อะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย
Ikone Athanasius von Alexandria.jpg
มุขนายก ธรรมสักขี
และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
เกิดค.ศ. 296
อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
เสียชีวิต2 พฤษภาคม ค.ศ. 373
อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
นิกายโรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
ออเรียนทัลออร์ทอดอกซ์
สักการสถานหลักอาสนวิหารนักบุญมาระโก กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
วันฉลอง15 พฤษภาคม (คอปติก)
2 พฤษภาคม (คริสตจักรตะวันตก)
18 มกราคม (คริสตจักรตะวันออก)

นักบุญอะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย (กรีก: Ἀθανάσιος Ἀλεξανδρείας; อังกฤษ: Athanasius of Alexandria) เป็นบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรียระหว่างปี ค.ศ. 328 — 373 ถือเป็นนักเทววิทยาศาสนาคริสต์ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านลัทธิเอเรียส และวางรากฐานความเชื่อกระแสหลักในศาสนาคริสต์จนได้รับยกยย่องเป็นปิตาจารย์และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร และเขียนงานนิพนธ์ที่สำคัญ เช่น ชีวิตของนักบุญแอนโทนี, ว่าด้วยการรับสภาพมนุษย์, และคำปราศรัยสี่ข้อตอบโต้พวกเอเรียน[1]

ประวัติ[แก้]

อะทาเนเชียส เกิดราวปี ค.ศ. 296 — 298 ในครอบครัวคริสต์ศาสนิกชนชาวโรมันแอฟริกัน ที่เมืองอะเล็กซานเดรีย มณฑลแอฟริกา จักรวรรดิโรมัน ได้รับการศึกษาจากอะเล็กซานเดอร์แห่งอะเล็กซานเดรียผู้เป็นลุง จนมีความรู้และคุณธรรมดี ต่อมาอะเล็กซานเดอร์ได้เป็นบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรีย อะทาเนเชียสได้แยกไปใช้ชีวิตอารามวาสีในทะเลทราย ภายใต้การอบรมของนักบุญแอนโทนีอธิการ และได้เขียนชีวประวัติของนักบุญแอนโทนีขึ้น

ในปี ค.ศ. 319 อะทาเนเชียสได้รับศีลอนุกรมขั้นพันธบริกร[2] และรับหน้าที่เลขานุการของลุง ทั้งสองได้เดินทางไปเข้าร่วมประชุมสภาสังคายนาไนเซียครั้งที่หนึ่งในปี ค.ศ. 325 เพื่อแก้ปัญหาลัทธิเอเรียสที่เผยแพร่ความเชื่อว่าพระเยซูไม่ใช่พระเจ้า อะเล็กซานเดอร์ถึงแก่มรณภาพในปีต่อมา อะทาเนเชียสดำรงตำแหน่งบิชอปสืบแทน[3] และสืบทอดเจตนารมณ์ของลุงในการต่อต้านลัทธิเอเรียสอย่างรุนแรง ภาครัฐมองว่าการกระทำของอะทาเนเชียสสร้างความแตกแยกให้กับจักรวรรดิ จึงสั่งเนรเทศท่านรวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง[4] รวมเป็นเวลานานถึง 17 ปี[3] ท้ายที่สุดทัศนะของท่านจึงเป็นที่ยอมรับในคริสตจักร และลัทธิเอเรียสถูกประณามว่าเป็นพวกนอกรีต

บิชอปอะทาเนเชียส ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ราวปี ค.ศ. 373[2] และได้รับยกย่องว่าเป็นนักบุญ ทางคริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศให้ท่านเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร ในปั ค.ศ. 1568

อ้างอิง[แก้]

  1. "St. Athanasius". สารานุกรมบริแทนนิกา. 2008. สืบค้นเมื่อ 28 July 2020.
  2. 2.0 2.1 "Patriarch St. Athanasius of Alexandria". Catholic-Hierarchy. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  3. 3.0 3.1 "St. Athanasius". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  4. นักบุญอาทานาซีอุส Archived 2016-04-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.