อะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญอะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย
Ikone Athanasius von Alexandria.jpg
อัครมุขนายก ธรรมสักขี
และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด ค.ศ. 296
เกิดที่ อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
วันเสียชีวิต 2 พฤษภาคม ค.ศ. 373
เสียชีวิตที่ อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
นิกาย โรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
ออเรียนทัลออร์ทอดอกซ์
สักการสถาน อาสนวิหารนักบุญมาระโก กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
วันฉลอง 15 พฤษภาคม (คอปติก)
2 พฤษภาคม (คริสตจักรตะวันตก)
18 มกราคม (คริสตจักรตะวันออก)
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญอะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย (กรีก: Ἀθανάσιος Ἀλεξανδρείας; อังกฤษ: Athanasius of Alexandria) บาทหลวงชาวโรมันแอฟริกัน ดำรงตำแหน่งอาร์ชบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรียตั้งแต่ ค.ศ. 328-373 ถือเป็นนักเทววิทยาศาสนาคริสต์ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านลัทธิเอเรียส และวางรากฐานความเชื่อกระแสหลักในศาสนาคริสต์จนได้รับยกยย่องเป็นปิตาจารย์และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร

ประวัติ[แก้]

อะทาเนเชียส เกิดในครอบครัวคริสต์ศาสนิกชน ที่เมืองอะเล็กซานเดรีย มณฑลแอฟริกา จักรวรรดิโรมัน ราวปี ค.ศ. 296-8 ได้รับการศึกษาจากอะเล็กซานเดอร์แห่งอะเล็กซานเดรียผู้เป็นลุง จนมีความรู้และคุณธรรมดี ต่อมาอะเล็กซานเดอร์ได้เป็นอาร์ชบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรีย อะทาเนเชียสได้แยกไปใช้ชีวิตอารามวาสีในทะเลทราย ภายใต้การอบรมของนักบุญแอนโทนีอธิการ และได้เขียนชีวประวัติของนักบุญแอนโทนีขึ้น

ในปี ค.ศ. 319 อะทาเนเชียสได้รับศีลอนุกรมขั้นพันธบริกร[1] และรับหน้าที่เลขานุการของลุง ทั้งสองได้เดินทางไปเข้าร่วมประชุมสภาสังคายนาไนเซียครั้งที่หนึ่งในปี ค.ศ. 325 เพื่อแก้ปัญหาลัทธิเอเรียสที่เผยแพร่ความเชื่อว่าพระเยซูไม่ใช่พระเจ้า อะเล็กซานเดอร์ถึงแก่มรณภาพในปีต่อมา อะทาเนเชียสดำรงตำแหน่งอาร์ชบิชอปสืบแทน[2] และสืบทอดเจตนารมณ์ของลุงในการต่อต้านลัทธิเอเรียสอย่างรุนแรง ภาครัฐมองว่าการกระทำของอะทาเนเชียสสร้างความแตกแยกให้กับจักรวรรดิ จึงสั่งเนรเทศท่านรวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง[3] รวมเป็นเวลานานถึง 17 ปี[2] ท้ายที่สุดทัศนะของท่านจึงเป็นที่ยอมรับในคริสตจักร และลัทธิเอเรียสถูกประณามว่าเป็นพวกนอกรีต

อาร์ชบิชอปอะทาเนเชียส ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ราวปี ค.ศ. 373[1] และได้รับยกย่องว่าเป็นนักบุญ ทางคริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศให้ท่านเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร ในปั ค.ศ. 1568

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Archbishop St. Athanasius of Alexandria". Catholic-Hierarchy. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  2. 2.0 2.1 "St. Athanasius". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  3. นักบุญอาทานาซีอุส, สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.