ข้ามไปเนื้อหา

ม้าต้าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ม้าต้าย (หม่า ต้าย)
馬岱
ภาพวาดม้าต้ายสมัยราชวงศ์ชิง
ขุนพลสงบภาคเหนือ
(平北將軍 ผิงเป่ย์เจียงจฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์เล่าเสี้ยน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เสียชีวิตไม่ทราบ
ความสัมพันธ์ม้าเท้ง (ลุง)
ม้าเฉียว (ลูกพี่ลูกน้อง)
อาชีพขุนพล
ตำแหน่งเฉินชางโหว (陳倉侯)

ม้าต้าย (fl. ค.ศ. 222 - 235) เป็นขุนพลแห่งจ๊กก๊กในยุคสามก๊กของประเทศจีน ม้าต้ายเคยรับใช้ม้าเท้งผู้เป็นลุงซึ่งเป็นขุนศึกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก หลังจากการม้าเท้งถูกประหาร ม้าต้ายติดตามม้าเฉียว (ลูกชายคนโตของม้าเท้ง) ไปรับใช้เตียวฬ่อในฮั่นจงเป็นระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้น ม้าเฉียวแปรพักตร์ไปยังฝ่ายเล่าปี่ซึ่งม้าต้ายได้ติดตามไปด้วย

เรื่องราวของม้าต้ายไม่ได้ถูกบันทึกมากนักในประวัติศาสตร์ ในปี 234 ม้าต้ายเข้าร่วมการบุกขึ้นเหนือครั้งที่ 5 ของขงเบ้ง ทั้งนี้ มีการระบุว่าม้าต้ายสังหารอุยเอี๋ยน ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่าจะแปรพักตร์หลังการเสียชีวิตของขงเบ้ง

ชีวิต

[แก้]

ม้าต้ายเป็นญาติที่อายุน้อยกว่าของม้าเฉียว ม้าต้ายไม่มีชีวประวัติในจดหมายเหตุสามก๊ก แต่ก็ถูกกล่าวถึงในชีวประวัติของคนอื่นอย่างม้าเฉียวและอุยเอี๋ยน ม้าต้ายถูกกล่าวถึงครั้งแรกในชีวประวัติของม้าเฉียวในจดหมายที่ม้าเฉียวเขียนถึงเล่าปี่ก่อนม้าเฉียวจะเสียชีวิต ม้าเฉียวเขียนว่า "ครอบครัว 200 กว่าคนของข้าถูกโจโฉประหาร ข้ามีเพียงม้าต้ายผู้เป็นญาติเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ เขาจะเป็นคนที่สืบทอดตระกูลของข้า ข้าขอฝากฝังให้ท่านช่วยดูแล ข้าต้องการบอกเพียงเท่านี้" ม้าต้ายรับใช้จ๊กก๊กในฐานะนายพลทหาร ตำแหน่งสูงสุดที่เคยได้คือ "ขุนพลสงบภาคเหนือ" (平北將軍 ผิงเป่ย์เจียงจฺวิน) บรรดาศักดิ์ที่ได้คือ "เฉินชางโหว" (陳倉侯)[1]

ม้าต้ายถูกกล่าวถึงในชีวประวัติของอุยเอี๋ยน ในปี 234 หลังการขงเบ้งเสียชีวิต ความขัดแย้งระหว่างเอียวหงีและอุยเอี๋ยนปะทุขึ้น เอียวหงีสั่งให้ม้าต้ายโจมตีอุยเอี๋ยน ม้าต้ายตามอุยเอี๋ยนทันขณะที่อุยเอี๋ยนกำลังหนีไปฮั่นจง ม้าต้ายตัดศีรษะอุยเอี๋ยนและนำศีรษะไปโยนต่อหน้าเอียวหงี[2]

ม้าเฉียวถูกกล่าวถึงเล็กน้อยในชีวประวัติของสุมาอี้ใน จิ้นชู ในปี 235 ม้าต้ายนำทัพบุกวุยก๊กแต่ถูกงิวขิ้มตีแตกพ่าย ม้าต้ายเสียกำลังพลราว ๆ 1,000 นาย[3]

ในนิยายสามก๊ก

[แก้]

ในนิยาย ม้าต้ายติดตามม้าเท้งไปเมืองหลวงหลังถูกโจโฉเรียกตัว ม้าต้ายเอาชีวิตรอดมาได้หลังม้าเท้งและลูกชายถูกลอบสังหาร ม้าต้ายเข้าร่วมกับม้าเฉียวและสู้กับโจโฉในศึกตงก๋วน หลังพ่ายแพ้ ม้าต้ายติดตามม้าเฉียวไปหาเตียวฬ่อ ม้าต้ายติดตามม้าเฉียวไปรับใช้เล่าปี่ในช่วงที่เล่าปี่บุกยึดมณฑลเอ๊กจิ๋ว ม้าต้ายเข้าร่วมการบุกลงใต้และการบุกขึ้นเหนือของขงเบ้ง หลังขงเบ้งเสียชีวิต อุยเอี๋ยนก่อกบฏ โดยม้าต้ายแสร้งทำเป็นสนับสนุนอุยเอี๋ยนก่อนจะลอบฆ่าในภายหลัง

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย

[แก้]

บางครั้งม้าต้ายถูกบูชาเป็นเทพเจ้าประตูในวัดจีนและวัดลัทธิเต๋าในมณฑลเหอเป่ย์ โดยปกติจะคู่กับม้าเฉียว

ม้าต้ายปรากฏตัวเป็นตัวละครเล่นได้ครั้งแรกในเกม Dynasty Warriors ภาค 7 ของค่าย Koei

ดูเพิ่ม

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. (岱位至平北將軍,進爵陳倉侯。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 36.
  2. (延獨與其子數人逃亡,奔漢中。儀遣馬岱追斬之,致首於儀, ...) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 36.
  3. (三年,遷太尉,累增封邑。蜀將馬岱入寇,帝遣將軍牛金擊走之,斬千餘級。) จิ้นชู เล่มที่ 1.

บรรณานุกรม

[แก้]
  • ตันซิ่ว (ศตวรรษที่ 3). จดหมายเหตุสามก๊ก (ซานกั๋วจื้อ).
  • ฝาง เสฺวียนหลิง (648). จดหมายเหตุราชวงศ์จิ้น (จิ้นชู).
  • ล่อกวนตง (ศตวรรษที่ 14). สามก๊ก (ซันกั๋วเหยี่ยนอี้).
  • de Crespigny, Rafe (2007). A Biographical Dictionary of Later Han to the Three Kingdoms 23-220 AD. Leiden: Brill. ISBN 9789004156050.