เตแรซแห่งลีซีเยอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญเตแรซแห่งลีซีเยอ
Sainte therese de lisieux.jpg
พรหมจารีและนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด 2 มกราคม ค.ศ. 1873(1873-01-02)
เกิดที่ เมืองอาล็องซง ประเทศฝรั่งเศส
วันเสียชีวิต 30 กันยายน ค.ศ. 1897 (24 ปี)
เสียชีวิตที่ เมืองลีซีเยอ ประเทศฝรั่งเศส
นิกาย โรมันคาทอลิก
วันประกาศ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1925
ที่ประกาศ กรุงโรม
ประกาศโดย สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11
สักการสถาน มหาวิหารแซ็ง-เตแรซ ประเทศฝรั่งเศส
วันฉลอง 1 ตุลาคม
องค์อุปถัมภ์ คณะธรรมทูต ประเทศฝรั่งเศส
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญเตแรซแห่งลีซีเยอ (ฝรั่งเศส: Sainte Thérèse de Lisieux) หรือนักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูและพระพักตร์ศักดิ์สิทธิ์ (อังกฤษ: Saint Thérèse of the Child Jesus and the Holy Face) เป็นนักพรตหญิงโรมันคาทอลิกคณะคาร์เมไลท์ไม่สวมรองเท้าชาวฝรั่งเศส ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักรในปี ค.ศ. 1970

ประวัติ[แก้]

นักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูมีนามเดิมว่ามารี ฟร็องซวซ เตแรซ มาร์แต็ง เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม ค.ศ. 1873 ที่เมืองอาล็องซง ประเทศฝรั่งเศส[1] เป็นบุตรคนสุดท้องในบรรดาบุตรทั้ง 9 คนของหลุยส์ และเซลี มาร์แต็ง บิดามารดาของเตแรซมีศรัทธาต่อศาสนาอย่างมากและอยากเข้าคณะนักบวชคาทอลิก แม้จะไม่ได้เป็น แต่เมื่อมีแต่งงานมีบุตร ทั้งสองก็ปลูกฝังความศรัทธาในพระเป็นเจ้าต่อลูกทุก ๆ คน บุตรที่มีชีวิตอยู่มาจนโตทั้ง 5 คน ต่อมาได้ปฏิญาณตนเป็นนักพรตหญิงทั้งหมด ในวัยเด็ก เมื่อมารดาของเตแรซเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1877 ทั้งครอบครัวก็ย้ายมาอยู่เมืองลีซีเยอนับแต่นั้นมา[2]

เตแรซเข้าเรียนในอารามคณะเบเนดิกติน จนอายุได้ 15 ปีก็ตัดสินจะเข้าคณะคาร์เมไลท์ไม่สวมรองเท้าที่เมืองลีซีเยอ แต่ไม่ได้รับการยินยอมจากอธิการิณีอารามเพราะอายุเธอยังน้อยไป เมื่อหลุยส์พาบุตรสาวไปรวมงานฉลองครบรอบ 50 ปีที่สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 13 ได้รับศีลบวชเป็นบาทหลวง ทั้งสองได้รับเลือกให้เข้าเฝ้า เตแรซจึงใช้โอกาสนี้ทูลขอพระอนุญาตเข้าอารามคณะคาร์เมไลท์ พระองค์ประทับใจในความมุ่งมั่นกล้าหาญของทั้งสอง แต่ให้ยอมรับการตัดสินใจของอธิการิณี ในที่สุดอธิการิณียินยอม เตแรซก็ได้เข้าคณะคาร์เมไลท์ที่อารามลีซีเยอ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1888 ได้รับแฮบิตเมื่อวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 1889 และปฏิญาณตนเป็นนักบวชเมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 1890 มีฉายาว่านักบุญเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูและพระพักตร์ศักดิ์สิทธิ์

ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในอาราม ภคินีเทเรซาใช้ชีวิตและรักษาวัตรปฏิบัติอย่างดี นบนอบเชื่อฟังอธิการิณี เติบโตในจิตวิญญาณ เต็มเปี่ยมด้วยพระหรรษทานและความศักดิ์สิทธิ์สิทธิ์ อุทิศตนต่อพระเป็นเจ้า[1][3]

ภคินีเตแรซเริ่มป่วยตั้งแต่ปี ค.ศ. 1896 ด้วยวัณโรค แม้อาการจะทรุดหนักขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังพยายามรักษาวัตรปฏิบัติตามปกติ ภคินีโปลีนพี่สาวของท่านจึงขอให้ท่านเขียนอัตชีวประวัติ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและชีวิตฝ่ายวิญญาณของท่านแก่คนอื่น ๆ

ภคินีเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูถึงแก่มรณกรรมเมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1897 สิริอายุได้ 24 ปี[4]

เกียรติยศหลังมรณกรรม[แก้]

หลังภคินีเทเรซาแห่งพระกุมารเยซูถึงแก่มรณกรรม ภคินีเซลีนพี่สาวของท่านได้รวบรวมข้อเขียนของท่านตีพิมพ์เป็นหนังสือแล้วแจกจ่ายไปยังสถานที่ต่าง ๆ ปรากฏว่าได้รับกระแสตอบรับอย่างดี สร้างแรงบันดาลใจแก่บุคคลจำนวนมาก ทำให้ชื่อเสียงของท่านเริ่มแพร่หลายมากขึ้น

ภคินีเตแรซได้รับการประกาศเป็นบุญราศีโดยสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11 เมื่อวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1923 และได้รับการประกาศเป็นนักบุญเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1925 ในสมณสมัยเดียวกัน และยังได้รับแต่งตั้งเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักรเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ค.ศ. 1997 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "St. Thérèse of Lisieux". สารานุกรมคาทอลิก. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2556.
  2. "The Life of Saint Thérèse of Lisieux". สันตะสำนัก. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2555.
  3. "นักบุญเทเรซา แห่งพระกุมารเยซู". เขตมิสซังกรุงเทพฯ. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2555.
  4. "St. Therese of Lisieux". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2556.