ใบกระวาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พืชที่ให้ใบกระวาน (Laurus nobilis)
ใบกระวานอินเดีย (Cinnamomum tamala)

ใบกระวาน เป็นเครื่องเทศที่ได้จากพืชหลายชนิด ส่วนใหญ่อยู่ในวงศ์อบเชย (Lauraceae) หรือวงศ์ชมพู่ (Myrtaceae) ใบกระวานไม่ใช่ใบจากต้นกระวาน แต่ส่วนใหญ่ได้มาจากพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Laurus nobilis[1] ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหอกถึงรูปไข่ เรียงสลับกัน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งหรือตามซอกใบ ดอกย่อยมีขนาดเล็กสีเหลือง ผลขนาดเล็กสีดำ ภายในมี 1 เมล็ด[2]

วิธีการเก็บเกี่ยว[แก้]

ใบกระวานที่ใช้เป็นเครื่องเทศ จะเก็บใบเมื่อพืชมีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป โดยนิยมเก็บในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ผึ่งให้แห้งในที่ร่ม ใบกระวานที่มีคุณภาพดีต้องไม่มีก้านใบติดมาด้วย แผ่นใบต้องมีสีเขียวอ่อน ให้กลิ่นเหมือนกระวาน

การนำไปใช้[แก้]

ใบกระวานมักใช้แต่งกลิ่นในอาหารต่างๆ เช่น แกงมัสมั่น, ข้าวหมกไก่ เป็นต้น[3] ในใบกระวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซีและกรดโฟลิก[4] มีสรรพคุณแก้ปวด, แก้ไข้, แก้ท้องอืด และรักษาโรคทางระบบทางเดินหายใจ[5] เมื่อนำใบกระวานมากลั่นด้วยไอน้ำ จะได้ "น้ำมันใบกระวาน" (bay leaf oil) ซึ่งมีสารสำคัญคือยูเจนอล นิยมใช้ในงานสุคนธบำบัดและในอุตสาหกรรมน้ำหอม[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. ใบกระวาน - bay leaf : เครื่องปรุงและเครื่องเทศ สารานุกรมอาหาร
  2. คำอธิบาย ตำราพระโอสถพระนารายณ์, ชยันต์ พิเชียรสุนทร และคณะ, หน้า 439, พ.ศ. 2544, สำนักพิมพ์อมรินทร์ กรุงเทพฯ
  3. "Bay leaf / ใบเบย์ - Food Wiki | Food Network Solution". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-10-08. สืบค้นเมื่อ 2015-04-09.
  4. Bay leaf nutrition facts
  5. Bay Leaf Benefits & Information - Herbwisdom
  6. Herbal Oil: Bay Oil Benefits and Uses - Mercola