อัครทูตสวรรค์ราฟาเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
ราฟาเอล
Saint Raphael.JPG
“นักบุญราฟาเอลอัครทูตสวรรค์” วาดโดย บาร์โตโลเม เอสเตบัน มูรีโย
อัครทูตสวรรค์
นิกาย ศาสนายูดาห์

ศาสนาคริสต์
ศาสนาอิสลาม

วันฉลอง 29 กันยายน
สัญลักษณ์ อัครทูตสวรรค์ถือขวดหรือไม้เท้า
องค์อุปถัมภ์ เภสัชกร นางพยาบาล ผู้เดินทาง แพทย์ คนตาบอด
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

ราฟาเอล[1] หรืออิสรอฟีล (ฮีบรู: רָפָאֵל‎, Rāfāʾēl, "พระเจ้าเป็นผู้ทรงรักษา" "พระเจ้าทรงรักษา" "พระเจ้าได้โปรดรักษา", อาหรับ: اسرافيل‎‎, Isrāfīl) เป็นอัครทูตสวรรค์ตามความเชื่อในศาสนายูดาห์ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม เชื่อกันว่าเป็นผู้ทำหน้าที่รักษาโรค

ศาสนาคริสต์[แก้]

เรื่องราวของอัครทูตสวรรค์ราฟาเอลปรากฏครั้งแรกในหนังสือโทบิตซึ่งเป็นคัมภีร์อธิกธรรม ว่า โทบิตเป็นชาวอิสราเอลที่ถูกจับมาเป็นเชลยที่นครนีนะเวห์ โทบิตเป็นผู้ชอบธรรมเฉพาะพระพักตร์พระเจ้า แต่แม้จะทำดีช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ ช่วยฝังศพคนตาย แต่โทบิตกลับหมดสิ้นทรัพย์สินเงินทองแถมยังตาบอด พระเจ้ามอบหมายให้ทูตสวรรค์ราฟาเอลเป็นผู้ช่วยเหลือโทบียาห์บุตรชายโทบิตระหว่างเดินทางไปเอาเงินที่ฝากไว้กับเพื่อนต่างเมืองเมื่อ 20 ปีก่อน ตลอดการเดินทางท่านคุ้มครองโทบียาห์ให้พ้นจากอันตรายต่าง ๆ และหาภรรยาที่ดีให้ จนกลับมาหาโทบิตและมารดาได้สำเร็จ ท่านได้บอกวิธีรักษาดวงตาแก่โทบียาห์จนทำให้โทบิตหายจากการตาบอด คริสต์ศาสนิกชนบางนิกายจึงนับถือว่าราฟาเอลเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ผู้เดินทางและแพทย์[2]

ศาสนาอิสลาม[แก้]

อิสรอฟีล ในความเชื่อของศาสนาอิสลาม คือ มะลักตนหนึ่งในสิบตนที่สำคัญที่สุด มีหน้าที่เป่าแตรสองครั้ง การเป่าครั้งแรกเป็นการประกาศจุดจบของโลก สิ่งมีชีวิตทั้งสิ้นจะตกใจ และจะม้วยมรณะ เมื่อเป่าครั้งที่สองทุกชีวิตที่ได้ตายไปแล้วทั้งหมดในอดีตก็จะถูกทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อไปชุมนุมที่อัลมะฮ์ชัร

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]