แมทธิว วอห์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แมทธิว วอห์น
Matthew Vaughn (48017198166) CROPPED.jpg
วอห์น ในปี 2019
เกิดแมทธิว อัลลาร์ด รอเบิร์ต วอห์น[1]
7 มีนาคม ค.ศ. 1971 (51 ปี)
แพดดิงตัน, ลอนดอน, อังกฤษ
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1996–ปัจจุบัน
คู่สมรสคลาวเดีย ชิฟเฟอร์
(สมรส ค.ศ. 2002)
บุตร3

แมทธิว อัลลาร์ด รอเบิร์ต วอห์น (อังกฤษ: Matthew Allard Robert Vaughn) เกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 1971 เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับและนักเขียนบทชาวชาวอังกฤษ[2] เขาได้เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น (1998) และ ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย (2000) และกำกับภาพยนตร์เรื่อง คนอย่างข้า ดวงพาดับ (2004), ศึกมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว (2007), เกรียนโคตร มหาประลัย (2010), เอ็กซ์-เมน: รุ่น 1 (2011), คิงส์แมน: โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ (2014) และภาคต่อ คิงส์แมน: รวมพลังโคตรพยัคฆ์ (2017)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1996 ดิ อินโนเซนท์ สลีป ไม่ ไม่ ใช่
1998 สี่เลือดบ้า มือใหม่หัดปล้น ไม่ ไม่ ใช่
2000 ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย ไม่ ไม่ ใช่
2001 ทีมแข้งเหล็ก โหด มันส์ ฮา ไม่ ไม่ ใช่
2002 สเวพท์ อเวย์ ไม่ ไม่ ใช่
2003 อะ ชอร์ต ฟิล์ม อะเบาท์ จอห์น โบลตัน ไม่ ไม่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น
2004 คนอย่างข้า ดวงพาดับ ใช่ ไม่ ใช่
2007 ศึกมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว ใช่ ใช่ ใช่
2009 อย่าแหย่ให้หง่อมโหด ไม่ ไม่ ใช่
2010 เกรียนโคตร มหาประลัย ใช่ ใช่ ใช่
ล้างหนี้ แผนจารชนลวงโลก ไม่ ใช่ ใช่
2011 เอ็กซ์-เมน: รุ่น 1 ใช่ ใช่ ไม่
2013 เกรียนโคตรมหาประลัย 2 ไม่ ไม่ ใช่
2014 เอ็กซ์-เมน: สงครามวันพิฆาตกู้อนาคต ไม่ เขียนเรื่อง ไม่
2015 คิงส์แมน: โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ ใช่ ใช่ ใช่
แฟนแทสติก โฟร์ ไม่ ไม่ ใช่
เอ็ดดี้ ดิ อีเกิ้ล: ยอดคนสู้ไม่ถอย ไม่ ไม่ ใช่
2017 คิงส์แมน: รวมพลังโคตรพยัคฆ์ ใช่ ใช่ ใช่
2019 ร็อคเกตแมน ไม่ ไม่ ใช่
2020 บลัดช็อต: จักรกลเลือดดุ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2021 ไซเลนท์ ไนท์: คืนเงียบ ไม่ ไม่ ใช่
กำเนิดโคตรพยัคฆ์คิงส์แมน ใช่ ใช่ ใช่
TBA อาร์ไกล์ ใช่ ไม่ ใช่ กำลังถ่ายทำ / ฉายในแอปเปิลทีวี+

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 7 เรื่องของ แมทธิว วอห์น

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[3] เมทาคริติก[4] ไอเอ็มดีบี[5] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2004 คนอย่างข้า ดวงพาดับ Rotten Tomatoes.svg 80% (7.00/10) (142 รีวิว) 73 (30 รีวิว) 7.3 (176,415‎) $6,500,000 $11,850,214
2007 ศึกมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว Rotten Tomatoes.svg 77% (6.80/10) (196 รีวิว) 66 (33 รีวิว) 7.6 (267,017‎) $70,000,000 $137,022,245
2010 เกรียนโคตร มหาประลัย Rotten Tomatoes.svg 76% (7.10/10) (267 รีวิว) 66 (38 รีวิว) 7.6 (547,600‎) $30,000,000 $96,188,903
2011 เอ็กซ์-เมน: รุ่น 1 Rotten Tomatoes.svg 86% (7.40/10) (298 รีวิว) 65 (38 รีวิว) 7.7 (672,831‎) $160,000,000 $353,624,124
2015 คิงส์แมน: โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์ Rotten Tomatoes.svg 75% (6.80/10) (264 รีวิว) 60 (50 รีวิว) 7.7 (‎636,150‎) $81,000,000 $414,351,546
2017 คิงส์แมน: รวมพลังโคตรพยัคฆ์ Rotten Tomatoes rotten.svg 51% (5.40/10) (309 รีวิว) 44 (44 รีวิว) 6.7 (‎‎305,769) $104,000,000 $410,902,662
2021 กำเนิดโคตรพยัคฆ์คิงส์แมน Rotten Tomatoes rotten.svg 43% (5.10/10) (166 รีวิว) 44 (40 รีวิว) 6.7 (‎‎29,023) $100,000,000 $120,706,091
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 70% (6.51/10) 60 7.3 $551.5 ล้าน $1,544,645,785

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.familysearch.org/ark:/61903/1:1:QVWR-H71T
  2. "Vaughn hits out at fame obsession".
  3. "แมทธิว วอห์น". รอตเทนโทเมโทส์.
  4. "แมทธิว วอห์น". เมทาคริติก.
  5. "แมทธิว วอห์น". ไอเอ็มดีบี.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]