นุติ เขมะโยธิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นุติ เขมะโยธิน
เกิด10 ธันวาคม พ.ศ. 2510 (55 ปี)
นุติ เขมะโยธิน
ส่วนสูง1.82 เมตร (5 ฟุต 11 12 นิ้ว)
บิดาณรงค์ เขมะโยธิน
มารดากรรณิการ์ เขมะโยธิน
คู่สมรสกมลชนก โกมลฐิติ
อาชีพนักแสดง นักร้อง

นุติ เขมะโยธิน ชื่อเล่น น็อต เกิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2510 เป็นนักแสดงชาวไทย เป็นบุตรคนโตในจำนวนพี่น้อง 3 คนของ ณรงค์ เขมะโยธิน อดีตเอกอัครราชทูต และ กรรณิการ์ เขมะโยธิน (ญ.) , นุติ เป็นหลานปู่ใน พลเอก เนตร เขมะโยธิน และเป็นผู้สืบสายสกุล “ณ ราชสีมา” ชั้น 10 สาย "พระยาภักดีสงคราม (เจ้าเมืองนางรอง)" [1][2] มีภรรยาเป็นนักแสดงชื่อ กมลชนก โกมลฐิติ มีบุตร-ธิดา 2 คน ด้านการศึกษา ศึกษาชั้นประถมปีที่ 1 ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วจึงศึกษาที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลา 5 ปี และศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนนานาชาติ กรุงเทพฯ ศึกษาระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ด้านรัฐประศาสนศาสตร์ สาขาอาชญาวิทยา

หลังจบการศึกษา รับราชการในช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะเข้าสู่วงการบันเทิง โดยมีผลงานแสดงละคร ภาพยนตร์และเพลง กับวงซิสเต็มโฟร์ และมีผลงานอัลบั้ม ชื่ออัลบั้ม เดียร์-น็อต[3] ปัจจุบันนี้ น๊อต-นุติ เขมะโยธิน รองกรรมการผู้จัดการสายธุรกิจ โทรทัศน์ดาวเทียม บริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด[4]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • เรือนมยุรา
  • ปาฏิหาริย์พระแม่กวนอิม

มิวสิควีดีโอ[แก้]

ผู้จัดละคร[แก้]

ผู้กำกับการแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. กรมศิลปากร, จดหมายเหตุนครราชสีมา 11 กันยายน พ.ศ. 2497, พิมพ์สนองคุณ เจ้าพระยานครราชสีมา (ปิ่น ณ ราชสีมา) และ เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอินท์ ณ ราชสีมา), กรุงเทพฯ: ห้องสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ม.ป.ป.) , หน้า 200
  2. ต้นสกุล ณ ราชสีมา ย้อนเรื่อง เมืองโคราช
  3. น๊อต-นุติ เขมะโยธิน ผลงานวงการบันเทิง
  4. น๊อต-นุติ เขมะโยธิน รองกรรมการผู้จัดการสายธุรกิจ โทรทัศน์ดาวเทียม[ลิงก์เสีย]