สฺวี เค่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฉีเคอะ)
Jump to navigation Jump to search
สฺวี เค่อ, ฉีเคอะ
Tsui Hark.jpg
เกิด 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1950 (68 ปี)
ไซ่ง่อน, เวียดนามใต้
ชื่ออื่น Tsui Hark
ผลงานเด่น ผู้อำนวยการสร้าง A Better Tomorrow
ผู้อำนวยการสร้าง A Chinese Ghost Story ทั้ง 3 ภาค
ผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับ The Sword Man ทั้ง 3 ภาค
ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้เขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ชุด Once Upon a Time in China ทั้ง 6 ภาค
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

สฺวี เค่อ หรือในประเทศไทยมักเรียก ฉีเคอะ (อักษรโรมัน: Tsui Hark; จีน: 徐克, พินอิน: Xú Kè) ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้เขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกงชื่อดัง ที่มีผลงานมากมายโดยเฉพาะ ภาพยนตร์แอ๊คชั่นในช่วงทศวรรษที่ 80 และทศวรรษที่ 90 เช่นเดียวกับ จอห์น วู

สฺวี เค่อ เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1950 ที่ไซ่ง่อน เวียดนามใต้ เมื่ออายุได้ 13 ปี ครอบครัวได้เดินทางมาตั้งรกรากที่ฮ่องกง สฺวี เค่อมีความสนใจในศาสตร์ด้านภาพยนตร์ตั้งแต่เด็ก ๆ โดยร่วมกันสร้างภาพยนตร์ขนาด 8 มิลลิเมตร กับเพื่อน

สฺวี เค่อ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ออสติน ในปี ค.ศ. 1975 เมื่อจบการศึกษาแล้วจึงเริ่มงานในวงการภาพยนตร์ฮ่องกงอย่างแท้จริง จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น "ผู้กำกับรุ่นที่ 4" แต่ผลงานเริ่มต้นของสฺวี เค่อไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยเขาเริ่มจากการกำกับละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ในแนวตลกและกังฟู

จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก จาก A Better Tomorrow เมื่อปี ค.ศ. 1986 จากการกำกับของจอห์น วู โดยสฺวี เค่อเป็นผู้อำนวยการสร้าง

จากนั้นมา ชื่อของสฺวี เค่อ ก็เสมือนเครื่องการันตีคุณภาพของภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ จนกระทั่งในช่วงที่ประสบความสำเร็จและในชื่อเสียงอยู่นั้น การโฆษณาภาพยนตร์ในประเทศไทยต้องมีคำลงท้ายว่า "ฉีเคอะ กำกับ!!"[1]ซึ่งภาพยนตร์ที่เป็นผลงานของสฺวี เค่อ ได้แก่ The Sword Man ทั้งภาคแรก, ภาคที่ 2 และภาคที่ 3 (เฉพาะภาคแรก สฺวี เค่อไม่ได้กำกับ แต่เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่ทว่าคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าสฺวี เค่อเป็นผู้กำกับ), ภาพยนตร์ชุด Once Upon a Time in China หรือ หวงเฟยหง ที่นำแสดงโดย หลี่ เหลียนเจี๋ย หรือ A Chinese Ghost Story ที่นำแสดงโดย เลสลี่ จาง และ หวัง จู่เสียนและ Black Mask ในปี ค.ศ. 1996

นอกจากนี้แล้ว ยังได้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอีก ในเรื่อง Double Team ในปี ค.ศ. 1997 นำแสดงโดย ชอง-โกลด ว็อง ดามม์, เดนนิส ร็อดแมน และมิกกีย์ รูร์ก และ Knock Off ในปี ค.ศ. 1998 นำแสดงโดย ชอง-โกลด ว็อง ดามม์, ร็อบ สไนเดอร์ และไมเคิล หว่อง นอกจากนี้แล้วยังได้กำกับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง A Chinese Ghost Story หรือโปเยโปโลเย ที่เป็นความเชื่อเรื่องผีของจีนและเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็กระดับชั้นประถมตามหลักสูตรการศึกษาของจีน โดยเป็นการนำเอาผลงานเก่ากลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบอะนิเมะชั่น ในปี ค.ศ. 1997 (ในประเทศไทยเคยนำมาฉายในเทศกาลภาพยนตร์จีน ที่ห้างเสรี เซนเตอร์ ในต้นปี พ.ศ. 2544)

แต่หลังจากปี ค.ศ. 2000 ไปแล้ว ผลงานส่วนใหญ่ของสฺวี เค่อ ไม่ประสบความสำเร็จเลย ในบางเรื่องไม่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ เช่น Time And Tide ในปี ค.ศ. 2000, The Legend of Zu ในปี ค.ศ. 2001

ผลงานด้านภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
ปี เรื่อง มีหน้าที่ รางวัล
1979 Butterfly Murders, TheThe Butterfly Murders
蝶變
director
1980 Hell Has No Gates
地獄無門
director
1980 Dangerous Encounters of the First Kind
第一類型危險
director
1981 All the Wrong Clues
鬼馬智多星
director Golden Horse Awards for Best Director
1982 Aces Go Places
最佳拍檔
cameo
1983 Zu Warriors from the Magic Mountain
新蜀山劍俠
director, actor
1983 Search for the Gods director
1983 Aces Go Places 2
最佳拍檔大顯神通
cameo
1984 Shanghai Blues
上海之夜
director Nominated — Hong Kong Film Award for Best Director
Nominated — Hong Kong Film Award for Best Film
1984 Aces Go Places 3
最佳拍檔之女皇密令
director
1985 Working Class
打工皇帝
director
1986 Peking Opera Blues
刀馬旦
director
1986 Spirit Chaser Aisha director
1986 A Better Tomorrow
英雄本色
producer, cameo
1987 A Chinese Ghost Story
倩女幽魂
producer
1987 Better Tomorrow 2, AA Better Tomorrow 2
英雄本色2
producer, writer
1988 Big Heat, TheThe Big Heat
城市特警
director, actor
1989 Master, TheThe Master
龍行天下
director, producer, writer
1989 Better Tomorrow 3, AA Better Tomorrow 3
英雄本色3之夕陽之歌
director, producer, writer
1989 Killer, TheThe Killer
喋血雙雄
producer
1990 Fight and Love with a Terracotta Warrior
古今大戰秦俑情
producer
1990 The Swordsman
笑傲江湖
director, producer
1990 Chinese Ghost Story II, AA Chinese Ghost Story II
倩女幽魂 II:人間道
producer
1991 Once Upon a Time in China
黃飛鴻
director, producer, writer Hong Kong Film Award for Best Director
1991 Banquet, TheThe Banquet
豪門夜宴
director
1991 Raid, TheThe Raid director
1991 King of Chess, TheThe King of Chess director
1991 Chinese Ghost Story III, AA Chinese Ghost Story III
倩女幽魂3:道道道
producer
1992 New Dragon Gate Inn
新龍門客棧
producer, writer
1992 Once Upon a Time in China II
黃飛鴻2之男兒當自強
director, producer, writer Nominated — Hong Kong Film Award for Best Director
1992 Twin Dragons
雙龍會
director, writer
1992 The Wicked City
妖獸都市
producer, writer
1993 Once Upon a Time in China III
黃飛鴻3之獅王爭霸
director, producer, writer
1993 Green Snake
青蛇
director, producer, writer
1993 East is Red, TheThe East is Red
東方不敗 – 風雲再起
producer
1993 Once Upon a Time in China IV
黃飛鴻之四:王者之風
producer, writer
1994 Once Upon a Time in China V
黃飛鴻5之龍城殲霸
director, producer, writer
1994 Lovers, TheThe Lovers
梁祝
director, producer, writer Nominated — Hong Kong Film Award for Best Director
1995 Chinese Feast, TheThe Chinese Feast
金玉滿堂
director, producer, writer
1995 Love in the Time of Twilight director
1995 Blade, TheThe Blade
director, writer
1996 Tristar
大三元
director
1996 Shanghai Grand
新上海灘
producer
1997 Double Team director
1997 Chinese Ghost Story: The Tsui Hark Animation, AA Chinese Ghost Story: The Tsui Hark Animation
小倩
producer, writer
1997 Once Upon a Time in China and America
黃飛鴻之西域雄獅
producer, writer
1998 Knock Off director
2000 Time and Tide
順流逆流
director, producer, writer
2001 Legend of Zu, TheThe Legend of Zu
蜀山傳
director, producer, writer
2002 Tsui Hark's Vampire Hunter
千年僵尸王
producer USA Limited Release
2002 Black Mask 2: City of Masks
黑俠2
director, producer
2004 Xanda producer alternative title Sanda
2005 In The Blue director
2005 Seven Swords
七劍
director, producer, writer Nominated — Hong Kong Film Award for Best Director
2006 Warrior, TheThe Warrior
黃飛鴻勇闖天下
action director
2006 Seven Swordsmen
七劍下天山
producer television series
2007 Triangle
鐵三角
director, producer
2008 Missing
深海尋人
director
2008 All About Women
女人不壞
director, producer, writer
2010 Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame
狄仁傑之通天帝國
director, producer Hong Kong Film Award for Best Director
Nominated — Golden Lion Award
2011 The Flying Swords of Dragon Gate
龍門飛甲
director, producer, writer Nominated — Hong Kong Film Award for Best Director
2011 The Great Magician
大魔術師
actor
2013 Young Detective Dee: Rise of the Sea Dragon
狄仁杰之神都龙王
director
2014 The Taking of Tiger Mountain
智取威虎山
director Hong Kong Film Award for Best Director

Golden Rooster Award for Best Director

2016 The Bodyguard
特工爺爺
actor
2016 The Mermaid
美人鱼
actor
2017 Sword Master

三少爺的劍

producer
2017 Journey to the West: The Demons Strike Back
西游伏妖篇
director
2017 The Thousand Faces of Dunjia
奇門遁甲
writer, producer Filming

อ้างอิง[แก้]