แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา
Regione Emilia-Romagna (อิตาลี)
แคว้น
ธงของแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา
ธง
โลโกอย่างเป็นทางการของแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา
Logo
แผนที่ประเทศอิตาลีแสดงที่ตั้งแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา
แผนที่ประเทศอิตาลีแสดงที่ตั้งแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา
ประเทศ  อิตาลี
เมืองหลัก โบโลญญา
การปกครอง
 • ประธานแคว้น สเตฟาโน โบนัชชีนี
พื้นที่
 • ทั้งหมด 22,446 ตร.กม. (8,666 ตร.ไมล์)
ประชากร (30 พฤศจิกายน 2553)
 • ทั้งหมด 4,446,220
 • ความหนาแน่น 200 คน/ตร.กม. (510 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา เวลายุโรปกลาง (UTC+1)
 • ฤดูร้อน
(เวลาออมแสง)
เวลาออมแสงยุโรปกลาง (UTC+2)
จีดีพี (ตัวเงิน) 144.140[1] พันล้านยูโร (2551)
จีดีพี (อำนาจซื้อ) 31,900[2] ยูโร (2551)
เว็บไซต์ www.regione.emilia-romagna.it

เอมีเลีย-โรมัญญา (อิตาลี: Emilia-Romagna) เป็นแคว้นหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี มีเนื้อที่ทั้งหมด 22,446 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 4.4 ล้านคน เมืองหลักของแคว้นคือโบโลญญา

เอมีเลีย-โรมัญญาเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มั่งคั่งที่สุดและได้รับการพัฒนามากที่สุดในยุโรป โดยมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวประชากรสูงเป็นอันดับที่ 3 ในอิตาลี[3] โบโลญญาเป็นหนึ่งในเมืองที่มีบริการทางสังคมขั้นสูงและดัชนีคุณภาพชีวิตสูงที่สุดในประเทศ[4] แคว้นนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว โดยเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยโบโลญญาซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก[5] เป็นที่ตั้งของเมืองสมัยโรมาเนสก์และสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (เช่น โมเดนา, ปาร์มา, แฟร์รารา) เป็นศูนย์รวมอาหารและการผลิตรถยนต์ (ที่ตั้งของบริษัทรถยนต์ต่าง ๆ เช่น เฟอร์รารี่, ลัมโบร์กีนี, มาเซราตี, ปากานี, ดูคาติ) และมีสถานพักตากอากาศชายฝั่งยอดนิยม เช่น แชร์เวีย, เชเซนาตีโค, รีมีนี, ริชโชเน เป็นต้น

ที่ตั้ง[แก้]

แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญาประกอบด้วยภูมิภาคทางประวัติศาสตร์สองภูมิภาค ได้แก่ เอมีเลียและโรมัญญา เนื้อที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ด้านตะวันออกเป็นทะเลเอเดรียติก ทางด้านเหนือแม่น้ำโป และทางด้านใต้เป็นเทือกเขาแอเพนไนน์ ตรงกลางเป็นถนนเอมีเลียซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยโรมันที่เริ่มตั้งแต่เมืองรีมีนีไปจนถึงเมืองเปียเชนซาที่สร้างเสร็จเมื่อ 187 ปึก่อนคริสต์ศักราช ตอนกลางของแคว้นเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำโป ด้านอื่นเป็นเนินและภูเขาที่กั้นระหว่างตอสคานาและเอมีเลีย

อ้างอิง[แก้]