ซาวด์การ์เดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Soundgarden
Soundgarden Chicago.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ซีเอเติล, รัฐวอชิงตัน, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟเมทัล, อัลเทอร์เนทีฟร็อก, กรันจ์, สโตนเนอร์ร็อก
ช่วงปี 1984–1997 2010–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Sub Pop, SST, A&M
ส่วนเกี่ยวข้อง Skin Yard, Temple of the Dog, Pearl Jam, Hater, Wellwater Conspiracy, Audioslave
สมาชิก Chris Cornell
Kim Thayil
Matt Cameron
Ben Shepherd
อดีตสมาชิก Hiro Yamamoto
Scott Sundquist
Jason Everman

ซาวด์การ์เดน (อังกฤษ: Soundgarden) เป็นวงร็อกอเมริกันก่อตั้งวงใน ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันในปี 1984 โดยนักร้องนำและมือกลอง คริส คอร์เนลล์, กีตาร์ลีด คิม ธายิล และมือเบส ฮิโระ ยามาโมโตะ ต่อมาแมตต์ แคเมรอนกลายเป็นมือกลองถาวรในปี 1986 ขณะที่เบน เชปเพิร์ด มือเบสเป็นสมาชิกถาวรแทนที่ยามาโมโตะในปี 1990

ซาวด์การ์เดนถือเป็นวงสำคัญวงหนึ่งที่สร้างสรรค์เพลงแนวกรันจ์ แนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อกอย่างหนึ่งที่พัฒนาขึ้นในซีแอตเทิล วงอยู่สังกัดซับป็อป ซาวด์การ์เดนถือเป็นวงกรันจ์วงแรกที่ได้เซ็นสัญยากับค่ายใหญ่ ถึงแม้ว่าวงจะไม่ประสบความสำเร็จด้านการตลาด จนกระทั่งวงเนอร์วานาและเพิร์ลแจม สร้างกระแสแนวกรันจ์ให้เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1990

ซาวด์การ์เดนประสบความสำเร็จมากที่สุดกับผลงานอัลบั้มในปี 1994 ชุด Superunknown ที่เปิดตัวโดยการเข้าอันดับ 1 บนชาร์ทบิลบอร์ด และยังมีซิงเกิ้ลที่ได้รับรางวัลแกรมมี่อย่าง "Black Hole Sun" และ "Spoonman" ต่อมาในปี 1997 วงได้แตกไปเนื่องจากการขัดแย้งกันได้เรื่องทิศทางการสร้างสรรค์ผลงาน ซาวด์การ์เดนมียอดขายกว่า 8 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[1] และมียอดขายประมาณ 20 ล้านชุดทั่วโลก[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gold and Platinum Database Search". สืบค้นเมื่อ 2007-02-12. 
  2. Kaufman, Gil (September 25, 1998). "Ex-Soundgarden Singer Chris Cornell Plows Ahead With Solo Debut". VH1.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-19.