เตียวเอ๊ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ จาง/เตียว
เตียวเอ๊ก
Zhang Yi
Zhang Yi 2016 Han Zhao Lie Miao.jpg
รูปปั้นของเตียวเอ๊กในศาลเจ้าขงเบ้ง
ขุนศึกแห่งจ๊กก๊ก
สถานที่เกิด ตำบลอู่หยัง เมืองเจียนอุ๋ย
ถึงแก่กรรม ค.ศ. 264
ชื่อ
พินอิน Zhāng Yì
สำเนียงจีนกลาง จางอี้
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน เตียวเอ๊ก
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Chang I
ชื่อรอง ป้อกง
ยุคในประวัติศาสตร์ สามก๊ก

เตียวเอ๊ก (อังกฤษ: Zhang Yi , ? — ค.ศ. 264) มีชื่อรองว่า ป้อกง เป็นขุนศึกแห่งจ๊กก๊กในช่วงปลายของ ยุคสามก๊ก

เตียวเอ๊กเกิดที่ตำบลอู่หยัง เมืองเจียนอุ๋ยเป็นทายาทที่สืบเชื้อสายจาก เตียวเหลียง ที่ปรึกษาคนสำคัญของ จักรพรรดิฮั่นเกา ปฐมจักรพรรดิแห่ง ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก มีความสามารถทางทหารได้รับพระราชทานยศเป็น ต้าเจียงจวิน (จอมพล)

แรกเริ่มเดิมที เตียวเอ็กรับราชการอยู่กับเล่าเจี้ยงแห่งเอ็กจิ๋วแต่หลังจากเล่าปีเข้ายึดครองเอ็กจิ๋วแล้วเขาก็ได้เข้าร่วมกับเล่าปี่ เขาได้เข้าต่อสู้เพื่อจ๊กก๊กหลายครั้ง เช่นศึกชิงฮันต๋ง ศึกอิเหลง และติดตามขงเบ้งบุกขึ้นปราบวุยก๊กที่ภาคเหนือ

เมื่อ ขงเบ้ง อัครมหาเสนาบดีและสมุหนายกแห่งจ๊กก๊กถึงแก่กรรมใน ค.ศ. 234 เตียวเอ๊กได้จับมือกับ เกียงอุย ขุนศึกผู้เป็นมือขวาคนสนิทของขงเบ้งในการปกป้องอาณาจักรจ๊กก๊กจนกระทั่ง จ๊กก๊กล่มสลาย ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 263 เตียวเอ๊กและเกียงอุยจึงได้ยอมแพ้

ใน ค.ศ. 264 ทั้งเตียวเอ๊กและเกียงอุยถูกส่งมาปกครอง เสฉวน เพื่อมิให้คนท้องถิ่นกระด้างกระเดื่องพร้อมกับส่ง จงโฮย หนึ่งในแม่ทัพที่พิชิตจ๊กก๊กมากำกับดูแลแต่ทั้งสองยังคงจงรักภักดีต่อจ๊กก๊กจึงพยายามใช้จงโฮยเป็นบันไดในการกอบกู้จ๊กก๊กแต่แผนการรั่วไหลจงโฮยจึงยกกำลังมาปราบสุดท้ายทั้งสามก็ตายในการต่อสู้ทำให้แผนการกอบกู้จ๊กก๊กต้องสิ้นสุดลง

ดูเพิ่ม[แก้]