กุยฮิวจี๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ กัว (郭)
กุยฮิวจี๋
ขุนนางแห่งจ๊กก๊ก
เกิดไม่ปรากฏ
สถานที่เกิดเมืองลำหยง
(ปัจจุบันคือเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน)
ถึงแก่กรรมไม่ปรากฏ
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม郭攸之
อักษรจีนตัวย่อ郭攸之
ชื่อรองเหยี่ยนฉาง (演長)
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

กุยฮิวจี๋ มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า กัวโยวจือ (จีน: 郭攸之; พินอิน: Guō Yōuzhī; เวด-ไจลส์: Kuo Yuchih) มีชื่อรองว่าเหยี่ยนฉาง (จีนตัวย่อ: 演长; จีนตัวเต็ม: 演長; พินอิน: Yǎn Cháng; เวด-ไจลส์: Yen-ch‘ang) เป็นตัวละครในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ในยุคสามก๊ก เป็นขุนนางของจ๊กก๊กในยุคสามก๊ก เป็นชาวเมืองลำหยง (南陽 หนานหยาง ปัจจุบันคือเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน)

จูกัดเหลียง (ขงเบ้ง) อัครมหาเสนาบดีแห่งจ๊กก๊ก ได้เขียนกล่าวถึงกุยฮิวจี๋ในฎีกาออกศึก (出師表 ชูชือเปี่ยว) ฉบับแรกในปี ค.ศ. 227 ว่ากุยฮิวจี๋เป็นผู้มีความจงรักภักดีและมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างสูง กุยฮิวจี๋ถูกระบุชื่อพร้อมด้วยตังอุ๋นและบิฮุยว่าเป็นขุนนางมีความสามารถที่สามารถให้คำปรึกษาในราชการทั้งใหญ่และน้อยแก่พระเจ้าเล่าเสี้ยนได้

ในวรรณกรรมสามก๊ก[แก้]

กุยฮิวจี๋ปรากฏเป็นตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก ตอนที่ 91 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 70 กุยฮิวจี๋เป็นขุนนางคนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงในฎีกาออกศึกที่ขงเบ้งเขียนถวายพระเจ้าเล่าเสี้ยน และเป็นหนึ่งในขุนนางที่ขงเบ้งมอบหมายให้อยู่รักษาเสฉวนระหว่างที่ขงเบ้งออกศึกบุกวุยก๊ก [1] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. สามก๊ก (ซันกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 91
  2. สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 70

ดูเพิ่ม[แก้]