อัครทูตสวรรค์มีคาเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญมีคาเอล
Mikharkhangel.jpg
อัครทูตสวรรค์
นิกาย ออร์ทอดอกซ์ โรมันคาทอลิก แองกลิคัน
องค์อุปถัมภ์ คริสตจักรโรมันคาทอลิก ชาวยิว
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

อัครทูตสวรรค์มีคาเอล[1] (เดิมคาทอลิกเรียกว่า อัครเทวดามีคาแอล)[2] หรือ มีคาเอลหัวหน้าทูตสวรรค์[3] (เดิมโปรเตสแตนต์เรียกว่า อัครเทวทูตาธิบดีมีคาเอล)[4] (กรีก: Αρχάγγελος Μιχαήλ; อังกฤษ: Michael the archangel) เป็นอัครทูตสวรรค์องค์หนึ่งในตามความเชื่อในศาสนายูดาห์ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม เชื่อกันว่าท่านเป็นผู้บัญชาการกองทัพของพระเป็นเจ้า ในหนังสือดาเนียล[5] จดหมายของนักบุญยูดา[6] และหนังสือวิวรณ์กล่าวว่าท่านเป็นผู้นำกองทัพพระเจ้าก่อสู้กับทัพของซาตานตอนที่ซาตานก่อกบฏ[7] หนังสือดาเนียลระบุว่ามีคาเอลเป็นเจ้าผู้พิทักษ์ชั้นหัวหน้า[5] ซึ่งปรากฏในนิมิตของดาเนียลผู้เผยพระวจนะว่าได้เข้าไปช่วยกาเบรียลต่อสู้กับทูตสวรรค์ผู้พิทักษ์จักรวรรดิเปอร์เซียที่มีนามว่าโดเบียล นอกจากนี้คัมภีร์ยังระบุว่าท่านเป็นองค์อุปถัมภ์วงศ์วานอิสราเอลและเจ้าผู้พิทักษ์ชั้นหัวหน้าผู้ปกป้องลูกหลานประชาชนของดาเนียล[8]

ในภาษาฮีบรู คำว่า มีคาเอล (Michael) แปลว่า "ผู้เหมือนพระเจ้า" (mi ผู้ใด, ke คือ/เป็น, El-พระเจ้า) ซึ่งมาจากสำนวนคำถามในคัมภีร์ทาลมุดที่ว่า “ผู้ใดจะเหมือนพระเจ้า?” (ตัวคำถามสื่อคำตอบในทางปฏิเสธว่าไม่มี) เพื่อที่จะบอกว่าไม่มีผู้ใดเสมอเหมือนพระเจ้า มีคาเอลจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของความถ่อมตนต่อพระเจ้า[9]

ชาวโรมันคาทอลิก แองกลิคัน และลูเทอแรน เรียกท่านว่า”นักบุญมีคาเอลอัครทูตสวรรค์” หรือเรียกง่าย ๆ ว่านักบุญมีคาเอล ชาวออร์ทอดอกซ์เรียกท่านว่า “ทักสิอาร์คอัครทูตสวรรค์มีคาเอล” หรืออัครทูตสวรรค์มีคาเอล[10] กลุ่มพยานพระยะโฮวา เซเวนเดย์แอดเวนทิสต์ และนิกายใหม่ ๆ บางนิกายในคริสต์ศาสนามองว่ามีคาเอลคือ “พระคริสต์มีคาเอล” ซึ่งหมายถึงพระคริสต์ในสภาพก่อนที่จะมาเกิดเป็นมนุษย์[11][12][13] ศาสนจักรของพระเยซูคริสต์แห่งวิสุทธิชนยุคสุดท้ายสอนว่ามีคาเอลที่จริงก็คืออาดัมตามหนังสือปฐมกาลนั่นเองที่ไปเกิดบนสวรรค์[14] และว่ามีคาเอลคือผู้ช่วยพระเยโฮวาห์ (ซึ่งอ้างว่าคือพระเยซูตอนอยู่บนสวรรค์) สร้างโลกตามการชี้นำของพระเจ้า[15]

ศาสนาคริสต์[แก้]

คัมภีร์ไบเบิลกล่าวว่ามีคาเอลเป็นผู้นำกองทัพสวรรค์ต่อสู้กับพวกลูซิเฟอร์ซึ่งเป็นทูตสวรรค์ที่กบฏต่อพระเจ้า จนขับไล่พวกซาตานลงสู่นรกได้สำเร็จ พระเจ้าจึงแต่งตั้งท่านเป็นอัศวินแห่งกองทัพสวรรค์ ชาวคาทอลิกได้ยกย่องท่านเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์คริสตจักรโรมันคาทอลิก[2]

ศาสนาอิสลาม[แก้]

ชาวมุสลิมเรียกอัครทูตสวรรค์มีคาเอลว่ามีกาอีล ถือว่าเป็นมะลักองค์หนึ่ง ทำหน้าที่ควบคุมระบบสุริยะ และนำปัจจัยยังชีพ (ริชกี) มาให้แก่บรรดามัคลูกทั้งหลาย[16]

อ้างอิง[แก้]

 1. พระคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาใหม่, พิมพ์ครั้งที่ 3, คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนรรม แผนกพระคัมภีร์: กรุงเทพฯ, 2550, หน้า 801
 2. 2.0 2.1 บทความ:อัครเทวดา. มิสซังคาทอลิกกรุงเทพฯ. เรียกข้อมูลวันที่ 4 ต.ค. พ.ศ. 2554
 3. ยูดา 1:9, พระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย ฉบับมาตรฐาน
 4. หนังสือยูดา 1:9
 5. 5.0 5.1 Daniel 10:13:KJV
 6. Jude 1:9:NIV
 7. Revelation 12:7:KJV
 8. Daniel 10:21:HE , 12:1
 9. Studies in Revelation by Hampton J. Keathley, 3rd, J. Hampton Keathley III 1997 ISBN 0-7375-0008-5 page 209 [1]
 10. "CTRforChristCon.org". CTRforChristCon.org. สืบค้นเมื่อ 2010-07-21. 
 11. http://www.ctrforchristcon.org/christ-michael.asp
 12. http://www.truthorfables.com/Is_Michael_Christ.htm
 13. http://lightson.net/michael.htm
 14. http://lds.org/scriptures/dc-testament/dc/27.11?lang=eng#10
 15. Millet, Robert L. (February 1998), "The Man Adam", Liahona 
 16. มะลาอิกะฮฺ บรรดาบ่าวของอัลลอฮฺผู้สัตย์ซื่อ

ดูเพิ่ม[แก้]