ข้ามไปเนื้อหา

เกาะลิดีเล็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกาะลิดีเล็ก
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งช่องแคบมะละกา
กลุ่มเกาะหมู่เกาะลิดี
พื้นที่0.35056 ตารางกิโลเมตร (0.13535 ตารางไมล์)
การปกครอง
จังหวัดจังหวัดสตูล
อำเภออำเภอละงู
ตำบลตำบลละงู
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา

เกาะลิดีเล็ก บ้างเขียน เกาะลีดีเล็ก เป็นเกาะในตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล เกาะมีความกว้าง 820 เมตร ยาว 790 เมตร เนื้อที่ 350,560 ตารางเมตร สูง 104 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะลิดีใหญ่ ระยะห่าง 100 เมตร[1] อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทางการได้ปลูกสร้างอาคารหน่วยพิทักษ์อุทยานและที่พักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยว[2] คำว่า "ลิดี" เป็นภาษามลายูแปลว่า "ไม้เรียว"

เกาะมีหน้าผาและถ้ำเป็นที่อาศัยของนกนางแอ่นเป็นจำนวนมาก[3] แนวหาดหินรอบเกาะ ป่าโกงกาง ทุ่งสาหร่ายทะเล แนวหญ้าทะเล และแนวปะการังน้ำตื้น[4] มีหาดทรายคืออ่าวลำพู อ่าวมะพร้าว อ่าวจิก อ่าวมะขาม (อ่าวบาศี) มีถ้ำคือ ถ้ำสูง มีป่าลำพูอายุพันปีตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ

พืชน้ำที่โดดเด่นคือหญ้าทะเลและสาหร่ายทะเลชนิดต่าง ๆ พบนกทะเลและนกที่พบบนชายฝั่ง มีลิงแสมว่ายน้ำไปมาระหว่างเกาะลิดีเล็กและเกาะลิดีใหญ่ มีแย้ งูเหลือม แมลงต่าง ๆ มากมาย พบกิ้งกือเผือกจำนวนมาก[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. สำนักงานราชบัณฑิตยสภา. อักขรานุกรมภูมิศาสตร์ไทย เล่ม ๔ (อักษร ย-ฮ) ฉบับราชบัณฑิตยสภา. พิมพ์ครั้งที่ ๔. กรุงเทพมหานคร : สหมิตรพริ้นติ้งแอนด์พับลิสชิ่ง, ๒๕๖๑. (แก้ไขปรับปรุงข้อมูลเมื่อ พ.ศ. ๒๕๖๓)
  2. "เกาะลิดี". องค์การบริหารส่วนตำบลละงู.
  3. "เกาะลิดีเล็ก". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).
  4. "หมู่เกาะสตูลแดนใต้" (PDF). คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา.
  5. "คู่มือผู้เล่าเรื่องเกาะลิดีเล็ก อุทยานธรณีสตูล" (PDF). สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 กรมทรัพยากรธรณี.