กูดาแห่งสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กูดาแห่งสวีเดน
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
ครองราชย์ค.ศ. 1047/48-1049
ก่อนหน้าเอ็มมาแห่งนอร์ม็องดี
ถัดไปกุนน์ฮิลด์ สเวนสด็อททีร์
ประสูติไม่ปรากฏหลักฐาน
สวรรคตค.ศ. 1048/49
เดนมาร์ก
คู่อภิเษกพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
พระนามเต็ม
กูดา อานุนด์สด็อทเทอร์
ราชวงศ์ราชวงศ์มุนซือ
พระราชบิดาพระเจ้าอานุนด์ ยาค็อบแห่งสวีเดน
พระราชมารดาไม่ปรากฏพระนาม
หรือ
กุนน์ฮิลด์ สเวนสด็อททีร์

เจ้าหญิงกูดา อานุนด์สด็อทเทอร์แห่งสวีเดน เป็นที่รู้จักในพระนาม ไกดา หรือ กูดา หรือ กุนน์ฮิลด์ (สิ้นพระชนม์ ราว ค.ศ. 1048/49) ทรงเป็นเจ้าหญิงสวีเดนในยุคไวกิงและยุคกลาง และเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก จากการอภิเษกสมรสกับพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

พระราชประวัติ[แก้]

มีเรื่องราวเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเจ้าหญิงกูดาแห่งสวีเดน แหล่งข้อมูลส่วนใหญ่มาจากฝ่ายสงฆ์เยอรมัน คือ อดัมแห่งเบรเมิน (ราว ค.ศ. 1075) และเรื่องราวบันทึกมามากจากนักประวัติศาสตร์ แซ็กโซ แกรมมาติคัสและพงศาวดารไอซ์แลนด์ ระบุว่าพระนางเป็นพระราชธิดาของกษัตริย์สวีเดน ซึ่งหมายถึง พระเจ้าอานุนด์ ยาค็อบแห่งสวีเดน (ค.ศ. 1022-ราว ค.ศ. 1050)[1] พระราชชนนีของพระนางคือ พระราชินีกุนน์ฮิลด์ สเวนสด็อททีร์[2] แต่หลักฐานของอดัมที่ใกล้เคียงในยุคสมัยนั้นไม่ได้กล่าวว่ากษัตริย์อานุนด์และพระราชินีกุนน์ฮิลด์มีพระโอรสธิดา จึงเป็นไปได้ว่าเจ้าหญิงกูดาเป็นพระราชธิดาในกษัตริย์ที่ประสูติแต่สตรีนางอื่น

พระนางอภิเษกสมรสกับพระเจ้าสเวนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ราวค.ศ. 1047 หรือ 1048 วันเวลาไม่มีบันทึกไว้แน่ชัด และเป็นไปได้ว่าอาจจะอภิเษกสมรสในช่วงที่กษัตริย์สเวนลี้ภัยการเมืองมาประทับที่ราชสำนักสวีเดน หลังจากอภิเษกสมรสไม่นาน พระราชินีกูดาแห่งเดนมาร์กก็สิ้นพระชนม์ ตามพงศาวดารของอดัมแห่งเบรเมิน ระบุว่า มันเป็นเรื่องของการเล่นกลโกง เนื่องจากพระราชินีทรงถูกวางยาพิษสิ้นพระชนม์โดยพระสนมของกษัตริย์ที่ชื่อว่า ทอรา[3] ไม่เป็นที่ทราบว่า พระโอรสธิดาจำนวนมากของกษัตริย์สเวน มีหนึ่งในนั้นประสูติแต่พระราชินีกูดาหรือไม่ กษัตริย์อานุนด์ พระราชบิดาของพระนางสวรรคตในราว ค.ศ. 1050 และพระนางกุนน์ฮิลด์ยังทรงพระชนม์ชีพต่อมา ในขณะเดียวกันกษัตริย์สเวนที่ 2 ได้อภิเษกสมรสใหม่กับสตรีชื่อ กุนน์ฮิลด์ ซึ่งอาจจะเป็นคนเดียวกันกับพระชนนี หรือ พระชนนีเลี้ยงในพระนางกูดา นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่หลายคนมักยืนยันว่า มีกุนน์ฮิลด์สองพระองค์ คนหนึ่งเป็นพระราชินีสวีเดน และอีกคนหนึ่งเป็นพระราชินีเดนมาร์ก[4] พงศาวดารเบรเมินในเวลาต่อมาอ้างว่ามีจดหมายที่เขียนโดยอาร์คบิชอปอาดัลแบร์ทแห่งฮัมบูร์ก อ้างว่า กุนน์ฮิลด์เป็น "พระมารดา" (พระสัสสุ; แม่ยาย) ของกษัตริย์สเวน[5] อย่างไรก็ตาม กษัตริย์สเวนและพระราชินีกุนน์ฮิลด์ทรงถูกบังคับให้หย่าขาดจากกันโดยอาร์คบิชอปแห่งฮัมบูร์กได้ชี้ว่าการแต่งงานครั้งนี้มีสายสัมพันธ์ครอบครัวที่ใกล้ชิดเกินไป[6]

พระราชินีกูดามักจะถูกสับสนกับพระนางกุนน์ฮิลด์ พระชนนี หรือ พระชนนีเลี้ยงของพระนางเสมอ เนื่องจากพระนามนั้นมีความคล้ายคลึงกัน และด้วยทั้งสองพระองค์อภิเษกสมรสกับกษัตริย์สเวนด้วย ทั้งสองจึงมักฃถูกจำพระนามว่า "กุนน์ฮิลด์", "กูดา" หรือ "ไกดา"

อ้างอิง[แก้]

  1. Sven Axelson (1955), Sverige i utländsk annalistik 900-1400. Stockholm: Appelbergs, p. 34, 55-6.
  2. Adam av Bremen (1984), Historien om Hamburgstiftet och dess biskopar. Stockholm: Proprius, p. 189 (Book III, Scholion 66).
  3. Adam av Bremen (1984), p. 192 (Book III, Scholion 72).
  4. Hans Gillingstam, "Gunhild", Svenskt biografiskt lexikon
  5. P.A. Munch (1855), Det norske Folks historie, Vol. II. Christiania: Tonsbergs, p. 189.
  6. Adam av Bremen (1984), p. 137 (Book III, Chapter 12).

วรรณกรรม[แก้]

  • Alf Henrikson (1989), Dansk historia (Danish history). Stockholm: Bonniers (Swedish)
  • "Gyda". (Dansk biografisk Lexikon / VI. Bind. Gerson - H. Hansen) (ภาษาเดนมาร์ก). สืบค้นเมื่อ March 6, 2014.
ก่อนหน้า กูดาแห่งสวีเดน ถัดไป
เอ็มมาแห่งนอร์ม็องดี
สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
(ค.ศ. 1047/48–1049)
กุนน์ฮิลด์ สเวนสด็อททีร์