บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์
Birgitte, Duchess of Gloucester.jpg

พระนามเต็ม เบอร์กิต อีวา
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2487 (74 ชันษา)
พระชนก อัสเกอร์ เฮนริกซัน
พระชนนี วิเวียน วาน เดอุส
พระสวามี เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์
พระบุตร อเล็กซันเดอร์ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งอัสเตอร์
เลดีดาวีนา ลิวอิส
เลดีโรส กิลแมน

บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ (อังกฤษ: Birgitte, Duchess of Gloucester) เป็นพระชายาในเจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ ซึ่งเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 ประสูติเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2487 เป็นธิดาของอัสเกอร์ เฮนริกซันและวิเวียน ฟาน เดอุส บริจิตต์มีพระโอรสธิดากับเจ้าชายริชาร์ด 3 คน ได้แก่ อเล็กซันเดอร์ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งอัสเตอร์,เลดีดาวีนา ลิวอิส และเลดีโรส กิลแมน

พระประวัติ[แก้]

บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ มีพระนามเดิมว่า บริจิตต์ อีวา เฮนริกเซน ประสูติเมื่อวันที่ 20 มิถุนยายน พ.ศ. 2487 ณ โอเดนเซ เดนมาร์ก เป็นธิ่ดาใน อัสเกอร์ เฮนริกซัน กับ วิเวียน วาน เดอุส โดยพระบิดาของพระองค์เป้นทนายความ พระองค์ทรงจบการศึกษาจากโรงเรียนโอเดนเซ และทรงศึกษาต่อใน โลซาน ก่อนจะมาศึกษาต่อใน มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยพระนาม บริจิตต์ ได้มาจากบรรพระบุรุษทางฝ่ายพระมารดา และเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2509 พระบิดาพระมารดาของพระองค์หย่ากัน ซึ่งเป็นเวลา 3 ปีหลังจากทรงศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงโคเปนเฮเกนในปี พ.ศ. 2514 ก่อนที่จะย้ายกลับมาอังกฤษและทำงานในสถานทูตเดนมาร์กในลอนดอน

เสกสมรส[แก้]

นางสาวบริจิตต์ ได้พบกับ เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ พระโอรสพระองค์เล็กใน เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ ในปี พ.ศ. 2503 ในเมืองเคมบริดจ์ ก่อนจะเสกสมรสกันในวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2515 ในโบสถ์เซนแอนดรูว์ ในบราวเดน โดยชุดแต่งงานของบริจิตต์ ได้รับการออกแบบจาก นอร์แมน ฮาร์เน โดยลักษณะชุดคือ เป็นชุดกระโปรงเรียบ มีปก แขนยาว ลายลูกไม้ และแทนที่เธอจะสวมมงกุฎเพชรเหมือนเจ้าหญิงพระองค์อื่นๆ เธอกลับเลือก มงกุฎทำทำจากดอกชะลูดช้าง ซึ่งหลังจากเสกสมรสแล้ว บริจิตต์มีพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงริชาร์ดแห่งกลอสเตอร์ (อังกฤษ: Her Royal Highness Princess Richard of Gloucester)

6 สัปดาห์หลังจากเสกสมรส เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ พระเชษฐาในพระสวามีสิ้นพระขนม์อย่างกะทันหันจากอุบัติเหตุทางเครื่องบิน ส่งผลให้เจ้าฟ้าชายริชาร์ด ทรงมีสิทธิในการรับพระราชทานพระอิสริยยศ ดยุกแห่งกลอสเตอร์ ถัดจากพระบิดา ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2517 เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ สิ้นพระชนม์ เจ้าชายริชาร์ดและบริจิตต์ได้รับการสถาปนาเป็น ดยุกและดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

บริจิตต์ มีพระอิสริยยศอย่างเป็นทางการว่า บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ เคาน์เตสแห่งอัสเตอร์ บารอนเนสแห่งโคออเดน แต่ชาวสหราชอาณาจักรจะรู้จักพระองค์ในฐานะดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

พระกรณียากิจ[แก้]

บริจิตต์ปฏิบัติพระกรณียากิจพร้อมด้วยพระสวามีในหลายๆด้านอาทิ เช่น ทรงเป็นตัวแทนของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพร้อมด้วยพระสวามีไปในพระราชพิธีเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษา 70 พรรษา สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์ เมื่อปี พ.ศ. 2513 ซึ่งเป็นพระกรณียากิจประการแรกหลังจากเสกสมรส และเมื่อปี พ.ศ. 2549 เสด็จพร้อมด้วยพระสวามีไปในพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชาธิบดีจอร์จ ตูโปอูที่ 5 และเสด็จพร้อมด้วยพระสวามีไปในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีตูปูที่ 6 เสด็จขึ้นครองราชย์ถัดจาพระเชษฐา ส่วนพระกรณียากิจของดัชเชสแห่งกลอสเตอร์นั้น มีอยู่หลายประการเช่น เสด็จเยือนอิรัก เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2551 ทรงอุปถัมภ์หน่วยทหารของสหราชอาณาจักรที่ไปรบในอิรัก และประทานกำลังใจแก่หน่วยทหาร พร้อมมีพระดำรัสร่วมด้วยทหารอิรัก

หลังจาก ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ สิ้นพระชนม์ลง บริจิตต์ ก็ทรงเป็นประธานชมรมมะเร็งต่อมลูกหมากแห่งสหราชอาณาจักร และเมื่อปี พ.ศ. 2549 ทรงเปิดศูนย์มะเร็งต่อมลูกหมาก

ที่ประทับ[แก้]

เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ และ บริจิตต์ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ ทรงมี พระราชวังเคนซิงตัน เป็นที่ประทับหลัก พร้อมด้วยพระบุตรและพระนัดดา ซึ่งเป็นพระราชวังที่ประทับเก่าของพระบิดาในพระสวามี

พระอิสริยยศ[แก้]

ตราอาร์มประจำพระองค์
  • นางสาวบริจิตต์ อีวา เฮนริกเซน (Miss Birgitte Eva Henriksen)
  • นางสาวบริจิตต์ อีวา แวน เดอุส (Miss Birgitte Eva van Deurs)
  • เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงริชาร์ดแห่งกลอสเตอร์ (Her Royal Highness Princess Richard of Gloucester)
  • เฮอร์รอยัลไฮเนส เดอะ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ (Her Royal Highness The Duchess of Gloucester)