เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด
เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์
Prince Edward February 2015.jpg
คู่อภิเษกโซฟี ไรส์-โจนส์
พระนามเต็ม
เอ็ดเวิร์ด แอนโทนี ริชาร์ด หลุยส์
พระบุตรเลดีลูอีส วินด์เซอร์
เจมส์ ไวเคานต์เซเวิร์น
ราชวงศ์วินด์เซอร์
พระบิดาเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ
พระมารดาสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร
ประสูติ10 มีนาคม พ.ศ. 2507 (57 ปี)
พระราชวังบักกิงแฮม ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ หรือพระนามเต็ม เอ็ดเวิร์ด แอนโทนี ริชาร์ด หลุยส์ (อังกฤษ: HRH Prince Edward, Earl of Wessex; ประสูติ 10 มีนาคม พ.ศ. 2507) เป็นพระบรมวงศ์ในราชวงศ์อังกฤษ โดยพระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรและเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระองค์ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ มาตั้งแต่ พ.ศ. 2542 และในปัจจุบันทรงอยู่ในอันดับที่สิบเอ็ดของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดประสูติเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2507 ณ พระราชวังบักกิงแฮม กรุงลอนดอน โดยมีพระมารดาคือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระราชินีนาถพระองค์ปัจจุบันแห่งสหราชอาณาจักรและเครือจักรภพ พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ (ต่อมาภายหลังคือ สมเด็จพระราชชนนี) ส่วนพระบิดาคือเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชโอรสพระองค์เดียวในเจ้าชายแอนดรูว์แห่งกรีซและเดนมาร์ก และเจ้าหญิงอลิซแห่งบัทเทนแบร์ก เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดมีพระเชษฐาและพระเชษฐภคินีร่วมพระอุทรคือ เจ้าชายชาลส์ เจ้าหญิงแอนน์ และเจ้าชายแอนดรูว์ตามลำดับ

ด้านการศึกษา[แก้]

ด้านอาชีพการงาน[แก้]

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายเอิร์ลและเจ้าหญิงเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ในวันเสกสมรส

วันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2542 โซฟียอมรับหมั้นจากเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระราชโอรสองค์สุดท้องในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ งานอภิเษกสมรสจัดขึ้นวันที่ 19 มิถุนายน ปีเดียวกันนั้นเอง ที่มหาวิหารเซ้นท์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งต่างจากพระราชพิธีอภิเษกสมรสของพระราชโอรสพระราชธิดาพระองค์อื่น ๆ ที่จัดที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ หรือโบสถ์เซ้นท์จอห์น แสดงให้เห็นว่าคู่บ่าวสาวทรงพระประสงค์ที่จะต่างไปจากพี่ (และพี่ตามกฎหมาย) ของพระองค์

ในวันทรงเสกสมรสนั้น สมเด็จพระราชินีนาถทรงสถาปนาเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดให้เป็นเอิร์ลแห่งเว็สเซ็กส์ และไวเคานต์เซเวิร์น (ตามที่ครอบครัวของโซฟีอยู่ที่ชายแดนของแคว้นเวลส์) และตามธรรมเนียมของบรรดาศักดิ์ยุโรป (Peer) โซฟีรับเอาพระนามและพระอิสริยยศทั้งหมดของพระสวามีมา โดยดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักร ด้วยบรรดาศักดิ์ HRH the Princess Edward, Countess of Wessex และในฐานะพระราชสุณิสา (Daughter-in-law) พระองค์เดียวในขณะนั้น [1] โซฟีจึงอยู่ในลำดับที่ 3 แห่งโปเจียมแห่งสหราชอาณาจักรฝ่ายใน คือถัดจากสมเด็จพระราชินีนาถ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ พระราชชนนี[2]

พระกรณียกิจ[แก้]

พระอิสริยยศและเครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 10 มีนาคม 2507 – 19 มิถุนายน 2542: ฮิสรอยัลไฮเนส เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งสหราชอาณาจักร (His Royal Highness The Prince Edward)
  • 19 มิถุนายน 2542 – ปัจจุบัน: ฮิสรอยัลไฮเนส เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ (His Royal Highness The Prince Edward, Earl of Wessex)
    • 10 มีนาคม 2562 – ปัจจุบัน: ฮิสรอยัลไฮเนส เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งโฟร์ฟาร์ (His Royal Highness The Prince Edward, Earl of Forfar) ใช้ในสกอตแลนด์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์อัศวินแห่งการ์เตอร์ (Knight of the Garter) เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2549

พระราชวงศ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เนื่องจากไดอานาและซาราห์ได้ทรงหย่าขาดไปก่อนหน้านั้นแล้ว รวมทั้งไดอานาได้สิ้นพระชนม์แล้วด้วย และชาลส์ยังมิได้เสกสมรสใหม่กับคามิลลา
  2. และเมื่อสมเด็จพระราชชนนีสวรรคตใน พ.ศ. 2545 จนถึงระหว่างที่ชาลส์เสกสมรสกับคามิลลา โซฟีดำรงพระอิสริยยศเป็นลำดับที่ 2 ในพระบรมราชวงศ์ฝ่ายใน กล่าวคือตามหลังแต่เพียงสมเด็จพระราชินีนาถเท่านั้น


ก่อนหน้า เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ ถัดไป
ออกัส บรุกส์แบงก์ 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบสันตติวงศ์
ราชบัลลังก์ สหราชอาณาจักร

2rightarrow.png ไวเคานต์เซเวิร์น
ดยุกแห่งยอร์ก 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายหน้า)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png ดยุกแห่งเคมบริดจ์