อัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญอัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี
Sant'Alfonso Liguori.jpg
มุขนายกและนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด 27 กันยายน ค.ศ. 1696
เกิดที่ แคว้นคัมปาเนีย ราชอาณาจักรเนเปิลส์
วันเสียชีวิต 1 สิงหาคม ค.ศ. 1787
เสียชีวิตที่ แคว้นคัมปาเนีย ราชอาณาจักรเนเปิลส์
นิกาย โรมันคาทอลิก
วันประกาศ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1839
ที่ประกาศ กรุงโรม รัฐสันตะปาปา
ประกาศโดย สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 16
สักการสถาน มหาวิหารนักบุญอัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี
วันฉลอง 1 สิงหาคม
องค์อุปถัมภ์ นักศีลธรรม
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญอัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี (อิตาลี: Sant'Alfonso Maria de' Liguori) เป็นมุขนายกโรมันคาทอลิกชาวอิตาลี ผู้ก่อตั้งคณะพระมหาไถ่ และมีผลงานเขียนสำคัญเกี่ยวกับเทววิทยาศีลธรรม หลังจากมรณกรรมได้รับการประกาศเป็นนักบุญและนักปราชญ์แห่งคริสตจักร

ประวัติ[แก้]

นักบุญอัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี มีชื่อเต็มว่าอัลฟอนโซ มาเรีย อันโตนีโอ โจวันนี กอสโม ดามีอาโน มีเกเล กัสปาร์โด เด ลีกูโอรี (Alfonso Maria Antonio Giovanni Cosmo Damiano Michele Gaspardo de Liguori) เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 1696[1] เป็นบุตรชายคนโตของเรือเอกจูเซปเป ลีกูโอรี ขุนนางชาวเนเปิลส์ กับนางอันนา มาเรีย กาเตรีนา กาวาลีเอรี สตรีเชื้อสายสเปน

อัลซอนโซเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเนเปิลส์จนจบปริญญาเอกด้านนิติศาสตร์ตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี[2] เมื่อทำงานเขารู้สึกเบื่อโลกจึงลาออกจากงาน แล้วตัดสินใจบวช แม้จะถูกครอบครัวคัดค้านอย่างหนักแต่ที่สุดก็ได้รับอนุญาต อัลฟอนโซได้รับศีลอนุกรมขั้นบาทหลวงเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1726[1] หลักจากนั้นท่านได้ปฏิบัติศาสนกิจที่เมืองเนเปิลส์ และได้ก่อตั้งคณะนักบวชชายชื่อ "คณะพระมหาไถ่" ขึ้นในปี ค.ศ. 1732 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้มีนักบวชคอยดูแลทุกข์สุขและสอนศาสนาให้กับผู้ด้อยโอกาส ต่อมาได้ตั้งคณะนักบวชหญิงในชื่อเดียวกัน ทั้งสองคณะได้รับการรับรองจากสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 14 ในปี ค.ศ. 1749 และ 1750 ตามลำดับ[2]

บาทหลวงอัลฟอนโซปฏิเสธจะรับตำแหน่งบิชอปแห่งปาเลร์โม แต่สุดท้ายก็จำต้องรับตำแหน่งบิชอปแห่งซันตากาทาดีโกตีในปี ค.ศ. 1762 ตลอดช่วงเวลาที่ดำรงตำแหน่ง ท่านได้เลี้ยงอาหารคนจน ให้การศึกษาแก่ครอบครัวต่าง ๆ ก่อตั้งเซมินารีและบ้านนักบวช สอนและเขียนตำราทางด้านเทววิทยา การทำงานหนักทำให้ที่สุดท่านป่วยด้วยโรครูมาติซึม อาการทรุดหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนท่านขอเกษียณจากตำแหน่งและเป็นมุขนายกกิตติคุณตั้งแต่ ค.ศ. 1775 จนถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1787[1]

เกียรติยศหลังมรณกรรม[แก้]

บิชอปอัลฟอนโซ มาเรีย เด ลีกูโอรี ได้รับการประกาศเป็นบุญราศีโดยสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 7 เมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1816 และได้รับการประกาศเป็นนักบุญโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 16 เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1839 นอกจากนี้ยังได้รับยกย่องจากสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 9 ให้เป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักรตั้งแต่ปี ค.ศ. 1871

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Bishop St. Alfonso Maria de' Liguori, C.SS.R." Catholic-Hierarchy. 8 กันยายน 2555. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2556. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. 2.0 2.1 "St. Alphonsus Marie Liguori". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2556. Check date values in: |accessdate= (help)