ซิริลแห่งอะเล็กซานเดรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญซิริลแห่งอะเล็กซานเดรีย
Cyril of Alexandria.jpg
อัครบิดร ธรรมสักขี
และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด 18 ตุลาคม ค.ศ. 376
เกิดที่ เมืองเทโอโดซิออส (Theodosios)
วันเสียชีวิต 27 มิถุนายน ค.ศ. 444
นิกาย อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
โรมันคาทอลิก
ออเรียนทัลออร์ทอดอกซ์
แองกลิคัน
ลูเทอแรน
วันฉลอง 27 มิถุนายน
องค์อุปถัมภ์ เมืองอะเล็กซานเดรีย
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญซิริลแห่งอะเล็กซานเดรีย (อังกฤษ: Cyril of Alexandriaˈ/sɪrəl/) บาทหลวงชาวอียิปต์ ได้รับแต่งตั้งเป็นอัครบิดรแห่งอะเล็กซานเดรีย และได้รับยกย่องเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักรภายหลังถึงแก่มรณกรรม ท่านเป็นนักเทววิทยาที่โดดเด่น จนมีบทบาทสำคัญในการสังคายนาเอเฟซัสครั้งที่หนึ่ง (ค.ศ. 431) เพื่อรับรองหลักความเชื่อเรื่องพระมารดาพระเจ้า

ประวัติ[แก้]

ซิริลเกิดวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 376[1] เป็นหลานลุงของอัครบิดรเทโอฟิลุสแห่งอะล็กซานเดรีย เมื่อโตขึ้นได้รับการศึกษาทางด้านเทววิทยาที่เมืองอะเล็กซานเดรีย จนได้รับศีลอนุกรมเป็นบาทหลวงโดยมีลุงของท่านเป็นผู้โปรดศีล เมื่อลุงของท่านถึงแก่กรรม ท่านก็ได้สืบตำแหน่งอัครบิดรแห่งอะเล็กซานเดรียต่อในปี ค.ศ. 412

ในสมัยของอัครบิดรซิริลเป็นช่วงที่เกิดความขัดแย้งทางเทววิทยาอย่างมาก จึงเกิดสภาสังคายนาสากลขึ้นหลายครั้งเพื่อหามติร่วมกันในการกำหนดหลักความเชื่อในศาสนาคริสต์ อัครบิดรซิริลได้เป็นประธานในสภาสังคายนาเอเฟซัสครั้งที่หนึ่งเพื่อยืนยันหลักความเชื่อว่าพระนางมารีย์พรหมจารีเป็นพระมารดาพระเจ้า และประณามเนสโตริอุสที่คัดค้านความเชื่อนี้ว่าเป็นพวกนอกรีต ความขัดแย้งนี้บานปลายทำให้ทั้งสองฝ่ายถูกจับกุม แต่ซิริลถูกปล่อยตัวเพราะพระสันตะปาปาส่งทูตมาชี้แจงรับรองมติของซิริล[2]

ในช่วงบั้นปลายชีวิต อัครบิดรซิริลได้ประพันธ์อรรถาธิบายพระวรสารนักบุญยอห์น พระวรสารนักบุญลูกา คัมภีร์โทราห์ รวมทั้งศาสตรนิพนธ์เกี่ยวกับเทววิทยา และบทเทศน์ต่าง ๆ ซึ่งได้รับยกย่องมากเพราะอธิบายได้ชัดเจน กระทัดรัด และสมเหตุสมผล

อัครบิดรซิริลถึงแก่มรณกรรมเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 444[1] สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 13 ยกย่องท่านเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร มีสมญานามว่านักปราชญ์แห่งการรับสภาพมนุษย์ (ละติน: Doctor Incarnationis)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Patriarch St. Cyril of Alexandria". Catholic-Hierarchy. 8 กันยายน 2555. สืบค้นเมื่อ 19 มิถุนายน 2556. 
  2. "St. Cyril of Alexandria". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 19 มิถุนายน 2556.