สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
Frederick IX of Denmark.jpg
พระบรมนามาภิไธยเฟรเดอิรก ฟรานซ์ มิคาร์ล คาร์ล วันเดมาร์ จอร์จ
พระปรมาภิไธยสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
พระอิสริยยศสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก
ราชวงศ์ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก
ครองราชย์20 เมษายน พ.ศ. 2490
รัชกาล20 เมษายน พ.ศ. 2490 - 14 มกราคม พ.ศ. 2515 (24 ปี 269 วัน)
รัชกาลก่อนพระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก
รัชกาลถัดไปสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ11 มีนาคม พ.ศ. 2442
สวรรคต14 มกราคม พ.ศ. 2515 (72 พรรษา 309 วัน)
พระราชบิดาพระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก
พระราชมารดาอะเล็กซานดรินแห่งเมคเลินบวร์ค - เชควริน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
พระอัครมเหสีอิงกริดแห่งสวีเดน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก
พระราชบุตรสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ

สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก (11 มีนาคม พ.ศ. 2442 - 14 มกราคม พ.ศ. 2515) มีพระนามเดิมว่า "เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์กและไอซ์แลนด์ เสด็จขึ้นครองราชย์ต่อจากสมเด็จพระราชบิดาคือ พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2490 พระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์แรกของ พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก กับ สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดรีนแห่งเดนมาร์ก เป็นพระมหากษัตริย์เดนมาร์กพระองค์ที่สี่ที่อยู่ในราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก

คติพจน์ประจำรัชกาลของพระองค์คือ

พระราชประวัติ[แก้]

เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก ประสูติเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2442 ณ พระราชวังซอนเกนฟริ เป็นพระราชปนัดดาใน พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก และเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก ส่วน สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดรีนแห่งเดนมาร์ก พระราชมารดาเป็นพระธิดาใน "เฟรเดริก ฟรานซิสที่ 3 แกรนด์ดยุคแห่งเมคเลนเบิร์ก-ชเวอลิน" กับ "แกรนด์ดัชเชสอนาสตเซีย มิไคโลนาแห่งรัสเซีย"
พระองค์ทรงประกอบพิธีบัพติศมา ณ พระราชวังซอนเกนฟริ เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2442 ทรงมีพ่อแม่ทูนหัว 21 พระองค์คือ พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก , จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย , พระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งกรีซ, สมเด็จพระเจ้าออสการ์ที่ 2 แห่งสวีเดน, สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก, พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร และ "เฟรเดริก ฟรานซซิส ที่ 4 แกรนด์ดยุคแห่งพอชเวรีน"

รัชทายาท[แก้]

หลังจากที่พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก พระปัยกาได้สวรรคตลง ทำให้เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก พระอัยกา เสด็จขึ้นครองราชย์ราชสมบัติเป็น สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก จึงทำให้พระบิดาของพระองค์ ขึ้นเป็นมกุฎราชกุมาร และทำให้พระองค์เป็นรัชทายาทอันดับสองของราชบัลลังก์
เพียงหกปีต่อมา สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก ได้เสด็จสวรรคต ทำให้พระราชบิดาของพระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์เป็น พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก และพระองค์จึงเป็น มกุฎราชกุมาร
พระองค์ทรงศึกษาที่โรงเรียนทหารเรือเดนมาร์ก และ มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ก่อนที่จะทรงขึ้นครองราชย์ ทรงได้รับยศเป็น พลเรือตรี

อภิเษกสมรส[แก้]

ในปี ค.ศ. 1922 ทรงหมั้นกับเจ้าหญิงโอลกาแห่งกรีซและเดนมาร์ก ผู้ซึ่งเป็นพระญาติ และพระธิดาของ เจ้าชายนิโคลัสแห่งกรีซและเดนมาร์ก แต่ก็มิได้อภิเษกสมรสกัน
ต่อมาพระองค์ได้อภิเษกสมรสกับ เจ้าฟ้าหญิงอิงกริดแห่งสวีเดน ที่สตอล์กโฮล์ม เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2478 พระนางเป็นพระราชธิดาใน สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน กับ พระชายาพระองค์แรก เจ้าหญิงมาร์กาเรตแห่งคอนน็อต

สวรรคต[แก้]

สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2515 พระชนมพรรษา 72 พรรษา ทำให้พระราชธิดาพระองค์โต เจ้าฟ้าหญิงมาร์เกรเธ เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เหรียญรัตนาภรณ์, เล่ม ๗๘, ตอน ๑๗ง, ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๐๔, หน้า ๔๔๙
ก่อนหน้า สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ถัดไป
พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก 2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
สมเด็จพระราชาชาธิบดีแห่งเดนมาร์ก
(20 เมษายน พ.ศ. 2490 - 14 มกราคม พ.ศ. 2515)
2rightarrow.png สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 2