อิงกริดแห่งสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อิงกริดแห่งสวีเดน
Ingrid of Sweden and Denmark 1954.jpg
พระปรมาภิไธยอิงกริด วิกตอเรีย โซเฟีย หลุยส์ มาร์กาเรทา
พระอิสริยยศสมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรเฮอร์มาเจสตี
ราชวงศ์แบร์นาด็อต
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ28 มีนาคม พ.ศ. 2453
สต็อกโฮล์ม,ประเทศสวีเดน
สวรรคต7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 (90 พรรษา)
ฟรีเดนเบอร์ก,ประเทศเดนมาร์ก
พระราชบิดาสมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน
พระราชมารดาเจ้าหญิงมาร์กาเรตแห่งคอนน็อต
พระราชสวามีสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
พระราชบุตรสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีอานน์-มารีแห่งกรีซ

เจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน (Princess Ingrid of Sweden) หรือ สมเด็จพระราชินีอิงกริดแห่งเดนมาร์ก (Queen Ingrid of Denmark; อิงกริด วิกตอเรีย โซเฟีย หลุยส์ มาร์กาเรทา; 28 มีนาคม พ.ศ. 2453 - 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543) เป็นพระราชินีพระมเหสีของสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก และพระราชปิตุจฉาในสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน อีกทั้งเป็นพระราชปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

ชีวิตในวัยเยาว์[แก้]

เจ้าหญิงประสูติเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2453 ณ พระราชวังหลวง กรุงสต็อกโฮล์ม พระราชธิดาพระองค์ที่สามและพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน และ เจ้าหญิงมาร์กาเรตแห่งคอนน็อต พระธิดาในเจ้าชายอาร์เธอร์ ดยุกแห่งคอนน็อตและสแตรธเอิร์น พระราชโอรสพระองค์ที่สามในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย พระชนนีของพระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อปี พ.ศ. 2463 ขณะทรงพระครรภ์ที่หก และพระชนกทรงอภิเษกสมรสอีกครั้งหนึ่งในอีกสามปีต่อมากับ ลูอีส เมานต์แบ็ตเทน ซึ่งเป็นพระญาติชั้นที่สองของเจ้าหญิง แต่ในการอภิเษกสมรสครังนี้ทั้งสองพระองค์มิได้มีพระโอรสและธิดาเลย จะมีเพียงแต่พระธิดาที่สิ้นพระชนม์ตั้งแต่แรกประสูติเท่านั้น

การสิ้นพระชนม์ของพระชนนีมิได้ทำให้ความสัมพันธ์กับพระราชวงศ์ทางฝ่ายพระชนนีเสื่อมคลายลง เจ้าหญิงก็ยังเสด็จไปเยี่ยมพระอัยกาอยู่บ่อยครั้งและเป็นช่วงเวลานานๆ ทั้งที่ตำหนักคลาเรนซ์และตำหนักแบ็คช็อตพาร์ค นอกเหนือจากนั้นการอภิเษกสมรสของพระชนกกับเลดี้ หลุยส์ เมานท์แบ็ตเต็น ได้ยิ่งกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นเข้าไปอีก เจ้าหญิงอิงกริดซึ่งตรัสภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว โปรดการเต้นรำ กีฬาเทนนิส ทรงม้าและการจัดสวน ทรงเหมือนกับประทับอยู่ที่บ้านโดยตลอดในสังคมอังกฤษ ประชาชนชาวอังกฤษชื่นชอบพระองค์เป็นอย่างมากเช่นกัน ในประเทศอังกฤษ เจ้าหญิงอิงกริดซึ่งทรงพระสิริโฉม ร่าเริงสดใสและเป็นกันเอง ทำให้ทรงเป็นที่นิยมชมชอบอยู่เสมอ

การอภิเษกสมรส[แก้]

ในปี พ.ศ. 2475 เมื่อเจ้าหญิงอิงกริดมีพระชนมายุ 22 พรรษา ก็มีข่าวลือว่าพระองค์จะทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าชายจอร์จ พระราชโอรสพระองค์เล็กในพระเจ้าจอร์จที่ 5 ซึ่งต่อมาทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น ดยุคแห่งเคนต์ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้น และในอีกสองปีต่อมา เจ้าชายจอร์จก็ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมารีนาแห่งกรีซและเดนมาร์ก

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2478 เมื่อมีพระชนมายุ 24 พรรษา ก็ได้ทรงหมั้นหมายกับเจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก ซึ่งมีพระชนมายุ 35 พรรษาและเป็นพระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก เจ้าชายทรงมีวรกายที่สูงใหญ่ราวหกฟุต รูปงาม สมส่วนและสมบูรณ์แข็งแรงมาก ด้วยพระรูปโฉมอันงดงามยังทรงมีกิริยาท่าทางที่เรียบง่าย ไม่เป็นทางการและเป็นแบบประชาธิปไตย พระองค์ทรงไม่มีร่องรอยแห่งความหยิ่งทระนงหรือความถือตัวแม้แต่น้อย นอกจากนี้ยังทรงเข้าร่วมในราชนาวีเดนมาร์กในฐานะนักเรียนนายร้อยตั้งแต่พระชนมายุ 14 พรรษา และทรงปฏิบัติงานในทุกตำแหน่งจนกระทั่งถึงชั้นนายพลเรือตรี พระองค์ได้ทรงเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ และยังทรงมีรอยสักมากมายในระหว่างการเดินทาง อีกทั้งยังโปรดในสิ่งที่ต่างกันมากสองสิ่งคือ กลไกและดนตรี พระองค์ทรงมีความปรารถนาในสิ่งที่เป็นกลไกต่างๆ และทรงเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

เจ้าหญิงอิงกริดได้อภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์กในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2478 ณ มหาวิหารใหญ่ กรุงสต็อกโฮล์ม แสดงให้เห็นถึงการมารวมตัวกันของพระราชวงศ์ต่าง ๆ ของทวีปยุโรปนับแต่ก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยมีพระมหากษัตริย์สามพระองค์ เจ้าชายและเจ้าหญิงอีกหกสิบพระองค์เข้าร่วมงานพิธีนี้ เหมือนกับว่าเป็นวันวานอันรื่นรมย์ในสมัยของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และ จักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 แห่งเยอรมนี ได้หวนกลับมาอีกครั้ง หลังจากนั้นได้ประทับเรือพระที่นั่งมาถึงกรุงโคเปนเฮเกนในอีก 2 วันถัดมาโดยมีพระเจ้าคริสเตียนที่ 10 พระสัสสุระ (พ่อสามี) ถวายการต้อนรับอยู่ที่ท่าเรือ ชาวเดนมาร์กจำนวนมากมาร่วมถวายพระพรเต็มสองฟากถนนระหว่างทรงเดินทางไปยังพระราชวังอามาเลียนบอร์ก

สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก[แก้]

สมเด็จพระราชินีอิงกริดและสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 พระสวามี

เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2490 พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 เสด็จสวรรคต ราชบัลลังก์เป็นของเจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก เสวยราชสมบัติเป็น สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก (HM King Frederik IX of Denmark) เจ้าฟ้าหญิงอิงกริด มกุฎราชกุมารีแห่งเดนมาร์ก ได้ทรงเฉลิมพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระราชินีอิงกริดแห่งเดนมาร์ก (HM Queen Ingrid of Denmark) ทั้งสองพระองค์มีพระราชธิดา 3 พระองค์คือ

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

สมเด็จพระราชินีอิงกริดและมกุฎราชกุมารเฟรเดริกแห่งเดนมาร์กพระราชนัดดา

สมเด็จพระราชินีอิงกริดแห่งเดนมาร์ก อดีตเจ้าหญิงแห่งสวีเดนทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรต่างๆ ของประเทศเดนมาร์ก อีกทั้งได้ทรงงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพระราชวังและพระราชอุทยานต่างๆ ให้ดูสวยงามทันสมัยอยู่เสมอ พระองค์ยังโปรดการเดินทาง การจัดสวนและการเย็บปักถักร้อยเป็นอย่างมากอีกด้วย นอกจากนี้ยังทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของพระราชวงศ์เดนมาร์ก ทำให้เกิดการพบปะสังสรรค์ของเหล่าบรรดาเครือญาติอยู่บ่อยครั้ง โดยมีพระราชนัดดา 10 พระองค์ และพระราชปนัดดาถึง 5 พระองค์ขณะที่ยังทรงพระชนม์ชีพอยู่ (โดยในปัจจุบันมีจำนวน 16 พระองค์ )

พระองค์เสด็จสวรรคตวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 ณ พระตำหนักกงสุลใหญ่ ใกล้กับพระราชวังเฟรเดนส์บอร์ก ห่างจากกรุงโคเปนเฮเกน 40 กิโลเมตร เมื่อพระชนมพรรษา 90 พรรษา พระบรมศพฝังอยู่เคียงข้างพระราชสวามีในโบสถ์รอสคิลด์ (Roskilde Cathedral) ซึ่งเป็นโบสถ์ประจำราชวงศ์เดนมาร์ก ใกล้กับกรุงโคเปนเฮเกน

พระอิสริยยศ[แก้]

  • พ.ศ. 2453 - พ.ศ. 2478: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน (Her Royal Highness Princess Ingrid of Sweden)
  • พ.ศ. 2478 - พ.ศ. 2490: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงมกุฎราชกุมารีแห่งเดนมาร์ก (Her Royal Highness The Crown Princess of Denmark)
  • พ.ศ. 2490 - พ.ศ. 2515: สมเด็จพระบรมราชินีแห่งเดนมาร์ก (Her Majesty The Queen of Denmark)
  • พ.ศ. 2515 - พ.ศ. 2543: สมเด็จพระราชินีอิงกริดแห่งเดนมาร์ก (Her Majesty Queen Ingrid of Denmark)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘๒, ตอน ๑๑๓ ง, ๒๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๐๘, หน้า ๓๒๖๓
  • Aronson, Theo, Grandmama of Europe: The Crowned Descendants of Queen Victoria, London, 1973.
  • Eilers, Marlene A., Queen Victoria’s Descendants, Rosvall Royal Books, Falköping, 2nd Edition, 1997.
ก่อนหน้า อิงกริดแห่งสวีเดน ถัดไป
เจ้าหญิงอเล็กซานดรีนแห่งแม็คเลนบูร์ก-ชเวรีน 2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
สมเด็จพระราชินีแห่งแห่งเดนมาร์ก
(20 เมษายน พ.ศ. 2470 - 14 มกราคม พ.ศ. 2515)
2rightarrow.png อ็องรี เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซา
เจ้าชายพระราชสวามี