ครัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
ห้องครัวตะวันตกสมัยใหม่

ครัว คือโรง เรือน หรือห้องสำหรับทำกับข้าวของกิน[1] ในทางตะวันตก ครัวทันสมัยจะประกอบด้วยอุปกรณ์อย่างเตา อ่างล้างจานที่อาจมีอุปกรณ์ทำน้ำร้อน น้ำเย็น มีตู้เย็นและชั้นใส่ของ บางบ้านมีตู้อบไมโครเวฟ เครื่องล้างจานหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ หน้าที่ของห้องครัวมีไว้สำหรับประกอบอาหาร

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในบ้านของเรานั้น ห้องที่จัดได้ว่าสำคัญไม่แพ้ห้องใดๆในบ้าน ก็คือเปรียบเสมือนห้องเสบียงที่จะเตรียมความพร้อมด้านอาหารให้แก่ทุกคนในครอบครัว ดังนั้น การจัดตกแต่งห้องครัวให้มีความสะดวกในการใช้งาน รวมไปถึงความสวยงาม สะอาด ปลอดภัยและเหมาะกับผู้ใช้งานนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การจัดห้องอื่นๆภายในบ้าน
   ห้องครัวที่ดีนั้น ควรมีการสาวแผนการออกแบบอย่างรอบคอบ เพื่อให้ผู้ใช้มีความสะดวกสบายมากที่สุดมีการจัดวางวัสดุอุปกรณ์อย่างเป็นสัดส่วน และที่สำคัญจะต้องคำนึงถึงสุขลักษณะที่ดีอีกด้วย
     นอกจากนี้เมื่อมีเวลาว่างแล้ว ก็ควรให้เวลากับห้องครัวบ้าง เพื่อ ดูแลข้าวของเครื่องใช้ให้เข้าทีหรือปรับปรุงบ้างส่วนให้เข้าที่ดูดีขึ้น หรือให้ใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ข้าวของที่จัดอย่างเป็นระเบียบ การทำอาหารในห้องครัวด้วย ความสะดวกราบรื่นไม่มีสิ่งของกีดขวาง ทุกอย่างหยิบใช้ง่าย ย่อมเป็นที่พึงพอใจสำหรับผู้ใช้เป็นอย่างมาก ซ้ำยังเป็นการเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องครัว และบ้านของคุณอีกด้วย
    ครัวจัดได้ว่ามีประโยชน์ในการใช้ไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่นๆของบ้านเลย ดังนั้น การออกแบบครัวให้เข้ายุคสมัยใหม่นี้ มักจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่างมากมาย เพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้หรือผู้ที่ต้องคลุกคลีอยู่ในครัว
    ดังนั้น ครัวจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกบ้านปฏิเสธไม่ได้ และคงให้ความสำคัญกับครัวอย่างไม่หยุดหย่อน[2]


อ้างอิง[แก้]