ม้าเจ๊ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ม้าเจ๊ก
Ma Su Portrait.jpg
ภาพวาดม้าเจ๊ก สมัยราชวงศ์ชิง
ที่ปรึกษาแห่งจ๊กก๊ก
เกิด ค.ศ. 190
ถึงแก่กรรม ค.ศ. 228
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 馬謖
อักษรจีนตัวย่อ 马谡
พินอิน Mǎ Sù
สำเนียงจีนกลาง หม่าซู่
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ม้าเจ๊ก
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Ma Su
ชื่อรอง อิ้วฉาง

ม้าเจ๊ก (อังกฤษ: Ma Su; จีนตัวย่อ: 马谡; จีนตัวเต็ม: 馬謖; พินอิน: Mǎ Sù; ค.ศ. 190ค.ศ. 228 [1]) เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาหรือกุนซือและแม่ทัพคนหนึ่งของจ๊กก๊ก

ประวัติ[แก้]

ม้าเจ๊กเป็นกุนซือและแม่ทัพหนุ่มที่ติดตามขงเบ้งมานาน เป็นน้องชายของม้าเลี้ยง ช่วยขงเบ้งวางแผนการรบมีความชอบหลายครั้ง เป็นผู้ที่หลังศึกเซ็กเพ็ก เมื่อโจโฉแตกพ่ายทัพง่อก๊กของจิวยี่แล้ว ขงเบ้งได้ถามถึงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นภายภาคหน้ากับม้าเจ๊ก ม้าเจ๊กสามารถตอบได้อย่างตรงใจขงเบ้ง ขงเบ้งถึงกับกล่าวยกย่องว่า ท่านทำให้ข้าพเจ้าทึ่ง แต่เป็นผู้ที่ก่อนพระเจ้าเล่าปี่จะสิ้นพระชนม์ได้ถามขงเบ้งว่า ท่านว่า ม้าเจ๊กผู้นี้ท่านเห็นเป็นเช่นไร ขงเบ้งตอบว่า เป็นคนที่อัจฉริยะที่สุดในโลก แต่พระเจ้าเล่าปี่ไม่เห็นด้วยและเตือนขงเบ้งว่า ม้าเจ๊ก เป็นคนที่พูดจาใหญ่โตเกินจริง ให้ทำงานใหญ่ไม่ได้ ให้พึงระวัง

ม้าเจ๊กเป็นผู้ที่แนะนำขงเบ้งว่าเมื่อจับตัวเบ้งเฮ็กแล้วให้ปล่อยตัวทุกครั้ง จนสามารถเอาชนะใจเบ้งเฮ็กและชาวเผ่าม่าน และม้าเจ๊กผู้นี้ยังเป็นผู้คิดอุบายที่จะยุยงพระเจ้าโจยอยให้ระแวงสุมาอี้จนสุมาอี้ถูกปลดจากตำแหน่งไปพักใหญ่ ก่อนที่จะได้คืนตำแหน่งในเวลาต่อมา

เมื่อครั้งที่ขงเบ้งนำทัพบุกกิสาน ม้าเจ๊กต้องการสร้างความชอบจึงอาสาไปรักษาเมืองเกเต๋งซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ โดยเอาชีวิตของตนเองเป็นประกัน ซึ่งก่อนออกรบขงเบ้งกำชับให้ม้าเจ๊กตั้งค่ายคร่อมทางเข้าเมืองเกเต๋ง แต่ม้าเจ๊กไม่ฟังคำขงเบ้งถือตัวเองว่าชำนาญพิชัยสงคราม เลยถูกสุมาอี้ตัดทางลำเลียงน้ำ และจุดไฟเผาทำให้แตกพ่ายเสียเมืองเกเต็ง

ในนิยายนั้นมาเจ๊กถูกขงเบ้งสั่งประหาร เมื่อได้ประหารไปแล้ว ขงเบ้งร่ำไห้ บรรดาขุนนางและนายทหารปลอบขงเบ้งว่า ท่านอย่าได้เสียใจไปเลย คนทำผิดถูกประหารก็เห็นชอบแล้ว ขงเบ้งตอบว่า ข้าพเจ้ามิได้เสียใจที่ประหารม้าเจ๊ก แต่เสียใจตัวเองที่ครั้งพระเจ้าเล่าปี่ก่อนสวรรคตได้เตือนถึงเรื่องม้าเจ๊กแล้ว แต่ตนไม่ฟังเอง จึงเสียการใหญ่ จากนั้นจึงได้ขอพระราชทานเงินเลี้ยงดูครอบครัวม้าเจ็กไปตลอดชีพ และทูลขอพระเจ้าเล่าเสี้ยนลดตำแหน่งตัวเองลง 3 ขั้น เพื่อเป็นการลงโทษ แต่ก็ยังคงกุมอำนาจทางการสั่งการอยู่

อย่างไรก็ตาม ในจดหมายเหตุสามก๊กในส่วนประวัติของม้าเจ๊กและเพื่อนสนิทอย่างเชียงหลางนั้นได้ระบุว่าม้าเจ๊กได้หลบหนีหลังจากพ่ายที่เกเต๋ง จากนั้นจึงถูกจับได้ และม้าเจ๊กได้ป่วยตายในเรือนจำก่อนที่จะมีการประกาศโทษประหารขึ้น[2]

ครอบครัว[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. de Crespigny, Rafe (2007). A biographical dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23–220 AD). Brill. p. 649. ISBN 978-90-04-15605-0.
  2. (朗素與馬謖善,謖逃亡,朗知情不舉,亮恨之,免官還成都。). เฉินโซ่ว. จดหมายเหตุสามก๊ก, เล่มที่ 41, ประวัติของเชียงหลาง. ในจดหมายเหตุได้ระบุว่าม้าเจีกได้ทอดทิ้งกองทัพแต่ได้ถูกจับตัวเข้าคุกในเวลาต่อมา.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]