ม้าต้าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ม้าต้าย
ขุนพลแห่งจ๊กก๊ก
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 馬岱
อักษรจีนตัวย่อ 马岱
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ม้าต้าย

ม้าต้าย (อังกฤษ: Ma Dai; จีนตัวย่อ: 马岱; จีนตัวเต็ม: 馬岱 ม้าต้าย (馬岱) เป็นขุนพลแห่งจ๊กก๊ก ในยุคสามก๊ก ในอดีตนั้น เขาเป็นทหารเอกรับใช้ผู้เป็นลุง คือ ม้าเท่ง และ ม้าเฉียว บุตรคนโตของม้าเท่งเมื่อลุงของเขา ม้าเท่ง เข้าเมืองหลวง ตามคำเชิญของโจโฉ ม้าต้ายได้ติดตามไปด้วย เมื่อม้าเท่งถูกจับโดยกลลวงของโจโฉ เขาจึงหนีออกมาจากเมืองหลวง โดยการปลอมตัวได้สำเร็จ

ม้าต้ายมีชื่อเสียงโด่งดังจากการสังหารกบฏอุยเอี๋ยน จากการวางแผนของขงเบ้ง และเกียงอุย เมื่ออุยเอี๋ยนก่อกบฏ เขาลวงอุยเอี๋ยน โดยการแสร้งทำเป็นเข้าร่วมทัพกบฏ หลังจากนั้น เมื่อได้โอกาส เขาจึงลอบเข้าไปด้านหลังของอุยเอี๋ยน และสังหารเขาเสีย รางวัลที่เขาได้รับสำหรับการที่เขาสังหารอุยเอี๋ยน ก็คือบรรดาศักดิ์ที่ริบมาจากอุยเอี๋ยนนั่นเอง

หลังจากที่เล่าปี่ ฮ่องเต้แห่งเสฉวนสิ้นพระชนม์ ม้าต้ายนั้นเป็นแม่ทัพที่ซื่อสัตย์มากผู้หนึ่งของขงเบ้ง และเขายังมีส่วนร่วมในชัยชนะสงครามม่านใต้ ที่รบกับเบ้งเฮ็กอย่างมาก ไม่แพ้จูล่ง และอุยเอี๋ยนเลยทีเดียว ส่วนรางวัลที่ได้รับมานั้น ก็ริบมาจาก อุยเอี๋ยนทั้งหมด

ปมประวัติศาสตร์[แก้]

วันเกิดของม้าต้ายนั้นไม่เป็นที่แน่ชัด บ้างก็เชื่อว่าเขาน่าจะเกิดราวๆปี พ.ศ. 723 และยังเป็นปริศนาที่ว่าเขาเสียชีวิตเมื่อไร รวมถึงว่า เขาเสียชีวิตอย่างไร