เตเรซาแห่งอาบิลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เตเรซาแห่งอาบีลา)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญเตเรซาแห่งอาบิลา
SantaTeresa.jpg
พรหมจารีและนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
วันเกิด 28 มีนาคม ค.ศ. 1515(1515-03-28)
เกิดที่ เมืองอาบิลา ประเทศสเปน
วันเสียชีวิต 4 ตุลาคม ค.ศ. 1582 (67 ปี)
เสียชีวิตที่ เมืองซาลามังกา ประเทศสเปน
นิกาย โรมันคาทอลิก
วันประกาศ 12 มีนาคม ค.ศ. 1622
ที่ประกาศ กรุงโรม
ประกาศโดย สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 15
สักการสถาน อารามแม่พระรับสาร เมืองซาลามังกา ประเทศสเปน
วันฉลอง 15 ตุลาคม
องค์อุปถัมภ์ ผู้ป่วยด้วยอาการปวดหัว ประเทศสเปน
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญเตเรซาแห่งอาบิลา (สเปน: Santa Teresa de Ávila; ไทย: นักบุญเทเรซา แห่งอาวีลา)[1] หรือ นักบุญเทเรซาแห่งพระเยซู[2] (สเปน: Santa Teresa de Jesús) เป็นนักพรตหญิงโรมันคาทอลิกชาวสเปน นักการปฏิรูปคาทอลิก ผู้ก่อตั้งคณะคาร์เมไลท์ไม่สวมรองเท้า ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักรในปี ค.ศ. 1970

ประวัติ[แก้]

นักบุญเทเรซาแห่งพระเยซู มีนามเดิมว่า เตเรซา ซันเชซ เด เซปาดา อี อาอูมาดา เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 1515 เป็นบุตรคนที่ 6 ในบรรดาบูตรทั้ง 9 คนของอาลอนโซ ซันเชซ อี เซปาดา และเบอาตริซ เด อาอูมาดา อี กูเอบัส เธอศรัทธาศาสนามาตั้งแต่วัยเด็ก ชอบอ่านชีวประวัตินักบุญ เมื่อเล่นกับเด็กอื่น ๆ ก็มักสมมติตนเองเป็นนักพรตหญิง

เมื่อโตขึ้น บิดาได้ส่งเตเรซาไปศึกษาในคอนแวนต์ของนักพรตหญิงคณะออกัสติเนียน แต่อยู่ได้ไม่นานก็ต้องออกจากคอนแวนต์เพราะป่วยหนัก ระหว่างที่พักอยู่ที่บ้านของพี่สาว เตเรซาได้อ่านหนังสือทางศาสนา และเกิดความศรัทธาอยากอุทิศตนเป็นนักบวช จึงบอกให้บิดาทราบแต่ถูกคัดค้านอย่างหนัก เตเรซาตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปอยู่อารามการรับสภาพมนุษย์ของคณะคาร์เมไลท์ที่เมืองอาบิลา และขอเป็นนักบวชทันที แต่อธิการิณีอารามขอให้บิดาของเธอยินยอมก่อน เมื่อเจรจาสำเร็จเตเรซาจึงได้เข้าเป็นสมาชิกของอาราม และปฏิญานตนเป็นนักบวชเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1537 มีนามฉายาว่าภคินีเตเรซาแห่งพระเยซู แต่หลังจากปฏิญาณตน ภคินีเตเรซาก็ล้มป่วยอีก อาการทรุดหนักลงจนถึงขั้นเป็นอัมพาต จนคนอื่น ๆ ต่างคิดว่าท่านจะเสียชีวิตแน่ แต่ภคินีเตเรซาก็กลับมาอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วและเดินได้เป็นปกติ

หลักจากชีวิตกลับมาเป็นปกติ ภคินีเตเรซาเกิดแรงบันดาลใจอยากจะปฏิรูปคณะคาร์เมไลท์ให้กลับไปถือวินัยดั้งเดิมอย่างเคร่งครัด ท่านได้เปิดอารามนักบุญโยเซฟเพื่อเริ่มต้นการปฏิรูปคณะคาร์เมไลท์ นักพรตหญิงทุกคนในอารามใหม่กักตนเองอยู่ในเขตพรต กิจวัตรส่วนใหญ่เน้นการอธิษฐาน การรำพึงธรรม และการไม่สวมรองเท้า แต่การปฏิรูปกลับถูกขัดขวางจากคณะคาร์เมไลท์เดิม และถูกกล่าวหาว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติ ภคินีเตเรซาและนักพรตหญิงฝ่ายปฏิรูปถูกเรียกตัวกลับอารามการรับสภาพมนุษย์

เมื่อการปฏิรูปของภคินีเตเรซาได้รับรองจากบิชอปแห่งอาบิลาและสันตะสำนักในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1563[3] ภคินีเตเรซาจึงออกจากอารามเดิม และสานต่อการปฏิรูปที่ได้วางไว้ จนสามารถก่อตั้งอารามฝ่ายปฏิรูปได้รวมทั้งสิ้น 17 แห่ง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของคณะภคินีคาร์เมไลท์ไม่สวมรองเท้า ท่านยังสนับสนุนภราดายอห์นแห่งไม้กางเขนให้ปฏิรูปคณะภราดาคาร์เมไลท์ด้วยจนสามารถเปิดอารามไฟรอาร์ฝ่ายปฏิรูปได้ถึง 15 แห่งทั่วประเทศสเปน

ภคินีเตเรซาแห่งพระเยซู ถึงแก่มรณกรรมเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1582 สิริอายุได้ 67 ปี

งานประพันธ์[แก้]

  • อัตชีวประวัติ เขียนขึ้นในช่วงเวลาก่อนปี ค.ศ. 1567 โดยคำสั่งของบาทหลวงผู้ฟังสารภาพบาปของภคินีเตเรซา ให้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการภาวนาที่พระเป็นเจ้าทรงประทานให้แก่เธอ;[4]
  • El Camino de Perfección (บนหนทางแห่งความครบครัน) เขียนก่อนปี ค.ศ. 1567 โดยคำสั่งของบาทหลวงผู้ฟังสารภาพบาป;[5]
  • El Castillo Interior (ปราสาทแห่งจิต) เขียนขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1577

เกียรติยศหลังมรณกรรม[แก้]

ภคินีเตเรซาได้รับการประกาศเป็นบุญราศีโดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 5 เมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1614 และได้รับการประกาศเป็นนักบุญโดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 15 เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 1622 กำหนดวันฉลองตรงกับวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี[6] ต่อมานักบุญเตเรซายังได้รับแต่งตั้งเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร (พร้อมกับนักบุญกาเตรีนาแห่งซีเอนา) เมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 1970 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัตินักบุญตลอดปี, นักบุญเทเรซา แห่งอาวีลา. สืบค้นวันที่ 6 กรกฎาคม 2557.
  2. คือพระหรรษทาน : โมทนาคุณพระเจ้า โอกาสครบรอบ 86 ปี อารามคาร์แมลในประเทศไทย, 2548
  3. "St. Teresa of Avila". Catholic Online. สืบค้นเมื่อ 6 กรกฎาคม 2556. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. Pedro Ibáñez, "La Vida de la Santa Madre Teresa de Jesús", Madrid, 1882; English translation, The Life of S. Teresa of Jesus, London, 1888.
  5. "El Camino de Perfección", Salamanca, 1589; English translation, "The Way of Perfection", London, 1852.
  6. "St. Teresa of Avila". Catholic Encyclopedia. สืบค้นเมื่อ 6 กรกฎาคม 2556. Check date values in: |accessdate= (help)