แอนโทนีแห่งปาดัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
แอนโทนีแห่งปาดัว
Guercino Antonio Bambino.jpg
“นักบุญแอนโทนีแห่งปาดัว”
บาทหลวงและนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด ราว ค.ศ. 1195
เกิดที่ เมืองลิสบอน ในประเทศโปรตุเกส
วันเสียชีวิต 13 มิถุนายน ค.ศ. 1231
เสียชีวิตที่ เมืองปาโดวา ในประเทศอิตาลี
นิกาย โรมันคาทอลิก
วันประกาศ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1232
ประกาศโดย สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 9
สักการสถาน มหาวิหารนักบุญแอนโทนีแห่งปาดัว
วันฉลอง 13 มิถุนายน
สัญลักษณ์ หนังสือ, ขนมปัง, ดอกลิลี, พระกุมารเยซู
องค์อุปถัมภ์ สัตว์, ลา, คนเป็นหมัน, ม้า, ของหาย, จดหมาย, ชาวทะเล, คนยากจน, ผู้หญิงมีครรภ์, กะลาสี, คนหาของหาย, เรือแตก, ความอดอยาก, นักเดินทาง และเมืองและประเทศต่างๆ
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญแอนโทนี (หรืออันตน) แห่งปาดัว (อังกฤษ: Anthony of Padua) เป็นนักบุญในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก และเป็นไฟรอาร์สังกัดคณะฟรันซิสกัน เกิดวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1195 ที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส และถึงแก่มรณกรรมวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 1231 ที่เมืองปาโดวา ประเทศอิตาลี นักบุญแอนโทนีแห่งปาดัวเป็นหนึ่งใน "นักปราชญ์แห่งคริสตจักร" ชื่อเสียงในการเทศน์ให้คนต่างศาสนาเปลี่ยนใจมาศรัทธานิกายโรมันคาทอลิกเป็นจำนวนมาก ว่ากันว่าหลังจากการฝังศพท่านไปเกือบ 40 ปี เมื่อมีการขุดศพขึ้นมาเพื่อทำเป็นเรลิกบูชาในมหาวิหาร กลับพบชิ้นส่วน "ลิ้น" ของท่านที่ยังคงสีแดงสดในขณะที่ร่างกายส่วนอื่นเน่าเปื่อยหมดแล้ว ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการเทศนาอันดีเยี่ยมนั่นเอง จึงทำให้ท่านได้รับการประกาศเป็นนักบุญในคริสต์ศาสนา

ประวัติ[แก้]

นักบุญอันตนแห่งปาดัว[1] เกิดที่เมืองลิสบอน จากบิดาชื่อมาร์ติโน เด โบยญอน ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการของเมืองลิสบอน และมารดาชื่อเทเรซา คาเวรา ท่านได้ถูกตั้งชื่อว่า แฟร์นันโด เด โบยญอน ครอบครัวของแฟร์นันโดเป็นครอบครัวจากตระกูลขุนนางที่ร่ำรวย บิดาของท่านต้องการสนับสนุนท่านให้ได้รับการศึกษาอย่างดีและให้ชีวิตของท่านประสบความสำเร็จทางด้านสังคม แต่จิตใจของท่านมีความรักที่จะเจริญชีวิตในความยากจน และอุทิศตนเพื่อเพื่อนมนุษย์ตามแบบอย่างของพระเยซู[2]

เมื่ออายุได้ 15 ปี ท่านได้เข้าเป็นนักบวชคณะออกัสติเนียน ที่อารามนักบุญวินเซนต์ นอกกำแพงเมืองลิสบอน ตลอด 2 ปีที่ใช้ชีวิตนักบวชอยู่ที่นั่นมักมีมิตรสหายเก่ามาเยี่ยมเยียนมิได้ขาด ท่านจึงขออนุญาตย้ายไปอยู่ในที่อารามซานตาครุส ซึ่งเป็นบ้านแม่ของคณะ อยู่ห่างจากกรุงลิสบอนเกือบร้อยไมล์ ท่านใช้เวลา 8 ปีที่นี่ ในความนบนอบ ในการภาวนา ในการศึกษาเล่าเรียน ท่านได้มีโอกาสรู้จักกับไฟรอาร์ห้าท่านในคณะฟรันซิสกัน และท่านก็เริ่มสนใจพวกเขาเป็นการส่วนตัว ซึ่งต่อมาไฟรอาร์ทั้งห้าท่านได้กลายเป็นมรณสักขีที่ประเทศโมรอกโก ท่านจึงตัดสินใจเป็นนักบวชคณะฟรันซิสกัน และได้รับนามใหม่ว่า อันตน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]