เอ็ดดี เกอร์เรโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ดดี เกร์เรโร
An image of เอ็ดดี เกร์เรโร.
ข้อมูล
ฉายา Black Tiger (II)[1]
Eddie Guerrero
Eddy Guerrero[2]
El Caliente[1]
Gory Guerrero, Jr.[1]
Máscara Mágica[1]
Latino Heat[3]
น้ำหนัก 220 ปอนด์ (100 กก.)[3]
เกิด 9 ตุลาคม ค.ศ. 1967(1967-10-09)[1]
El Paso, Texas, U.S.[2][3][4]
เสียชีวิต 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 (38 ปี)
Minneapolis, Minnesota, U.S.
มาจาก El Paso, Texas[2][3]
ฝึกหัดโดย Gory Guerrero
เปิดตัว 1987[1][5]

เอ็ดวาโด กอรี เกร์เรโร ยาเนส (สเปน: Eduardo Gori Guerrero Llanes)[6] (9 ตุลาคม ค.ศ. 1967 – 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005)[1] เป็นนักมวยปล้ำอาชีพ ของสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ในชื่อวงการมวยปล้ำที่รู้จักกันดีชื่อว่า เอ็ดดี เกร์เรโร (สเปน: Eddie Guerrero) เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกตระกูลนักมวยปล้ำที่มีชื่อเสียงตลอดกาลที่สุดของเม็กซิโก นั่นก็คือ ตระกูลเกอร์เรโร[2] ซึ่งบิดาของเขา คือ กอรี เกร์เรโร ถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานนักมวยปล้ำ เม็กซิโก เลยทีเดียว เอ็ดดีมีพี่น้องอยู่ 4 คน เป็นผู้หญิง 2 คน เป็นผู้ชาย 3 คน ส่วนที่เป็นผู้ชายเป็นนักมวยปล้ำอาชีพทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แมนโด เกร์เรโร สุดยอดนักมวยปล้ำเม็กซิโก, เฮคเตอร์ เกร์เรโร ผู้ที่มีหน้าคล้ายกับเอ็ดดีมากที่สุด และชาโว เกร์เรโร ซีเนียร์ อดีตแชมป์จูเนียร์เฮฟวี่เวท ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการมวยปล้ำโลก เอ็ดดีมีหลานอยู่หนึ่งคนชื่อว่า ชาโว เกอร์เรโร จูเนียร์ ซึ่งเป็นลูกของชาโว ซีเนียร์ ซึ่งเขากับชาโว อายุห่างกันเพียงแค่ 3 ปี เท่านั้น และเอ็ดดียังมีญาติอย่าง Enrique Llanes และ Javier Llanes ทั้งคู่เป็นนักมวยปล้ำที่มีชื่อเสียงแห่ง เม็กซิโก ด้วย ถึงจะเกิดที่ เม็กซิโก แต่ตระกูลก็ยังเป็นทั้งสัญชาติเม็กซิกัน และอเมริกันด้วย เอ็ดดีได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจวายฉับพลันในปี 2005 และได้เข้าสู่ หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอี ประจำปี 2006[3]

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

เอ็ดดีโตขึ้นที่เมือง El Paso, Texas จบการศึกษาจาก University of New Mexico ขณะที่เรียนอยู่เขาก็ได้เป็นนักมวยปล้ำสมัครเล่นของมหาวิทยาลัยด้วย ก่อนที่จะกลับมาอยู่ที่บ้านตัวเอง เพื่อมาฝึกเป็นนักมวยปล้ำอาชีพเหมือนกับพี่ๆ ตัวเองที่เป็นและมีชื่อเสียงโด่งดัง[5] เอ็ดดีฝึกซ้อมมวยปล้ำกับพ่อของตัวเอง ก่อนที่จะเริ่มปล้ำอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อปี 1987 โดยอยู่ที่สมาคม Empresa Mexicana de Lucha Libre Promotion และเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักทั้งในเม็กซิโก รวมถึงที่อเมริกาด้วย ในปี 1993 เอ็ดดีเริ่มย้ายไปปล้ำที่สมาคม นิวเจแปนโปรเรสต์ลิง ที่ญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อในการปล้ำว่า แบล็ค ไทเกอร์ II เป็นนักมวยปล้ำใส่หน้ากาก[7] แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมากมายนัก จึงย้ายกลับมาปล้ำที่เม็กซิโกอีกครั้ง และเริ่มปล้ำในรูปแบบของ แทคทีม โดยจับคู่กับ El Hijo del Santo ในนามทีม La Pareja Atomica หลังจากนั้นไม่นานก็แตกทีมกัน เอ็ดดีจึงย้ายไปจับคู่กับอาร์ต บาร์ ในนามของทีม La Pareja Del Terror ถือว่าเป็นแทคทีมที่มีคนเกลียดมากที่สุดในประวัติศาสตร์มวยปล้ำ เม็กซิโก ต่อมาก็มาร่วมทีมกับ คอนนัน และ มาดอนนา โดยเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Los Gringos Locos ก็ยังคงเป็นทีมที่มีคนเกลียดมากที่สุดเหมือนเดิม ต่อมา เอ็ดดี และ อาร์ต บาร์ ก็ย้ายมาอยู่สมาคม ECW เมื่อปี 1994 จากการเชิญโดย พอล เฮย์แมน[8][9] แต่ก็อยู่ได้ไม่ถึงปี เอ็ดดี กับบาร์ ก็ต้องแตกทีมกัน เพราะบาร์มาเสียชีวิต ในปี 1995 เอ็ดดีจึงต้องกลายมาเป็นศิลปินเดี่ยวปล้ำเดี่ยวเพียงแค่ครั้งแรกใน ECW ก็ได้แชมป์ TV ทันที และมีเรื่องในบทอยู่กับ ดีน มาเลนโก อยู่นานมากจนกระทั่งทั้งคู่ย้ายมาอยู่ WCW ด้วยกัน[10][11][12][13]

เวิลด์แชมเปี้ยนชิพเรสต์ลิง[แก้]

ใน WCW ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ทำให้เอ็ดดีมีชื่อเสียงมากที่สุด เขาประสบความสำเร็จได้เป็น แชมป์ยูเอส ในปี 1996[14] และได้เป็นแชมป์ครูเซอร์เวท 2 สมัย ในปี 1997<[15][16] และยังเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม Latino World Order (L.W.O)[17] เนื่องจากในกลุ่ม nWo ไม่รับนักมวยปล้ำ ลาติน จึงย้ายมาอยู่ LWO กันเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็น ไซโคซิส, เรย์ มิสเตริโอ, ลอส วิลาโนส์ และคนอื่นๆ อีกมากมาย ต่อมาไม่นาน เอ็ดดีก็เริ่มไม่มีบทบาทใน WCW จึงประท้วง อิริค บิสชอฟฟ์ ด้วยการเอากาแฟราดตัวเอง และออกจากสนามของ WCW ไป ขณะที่ไม่ได้ปล้ำ เอ็ดดีก็ติดนิสัยเสเพล ดื่มสุราจนตัวเองได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์ ถึงขนาดต้องเกือบเลิกปล้ำ และก็ได้กลับมาปล้ำอีกครั้งในปี 1999 แต่ด้วยสภาพอันไม่ไหวและมีแมตช์ปล้ำมากเกิน ทำให้เกิดอาการติดยาแก้ปวดขนาดหนักอีกครั้ง แต่ก็รักษาตัวมาได้อีก และไม่พอใจการบริหารงานของ WCW จึงย้ายออกมาจาก WCW พร้อมกับ คริส เบนวา, ดีน มาเลนโก และ เพอร์รี ซาเทิร์น ไปอยู่ที่สมาคม WWE ในปี 2000[18]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์[แก้]

หลังจากที่ย้ายออกมาจาก WCW มาอยู่ที่ WWE เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2000 ก็มาตั้งกลุ่มกับนักมวยปล้ำที่ย้ายมาด้วยกันคือ เดอะ ราดิคาลซ์ และได้ถือกำเนิดเป็น "เดอะ ลาติโน ฮีท" แต่ในช่วงแรก เอ็ดดีไม่ค่อยได้ปล้ำเพราะว่าแขนหัก จากการไปทำ ฟ็อกซ์ สแปลช ใส่คู่ต่อสู้ เอ็ดดีจึงได้อยู่แค่รอบๆ เวที[19] ในเดือนมีนาคม 2000 เอ็ดดีเริ่มมีบทบาทกุ๊กกิ๊กกับ ไชนา ทั้งคู่ได้เป็นแฟนกันตามบท โดยที่ เอ็ดดีจะเรียก ไชนา ว่า "Mamacita" ซึ่งคำนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง และ เอ็ดดีก็ได้ฉายาใหม่ว่า "ลาติโน ฮีท"[20][21][22] และเอ็ดดีก็ได้รับบทเป็นขวัญใจตั้งแต่บัดนั้น ตำแหน่งแรกที่เอ็ดดีได้รับก็คือ แชมป์ยุโรป ซึ่งชิงได้จาก คริส เจอริโค เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2000[23] และเขาก็สามารถป้องกันแชมป์ได้นานถึง 3 เดือน ก่อนที่จะเสียแชมป์ไปให้กับ เพอร์รี ซาเทิร์น ในศึก Fully Loaded เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2000 หลังจากนั้นเพียงแค่เดือนเดียวความหมาดหมางระหว่าง เอ็ดดี กับ ไชนา ก็เกิดขึ้นเมื่อไชนาได้คว้า แชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล[24] ในศึก ซัมเมอร์สแลม 2000 ต่อมาก็มีการปล้ำแมตช์สามเส้าขึ้นระหว่าง เคิร์ต แองเกิล, ไชนา และเอ็ดดี โดยเอ็ดดี กดไชนา อย่างไม่ได้ตั้งใจ จนตัวเองได้เป็นแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล[25] ต่อมาทั้งคู่ก็มีปัญหากันเรื่อยๆ จนต้องเลิกกันไป

เอ็ดดีได้กลับไปร่วมทีม เดอะ ราดิคาลซ์ อีกครั้ง และได้เป็นแชมป์ยุโรป อีก 1 สมัย ก่อนที่จะเสียแชมป์ให้กับ แมทท์ ฮาร์ดี[26] และเอ็ดดีก็คิดจะเข้าร่วมกับ ฮาร์ดี บอยซ์ ไม่ทันไร เอ็ดดีก็หายไปจากวงการมวยปล้ำอย่างยาวนาน เพื่อไปรักษาเนื้อรักษาตัวจากอาการติดยา ในเดือนพฤษภาคม 2001 เอ็ดดีก็ถูกส่งเข้าสถานบำบัด ต่อมาอีกไม่นาน ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2001 เอ็ดดีได้เมาสุราและขับรถไปชนบ้านของคนอื่น 3 วันหลังเกิดเหตุ เอ็ดดีก็ถูกออกจากการเป็นนักมวยปล้ำของ WWE ขณะที่ไม่ได้ปล้ำใน WWE เอ็ดดีก็ไปที่ Independent Circuit รวมถึง ริงออฟออเนอร์ และ เวิลด์เรสต์ลิงออลสตาร์ส จนกระทั่งได้ถูกเรียกตัวกลับมา WWE เมื่อเดือนมีนาคม 2002 โดยกลับมาในรอว์ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2002 เพื่อมาเล่นงาน ร็อบ แวน แดม[27][28] และในศึก แบคแลช เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2002 เอ็ดดีก็สามารถกระชากแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัล ได้จาก ร็อบ แวน แดม[29][30] ก่อนที่จะเสียแชมป์กลับคืนให้คนเดิม และเขาก็ย้ายไปสแมคดาวน์ พร้อมกับเพื่อนซี้อย่าง คริส เบนวา

วันที่ 1 สิงหาคม 2002 เอ็ดดี และเบนวา ได้ย้ายมาอยู่ สแมคดาวน์ เบนวา เริ่มไปจับคู่กับ เคิร์ต แองเกิล ส่วน เอ็ดดีก็ได้จับคู่แทคทีมกับหลานชายตัวเองอย่าง ชาโว เกอร์เรโร โดยใช้ชื่อทีมว่า ลอส เกอร์เรโรส์ และมีสโลแกนประจำทีมว่า "Lie, Cheat and Steal"[31][32] ทีมนี้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วด้วยการได้คว้าแชมป์แทคทีม คู่กันสมัยแรกจาก เรย์ และ เอดจ์ ในศึก เซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ 2002 และก็ครองมาจนมาเสียให้กับ ทีมแองเกิล ต่อมาทีม ลอส เกร์เรโรส์ มีโอกาสชิงแชมป์อีกครั้ง ในศึกจัดจ์เมนเดย์ 2003 แต่เผอิญว่า ชาโวได้รับอาการบาดเจ็บก่อน ทำให้เอ็ดดีต้องหาคู่ใหม่ สรุปแล้วก็ได้คู่แทคทีมคือ ทะจิริ ในจัดจ์เมนเดย์ เอ็ดดี และทะจิริ ก็ได้ครองแชมป์ด้วยกัน[33][34] จนกระทั่ง เอ็ดดีหักหลัง ทะจิริ เพื่อจะได้เป็นนักมวยปล้ำเดี่ยวสำหรับแชมป์เดี่ยวต่อไป[35][36]

ในต้นปี 2004 เอ็ดดีได้แตกทีมกับ ชาโว[37][38] และตัวเองก็ได้มีโอกาสได้เป็นผู้ท้าชิงเพราะได้ชนะในแมตช์ 15 คน รอยัลรัมเบิล ในศึก สแมคดาวน์[39] และได้ไปเจอกับ บร็อก เลสเนอร์ ในศึก โนเวย์เอาท์ 2004 และเอ็ดดีก็ได้เป็น แชมป์ WWE เป็นสมัยแรก เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2004[40][41] หลังจากนั้น เอ็ดดีก็ประสบความสำเร็จ สามารถป้องกันแชมป์ได้จากนักมวยปล้ำหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็น เคิร์ต แองเกิล ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 20[42][43] แต่ก็ต้องมาเสียแชมป์ให้กับ เจบีแอล ในศึก เดอะเกรทอเมริกันแบช 2004[44] หลังจากนั้น เอ็ดดีก็ไม่ได้เป็นแชมป์โลกอีกเลย แต่ก็ยังได้เป็นแชมป์แทคทีมกับ เรย์ มิสเตริโอ[45][46] แต่ไม่นานก็มาแตกทีมกัน และเอ็ดดีก็กลายเป็นศัตรูกับเรย์ และได้ขึ้นปล้ำกับเรย์ ในศึกจัดจ์เมนเดย์ 2005 แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะเรย์ได้[47] จากนั้นเอ็ดดีก็ได้ขึ้นปล้ำกับเรย์ หลายต่อหลายครั้ง แต่ปล้ำกี่ครั้งแทบจะไม่ชนะเรย์เลยสักครั้ง ต่อมาก็เลยแฉว่า โดมินิค ลูกชายของเรย์ ว่าไม่ใช่ลูกของเรย์ เขาเป็นลูกของเอ็ดดี[48] และได้มีเรื่องกับเรย์จนยาวนาน แต่เรย์สามารถเอาชนะเอ็ดดีไปได้ ในการชิงการเป็นผู้ปกครองของโดมินิค ในศึกซัมเมอร์สแลม 2005[49] ต่อมาเอ็ดดีก็สามารถเอาชนะเรย์มาได้ ในสแมคดาวน์[50] พร้อมกับเป็นผู้ท้าชิงหมายเลข 1 เจอกับ บาทิสตา ในศึก โนเมอร์ซี 2005 แต่ก็ไม่ชนะอยู่ดี[51] และเอ็ดดีก็จะได้ชิงแชมป์อีกครั้งใน SuperShow แต่ก็ไม่มีโอกาส อันเนื่องมาจากการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน

การเสียชีวิต[แก้]

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2005 เอ็ดดีได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายฉับพลัน ซึ่งเสียชีวิตตอนกำลังแปรงฟันอยู่ ที่ห้องพักในโรงแรม มาร์ริออส ที่มินนิแอโปลิส มินเนโซตา วันนั้นจึงเกิดศึก SuperShow ขึ้น เพื่อไว้อาลัยให้กับ เอ็ดดีซึ่งสื่อบอกว่า วันนี้เป็นวันที่ เอ็ดดีจะได้แชมป์จาก บาทิสตา แต่ก็ไม่มีโอกาส สร้างความโศกเศร้าไปทุกวงการมวยปล้ำด้วยวัยเพียง 38 ปี เท่านั้น ในปี 2006 เอ็ดดีได้รับบรรจุชื่อเข้าสู่ หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอี ซึ่ง วิคกี เกอร์เรโร ภรรยาของเขาเป็นผู้มารับรางวัลแทน[3]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

เอ็ดดีเล่นงานคู่ต่อสู้ด้วยท่า Frog splash
 • ท่าไม้ตายประจำตัว
  • ในนาม เอ็ดดี เกอร์เรโร
   • Frog splash (WCW / WWF/E)[3] / Jackknife Splash[2] (WCW)[52][53] – adopted from Art Barr[54]
   • Lasso from El Paso (Cloverleaf while kneeling on the opponent's back)[3]
  • ในนาม แบล็ก ไทเกอร์
   • Black Tiger Bomb (Sitout crucifix powerbomb)[1]
 • ฉายา
  • "Latino Heat"[1]
 • เพลงเปิดตัว
  • "Smell Yourself" by Los Lobotomys[76] (NJPW)
  • "Animal" by Pearl Jam[76] (ECW)
  • "Live and Let Die" by Guns N' Roses[76] (ECW)
  • "Latino Heat" by Jim Johnston[76] (WWF/E / IWC; 2000–2001, 2002–2003)
  • "Smooth" by Santana featuring Rob Thomas[76] (ROH)
  • "We Lie, We Cheat, We Steal" performed by Los Guerreros and composed by Jim Johnston[77] (WWE; used while teaming with his nephew Chavo)
  • "I Lie, I Cheat, I Steal" by Jim Johnston[76] (WWE; 2004–2005)
  • "Gangsta Lane" by Jim Johnston[76] (WWE; 2005)

ผลงาน[แก้]

 • Asistencia Asesoría y Administración
  • AAA World Tag Team Championship (1 time)[78] – with Art Barr
  • AAA Hall of Fame (Class of 2008)[79]
 • Independent Wrestling Association Mid-South
  • IWA Mid-South Heavyweight Championship (1 time)[80]
 • Latin American Wrestling Association
  • LAWA Heavyweight Championship (1 time)[81]
 • New Japan Pro Wrestling
  • Best of the Super Juniors (1996)[82]
  • Junior Heavyweight Super Grade Tag League (1996) – with The Great Sasuke[78]
 • Pro Wrestling Federation
  • PWF World Tag Team Championship (1 time) – with Hector Guerrero[78]
 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI Comeback of the Year (1999)[83]
  • PWI Most Inspirational Wrestler of the Year (2002, 2004)[84]
  • PWI Stanley Weston Award (2005)[85]
  • PWI ranked him # 2 of the 500 best singles wrestlers in the PWI 500 in 2004[86]
  • PWI ranked him #81 of the top 500 singles wrestlers of the "PWI Years" in 2003[87]
  • PWI ranked him # 18 with Art Barr of the top 100 tag teams of the "PWI Years" in 2003[88]
 • World Wrestling All-Stars
  • WWA International Cruiserweight Championship (1 time)[92]
 • World Wrestling Association
  • WWA Trios Championship (1 time) – with Chavo Guerrero and Mando Guerrero[78]
  • WWA World Welterweight Championship (1 time)[78]
 • Wrestling Observer Newsletter awards
  • 5 Star Match (1994) with Art Barr vs. El Hijo del Santo and Octagón on November 6
  • Best on Interviews (2005)[103]
  • Feud of the Year (1994) Los Gringos Locos vs. AAA[103]
  • Feud of the Year (1995) vs. Dean Malenko[103]
  • Most Charismatic (2004, 2005)[103]
  • Tag Team of the Year (1994) with Art Barr as La Pareja del Terror[103]
  • Tag Team of the Year (2002) with Chavo Guerrero as Los Guerreros[103]
  • Wrestling Observer Newsletter Hall of Fame (Class of 2006)

แมตช์ที่มีสิ่งต่างๆ เป็นเดิมพัน[แก้]

สิ่งที่เดิมพัน ผู้ชนะ ผู้แพ้ สถานที่ วันที่
Hair Eddie Guerrero Ari Romero Ciudad Juárez, Chihuahua 1987
Hair Eddie Guerrero Negro Casas Ciudad Juárez, Chihuahua Unknown
Hair El Hijo del Santo and Octagón Eddie Guerrero and Art Barr Los Angeles, California
(AAA When Worlds Collide)
November 6, 1994
Hair Eddie Guerrero Chavo Guerrero, Jr. San Diego, California
(Bash At The Beach 1998)
July 12, 1998

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 1.17 1.18 1.19 1.20 "Eddie Guerrero Profile". Online World Of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-03-23. 
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 "WCW Bio". WCW. Archived from the original on 1999-05-08. สืบค้นเมื่อ 2008-06-23. 
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 3.8 "Eddie Guerrero Hall of Fame profile". WWE Hall of Fame. WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-03-29. 
 4. http://www.kayfabenews.com/eddie-guerrero-returns-after-eight-years-of-playing-possum/.  Missing or empty |title= (help)
 5. 5.0 5.1 Loverro, Thom; Paul Heyman, Tazz, Tommy Dreamer (2006). The Rise & Fall of ECW: Extreme Championship Wrestling. mon and Schuster. p. 71. ISBN 1-4165-1058-3. 
 6. Guerrero, Eddie; Krugman, Michael (2005). Cheating Death, Stealing Life: The Eddie Guerrero Story. London: Pocket. p. 10. ISBN 0-7434-9353-2. 
 7. "Eddie Guerrero's WCW Career (1996)". Accelerator's Wrestling Rollercoaster. 
 8. Loverro, Thom; Paul Heyman, Tazz, Tommy Dreamer (2006). The Rise & Fall of ECW: Extreme Championship Wrestling. Simon and Schuster. p. 85. ISBN 1-4165-1058-3. 
 9. 9.0 9.1 "ECW World Television Championship history". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-03-13. 
 10. Fritz, Brian (2006). Between the Ropes: Wrestling's Greatest Triumphs and Failures. ECW Press. p. 85. ISBN 1-55022-726-2. 
 11. "ECW results - July 21, 1995". Pro Wrestling History. 1995-07-21. 
 12. "ECW results - August 25, 1995". Pro Wrestling History. 1995-08-25. 
 13. "ECW results - August 26, 1995". Pro Wrestling History. 1995-08-26. 
 14. "Eddie Guerrero's first United States Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 15. "Eddie Guerrero's first Cruiserweight Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 16. "WWE Cruiserweight Championship official title history". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 17. "Latino World Order (lWo) Profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 18. Fritz, Brian (2006). Between the Ropes: Wrestling's Greatest Triumphs and Failures. ECW Press. p. 51. ISBN 1-55022-726-2. 
 19. "Eddie Guerrero's WWF Career (2000)". Accelerator's Wrestling Rollercoaster. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 20. "WrestleMania 2000 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 21. "Eddie Guerrero's first European Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 22. "RAW is WAR results, 2000". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 23. "Judgment Day 2000 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 24. "SummerSlam 2000 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-15. 
 25. "Eddie Guerrero's first Intercontinental Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 26. "Armageddon 2000 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 27. "Eddie Guerrero's WWF Career (2002)". Accelerator's Wrestling Rollercoaster. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 28. "RAW results - April 1, 2002". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 29. "Backlash 2002 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 30. "Eddie Guerrero's second Intercontinental Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 31. "Los Guerreros Profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 32. "Eddie Guerrero's SmackDown! Career (2002)". Accelerator's Wrestling Rollercoaster. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 33. "Judgment Day 2003 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 34. "Eddie Guerrero and Tajiri's first Tag Team Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 35. "SmackDown! results - May 22, 2003". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 36. "SmackDown! results - July 3, 2003". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 37. "Eddie Guerrero's SmackDown! Career (2004)". Accelerator's Wrestling Rollercoaster. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 38. "SmackDown! results - January 8, 2004". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 39. "SmackDown! results - January 29, 2004". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 40. "Brock Lesnar vs. Eddie Guerrero for the WWE World Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 41. "Eddie Guerrero's first WWE World Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 42. "WrestleMania XX official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 43. "Chris Benoit vs. Shawn Michaels vs. Triple H for the World Heavyweight Championship". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 44. "JBL vs. Eddie Guerrero in a Texas Bullrope Match for the WWE Championship". WWE. Archived from the original on 2007-12-13. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 45. "No Way Out 2005 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 46. "Eddie Guerrero and Rey Mysterio's first Tag Team Championship reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 47. "Judgment Day 2005 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 48. "Jackpot!". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 49. "SummerSlam 2005 official results". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 50. "Changing Friday Nights". WWE. สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 51. "Batista vs. Eddie Guerrero for the World Heavyweight Championship". สืบค้นเมื่อ 2008-02-17. 
 52. Milner, J. (2005). "Eddie Guerrero". Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ May 19, 2007. "Eddie added the frog splash to his vast repertoire, made famous first by Barr, paying tribute to his fallen partner." 
 53. Cheating Death, Stealing Life: The Eddie Guerrero Story (DVD, 2004)
 54. http://www.wwe.com/classics/sports-entertainment-maneuver-innovators-26099954/page-9 Who invented the Frog Splash?
 55. 55.0 55.1 55.2 "Nitro report on June 21, 1999". 
 56. 56.0 56.1 "Thunder report on June 24, 1999". 
 57. 57.0 57.1 57.2 57.3 57.4 "The Great American Bash report on June 14, 1998". 
 58. "Thunder report on March 12, 1998". 
 59. 59.0 59.1 "Thunder report on March 5, 1998". 
 60. "Slamboree report on May 19, 1996". 
 61. "Fall Brawl report on September 12, 1999". 
 62. 62.0 62.1 "Thunder report on November 5, 1998". 
 63. 63.0 63.1 63.2 "Nitro report on November 9, 1998". 
 64. 64.0 64.1 64.2 64.3 64.4 64.5 64.6 64.7 64.8 "Nitro report on December 21, 1998". 
 65. 65.0 65.1 "Bash at the Beach report on July 12, 1998". 
 66. 66.0 66.1 66.2 "Uncensored report on March 24, 1996". 
 67. 67.0 67.1 "Nitro report on June 24, 1996". 
 68. 68.0 68.1 "Slamboree report on May 17, 1998". 
 69. 69.0 69.1 "Nitro report on December 28, 1998". 
 70. 70.0 70.1 70.2 "Wrestlingdata Proflie". Wrestlingdata.com. 2013-09-01. สืบค้นเมื่อ 2013-09-01. 
 71. "Uncensored report on March 15, 1998". 
 72. 72.0 72.1 "Saturday Night report". 
 73. "Nitro report on July 19, 1999". 
 74. "Nitro report on September 20, 1999". 
 75. "Nitro report on November 1, 1999". 
 76. 76.0 76.1 76.2 76.3 76.4 76.5 76.6 "Entrance themes". 
 77. "WWE Originals at Allmusic". 
 78. 78.0 78.1 78.2 78.3 78.4 Royal Duncan & Gary Will (2000). Wrestling Title Histories. Archeus Communications. ISBN 0-9698161-5-4. 
 79. "Eddie Guerrero". Asistencia Asesoría y Administración. สืบค้นเมื่อ 2011-06-18. 
 80. "I.W.A. Mid-South Heavyweight Title". The Great Hisa's Puroresu Dojo. สืบค้นเมื่อ 2008-02-16. 
 81. "Latino Heat's profile". BodySlamming.com. สืบค้นเมื่อ 2009-08-31. 
 82. Royal Duncan & Gary Will (2000). "Japan; Top of the Super Junior Heavyweight Champions". Wrestling Title Histories. Archeus Communications. p. 375. ISBN 0-9698161-5-4. 
 83. "Pro Wrestling Illustrated Award Winners — Comeback of the Year". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2008-05-05. 
 84. "Pro Wrestling Illustrated Award Winners — Inspirational Wrestler of the Year". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2008-05-05. 
 85. "Pro Wrestling Illustrated Award Winners — Editor's Award". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2008-05-05. 
 86. "Pro Wrestling Illustrated Top 500 - 2004". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2008-05-05. 
 87. "Pro Wrestling Illustrated's Top 500 Wrestlers of the PWI Years". Wrestling Information Archive. Archived from the original on July 7, 2011. สืบค้นเมื่อ 2010-09-15. 
 88. "Pro Wrestling Illustrated's Top 100 Tag Teams of the PWI Years". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ 2011-07-20. 
 89. "Eddie Guerrero's first WCW Cruiserweight Championship reign". 
 90. "Eddie Guerrero's second WCW Cruiserweight Championship reign". 
 91. "Eddie Guerrero's first WCW United States Heavyweight Championship reign". 
 92. Palma, Richard. "WWAS — WWA International Cruiserweight Championship history". Solie. สืบค้นเมื่อ 2008-06-26. 
 93. "Eddie Guerrero's first WWE Championship reign". World Wrestling Entertainment. 
 94. "Eddie Guerrero's first Intercontinental Championship reign". 
 95. "Eddie Guerrero's second Intercontinental Championship reign". 
 96. "Eddie Guerrero's second United States Championship reign". 
 97. "Eddie Guerrero's first European Championship reign". 
 98. "Eddie Guerrero's second European Championship reign". 
 99. "Los Guerreros' first WWE Tag team Championship reign". 
 100. "Eddie Guerrero and Tajiri's first WWE Tag Team Championship reign". 
 101. "Los Guerreros' second WWE Tag Team Championship reign". 
 102. "Rey Mysterio and Eddie Guerrero's first WWE Tag Team Championship reign". 
 103. 103.0 103.1 103.2 103.3 103.4 103.5 Meltzer, Dave (2011-01-26). "Biggest issue of the year: The 2011 Wrestling Observer Newsletter Awards Issue". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, CA): 1–40. ISSN 1083-9593. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]