โนอาห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โนอาห์ เป็นบุตรชายของลาเมค เมื่อโนอาห์เกิด บิดาของเขากล่าวว่า "ผู้นี้จะช่วยแบ่งเบาการงานเรา และช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยยากจากมือเรา จากที่ดินซึ่งพระเจ้าทรงสาปแช่งไว้"[1] เรื่องราวของโนอาห์บันทึกไว้ในพระธรรมปฐมกาล บทที่ 5 ถึงบทที่ 10

เหตุการณ์สำคัญ[แก้]

โนอาห์เป็นคนชอบธรรม ดีพร้อมในสมัยของเขา โนอาห์ดำเนินกับพระเจ้า[2] และเป็นที่โปรดปรานในสายพระเนตรพระเจ้า[3] ท่ามกลางยุคสมัยที่พระเจ้าทรงเห็นว่าความชั่วช้าของมนุษย์มีมากบนแผ่นดิน[4]

พระเจ้ามีพระบัญชาให้โนอาห์ต่อเรือขึ้น 1 ลำ เพื่อใช้พำนักในช่วงที่พระเจ้าทรงบันดาลให้เกิดน้ำท่วมโลก

บุตรของโนอาห์[แก้]

เมื่อโนอาห์ มีอายุได้ 500 ปี จึงมีบุตรชายชื่อ เชม ฮาม และยาเฟท โดยยาเฟทเป็นบุตรชายคนสุดท้อง

ภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วมโลก โนอาห์ได้ดำรงชีพเป็นชาวไร่ ทำสวนองุ่น วันหนึ่งโนอาห์เมาเหล้าองุ่นและนอนเปลือยกายอยู่ในเต็นท์ ฮามบุตรคนรองมาพบเข้าจึงไปบอกพี่ชายและน้องชายทั้งสอง ได้แก่ เชม และยาเฟท ทั้งสองจึงนำผ้าฟาดบ่าแล้วเดินหันหลังเข้าไปปิดกายของบิดาที่เปลือยอยู่โดยมิได้หันหน้าไปดู

เมื่อโนอาห์สร่างเมาและทราบเรื่อง จึงให้คำอวยพรแก่เชม และยาเฟท และแช่งฮาม บุตรคนรองของตนเอง[5]

พระคัมภีร์บันทึกคำสาปแช่งของโนอาห์ ที่มีต่อ ฮามไว้ว่า "คานาอัน[6]จงถูกแช่ง ให้เป็นทาสแสนเลวของพี่น้อง"

นักศาสนศาสตร์บางคนเชื่อว่า บุตรชายทั้งสามคนของโนอาห์นี่เอง ที่เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ 3 เผ่าพันธุ์บนโลก คือ คอเคซอยด์ (ผิวขาว) มองโกลอยด์ (เอเชีย) และนิกรอยด์ (ผิวดำ) และเป็นเหตุให้มนุษย์ทั้ง 3 เผ่าพันธุ์จึงต้องเผชิญชะตากรรมต่างกัน

โนอาห์ในอิสลาม[แก้]

โนอาห์ ในความหมายของอิสลาม โนอาห์ ก็คือนบีนั๊วหรือนุหฺ ท่านประกาศศาสนาถึง 950 ปี แต่ไม่มีคนเชื่อฟัง แม้แต่ลูกชายของท่านเองคนหนึ่ง ภายหลังพระเจ้าก็สั่งให้ท่านสร้างเรือเพราะพระเจ้าจะทำให้เกิดน้ำท่วม หลังจากนั้นฝนก็ตกติดต่อกัน ลูกชายของท่านลอยคอเข้ามาใกล้เรือ แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ศรัทธาในพระเจ้าก็ไม่ยอมขึ้นเรือ ภรรยาและลูกชายของท่านก็จมน้ำตาย ส่วนลูกชายอีกสามคนปลอดภัยเพราะลงเรือพร้อมบิดา

ในพระคัมภีร์ บางตำราเล่าว่าโนอาห์มีบุตรทั้งสิ้น 13 คน บ้างก็ว่าโนอาห์มีบุตรทั้งสิ้น 14 คน แต่คนที่ 14 เป็นคนที่มีความชิงชังกับโนอาห์ จึงถูกบุตรที่เหลือขับไล่จากตระกูล[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  1. พระธรรมปฐมกาลบทที่ 5 ข้อที่ 29
  2. พระธรรมปฐมกาลบทที่ 6 ข้อที่ 9
  3. พระธรรมปฐมกาลบทที่ 6 ข้อที่ 8
  4. พระธรรมปฐมกาลบทที่ 6 ข้อที่ 5
  5. พระธรรมปฐมกาลบทที่ 9 ข้อที่ 18-28
  6. คานาอัน เป็นชื่อบุตรชายของฮาม