มิเชล โหย่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หยาง จื่อฉยง)
มิเชล โหย่ว
มิเชล โหย่ว ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ปี 2017
มิเชล โหย่ว ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ปี 2017
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด6 สิงหาคม ค.ศ. 1962 (60 ปี)
โหย่ว ชูเค็ง
อีโปะฮ์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย
คู่สมรสดิกสัน พูน (1988-1992)
อาชีพนักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง
ปีที่แสดง1980–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น
แบฟตาเข้าชิง - นักแสดงนำหญิง
2000 Crouching Tiger, Hidden Dragon

มิเชล โหย่ว ชูเค็ง (อักษรโรมัน: Michelle Yeoh Choo-Kheng; เกิด 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505) ทั่วไปเรียก มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) เป็นนักแสดงชาวมาเลเซีย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

ประวัติ[แก้]

มิเชล โหย่ว เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505 ในเมืองอีโปะฮ์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย หยางเกิดในครอบครัวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน บิดาชื่อโหย่ว เคียนเกก (Yeoh Kian Geik) และมารดาชื่อเจเนต โหย่ว (Janet Yeoh) บิดาเป็นทนายความและนักการเมืองในพรรคสมาคมชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน (Malaysian Chinese Association หรือ MCA) ซึ่งเธอเป็นบุตรคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 2 คน เธอชื่นชอบในการเล่นเปียโนและงานศิลปะ เมื่อหยางเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เธอเริ่มสนใจในเรื่องของการเต้น โดยเธอไปเรียนสถาบันวิชาการเต้นรำ Royal Academy of Dance ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญาตรี นฤมิตศิลป์ หลังจากเรียนจบเธอก็ตั้งใจเอาดีด้านการเต้นบัลเลต์ แต่ภายหลังเธอได้รับอุบัติเหตุที่หลัง จึงทำให้ความฝันการเต้นบัลเลต์ของเธอยุติลง

อาชีพ[แก้]

เมื่อโหย่วอายุ 21 ปี เธอได้เข้าประกวดนางงามมาเลเซีย (Miss Malaysia) และสามารถคว้ามงกุฎมาครองได้ในปี 1983 จนเธอได้ถ่ายโฆษณาของปิแอร์ การ์แดง ประชันกับเฉินหลงและโจวเหวินฟะ และได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ของค่าย D&B Films ฮ่องกง โหย่วแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Owl and Dumbo:คู่ซ่าส์จอมแสบ (1984) ร่วมกับ หลิน จื่อเสียง และหงจินเป่า [1] ในช่วงแรกเธอใช้ชื่อในวงการว่า มิเชล คาน

ราชินีนักบู๊[แก้]

ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้เธอคือภาพยนตร์แอกชัน Yes Madam! โอ้โห ซือเจ๊ (1985) ภาพยนตร์แนว girls-with-guns เรื่องแรกของฮ่องกง โหย่วรับบทนำร่วมกับ ซินเธีย ร็อทร็อก โดยสามารถทำรายได้ถึง 10 กว่าล้านเหรียญฮ่องกง รวมถึงได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมเวทีฮ่องกง ฟิล์ม อะวอร์ด (Hong Kong Film Award) จากนั้นเธอก็มีผลงานการแสดงในฮ่องกงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะภาพยนตร์แอกชัน อย่าง Royal Warriors โคตรอันตราย..คู่คู่ (1986) รับบทตำรวจฮ่องกงหญิงที่เชี่ยวชาญด้านกังฟู แสดงร่วมกับ ซานาดะ ฮิโรยูกิ และไมเคิล หว่อง, Magnificent Warriors ดุ ดุ ดุ หรือ โอ้โห..ซือเจ๊ 2 (1987) รับบทนักผจญภัยต่อกรกับกองทัพญี่ปุ่นช่วงทศวรรษที่ 1930s จากบทบาทการแสดงบทบู๊ที่โดดเด่น มิเชล โหย่ว ได้ฉายาว่า ราชินีนักบู๊[2] และซือเจ๊[3]

หลังจากแต่งงานโหย่วได้งดการแสดง ก่อนจะกลับมาแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในปี 1992 และประสบความสำเร็จสูงในภาพยนตร์ตำรวจชุดอย่าง วิ่งสู้ฟัด 3 รับบทตำรวจสาวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มาร่วมภารกิจกับตำรวจจากฮ่องกง ที่รับบทโดย เฉินหลง ซึ่งได้มาถ่ายทำที่ประเทศมาเลเซียบ้านเกิดของเธอด้วย ทำให้ชื่อเสียงของเธอดังไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่พูดภาษาจีนที่มีรายได้สูงสุดของโลก เป็นหนึ่งในดารานำหญิงเพียงคนเดียวที่เฉินหลงยินยอมให้แสดงบทเสี่ยงภัย โดยเฉพาะฉากเสี่ยงตายบนรถไฟเป็นฉากที่คนดูจดจำ[1] ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้มีโอกาสไปฉายที่สหรัฐอเมริกาในปี 1996 ในชื่อ Supercop[4]

จากนั้นมิเชล โหย่ว ได้มีงานแสดงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แล้วเป็นแนวแอกชันและแนวกำลังภายใน เรื่องที่โดดเด่นได้แก่ The Heroic Trio สวยประหาร และ Executioners : สวยประหาร 2 (1993) ภาพยนตร์ที่รวมนางเอกฮ่องกงแห่งยุค ร่วมกับ เหมย ยั่นฟาง และ จางม่านอวี้ [5], Butterfly and Sword กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ (1993) ภาพยนตร์กำลังภายใน ร่วมกับ เหลียงเฉาเหว่ย เจินจื่อตัน หลินจื้ออิ่ง และหวังจู่เสียน, Tai Chi Master : มังกรไท้เก็ก คนไม่ยอมคน (1993) ภาพยนตร์กังฟูร่วมกับ หลี่ เหลียนเจี๋ย, ภาคแยกของวิ่งสู้ฟัด 3 คือ Supercop 2 วิ่งสู้ฟัด ตอน ซือเจ้ฟัดเอง (1993) ซึ่งตัวละครที่เธอได้แสดงไว้จะรับบทนำเดี่ยวในภาคนี้[6], ภาพยนตร์แอกชันกังฟู Wing Chun หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม รับบท เหยียน หย่งชุน ผู้ให้กำเนิดมวยหย่งชุน และแสดงร่วมกับ เจินจื่อตัน[7]

นอกจากนั้นยังมีภาพยนตร์ดราม่าได้แก่ The Soong Sisters (1997) รับบท ซ่ง อ้ายหลิง ซึ่งทำให้มิเชล โหย่ว ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมเวทีฮ่องกง ฟิล์ม อะวอร์ด (Hong Kong Film Award)

สู่ระดับนานาชาติ[แก้]

มิเชล โหย่ว มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดครั้งแรกในเจมส์ บอนด์ ตอนที่ 18 ที่มีชื่อว่า Tomorrow Never Dies (1997) ผลงานกำกับของ โรเจอร์ สปอตติสวู้ด โดยร่วมแสดงกับ เพียร์ซ บรอสแนน, เทรี่ แฮทเชอร์ และ โจนาธาน ไพรซ์ กับบท ไหว่หลิน สาวบอนด์ สายลับของจีนที่ร่วมปฏิบัติการลับกับ เจมส์ บอนด์ โหย่วในบทไหว่หลินเป็นที่รู้จักกับการเป็นสาวบอนด์ที่บู๊ได้ และนักแสดงเอเชียคนเดียวที่เป็นนางเอกในแฟรนไชส์นี้[3]

ตามด้วยการประสบความสำเร็จอย่างสูงกับหนังแอ็คชั่น-กำลังภายในเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (2000) ของอั้งลี่ ในบทจอมยุทธ์หยูซูเหลียน ร่วมแสดงกับ โจวเหวินฟะ, จาง จื่ออี๋, จางเจิ้น และ เจิ้งเพ่ยเพ่ย โดยสามารถทำเงินผ่านหลักร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และคว้า 4 รางวัลออสการ์ รวมถึงภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม สำหรับเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากเวที BAFTA Film Award, Saturn Award, TFCA Award, Golden Horse Award, Hong Kong Film Award และ VFCC Award [1]

หลังจากนั้นมิเชล โหย่ว ได้ชิมลางเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ฮ่องกงร่วมกับแสดงนำ ในภาพยนตร์แอกชันเรื่อง The Touch ฟัดสัมผัสพิสดาร (2002) และ Sliver Hawk เหยี่ยวเหิร ฟัดมหากาฬ (2004)

มิเชล โหย่ว ในปี 2009

ปี 2005 มิเชล โหย่ว หวนคืนสู่ฮอลลีวู้ดในเรื่อง Memoirs of a Geisha นางโลมโลกจารึก (2005) ผลงานของ ร๊อบ มาร์แชลล์ โดยร่วมแสดงกับ จาง จื่ออี๋, กงลี่ และ เคน วาตานาเบ้ [8]จากนั้นมีผลงานภาพยนตร์ตะวันตกอีกหลายเรื่อง ได้แก่ Sunshine : ยุทธการสยบพระอาทิตย์ (2007) ร่วมกับ คิลเลียน เมอร์ฟี และ คริส อีแวนส์, The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008) เป็นการกลับมาร่วมงานกับนักแสดงแอกชัน หลี่ เหลียนเจี๋ย และเบรนแดน เฟรเซอร์ [9]รวมถึงยังมีภาพยนตร์ทางฝั่งตะวันออก ได้แก่ Reign of Assassins นักฆ่าดาบเทวดา (2010) ซึ่งได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Award for Best Actress ในปี 2011 ได้รับบท ออง ซาน ซูจี สตรีผู้นำการต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ[10] และเธอได้ถูกทางการพม่าขึ้นบัญชีดำในช่วงเวลาหนึ่ง[11]

ในปี 2015 มิเชล โหย่ว ได้แสดงในซีรีส์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก ในซีรีส์อเมริกันเรื่อง Strike Back สองพยัคฆ์สายลับข้ามโลก ซีซัน 5 Legacy ในปี 2016 โหย่วได้กลับมารับบทจอมยุทธ์หยูซูเหลียน ใน Crouching Tiger, Hidden Dragon II - The Green Destiny : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก 2 ชะตาเขียว และกลับมาร่วมแสดงอีกครั้งกับ เจินจื่อตัน[12] จากนั้นได้เข้าสู่จักรวาลมาร์เวลในภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy Vol. 2 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 ในบทหนึ่งในผู้นำราเวนเจอร์ Aleta Ogord[13]

มิเชล โหย่ว ในเทศกาลภาพยนตร์กาน ปี 2017

ในปี 2017-209 มิเชล โหย่ว ได้แสดงซีรีส์ไซไฟในแฟรนไชส์ Star Trek คือ Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ ในบท ฟิลลิปา จอร์จู[14] ซึ่งต้องแสดงสองบทบาท ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงรับเชิญยอดเยี่ยมจากเวที Saturn Award รวมถึงได้รับความนิยมจนให้เกิดภาคแยก (Spin-off) ของตัวละครฟิลลิปา จอร์จู[15] ในปี 2018 มิเชล โหย่ว ได้ร่วมนำแสดงในภาพยนตร์ Crazy Rich Asians เหลี่ยมโบตั๋น ในบท เอลินอร์ ยัง[16] ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งรายได้ ภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่ทำรายได้สูงสุดในทศวรรษนี้ และเข้าชิงรางวัลจากภาพยนตร์คอเมดีจาก Golden Globe Awards, Critics' Choice Awards, Satellite Awards[17] รวมถึงกลับมาแสดงบทแอกชันกังฟูในภาพยนตร์ในจักรวาลยิปมัน Master Z: Ip Man Legacy ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ Z ในบทเจ้าแม่หัวหน้าแก๊งมาเฟีย

มีการประกาศว่ามิเชล โหย่ว จะร่วมแสดงในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ภาคต่อ Avatar อวตาร ในบทนักวิทยาศาสตร์ ดร. แคริน่า โมค ซึ่งจะแสดงตั้งแต่ภาค 2 ถึงภาค 5[18]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในปี 1988 หยางได้สู่ประตูวิวาห์กับ ดิกสัน พูน ประธานบริษัทภาพยนตร์ D&B Films จากนั้นอีก 2 ปี ทั้งคู่ก็ได้หย่าขาดกัน[19]

เกียรติยศที่ได้รับ[แก้]

 • ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2544 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Datuk Paduka Mahkota Perak (DPMP) จากสุลต่านแห่งรัฐเประในฐานะที่เป็นชาวเประที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ดาโต๊ะ[20][21]
 • ในวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2550 ฌัก ชีรัก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสในขณะนั้น ได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ชั้นเบญจมาภรณ์ให้หยาง[22][23]
 • ในปี พ.ศ. 2555 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Seri Paduka Mahkota Perak (SPMP) ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ดาโตะก์ เซอรี[24]
 • ในปี พ.ศ. 2556 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Yang Mulia Setia Mahkota Malaysia (PSM) ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ตันซรี[25][26]

ผลงานแสดงภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
1984 The Owl and Dumbo : คู่ซ่าส์จอมแสบ หรือ หมัดน้องต้องมีดอกเบี้ย Miss Yeung
1985 Twinkle, Twinkle Lucky Stars : 7 เพชฌฆาตสัญชาติฮ้อ ภาค2 ขอน่า อย่าซ่าส์ อาจารย์สอนยูโด (รับเชิญ)
Yes, Madam : โอ้โห ซือเจ๊ Inspector Ng
1986 Royal Warriors : โคตรอันตราย..คู่คู่ สารวัตรมิเชล ยิป
1987 Magnificent Warriors : ดุ ดุ ดุ ฮั่ว หมิงหมิง
Easy Money : แผนโหด เจ๊ดุ Michelle Yeung Ling
1992 Police Story 3 : Supercop : วิ่งสู้ฟัด 3 ผู้กำกับหยาง เจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
1993 The Heroic Trio : สวยประหาร ซาน / สาวล่องหน/ จิงจิง
Butterfly and Sword : กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ เกา เหล่าต้า
Executioners : สวยประหาร 2 ซาน / จิงจิง
Holy Weapon Ching Sze / To Col Ching
Project S (หรือ Once a Cop และ Supercop 2) : วิ่งสู้ฟัด ภาคพิเศษ : ตอน ซือเจ๊ฟัดเอง ผู้กำกับหยาง เจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
Tai Chi Master : มังกรไท้เก็ก คนไม่ยอมคน สิ่วหลิน
1994 Shaolin Popey 2 - Messy Temple : กิ๋วก๋ากิ้ว จิ๋วแต่ตัว อาคิง (รับเชิญ)
Wonder Seven : เซียนมอเตอร์ไซค์ Fong Ying
Wing Chun : หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม หรือ พยัคฆ์สาวหมัดหย่งชุน เหยียน หย่งชุน
1996 The Stunt Woman (หรือ Ah Kam) : พยัคฆ์สาวตายไม่เป็น อาคัม
1997 The Soong Sisters : สามพี่น้องตระกูลซ่ง ผู้ยิ่งใหญ่ ซ่ง อ้ายหลิง
Tomorrow Never Dies : 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ผู้พันไหว่หลิน
1999 Moonlight Express : เทพบุตรหัวใจทรนง มิเชล (รับเชิญ)
2000 Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก หยู ชูเหลียน
2002 The Touch : ฟัดสัมผัสพิสดาร ปัก หยินเฟย
2004 Silver Hawk : เหยี่ยวเหิร ฟัดมหากาฬ ลูลู่ หว่อง / เหยี่ยวเหิร
2005 Memoirs of a Geisha : นางโลมโลกจารึก มาเมฮา
2006 Fearless : จอมคนผงาดโลก (ฉบับ Directors Cut) คุณนายหยาง (รับเชิญ)
2007 Sunshine : ยุทธการสยบพระอาทิตย์ โคราซ่อน
Far North ไซวา
2008 The Children of Huang Shi : ฝ่าสมรภูมิเดือด หุบเขาฮวงชี คุณนายหวัง
Babylon A.D. : ภารกิจดุกุมชะตาโลก ซิสเตอร์ รีเบกก้า
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor : เดอะ มัมมี่ 3 คืนชีพจักรพรรดิมังกร ซื่อหยวน
2010 True Legend : ยาจกซู ตำนานหมัดเมา หมอหยู
Reign of Assassins : นักฆ่าดาบเทวดา เจิงจิง / พิรุณ
2011 The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ ออง ซาน ซูจี
Kung Fu Panda 2 : กังฟูแพนด้า 2 นางพยากรณ์ (ให้เสียง)
2013 Final Recipe จูเลีย ลี
2016 Crouching Tiger, Hidden Dragon II-The Green Destiny:พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก 2 ชะตาเขียว หยู ชูเหลียน
Mechanic: Resurrection : โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก เหมย
Morgan : มอร์แกน ยีนส์มรณะ Dr. Lui Cheng
2017 Guardians of the Galaxy Vol. 2 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 แอลเลตา โอกอร์ด (รับเชิญ)
2018 Crazy Rich Asians เหลี่ยมโบตั๋น เอลินอร์ ยัง
Master Z: Ip Man Legacy ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ Z โช หนานควาน
2019 Last Christmas ลาสต์ คริสต์มาส ซานต้า (หวงชิงชิน)
2020 Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก ได เฟิง
Minions: The Rise of Gru : มินเนี่ยน 2 มาสเตอร์ เชา (ให้เสียง)
ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เจียงหนาน
Blazing Samurai ยูกิ (ให้เสียง)
Gunpowder Milkshake ฟลอเรนซ์
2022 ซือเจ๊..ทะลุมัลติเวิร์ส เอเวอลีน ควาน หวัง
Avatar 2 The Way of Water อวตาร 2 ดร. แคริน่า โมค
2024 Avatar 3 The Seed Bearer อวตาร 3 ดร. แคริน่า โมค
2026 Avatar 4 The Tulkun Rider อวตาร 4 ดร. แคริน่า โมค
2028 Avatar 5 The Quest for Eywa อวตาร 5 ดร. แคริน่า โมค
TBA Nezha Lady Yin Rong
Everything Everywhere All at Once TBD

ผลงานแสดงซีรีส์[แก้]

ปี ซีรีส์โทรทัศน์ รับบทเป็น
2015 Strike Back Legacy : สองพยัคฆ์สายลับข้ามโลก (Season 5) เม ฟอสเตอร์ / ฮัน ลี นา
2016 Marco Polo (Season 2) โลตัส
2017 Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 1) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู / จักรพรรดิฟิลิปปา จอร์จู
2018 Star Trek: Short Trek (Episode: "The Brightest Star") ผู้การฟิลิปปา จอร์จู
2019 Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 2) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู
TBA Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 3) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู
Star Trek: Section 31 กัปตันฟิลิปปา จอร์จู

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 MICHELLE YEOH
 2. 'มิเชล โหย่ว' ทวงบัลลังก์ 'ราชินีนักบู๊' ใน 'ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ซี
 3. 3.0 3.1 หนังเล่าเรื่อง 50 Year of Bond 007: Tomorrow Never Dies
 4. 5 เส้นทางหนังดังสไตล์ "สแตนลีย์ ถง + เฉินหลง"
 5. เอเชียรามา : “สวยประหาร” จอมยุทธ์สาวกับหนุ่ม ๆ ขี้แพ้
 6. วิ่งสู้ฟัด ตอน ซือเจ๊ฟัดเอง (1993) Supercop 2
 7. 11 ปี "ยิปมัน" ยุคสมัยแห่ง "หย่งชุน"
 8. 'มิเชล โหยว' สาวบอนด์คืนชีพใน 'เกอิชา'
 9. เดอะ มัมมี่ 3 ดารานำพร้อมลุยแอ็คชั่นเพียบ
 10. [ลิงก์เสีย][ลิงก์เสีย][ลิงก์เสีย] ภาพแรก “มิเชล โหย่ว ” สวมบทเป็น “ออง ซาน ซูจี” ในหนังของ “ลุค แบซง”[ลิงก์เสีย]
 11. พม่าแบล็กลิสต์ “มิเชล โหยว” ห้ามเข้าประเทศ
 12. ["มิเชล โหย่ว แท็คทีม ดอนนี่ เยน ซัด ในตย.ใหม่จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon 2". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-27. สืบค้นเมื่อ 2020-04-16. มิเชล โหย่ว แท็คทีม ดอนนี่ เยน ซัด ในตย.ใหม่จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon 2]
 13. มิเชล โหย่ว จะกลับเข้าร่วม MCU แต่ไม่ใช่บทสุดเซอร์ไพรส์ใน Guardians 2
 14. “มิเชล โหย่ว ” เตรียมเป็นกัปตันยานอวกาศใน Star Trek
 15. แม่มาแน่! “มิเชล โหยว” เตรียมมีซีรีส์ภาคแยก Star Trek เป็นของตัวเอง[ลิงก์เสีย]
 16. Crazy Rich Asians หนังฮอลลีวู้ดที่ใช้ผู้กำกับ-นักแสดง "เอเชีย" ทั้งเรื่องในรอบ 25 ปี
 17. 1 ปีผ่านไป กับ Crazy Rich Asians ภาพยนตร์รอมคอมเรื่องดังที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก
 18. มิเชลล์ โหยว ถูกเลือกให้มารับบทเป็น ดร. แคริน่า โมค ในภาคต่อของ Avatar
 19. Swain, Jon. "No business like Yeoh business". The Times. London.
 20. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 21. "Michelle Yeoh set to receive honour". Desmond Yap.
 22. "Actress Michelle Yeoh gets top French award". Reuters.
 23. "Michelle Yeoh now a Commander of the Legion of Honour". The Star.
 24. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 25. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 26. "She's Tan Sri Michelle Yeoh now". Joseph Sipalan and Lee Yen Mun. The Star.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]