แห่งสวีเดน ผู้อาวุโส
(ราชวงศ์สเตนกิล)
ราว พ.ศ. 1623 ราว พ.ศ. 1648 ราว พ.ศ. 1648 ราว พ.ศ. 1673 ราว พ.ศ. 1673 สมเด็จพระเจ้านีเอลส์แห่งเดนมาร์ก
Vikingshipmini.jpg อูลฟ์ฮิลด์ ฮากันสด็อทเทอร์ ฮากอน ฟินน์สัน
(ตระกูลทจอตา)
ราว พ.ศ. 1638 ราว พ.ศ. 1673 ราว พ.ศ. 1673 4 มิถุนายน พ.ศ. 1677
พระสวามีถูกปลงพระชนม์
ราว พ.ศ. 1691 สมเด็จพระเจ้านีเอลส์แห่งเดนมาร์ก
Yarthewise.png เจ้าหญิงเมลม์เฟรด มิสทิสลาฟนาแห่งเคียฟ ดยุคมิสทิสลาฟที่ 1 มหาราชแห่งเคียฟ
(ราชวงศ์รูริคโควิช)
ราว พ.ศ. 1638 ราว พ.ศ. 1648 4 มิถุนายน พ.ศ. 1677 18 กรกฎาคม พ.ศ. 1680
พระสวามีสวรรคต
หลัง พ.ศ. 1680 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Armoiries Danemark.svg เจ้าหญิงรุทกราดแห่งซาลซ์วีเดล รูดอล์ฟ มาร์เกรฟแห่งซาลซ์วีเดล
(ราชวงศ์ซาลซ์วีเดล)
ไม่ปรากฏ ราว พ.ศ. 1687 ราว พ.ศ. 1687 8 สิงหาคม พ.ศ. 1689
พระสวามีสละราชบัลลังก์
ราว พ.ศ. 1695
ถูกปลงพระชนม์
สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
Banner of Saxony (1^1).svg เจ้าหญิงอเดลาแห่งไมอิสเซน คอนราดมหาราช มาร์เกรฟแห่งไมน์เซน
(ราชวงศ์เวททิน)
ไม่ปรากฏ ราว พ.ศ. 1695 ราว พ.ศ. 1695 23 ตุลาคม พ.ศ. 1700
พระสวามีถูกปลงพระชนม์
23 ตุลาคม พ.ศ. 1724 สมเด็จพระเจ้าสเวนที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
Armoiries Danemark.svg เจ้าหญิงเฮเลนา สเวนเกอสด็อตเทอร์แห่งสวีเดน พระเจ้าสเวอเกอร์ที่ 1 แห่งสวีเดน
(ราชวงศ์สเวอเกอร์)
ราว พ.ศ. 1673 ราว พ.ศ. 1699 ราว พ.ศ. 1699 9 สิงหาคม พ.ศ. 1700
พระสวามีถูกปลงพระชนม์
หลัง พ.ศ. 1700 สมเด็จพระเจ้าคานูทที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Yarthewise.png เจ้าหญิงโซเฟียแห่งมินส์ เจ้าชายโวโรดาร์แห่งมินส์
(ราชวงศ์รูริค)
ราว พ.ศ. 1681/1685 ราว พ.ศ. 1700 23 ตุลาคม พ.ศ. 1700 12 พฤษภาคม พ.ศ. 1725
พระสวามีสวรรคต
5 พฤษถาคม พ.ศ. 1741 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 1 มหาราชแห่งเดนมาร์ก
Coat of arms of Lower Saxony.svg เจ้าหญิงเจอร์ทรูดแห่งบาวาเรียและแซกโซนี ไฮน์ริคที่ 12 ดยุคแห่งบาวาเรีย
(ตระกูลเวลฟ)
ราว พ.ศ. 1695/1698 ราว พ.ศ. 1720 12 พฤษภาคม พ.ศ. 1725 1 มิถุนายน พ.ศ. 1740 1 มิถุนายน พ.ศ. 1740 สมเด็จพระเจ้าคานูทที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
Sct Bendt-Dagmarmindetavle.jpg เจ้าหญิงแด็กมาร์แห่งโบฮีเมีย สมเด็จพระเจ้าออตโตคาร์ที่ 1 แห่งโบฮีเมีย
(ราชวงศ์เฟรมีสลิด)
ราว พ.ศ. 1729 ราว พ.ศ. 1748 ราว พ.ศ. 1748 24 พฤษภาคม พ.ศ. 1755/1756 24 พฤษภาคม พ.ศ. 1755/1756 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Berengaria of Portugal.jpg เจ้าหญิงบาเรนกาเรียแห่งโปรตุเกส สมเด็จพระเจ้าซานโชที่ 1 แห่งโปรตุเกส
(ราชวงศ์เบอร์กันดี)
ราว พ.ศ. 1734/14 ธันวาคม พ.ศ. 1737 18/24 พฤษภาคม พ.ศ. 1757 18/24 พฤษภาคม พ.ศ. 1757 27 มีนาคม/1 เมษายน พ.ศ. 1764 27 มีนาคม/1 เมษายน พ.ศ. 1764 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
PortugueseFlag1185.svg เจ้าหญิงเอเลนอร์แห่งโปรตุเกส สมเด็จพระเจ้าอัลฟองโซที่ 2 แห่งโปรตุเกส
(ราชวงศ์เบอร์กันดี)
พ.ศ. 1754 24 มิถุนายน พ.ศ. 1772 24 มิถุนายน พ.ศ. 1772
ทรงเป็นราชินีผู้อ่อนอาวุโส
13 พฤษภาคม พ.ศ. 1774 13 พฤษภาคม พ.ศ. 1774 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ ผู้อ่อนอาวุโสแห่งเดนมาร์ก
Coat of arms of Saxony.svg เจ้าหญิงจูทธาแห่งแซกโซนี ดยุคอัลเบิร์ตที่ 1 แห่งแซกโซนี
(ราชวงศ์อัสคาเนีย)
พ.ศ. 1766 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 1782 28 มีนาคม พ.ศ. 1784 10 สิงหาคม พ.ศ. 1793
พระสวามีสวรรคต
ก่อน 2 กุมภาพันธ์พ.ศ. 1810 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
Matilda of Denmark effigy 2009.jpg เจ้าหญิงเมิชทิลด์แห่งฮ็อลชไตน์ เคานท์อดอล์ฟที่ 4 แห่งฮ็อลชไตน์
(ราชวงศ์ชเอนบวร์ก)
พ.ศ. 1763/1768 25 เมษายน พ.ศ. 1780 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 1793 29 มิถุนายน พ.ศ. 1795
พระสวามีสวรรคต
พ.ศ. 1831 สมเด็จพระเจ้าอเบลแห่งเดนมาร์ก
Krolowa Malgorzata Sambiria afT.jpeg เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต แซมบีเรีย ดยุคแซมบอร์ที่ 2 แห่งโพเมราเนีย
(ราชวงศ์โซบีสลอว์)
พ.ศ. 1773 พ.ศ. 1791 25 ธันวาคม พ.ศ. 1795 29 พฤษภาคม พ.ศ. 1802
พระสวามีสวรรคต
1 ธันวาคม พ.ศ. 1825 สมเด็จพระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Agnes of Brandenburg.jpg เจ้าหญิงแอ็กเนสแห่งบรานเดนเบิร์ก มาร์เกรฟจอห์นที่ 1 แห่งบรานเดนเบิร์ก
(ราชวงศ์อัสคาเนีย)
พ.ศ. 1800 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 1816 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 1816 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 1829
พระสวามีสวรรคต
29 กันยายน พ.ศ. 1847 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Ingiburga of Denmark (1296) effigy 2009 (2).jpg เจ้าหญิงอินเกเบิร์ก แม็กนัสด็อทเทอร์แห่งสวีเดน พระเจ้าแม็กนัสที่ 3 แห่งสวีเดน
(ราชวงศ์บเจลโบ)
พ.ศ. 1820 มิถุนายน พ.ศ. 1839 มิถุนายน พ.ศ. 1839 5 เมษายน/15 สิงหาคม พ.ศ. 1862 5 เมษายน/15 สิงหาคม พ.ศ. 1862 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
Eufemia pomorska sorø.JPG เจ้าหญิงยูเฟเมียแห่งโพเมราเนีย ดยุคบอกีสลลอว์ที่ 4 แห่งโพเมราเนีย
(ราชวงศ์โพเมราเนีย)
พ.ศ. 1828 พ.ศ. 1843 25 มกราคม พ.ศ. 1863 26 กรกฎาคม พ.ศ. 1873 26 กรกฎาคม พ.ศ. 1873 สมเด็จพระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Denmark crown.jpg สมัยไร้กษัตริย์
พ.ศ. 1875 - พ.ศ. 1883
- - - - - - -
Haelwig of Denmark c 1375 (b&w).jpg เจ้าหญิงเฮลวิกแห่งชเลสวิช ดยุคอีริคที่ 2 แห่งชเลสวิช
(ตระกูลอเบลสลาเทน)
ไม่ปรากฏ ก่อน 22 เมษายน พ.ศ. 1883 ก่อน 22 เมษายน พ.ศ. 1883 พ.ศ. 1898
ทรงถูกปลดออกจากพระอิศริยยศ
พ.ศ. 1917 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 4 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์โพเมราเนีย[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Philippa vadstena.JPG เจ้าหญิงฟิลิปปาแห่งอังกฤษ สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 4 แห่งอังกฤษ
(ราชวงศ์แลงคาสเตอร์)
4 มิถุนายน พ.ศ. 1937 26 ตุลาคม พ.ศ. 1949 26 ตุลาคม พ.ศ. 1949 7 มกราคม พ.ศ. 1973 7 มกราคม พ.ศ. 1973 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 7 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์พาราทิเนต-เนามาร์ทก์[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Dorothy of Denmark, Norway & Sweden (1445) 1440s.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งบรันเดินบวร์ค มาร์เกรฟจอห์นแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาค
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
พ.ศ. 1973/1974 12 กันยายน พ.ศ. 1988 12 กันยายน พ.ศ. 1988 6 มกราคม พ.ศ. 1991
พระสวามีสวรรคต
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2038 สมเด็จพระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Dorothy of Denmark, Norway & Sweden (1445) 1440s.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งบรันเดินบวร์ค มาร์เกรฟจอห์นแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาค
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
พ.ศ. 1973/1974 28 ตุลาคม พ.ศ. 1992 28 ตุลาคม พ.ศ. 1992 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024
พระสวามีสวรรคต
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2038 พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
1462 Christine.jpg เจ้าหญิงคริสตินาแห่งแซ็กโซนี เอิร์นส์ อิเล็กเตอร์แห่งแซกโซนี
(ราชวงศ์เวททิน)
25 ธันวาคม พ.ศ. 2004 6 กันยายน พ.ศ. 2021 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2056
พระสวามีสวรรคต
8 ธันวาคม พ.ศ. 2064 พระเจ้าจอห์นแห่งเดนมาร์ก
Elisabethofdenmark.jpg เจ้าหญิงอิซาเบลลาแห่งออสเตรีย พระเจ้าเฟลิเปที่ 1 แห่งคาสตีล
(ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก)
18 กรกฎาคม พ.ศ. 2044 12 สิงหาคม พ.ศ. 2058 12 สิงหาคม พ.ศ. 2058 13 เมษายน พ.ศ. 2066
พระสวามีทรงถูกยึดราชบัลลังก์
19 มกราคม พ.ศ. 2069 พระเจ้าคริสเตียนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
Dronning-Sophie.jpg เจ้าหญิงโซฟีแห่งโพเมราเนีย ดยุคบอกิสลอว์ที่ 4 แห่งโพเมราเนีย
(ราชวงศ์โพเมราเนีย)
พ.ศ. 2041 9 ตุลาคม พ.ศ. 2061 13 เมษายน พ.ศ. 2066 10 เมษายน พ.ศ. 2076
พระสวามีสวรรคต
13 พฤษภาคม พ.ศ. 2111 พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Denmark crown.jpg สมัยไร้กษัตริย์
พ.ศ. 2076 - พ.ศ. 2077
- - - - - - -
Dronning-Dorothea.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก ดยุคแม็กนัสที่ 1 แห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก
(ราชวงศ์อัสคาเนีย)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2054 29 ตุลาคม พ.ศ. 2068 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2077 1 มกราคม พ.ศ. 2102
พระสวามีสวรรคต
7 ตุลาคม พ.ศ. 2114 พระเจ้าคริสเตียนที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
Sophiemecklenburgdenmark.jpg เจ้าหญิงโซฟีแห่งเม็คเคลนบวร์ก-กึสโทรว์ อุลริช ดยุคแห่งเม็คเลนบวร์ก
(ราชวงศ์เม็คเคลนบวร์ก-ชเวรีน)
4 กันยายน พ.ศ. 2100 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2115 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2115 4 เมษายน พ.ศ. 2131
พระสวามีสวรรคต
14 ตุลาคม พ.ศ. 2174 พระเจ้าเฟรเดอริคที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
1575 Anna Katharina.jpg เจ้าหญิงแอนน์ แคทเทอรีนแห่งบรานเดนเบิร์ก โจอาคิมที่ 3 เฟรเดอริก อิเล็กเตอร์แห่งบรานเดนเบิร์ก
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
26 มิถุนายน พ.ศ. 2118 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2140 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2140 8 เมษายน พ.ศ. 2155 8 เมษายน พ.ศ. 2155 พระเจ้าคริสเตียนที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
Sophie amalieof brunswick queen of denmark.jpg เจ้าหญิงโซฟี อเมลีแห่งบรุนชวิก-ลุนเบิร์ก ดยุคจอร์จแห่งบรุนชวิก-ลุนเบิร์ก
(ราชวงศ์ฮาโนเวอร์)
24 มีนาคม พ.ศ. 2171 1 ตุลาคม พ.ศ. 2186 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2191 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213
พระสวามีสวรรคต
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2228 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
CharlotteAmalie02.jpg เจ้าหญิงชาร์ล็อต อเมลีแห่งเฮสส์-คาสเซิล วิลเลียมที่ 4 แลนด์เกรฟแห่งเฮสส์-คาสเซิล
(ราชวงศ์เฮสส์)
27 เมษายน พ.ศ. 2193 25 มิถุนายน พ.ศ. 2210 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213 25 สิงหาคม พ.ศ. 2242
พระสวามีสวรรคต
27 มีนาคม พ.ศ. 2257 พระเจ้าคริสเตียนที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Louisemecklenburgdenmark.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเม็คเคลนบวร์ก-กึสโทรว์ กุสตาฟ อดอล์ฟ ดยุคแห่งเม็คเคลนบวร์ก-กึสโทรว์
(ราชวงศ์เม็คเคลนบวร์ก)
28 สิงหาคม พ.ศ. 2210 5 ธันวาคม พ.ศ. 2238 25 สิงหาคม พ.ศ. 2242 15 มีนาคม พ.ศ. 2264 15 มีนาคม พ.ศ. 2264 พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
Annasophiereventlow.jpg แอนน์ โซฟี เรเวนโทล์ว คอนราด วอน เรเวนโทล์ว
(ตระกูลเรเวนโทล์ว)
16 เมษายน พ.ศ. 2236 4 เมษายน พ.ศ. 2264 4 เมษายน พ.ศ. 2264 12 ตุลาคม พ.ศ. 2273
พระสวามีสวรรคต
7 มกราคม พ.ศ. 2286 พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
SophieMagdalenevonBrandenburg-Kulmbach01.jpg เจ้าหญิงโซฟี แม็กเดเลนแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาร์ช คริสเตียน ไฮน์ริช มาร์เกรฟแห่งบรานเดนเบิร์ก-เบย์รอท-คลัมบาร์ช
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243 7 สิงหาคม พ.ศ. 2264 12 ตุลาคม พ.ศ. 2273 8 สิงหาคม พ.ศ. 2289
พระสวามีสวรรคต
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2313 สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
1724Louise 2.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเกรตบริเตน สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งบริเตนใหญ่
(ราชวงศ์ฮาโนเวอร์)
7 ธันวาคม พ.ศ. 2267 11 ธันวาคม พ.ศ. 2286 6 สิงหาคม พ.ศ. 2289 19 ธันวาคม พ.ศ. 2294 19 ธันวาคม พ.ศ. 2294 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Juliane v Braunschweig-Wolfenbüttel Residenzmuseum Celle.JPG เจ้าหญิงจูเลียนา มาเรียแห่งบรันสวิค-วอฟเฟนบุตเทล ดยุคเฟอร์ดินานด์ อัลเบิร์ตที่ 2 แห่งบรันสวิค-วอฟเฟนบุตเทล
(ราชวงศ์บรันสวิค-เบเวิร์น)
4 กันยายน พ.ศ. 2272 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2295 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2295 14 มกราคม พ.ศ. 2309
พระสวามีสวรรคต
10 ตุลาคม พ.ศ. 2339 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Carolinemathildewalesdenmark.jpg เจ้าหญิงแคโรไลน์ มาทิลดาแห่งเวลส์ เจ้าชายเฟรเดอริคแห่งเวลส์
(ราชวงศ์ฮาโนเวอร์)
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2294 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2318 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2318 สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 7 แห่งเดนมาร์ก
Marie sophie frederikke.jpg เจ้าหญิงมารี โซฟีแห่งเฮสส์-คาสเซิล แลนด์เกรฟชาร์ลส์แห่งเฮสส์-คาสเซิล
(ราชวงศ์เฮสส์)
28 ตุลาคม พ.ศ. 2310 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2333 13 มีนาคม พ.ศ. 2351 3 ธันวาคม พ.ศ. 2382
พระสวามีสวรรคต
22 มีนาคม พ.ศ. 2395 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 6 แห่งเดนมาร์ก
1796 Caroline Amelie.jpg เจ้าหญิงแคโรไลน์ อเมลีแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก ดยุคเฟรเดอริค คริสเตียนที่ 2 แห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก
(ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-ออกัสเตนเบิร์ก)
28 มิถุนายน พ.ศ. 2339 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2358 3 ธันวาคม พ.ศ. 2382 20 มกราคม พ.ศ. 2391
พระสวามีสวรรคต
9 มีนาคม พ.ศ. 2424 สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 8 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Queen Lujza of Denmark.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเฮสส์-คาสเซิล เจ้าชายวิลเลียมแห่งเฮสส์
(ราชวงศ์เฮสส์)
7 กันยายน พ.ศ. 2360 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2385 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2406 29 กันยายน พ.ศ. 2441 29 กันยายน พ.ศ. 2441 สมเด็จพระราชาธิบดีคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
Louise of Sweden Queen of Denmark.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งสวีเดน สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 15 แห่งสวีเดน
(ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์)
31 ตุลาคม พ.ศ. 2394 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2412 29 มกราคม พ.ศ. 2449 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2455
พระสวามีสวรรคต
20 มีนาคม พ.ศ. 2469 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดริคที่ 8 แห่งเดนมาร์ก
Alexandrine of Mecklenburg-Schwerin Queen of Denmark.jpg เจ้าหญิงอเล็กซานดรีนแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน แกรนด์ดยุคเฟรเดอริค ฟรานซิสที่ 3 แห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน
(ราชวงศ์แม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน)
24 ธันวาคม พ.ศ. 2422 26 เมษายน พ.ศ. 2441 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2455 20 เมษายน พ.ศ. 2490
พระสวามีสวรรคต
28 ธันวาคม พ.ศ. 2495 สมเด็จพระราชาธิบดีคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก
Ingrid of Denmark.JPG เจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน สมเด็จพระราชาธิบดีกุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน
(ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์)
28 มีนาคม พ.ศ. 2453 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2478 20 เมษายน พ.ศ. 2490 14 มกราคม พ.ศ. 2515
พระสวามีสวรรคต
7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟรเดริคที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
Prince consort Henrik.JPG เฮนริก เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา เคานท์อังเดร เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
(ตระกูลลาบอร์ด เดอ มงเปอซา)
11 มิถุนายน พ.ศ. 2477 10 มิถุนายน พ.ศ. 2510 14 มกราคม พ.ศ. 2515 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.

2561

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Danska runinskrifter, DR 55 (MJy 98)
  • Saxo Grammaticus: The History of the Danes Vol II. Davidson, Hilda Ellis and Fisher, Peter. (1980) D. S. Brewer: Cambridge