รายชื่อพระอิสริยยศและพระเกียรติยศในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงประจำพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ รางวัล และพระเกียรติยศมากมาย ดังรายการต่อไปนี้

พระอิสริยยศ[แก้]

พระราชสมัญญา[แก้]

พระราชสมัญญา ผู้เสนอ วันที่ อ้างอิง
พระมารดาแห่งการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 [1]
พระมารดาแห่งไหมไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 [2]
อัคราภิรักษศิลปิน (ศิลปินยิ่งใหญ่ผู้ปกปักรักษางานศิลปะ) กระทรวงวัฒนธรรม 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555 [3]
พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน คณะรัฐมนตรี 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556 [4]

พระยศทหาร[แก้]

เครื่องราชอิสริยยศราชูปโภค[แก้]

ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พุทธศักราช 2493 นั้น พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยยศราชูปโภคสำหรับตำแหน่งสมเด็จพระอัครมเหสีให้แก่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี (พระราชอิสริยยศในขณะนั้น) โดยเครื่องราชอิสริยยศราชูปโภคเหล่านี้ประกอบด้วย

  • พานพระศรีลงยาราชาวดีขอบฝังทับทิม พร้อมด้วยจอกทองคำลงราชาวดี ผอบทองคำลงยาราชาวดียอดปริกประดับเพชร ซองพลูทองคำขอบบนล่างประดับทับทิม ตลับภู่ประดับทับทิมและเพชร มีไม้ควักพระกรรณ มีดด้ามทองคำลงยาประดับทับทิม
  • พระสุพรรณศรีทองคำลงยาราชาวดีขอบประดับทับทิม
  • ขันพระสุธารสทองคำลงยา พร้อมพานรองลงยาราชาวดีขอบประดับพลอยแดง และจอกทองคำลงยา
  • ขันสรงพระพักตร์ทองคำลงยา พร้อมพานรองลงยาของประดับทับทิมและคลุมปัก
  • หีบพระศรีทองคำลายกอบัวตรามงกุฎประดับเพชร ทับทิม มรกต มีตลับทองคำลงยาลายกอบัว ที่ฝาตลับมีมงกุฎพร้อมเพชรล้อมสามชั้น
  • กาพระสุธารสทองคำลงยามีสร้อยโยงพร้อมพานรองทองคำของประดับเพชร
  • กล่องตราพระจุลจอมเกล้า พร้อมตลับซีก 4 ตลับ พร้อมพานรองลงยาราชาวดี ขอบประดับทับทิม

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย[แก้]

วันที่ได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตัวย่อ แพรแถบ อ้างอิง
พ.ศ. 2493 เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ (ฝ่ายใน) ม.จ.ก. Order of the Royal House of Chakri (Thailand) ribbon.JPG [5]
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ น.ร. Order of the Nine Gems.JPG
พ.ศ. 2493 เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้า (ฝ่ายใน) ป.จ. Order of Chula Chom Klao - 1st Class (Thailand) ribbon.png [6]
พ.ศ. 2507 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก ม.ป.ช. Order of the White Elephant - Special Class (Thailand) ribbon.png [7]
พ.ศ. 2507 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ ม.ว.ม. Order of the Crown of Thailand - Special Class (Thailand) ribbon.png [7]
พ.ศ. 2538 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ ป.ภ. Order of the Direkgunabhorn 1st class (Thailand) ribbon.png [8]
พ.ศ. 2532 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ Order of Ramkeerati (Thailand) ribbon.png [9]
เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 1 ส.ช.1 Freeman Safeguarding Medal - Class 1 (Thailand).png
พ.ศ. 2535 เหรียญดุษฎีมาลา เข็มศิลปวิทยา Dushdi Mala - Civilian (Thailand).png [10]
เหรียญราชการชายแดน ช.ด. Border Service Medal (Thailand) ribbon.png
พ.ศ. 2495 เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9 ชั้นที่ 1 ภ.ป.ร.1 King Rama IX Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png [11]
พ.ศ. 2503 เหรียญราชรุจิ ทอง รัชกาลที่ 9 ร.จ.ท. 9 King Rama IX Rajaruchi Medal (Thailand) ribbon.png [12]
เหรียญกาชาดสดุดี Red Cross Medal of Merit (Thailand) ribbon.png

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ[แก้]

ประเทศ วันที่ได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ แพรแถบ อ้างอิง
 เดนมาร์ก Knight of The Order of the Elephant
 สวีเดน Knight of The Royal Order of the Seraphim
 เนเธอร์แลนด์ Knight Grand Cross of The Order of the Netherlands Lion
 เบลเยียม Grand Cordon of The Order of Leopold
 นอร์เวย์ Grand Cross of The Royal Norwegian Order of St. Olav
 สเปน Grand Cross of The Royal and Distinguished Spanish Order of Charles III
 สเปน Knight Grand Cross of The Order of Isabella the Catholic
 โปรตุเกส Grand Cross of The Order of Saint James of the Sword
 เยอรมนี Grand Cross Special Class of The Order of Merit of the Federal Republic of Germany
 มาเลเซีย The Most Exalted Order of the Crown of the Realm
 มาเลเซีย Grand Cross of The Most Honorable Royal Family Order of Terengganu
 ปากีสถาน The Order of Islamic Republic of Pakistan
 ญี่ปุ่น Grand Cordon of The Order of the Precious Crown
 กรีซ Grand Cross The Order of the Redeemer
 ออสเตรีย Grand Star of The Decoration of Honour for Services to the Republic of Austria
 อิหร่าน First Class of The Order of the Pleiades
 เอธิโอเปีย Collor of The Most Exalted Order of the Queen of Sheba
 ฟิลิปปินส์ Grand Collar of The Order of Sikatuna
 เนปาล Member of Nepal Pratap Bhaskara
 โรมาเนีย Grand Cross of The Order of the Star of Romania
 บรูไน Grand Cross of The Royal Family Order of the Crown of Brunei
 ลาว Grand Cross of The Order of a Million Elephants and White Parasol
 ลาว Phoxay Lane Xang
 อินโดนีเซีย Star of Bintang Mahaputra Adipradana
 อิตาลี Dame Grand Cross of the Order of Merit of the Italian Republic
 ลักเซมเบิร์ก Knight of the Order of the Gold Lion of the House of Nassau

รางวัล[แก้]

ประเทศ วันที่ สถาบัน รางวัล อ้างอิง
 อิตาลี 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ เหรียญซีเรส
 สหรัฐ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524 สหพันธ์พิทักษ์เด็ก รางวัลบุคคลดีเด่นด้านพิทักษ์เด็ก
 สหรัฐ 14 มีนาคม พ.ศ. 2528 สถาบันเอเชียโซไซตี รางวัลด้านมนุษยธรรม
 สวิตเซอร์แลนด์ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529 องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สดุดีเทิดพระเกียรติในฐานะบุคคลดีเด่นด้านอนุรักษ์สัตว์ป่า
 สหรัฐ 29 มีนาคม พ.ศ. 2533 ศูนย์ศึกษาการอพยพ รางวัลความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
 สหรัฐ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งชาติ รางวัลมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
 ฝรั่งเศส 30 มกราคม พ.ศ. 2535 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ เหรียญทองโบโรพุทโธ
 สหรัฐ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2535 กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ รางวัลเกียรติคุณพิเศษในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษ 5 รอบ
 สหรัฐ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2535 กองทุนสหประชาชาติเพื่อการพัฒนาสตรี รางวัลแห่งความเป็นเลิศในฐานะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจพัฒนาสตรีไทย
 ฝรั่งเศส 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 คณะกรรมการหม่อนไหมสากล (International Sericultural Commission) รางวัลหลุยส์ปาสเตอร์ [13]
 สหรัฐ ตุลาคม พ.ศ. 2545 University of Texas MD Anderson Cancer Center Award for Humanitarian Service [14]
 สวิตเซอร์แลนด์ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2548 องค์การอนามัยโลก Food Safety Award [15]

สมาชิกกิตติมศักดิ์[แก้]

ประเทศ วันที่ สถาบัน ประเภท อ้างอิง
 ไทย 27 มกราคม พ.ศ. 2495 เนติบัณฑิตยสภา ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาชิกกิตติมศักดิ์ [16]
 สหราชอาณาจักร 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอนดอน สมาชิกกิตติมศักดิ์ [17]
 ไทย 18 มกราคม พ.ศ. 2534 ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สมาชิกกิตติมศักดิ์ [18][19]
 ออสเตรเลีย 29 เมษายน พ.ศ. 2539 ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งออสเตรเลเชียน ( Royal Australasian College of Physicians ) สมาชิกกิตติมศักดิ์

ปริญญากิตติมศักดิ์[แก้]

ประเทศไทย[แก้]

วันที่ สถาบัน ปริญญากิตติมศักดิ์ อ้างอิง
17 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [20]
3 สิงหาคม พ.ศ. 2504 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
19 กรกฎาคม พ.ศ. 2505 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กสิกรรมและสัตวบาลดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาเคหเศรษฐศาสตร์ [21]
15 ธันวาคม พ.ศ. 2509 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ การศึกษาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบริหารการศึกษา [22]
22 ธันวาคม พ.ศ. 2512 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ทางเกษตร [23]
19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ พัฒนบริหารศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ทางพัฒนาการเศรษฐกิจ [24]
26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ทางสังคมวิทยา [21]
4 สิงหาคม พ.ศ. 2526 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
11 เมษายน พ.ศ. 2527 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบริหารทั่วไป [21]
19 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การออกแบบอุตสาหกรรมดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
10 สิงหาคม พ.ศ. 2531 มหาวิทยาลัยมหิดล แพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
30 กันยายน พ.ศ. 2531 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช สาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
18 ตุลาคม พ.ศ. 2531 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สถาปัตยกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาศิลปอุตสาหกรรม [21]
20 มกราคม พ.ศ. 2532 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
29 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวนศาสตร์ [21]
18 ตุลาคม พ.ศ. 2532 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ครุศาสตรอุตสาหกรรมดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาบริหารอาชีวศึกษา [21]
21 ธันวาคม พ.ศ. 2532 มหาวิทยาลัยขอนแก่น บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [23]
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ [21]
19 ธันวาคม พ.ศ. 2534 มหาวิทยาลัยขอนแก่น แพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [23]
2 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริหารสิ่งแวดล้อม [21]
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
16 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการตลาด [21]
30 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชนดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
12 สิงหาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยศิลปากร ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปไทย [21]
9 ธันวาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาชีววิทยา [21]
9 ธันวาคม พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ [21]
พ.ศ. 2535 มหาวิทยาลัยบูรพา ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [25]
24 ธันวาคม พ.ศ. 2537 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาศิลปะ [22]
พ.ศ. 2540 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานฤมิตศิลป์ [26]
26 มกราคม พ.ศ. 2541 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
26 มีนาคม พ.ศ. 2541 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการ [22]
พ.ศ. 2543 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการจัดการสิ่งแวดล้อม [24]
พ.ศ. 2543 มหาวิทยาลัยมหิดล เภสัชศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
พ.ศ. 2543 มหาวิทยาลัยบูรพา พยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [27]
พ.ศ. 2545 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน [28]
17 มีนาคม พ.ศ. 2546 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เศรษฐศาตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาเศรษฐศาสตร์ทรัพยากรมนุษย์ [29]
ตุลาคม พ.ศ. 2546 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ [23]
พ.ศ. 2546 มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ [30]
พ.ศ. 2546 มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา [21]
19 เมษายน พ.ศ. 2547 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ [21]
22 ธันวาคม พ.ศ. 2547 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการการพัฒนาสังคม [23]
พ.ศ. 2547 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาไทศึกษา [31]
พ.ศ. 2547 มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเทคโนโลยีทางทะเล [32]
พ.ศ. 2547 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
พ.ศ. 2547 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศิลปศาสตรดุษฎีบันฑิตกิตติมศักดิ์ [21]
พ.ศ. 2548 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาประชากรและการพัฒนา [24]
29 กันยายน พ.ศ. 2550 มหาวิทยาลัยทักษิณ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม [33]
5 ตุลาคม พ.ศ. 2550 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาศิลปวัฒนธรรมวิจัย [22]
พ.ศ. 2551 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ [24]
พ.ศ. 2553 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพัฒนาสังคมและการจัดการสิ่งแวดล้อม [24]
พ.ศ. 2555 มหาวิทยาลัยศิลปากร ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม [34]
24 มกราคม พ.ศ. 2556 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาเศรษฐศาสตร์ [35]

ต่างประเทศ[แก้]

ประเทศ วันที่ สถาบัน ปริญญากิตติมศักดิ์ อ้างอิง
 ฟิลิปปินส์ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2506 มหาวิทยาลัยเซนโตรเอสโคลาร์ ( Centro Escolar University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36]
 สหรัฐ 4 มีนาคม พ.ศ. 2523 มหาวิทยาลัยทัฟส์ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36][37]
 สหรัฐ 7 มกราคม พ.ศ. 2530 มหาวิทยาลัยคองคอร์ด ( Concord University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36]
 สหรัฐ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ( Georgetown University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36]
 สหรัฐ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36][38]
 ญี่ปุ่น 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 มหาวิทยาลัยโตไก ( Tokai University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาปรัชญา [36]
 สหรัฐ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2542 มหาวิทยาลัยชิลเลอร์อินเตอร์เนชันแนล ( Schiller International University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขามนุษยธรรม [36]
 รัสเซีย 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 มหาวิทยาลัยแห่งนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ( Saint Petersburg State University ) ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษาและวัฒนธรรมตะวันออก [39]

รายชื่อในพระนาม[แก้]

สถานที่[แก้]

ศาสนสถาน
การแพทย์ และการสาธารณสุข
สถาบันการศึกษา
สวนสาธารณะ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ
อื่น ๆ

พรรณพืช[แก้]

พันธุ์สัตว์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การถวายพระราชสมัญญา “พระมารดาแห่งการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ” แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในปีสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ ค.ศ. ๒๐๑๐". ราชกิจจานุเบกษา. 2553. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  2. "ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การถวายพระราชสมัญญา “พระมารดาแห่งไหมไทย” แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕". ราชกิจจานุเบกษา. 2555. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  3. "ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การถวายพระราชสมัญญา “อัคราภิรักษศิลปิน” แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕". ราชกิจจานุเบกษา. 2555. สืบค้นเมื่อ 8 มกราคม 2556. 
  4. "ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การถวายพระราชสมัญญา “พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน” แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕". ราชกิจจานุเบกษา. 2555. สืบค้นเมื่อ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557. 
  5. "การพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส พุทธศักราช ๒๔๙๓". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  6. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  7. 7.0 7.1 ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๘๑, ตอน ๑๑๙ ง, ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๐๗, หน้า ๓๐๗๑
  8. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  9. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  10. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  11. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  12. "แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญราชรุจิ". ราชกิจจานุเบกษา. สืบค้นเมื่อ 8 มกราคม 2556. 
  13. "The Queen Sirikit Institute of Sericulture to be Upgraded to a Department in Honor of Her Majesty the Queen". The Government Public Relations Department. สืบค้นเมื่อ 16 มกราคม 2556. 
  14. "OFFICIAL STATE VISITS OVER THE YEARS". U.S. Embassy. สืบค้นเมื่อ 16 มกราคม 2556. 
  15. "WHO’s first Food Safety Award presented to Her Majesty Queen Sirikit of Kingdom of Thailand". World Health Organization. สืบค้นเมื่อ 16 มกราคม 2556. 
  16. "สมาชิกกิตติมศักดิ์, เนติบัณฑิตสภา ในพระบรมราชูปถัมภ์". 2495. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2555. 
  17. "พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เซอร์ เรย์มอนด์ ฮอฟเฟนเบิร์ก ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอนดอน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท". สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  18. "รายพระนาม และรายชื่อสมาชิกกิตติมศักดิ์ ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย". สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  19. "ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และคณะ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายสมาชิกภาพกิตติมศักดิ์ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย". สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  20. "ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์". คณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  21. 21.00 21.01 21.02 21.03 21.04 21.05 21.06 21.07 21.08 21.09 21.10 21.11 21.12 21.13 21.14 21.15 21.16 21.17 21.18 21.19 21.20 21.21 21.22 21.23 21.24 21.25 21.26 "สถาบันการศึกษาต่างๆ ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ". สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  22. 22.0 22.1 22.2 22.3 "รายพระนามและนามผู้ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (2502-2552)". มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  23. 23.0 23.1 23.2 23.3 23.4 "รายพระนามและรายนามผู้ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2511 - ปัจจุบัน". สำนักหอสมุดและทรัพยากรการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  24. 24.0 24.1 24.2 24.3 24.4 "รายพระนามและรายนามผู้ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์". นิด้าสัมพันธ์. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  25. "ปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยบูรพา. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  26. "คำประกาศสดุดีเฉลมพระเกียรติคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ". สำนักวิทยาบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  27. "ปริญญาพยาบาลศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยบูรพา. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  28. "คำประกาศสดุดีเฉลมพระเกียรติคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ". สำนักวิทยาบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  29. "ปริญญากิตติมศักดิ์ของคณะเศรษฐศาสตร์ที่ได้มีการทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ". คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  30. "ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยบูรพา. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  31. "คำประกาศสดุดีเฉลมพระเกียรติคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ". สำนักวิทยาบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  32. "ปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเทคโนโลยีทางทะเล". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยบูรพา. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  33. "คำประกาศราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปีการศึกษา 2549". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยทักษิณ. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  34. "ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร". มหาวิทยาลัยศิลปากร. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  35. "มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญากิตติมศักดิ์แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ". สำนักงานสภามหาวิทยาลัยทักษิณ. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม 2556. 
  36. 36.0 36.1 36.2 36.3 36.4 36.5 36.6 "รัตนราชินีศรีประเทศ:". คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี. สืบค้นเมื่อ 09 ธันวาคม 2555. 
  37. "HONORARY DEGREE RECIPIENTS HISTORIC LIST". TUFTS UNIVERSITY. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  38. "Queen Sirikit To Be Honored With Degree". Johns Hopkins gazette. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  39. "มหาวิทยาลัยแห่งนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษาและวัฒนธรรมตะวันออก แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ". สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล. สืบค้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2555. 
  40. http://queennavalhospital.com/
  41. www.heart.kku.ac.th/
  42. http://www.ra2.mahidol.ac.th/faculty/thai/service/center.html
  43. http://www.qsbg.org/
  44. http://203.155.220.217/office/ppdd/publicpark/thai/MainPark/T_Somdet.html
  45. http://www.pttplc.com/th/cr_so3.aspx
  46. http://www.qsncc.co.th/
  47. http://www.queengallery.org/th/
  48. http://www.blackwell-synergy.com/doi/abs/10.1111/j.1756-1051.2004.tb00833.x?cookieSet=1&journalCode=njb
  49. http://www.dnp.go.th/Botany/Web_Dict/detail.aspx?words=%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%A1&typeword=group
  50. http://www.dnp.go.th/Botany/Web_Dict/detail.aspx?words=โมก&typeword=group
  51. http://www.pmbc.go.th/webpmbc/ResearchBulletin/71_abs_full/full/File13_Carden%20C.%20Wallace.pdf