ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก
Sarah Ferguson in Leeds 2008.jpg

พระนาม ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งยอร์ก
ราชวงศ์ พระราชวงศ์อังกฤษ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2502 (58 ปี)
พระบิดา โรนัลด์ เฟอร์กูสัน
พระมารดา ซูซาน แบร์แรนเตส
พระสวามี เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก (2529 - 2539)
พระบุตร เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก
เจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก

ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก หรือเดิมชื่อ ซาราห์ มากาเร็ต เฟอร์กูสัน ประสูติเมื่อ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2502 อดีตพระชายาในเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก เคยทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมาชิกแห่งพระบรมราชวงศ์แห่งสหราชอาณาจักร พระมารดาในเจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก และเจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก รัชทายาทสืบราชบัลลังก์ลำดับที่ 5 และ 6 หรือเป็นที่รู้จักกันดีในพระสมัญญา เฟอร์กี

เสกสมรส[แก้]

ซาราห์ เฟอร์กูสัน เสกสมรสกับ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก พระราชโอรสใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร กับ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ เมื่อปี พ.ศ. 2529 หลังจากการเสกสมรสแล้ว เธอได้รับพระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งยอร์ก และมีพระนามเต็มว่า เฮอร์รอยัลไฮนีส เจ้าหญิงซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก ทั้งคู่มีพระธิดาร่วมกัน 2 พระองค์ คือ เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก และ เจ้าหญิงยูเชนีแห่งยอร์ก

ทรงหย่า[แก้]

ในปี พ.ศ. 2539 สำนักพระราชวังอังกฤษ ได้แถลงการณ์เรื่อง ดยุกและดัชเชสแห่งยอร์ก จะทรงหย่าจากกัน โดยมิได้ระบุถึงสาเหตุ โดยหลังจากการหย่าแล้ว ซาราห์ ได้รับสิทธิในการใช้พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งยอร์ก แต่จะไม่มีคำนำหน้าว่า เจ้าหญิง และไม่มีฐานันดรใดๆในพระราชวังสหราชอาณาจักรอีก แต่ทั้ง 2 ยังคงประทับอยู่ด้วยกันในพระตำหนักในฐานะของ พระมารดาและพระบิดา ในรัชทายาทลำดับที่ 5 และ 6 แห่ง การสืบราชสันตติวงศ์สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่ ไอร์แลนด์เหนือ และเครือจักรภพ

พระกรณียากิจหลังทรงหย่า[แก้]

แม้จะทรงหย่าร้างกับพระสาวมี ซาราห์ยังคงปฏิบัติพระกรณียากิจในฐานะ ดัชเชสแห่งยอร์ก โดยพระองค์ทรงมีพระกรณียากิจร่วมกับพระธิดาพระองค์ใหญ่เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก เช่น การต่อต้านมะเร็งในวัยรุ่น และทรงเสด็จไปทรงเปิดโรงพยาบาลมิดเดิล โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซนต์เจมส์ โรงพยาบาลคอลเจลลอนดอน ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2546 เสด็จไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทรงทอดพระเนตรโครงการตามพระดำริเรื่อง การฟื้นฟูเยาวชนต่อต้านมะเร็งแห่งอเมริกัน

ภาพพจน์ที่ไม่ดี[แก้]

แม้พระองค์จะทรงปฏิบัติพระกรณียากิจมากมาย อย่างก็ไรก็ตามก็ไม่สามารถลบเลือนความผิดของพระองค์ได้ สำนักข่าวของอังกฤษลือว่า การที่เจ้าชายแอนดรูว์และซาราห์หย่ากันนั้น เป็นเพราะพระองค์ทรงใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย และโกงเงินภาษีประชาชน (บางแหล่งกล่าวว่า เพราะเจ้าชายแอนดรูว์ ทรงเบื่อซาราห์ และยังทรงเจ้าชู้ มีสตรีให้ควงอีกมากมาย) จนทำให้ชีวิตรักกับดยุกแห่งยอร์กต้องพังพินาศลงอย่างปวดร้าว และจำต้องถูกถอดออกจากฐานันดร เฮอร์รอยัลไฮนีส แต่ก็ยังทรงได้รับพระบรมราชานุเคราะห์ จาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ผู้เป็นพระสัสสุ ก็ไม่ทอดทิ้งพระสุณิษา ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สามารถดำรงพระชนม์ชีพในพระราชวังได้ สามารถเสด็จไปร่วมงานของพระราชวงศ์ได้ในฐานะพระมารดาใน เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก และ เจ้าหญิงยูเชนีแห่งยอร์ก

พระราชดำรัส พระดำรัสของสมาชิกพระราชวงศ์หลังทรงหย่า[แก้]

พระราชดำรัสของพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

แด่ซาราห์ สะใภ้ของข้าพเจ้า ตามประสงค์ของแอนดรูว์หย่าขาด แต่ข้าพเจ้ายังรักและหวังดีเสมอ และอยากขอความเห็นใจจาทุกคน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
พระสัสสุ

พระราชดำรัสของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ

ไม่มีความขัดแย้งใดจะหนักหนาเท่าความขัดแย้งในครอบครัว ข้าพเจ้าคิดว่าแม้หย่าแล้ว ทั้ง 2 สามามารถเป็นมิตรที่ดี พ่อและแม่ของลูกร่วมกันได้

เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ
พระสัสสุระ

พระดำรัสของเอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์

เจ้าชายแอนดรูว์ พี่ชายของข้าพเจ้านั้นแยกทางกับชายาแล้ว แต่ยังทรงทำงานร่วมกัน เป็นเพื่อนที่ดีดังเช่นพระบิดาของข้าพเจ้ากล่าวมาแล้วนั้น ข้าพเจ้าคิดว่าเขาทั้ง 2 คงมีความสุขแบบนี้มากกว่าเป็นสามี-ภรรยา

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์
พระอนุชสวามี(น้องชายสามี)

พระอิสริยยศ[แก้]

  • พ.ศ. 2529 - พ.ศ. 2539 เฮอร์รอยัลไฮนีส ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก (Her Royal Highness Sarah, Duchess of York)
  • พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก (Sarah, Duchess of York)
ก่อนหน้า ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก ถัดไป
เอลิซาเบธ โบวส์-ลีออน ดัชเชสแห่งยอร์ก 2leftarrow.png Coat of Arms of Andrew, Duke of York.svg
ดัชเชสแห่งยอร์ก
ใน เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก

2rightarrow.png สิ้นสุด