ราศี วัชราพลเมฆ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราศี ประเสริฐธนากร
ชื่อเล่นออร์แกน
เกิด 5 ตุลาคม พ.ศ. 2521 (41 ปี)
คู่สมรส ดารากร นามวงษ์
ชื่ออื่น ราศี นามวงษ์
อาชีพ นางแบบ นักแสดง
ผลงานเด่น อพัชชา จากละคร เลือดหงส์
อาบุ๊ง จาก ซิทคอม เฮง เฮง เฮง
อลิส จาก ละคร สงครามนางงาม
วิภา จาก ละคร บาปรัก
อาซา จาก ละคร เรือนไหมมัจจุราช
เครื่องดนตรี ขิม อิเล็กโทน เปียโน
[IG: https://www.instagram.com/organ_rasee/ เว็บทางการ]

ราศี นามวงษ์ ชื่อเล่น ออร์แกน เกิดวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2521 เป็นนางแบบ,นักแสดงหญิงชาวไทย

ประวัติ[แก้]

ราศี วัชราพลเมฆ (Rasee Wacharapolmek) ชื่อเล่น ออร์แกน (Organ) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2521 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะมนุษยศาสตร์ เอกการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เธอเข้าวงการโดยการเป็นนางแบบด้วยส่วนสูง 176 เซนติเมตร ปัจจุบันเป็นนักแสดง-นางแบบเป็นหลัก เป็นนักแสดงอิสระ ไม่มีสังกัด[1] มีความสามารถพิเศษเล่นเครื่องดนตรีไทย ได้แก่ ขิม และเครื่องดนตรีสากล ได้แก่ อิเล็กโทน เปียโน กลองชุด นอกจากนี้ยังประกอบธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับเสื้อผ้าเครื่องประดับ ร้าน ANGEL ตั้งอยู่ที่ crystalpark เฟส2

ด้านชีวิตส่วนตัว ราศี วัชราพลเมฆ ได้สมรสกับหม่อมราชวงศ์พันธุ์ดิศ ดิศกุล เมื่อ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 หลังจากคบหาดูใจมามากกว่า 10 ปี[2] โดยหม่อมราชวงศ์พันธุ์ดิศ ดิศกุล เป็นบิดาของหม่อมหลวงอรรถดิศ ดิศกุล (หมูตั้ง)

เส้นทางอาชีพในวงการบันเทิง[แก้]

ราศี วัชราพลเมฆ ส่วนใหญ่จะเน้นงานการเดินแบบและถ่ายแบบเป็นหลัก ส่วนงานทางการแสดงและ พิธีกร อาจจะมีไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับนักแสดงทั่วๆไป แต่ก็มีให้เห็นเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง

จำได้ไหมใครเอ่ย?
ราศี วัชราพลเมฆกับการเดินแบบสุดแปลก

งานเดินแบบ-ถ่ายแบบ[แก้]

เข้าวงการโดยเริ่มต้นจากการเป็นนางแบบ ปีพ.ศ. 2540 เข้าประกวดเปรียว ซุปเปอร์โมเดล 1997 ได้เป็น สาวเปรียว รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จัดโดยนิตยสารเปรียวเป็นปีแรก จากนั้นก็เริ่มมีงานถ่ายแบบและเดินแบบเรื่อยมา

พ.ศ. 2550-2551 ได้รับโอกาสร่วมงานเดินแฟชั่นโชว์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในงานปารีสแฟชั่น วีค สปริง-ซัมเมอร์ 2008 และ 2009

พ.ศ. 2552 ห้องเสื้อ THEATRE (เธียเตอร์) โดย ศิริชัย ทหรานนท์ ครบรอบ 25 ปี จัดงาน Now & Then Towards the Art Futurism 2009 ราศี วัชราพลเมฆ ได้เดินแบบในชุด “PICASSO” ผ้าตาข่ายพิมพ์ลายประดับเลื่อม สวมกับชุดกระโปรงยาวผ้าไหมออร์แกนดี้ตัดต่อผ้าไหมเมทัลลิก ถือเป็นการเดินแบบสุดแปลกซึ่งไม่เคยมีใครในวงการเดินแบบแนวนี้มาก่อน นางแบบสวมหน้ากากหล่อวาดหน้าตาบูดเบี้ยวโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์การวาดภาพจิตรกรเอกของโลกปาโบล รุยซ์ ปิกัสโซ จนไม่มีใครสามารถดูออกและจดจำหน้าตาเดิมได้ เนื่องด้วยเหตุผลว่ามีกะโหลกศีรษะสวย

และด้วยประสบการณ์คร่ำวอดในการเดินแบบมาอย่างยาวนาน ราศี วัชราพลเมฆ ร่วมกับ น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ จึงได้รับความไว้วางใจจากกองประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2555 ให้เป็นวิทยากรอบรมบุคลิกภาพ การเดินบนเวที แก่ผู้เข้าประกวด ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเพื่อตัดสินทั้ง 18 คน ให้มีการเดินที่สวยงาม กระฉับกระเฉง และมั่นใจ

การเดินแบบครั้งแรกหลังจากดังเปรี้ยงจากกระแสละครสงครามนางงามซีซั่น 2 จบลง ราศี วัชราพลเมฆ ได้เดินแบบงานแฟชั่นโชว์ "เส้นทางผ้าไทย เส้นใยภูมิปัญญา เทิดไท้องค์องค์ราชินี" จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ลานพาร์ค พารากอน ในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 18.30 น. โดยเดินแบบให้กับคอลเลคชั่นชุดผ้าไทยของ Young Designer จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นงานเดินแบบครั้งแรกที่มีแฟนคลับ#ทีมเมียอลิส #ทีมเมียพี่แกน ไปให้กำลังใจ เป็นนางแบบคนเดียวในงานที่มีแฟนคลับยกชื่อป้ายไฟส่งเสียงเชียร์กรี๊ดดังสนั่นอยู่ข้างรันเวย์ และรุมล้อมขอถ่ายรูปอย่างล้นหลามหลังจบงานประหนึ่งราวกับมางานมินิคอนเสิร์ต

งานแสดง-พิธีกร[แก้]

สำหรับงานด้านการแสดงมีผลงานโดดเด่นแจ้งเกิดจากการแสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ ละคร เรื่อง เลือดหงส์ (พ.ศ. 2544) จากบท “อพัชชา” เป็นนางร้ายของเรื่อง ร่วมด้วยนักแสดงหน้าใหม่ในตอนนั้นอีก 4 คน คือ บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ เพื่อนสนิทและเป็นนางเอกของเรื่อง , ติว สันติภาพ สุวรรณพิมพ์ (พระเอก) , ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ และ กริช หิรัญพฤกษ์

แสดงซิตคอมเรื่องแรก เฮง เฮง เฮง รับบทเป็น “อาบุ๊ง” ลูกสาวนคนคนโตของอาฮวดและอาเจง แห่งบ้านตระกูลเฮง ด้วยระยะเวลาการแสดงยาวนานถึง 15 ปี (พ.ศ. 2545 -2559) จึงทำให้ผู้ชมละครรู้สึกรักและผูกพันกับตัวละครและจดจำบทบาทการแสดงของเธอได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นผลงานโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่ง

และอีกผลงานที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักได้รับการกล่าวขานถึง คือละครซีรีส์ เรื่อง สงครามนางงาม (พ.ศ. 2557) รับบทเป็น อลิสา วชิรปัทมา หรือ “อลิส” ผู้ช่วยของ นัสริน รวิรังสี (รับบทโดยลูกเกด เมทินี กิ่งพโยม) ผู้จัดการกองประกวดนางงามเวที Miss Beauty & Talent Thailand 2014 ด้วยความทะเยอะทะยานทำให้ยอมทรยศเป็นหนอนบ่อนไส้คอยบอกข้อมูลสำคัญกับเวทีคู่แข่งแลกกับตำแหน่งผู้จัดการกองประกวด Miss Elegant Thailand แต่โดนหักหลัง สุดท้ายกลับใจเป็นคนดีช่วยกอบกู้สถานการณ์และได้รับการอภัยจากนัสรินให้ทำงานร่วมด้วยต่อไป

และเมื่อมีการสร้าง สงครามนางงามซีซั่น 2 (พ.ศ. 2559) ทำให้ชื่อของ ออร์แกน ราศี กลับมาเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ได้รับความนิยมชื่นชมอย่างสูง โดยยังคงรับบทเป็น “อลิส” เช่นเดิม ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการกองประกวดนางงามเวที Miss Beauty & Talent Thailand 2016 โดยมีเป็นนัสริน (รับบทโดยลูกเกด เมทินี กิ่งพโยม) เป็นผู้อำนวยการกองประกวด ที่มาพร้อมกับปมแผลในใจที่รอวันถูกเปิดเผย ปมดังกล่าวนับเป็นการพลิกบทบาทเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ คือรับบทแสดงเป็นหญิงรักหญิงหรือเลสเบี้ยนเรื่องแรกที่แอบมีใจหวั่นไหวให้กับลูกน้ำ หรือ อาโป กองสินแก้ว (รับบทโดย ซีแนน กุลธิดา พริ้งเกษมชัย) ผู้เข้าประกวดนางงามรุ่นน้องจนเลยเถิดมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง แต่สุดท้ายเป็นเพียงการถูกหลอกใช้ และอลิสยังมีอดีตเคยเป็นตัวเก็งผู้เข้าประกวดนางงาม Miss Beauty & Talent Thailand 2001 แต่ก็ถูกแกล้งขัดขาให้ตกบันไดจากลดา โคมราตรี (รับบทโดย บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) เพื่อนนางงามคนรักที่เข้าประกวดทำให้บาดเจ็บหลังหักไม่สามารถประกวดต่อได้ ซึ่งต่อมาลดากลับมาเจออลิสอีกในฐานะผู้อำนวยการกองประกวดแทนนัสรินที่ถูกรถชนต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ยังมีผลงานเป็นพิธีกรรายโทรทัศน์และอีเว้นบ้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะเป็นแขกรับเชิญ รายการวาไรตี้ ทอลฺคโชว์ สัมภาษณ์ และร่วมเล่นเกมโชว์

ส่วนผลงานภาพยนตร์ ออร์แกน ราศีได้แสดงภาพยนตร์สั้น หรือ หนังสั้น เรื่อง "Lost and Love" กำกับโดย ณฐ ทองศรีพงศ์ แสดงประกบคู่กับ เอก จิรพัฒน์ สุตตปัญญา ในเรื่องยังมีคู่ สินจัย เปล่งพานิช และ พันโทวันชนะ สวัสดี แสดงร่วมด้วย ฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์สกาล่า วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2557 เพียงรอบเดียว ภาพยนตร์พูดถึงเกี่ยวกับความรักของคู่รัก 2 วัย คือ คู่รักรุ่นใหญ่ (สินจัย-พันโทวันชนะ) เป็นคนรักเก่าที่กลับมาพบกันอีกครั้ง และ คู่รักรุ่นเด็กวัยรุ่น (ราศี-จิรพัฒน์) ที่ออกเดทชมความงามยามค่ำคืนของกรุงเทพบริเวณเขตพระนคร

ผลงาน[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

  • เพลง "บอกอะไรป่านนี้" ของโบ สุนิตา ลีติกุล อัลบั้ม มิราเคิล (Sunita Miracle) พ.ศ. 2542
  • เพลง "โป๊" ของ แมทธิว ดีน (แมทธิว ดีน ฉันทวานิช) อัลบั้ม แมทธิว ไคลแม็กซ์ (Matthew Climax) พ.ศ. 2542
  • เพลง "เจ็บแค่ไหนก็ยอม" ของฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน อัลบั้ม กระต่ายในจันทร์ (RABBIT ON THE MOON) พ.ศ. 2543
  • เพลง "หมาเห่าเครื่องบิน" ของโลโซ อัลบั้ม โลโซ แลนด์ ( LOSO LAND) พ.ศ. 2544
  • เพลง "คือฉันรักเธอ" ของแมว จิระศักดิ์ ปานพุ่ม อัลบั้ม อะเวก (CATAROCK No.4 AWAKE) พ.ศ. 2544

ภาพยนตร์สั้น (Short film)[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

  • ''สาวเปรียว'' รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เปรียว ซุปเปอร์โมเดล 1997 จัดโดยนิตยสารเปรียว
  • รางวัลลูกตัวอย่างดีเด่น โครงการเฉลิมพระเกียรติองค์ราชัน เทิดทูนเกียรติ "แม่ของแผ่นดิน" ครั้งที่ 4 ประจำปีพุทธศักราช 2559 สาขาลูกดีเด่น (จัดมอบใน วันที่ 8 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์)

อ้างอิง[แก้]