กุยฮิวจี๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ กัว (郭)
กุยฮิวจี๋
ขุนนางแห่งจ๊กก๊ก
เกิด ไม่ปรากฏ
สถานที่เกิด เมืองลำหยง
(ปัจจุบันคือเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน)
ถึงแก่กรรม ไม่ปรากฏ
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 郭攸之
อักษรจีนตัวย่อ 郭攸之
พินอิน Guō Yōuzhī
สำเนียงจีนกลาง กัวโยวจือ
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน กุยฮิวจี๋
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Kuo Yuchih
ชื่อรอง เหยี่ยนฉาง (演長)
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

กุยฮิวจี๋ มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า กัวโยวจือ (จีน: 郭攸之; พินอิน: Guō Yōuzhī; เวด-ไจลส์: Kuo Yuchih) มีชื่อรองว่าเหยี่ยนฉาง (จีนตัวย่อ: 演长; จีนตัวเต็ม: 演長; พินอิน: Yǎn Cháng; เวด-ไจลส์: Yen-ch‘ang) เป็นตัวละครในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ในยุคสามก๊ก เป็นขุนนางของจ๊กก๊กในยุคสามก๊ก เป็นชาวเมืองลำหยง (南陽 หนานหยาง ปัจจุบันคือเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน)

จูกัดเหลียง (ขงเบ้ง) อัครมหาเสนาบดีแห่งจ๊กก๊ก ได้เขียนกล่าวถึงกุยฮิวจี๋ในฎีกาออกศึก (出師表 ชูชือเปี่ยว) ฉบับแรกในปี ค.ศ. 227 ว่ากุยฮิวจี๋เป็นผู้มีความจงรักภักดีและมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างสูง กุยฮิวจี๋ถูกระบุชื่อพร้อมด้วยตังอุ๋นและบิฮุยว่าเป็นขุนนางมีความสามารถที่สามารถให้คำปรึกษาในราชการทั้งใหญ่และน้อยแก่พระเจ้าเล่าเสี้ยนได้

ในวรรณกรรมสามก๊ก[แก้]

กุยฮิวจี๋ปรากฏเป็นตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก ตอนที่ 91 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 70 กุยฮิวจี๋เป็นขุนนางคนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงในฎีกาออกศึกที่ขงเบ้งเขียนถวายพระเจ้าเล่าเสี้ยน และเป็นหนึ่งในขุนนางที่ขงเบ้งมอบหมายให้อยู่รักษาเสฉวนระหว่างที่ขงเบ้งออกศึกบุกวุยก๊ก [1] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. สามก๊ก (ซันกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 91
  2. สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 70

ดูเพิ่ม[แก้]