อะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย
มุขนายก ธรรมสักขี
และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
เกิดค.ศ. 296
อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
เสียชีวิต2 พฤษภาคม ค.ศ. 373
อะเล็กซานเดรีย จักรวรรดิโรมัน
นิกายโรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
ออเรียนทัลออร์ทอดอกซ์
สักการสถานหลักอาสนวิหารนักบุญมาระโก กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
วันฉลอง15 พฤษภาคม (คอปติก)
2 พฤษภาคม (คริสตจักรตะวันตก)
18 มกราคม (คริสตจักรตะวันออก)

นักบุญอะทาเนเชียสแห่งอะเล็กซานเดรีย (กรีก: Ἀθανάσιος Ἀλεξανδρείας; อังกฤษ: Athanasius of Alexandria) เป็นบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรียระหว่างปี ค.ศ. 328 — 373 ถือเป็นนักเทววิทยาศาสนาคริสต์ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านลัทธิเอเรียส และวางรากฐานความเชื่อกระแสหลักในศาสนาคริสต์จนได้รับยกยย่องเป็นปิตาจารย์และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร และเขียนงานนิพนธ์ที่สำคัญ เช่น ชีวิตของนักบุญแอนโทนี, ว่าด้วยการรับสภาพมนุษย์, และคำปราศรัยสี่ข้อตอบโต้พวกเอเรียน[1]

ประวัติ[แก้]

อะทาเนเชียส เกิดราวปี ค.ศ. 296 — 298 ในครอบครัวคริสต์ศาสนิกชนชาวโรมันแอฟริกัน ที่เมืองอะเล็กซานเดรีย มณฑลแอฟริกา จักรวรรดิโรมัน ได้รับการศึกษาจากอะเล็กซานเดอร์แห่งอะเล็กซานเดรียผู้เป็นลุง จนมีความรู้และคุณธรรมดี ต่อมาอะเล็กซานเดอร์ได้เป็นบิชอปแห่งอะเล็กซานเดรีย อะทาเนเชียสได้แยกไปใช้ชีวิตอารามวาสีในทะเลทราย ภายใต้การอบรมของนักบุญแอนโทนีอธิการ และได้เขียนชีวประวัติของนักบุญแอนโทนีขึ้น

ในปี ค.ศ. 319 อะทาเนเชียสได้รับศีลอนุกรมขั้นพันธบริกร[2] และรับหน้าที่เลขานุการของลุง ทั้งสองได้เดินทางไปเข้าร่วมประชุมสภาสังคายนาไนเซียครั้งที่หนึ่งในปี ค.ศ. 325 เพื่อแก้ปัญหาลัทธิเอเรียสที่เผยแพร่ความเชื่อว่าพระเยซูไม่ใช่พระเจ้า อะเล็กซานเดอร์ถึงแก่มรณภาพในปีต่อมา อะทาเนเชียสดำรงตำแหน่งบิชอปสืบแทน[3] และสืบทอดเจตนารมณ์ของลุงในการต่อต้านลัทธิเอเรียสอย่างรุนแรง ภาครัฐมองว่าการกระทำของอะทาเนเชียสสร้างความแตกแยกให้กับจักรวรรดิ จึงสั่งเนรเทศท่านรวมทั้งสิ้น 5 ครั้ง[4] รวมเป็นเวลานานถึง 17 ปี[3] ท้ายที่สุดทัศนะของท่านจึงเป็นที่ยอมรับในคริสตจักร และลัทธิเอเรียสถูกประณามว่าเป็นพวกนอกรีต

บิชอปอะทาเนเชียส ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ราวปี ค.ศ. 373[2] และได้รับยกย่องว่าเป็นนักบุญ ทางคริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศให้ท่านเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร ในปั ค.ศ. 1568

อ้างอิง[แก้]

  1. "St. Athanasius". สารานุกรมบริแทนนิกา. 2008. สืบค้นเมื่อ 28 July 2020.
  2. 2.0 2.1 "Patriarch St. Athanasius of Alexandria". Catholic-Hierarchy. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  3. 3.0 3.1 "St. Athanasius". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.
  4. นักบุญอาทานาซีอุส เก็บถาวร 2016-04-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นเมื่อ 3 Apr 2014.