สงครามบนสวรรค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สงครามบนสวรรค์
Pieter Bruegel the Elder - The Fall of the Rebel Angels - Google Art Project.jpg
The Fall of the Rebel Angels, วาดโดย Pieter Bruegel the Elder
สถานที่ สวรรค์
ผลลัพธ์ เทวดาที่จงรักภักดีชนะอย่างเด็ดขาด
  • ซาตานกับเทวดาที่ก่อกบฎถูกขว้างลงไปที่โลก
คู่ขัดแย้ง
เทวดาที่จงรักภักดี เทวดาที่ก่อกบฎ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อัครทูตสวรรค์มีคาเอล
Heavenly host
ซาตาน
Fallen angels
การตกของทูตสวรรค์ฝ่ายกบฎ ภาพเขียนราว ค.ศ. 1500

ในหนังสือวิวรณ์ได้ระบุถึง สงครามบนสวรรค์ ไว้ว่าเป็นสงครามระหว่างฝ่ายทูตสวรรค์ที่มีอัครทูตสวรรค์มีคาเอลเป็นผู้นำ กับฝ่ายกบฎซึ่งนำโดย "มังกร" (สื่อถึงมารหรือซาตาน) มังกรนี้พ่ายแพ้และถูกเขวี้ยงลงมายังโลกพร้อมด้วยสมุนของมัน[1][2] สงครามบนสวรรค์ถูกนำไปเชื่อมโยงกับเรื่องเทวดาตกสวรรค์ซึ่งปรากฏอยู่ในคัมภีร์ฮีบรูและม้วนหนังสือเดดซี ซึ่งในหนังสือเดดซีได้บันทึกเกี่ยวกับสงครามนี้ในชื่อ สงครามระหว่างบุตรแห่งแสงกับบุตรแห่งความมืด (מגילת מלחמת בני אור בבני חושך)

วิวรณ์ 12:7–10[แก้]

และเกิดสงครามขึ้นในสวรรค์ มีคาเอลกับทูตสวรรค์ของเขาสู้รบกับพญานาคและสมุนของมัน ฝ่ายของพญานาคพ่ายแพ้ ถูกขับไล่ออกจากสวรรค์ พญานาคใหญ่ถูกเหวี่ยงลงมา พญานาคนี้คืองูดึกดำบรรพ์ที่เรียกกันว่า มาร หรือ ซาตาน ผู้ล่อลวงคนทั้งโลกให้หลงผิด มันถูกเหวี่ยงลงมาบนโลกพร้อมกับทูตสวรรค์ของมัน แล้วข้าพเจ้าได้ยินเสียงดังในสวรรค์กล่าวว่า “บัดนี้ความรอด เดชานุภาพ และราชอาณาจักรของพระเจ้าของเรา และสิทธิอำนาจแห่งพระคริสต์ของพระองค์มาถึงแล้ว เพราะผู้กล่าวโทษบรรดาพี่น้องของเรา ซึ่งกล่าวโทษเขาต่อหน้าพระเจ้าของเราทั้งวันทั้งคืน ได้ถูกเหวี่ยงลงไปแล้ว

— วิวรณ์ 12:7–10

อ้างอิง[แก้]

  1. Revelation 12:7-9:KJV
  2. Joan Young Gregg (1997). Devils, Women, and Jews: Reflections of the Other in Medieval Sermon Stories. State University of New York. p. 28. ISBN 0-7914-3417-6.