ช่องแคบมะละกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ช่องแคบอเมริกาแคนาดา
Strait of malacca.jpg
พิกัด4°N 100°E / 4°N 100°E / 4; 100 (Strait of Malacca)พิกัดภูมิศาสตร์: 4°N 100°E / 4°N 100°E / 4; 100 (Strait of Malacca)
ชนิดช่องแคบ
ประเทศในลุ่มน้ำไทย ไทย
มาเลเซีย มาเลเซีย
สิงคโปร์ สิงคโปร์
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
ช่องแคบมะละกา อยู่ระหว่างแหลมมลายูกับเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย มีขอบเขตและพื้นที่เริ่มตั้งแต่ จ.ภูเก็ตของไทยไปจนถึงสิงคโปร์

ช่องแคบมะละกา (อังกฤษ: Strait of Malacca, มลายู: Selat Melaka, อินโดนีเซีย: Selat Malaka, ทมิฬ: மலாக்கா நீரிணை, จีน: 马六甲海峡) เป็นช่องแคบระหว่างแหลมมลายูกับเกาะสุมาตรา อยู่บริเวณทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย ตะวันตกและใต้ของมาเลเซีย ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือและเหนือของเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย และเลยไปถึงทางด้านใต้ของสิงคโปร์ ระบุพิกัดที่ประมาณ 1.43 องศาเหนือ และ 102.89 องศาตะวันออก

ช่องแคบมะละกาเป็นช่องแคบที่มีความกว้างบริเวณทางเข้าประมาณ 5 ไมล์ ยาวประมาณ 600 ไมล์ ช่วงที่แคบที่สุดประมาณ 1.8 ไมล์ มีเรือผ่านประมาณ 232 กว่าลำต่อวันหรือประมาณ 84,680 ลำต่อปี (year 2017 of marine department of Malaysia)

องค์การอุทกศาสตร์สากล (อังกฤษ: International Hydrographic Organization) ได้กำหนดขอบเขตและพื้นที่ของช่องแคบมะละกาโดยเริ่มต้นจากแหลมพรหมเทพในจังหวัดภูเก็ตของประเทศไทย และไปสิ้นสุดที่สิงคโปร์ ซึ่งทำให้ช่องแคบมะละกาประกอบด้วยรัฐเจ้าของหรือรัฐชายฝั่งในพื้นที่ของช่องแคบ 4 ประเทศ คือ ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, และอินโดนีเซีย